/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ม.แม่ฟ้าหลวง เปิดตัวสำนักวิชาน้องใหม่ “การแพทย์บูรณาการ” ปี 63 จ่อคิวเปิด ป.โท เพิ่มอีก 2 หลักสูตร []

วิว
           สวัสดีค่ะ มีข่าวดีส่งตรงมาจากมหาวิทยาลัยที่ได้รับการลงคะแนนว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดของประเทศไทย และอยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชีย “มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง” นั่นเอง ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ความสวยของวิวทิวทัศน์และอากาศที่สดชื่นตลอดทั้งปี ล่าสุด! เปิดตัวสำนักวิชาที่ 15 น้องใหม่แกะกล่อง “การแพทย์บูรณาการ” มาแล้วเรียบร้อย อยากรู้ว่าตัวหลักสูตรเป็นอย่างไร ตามไปดูรายละเอียดกันเลย!


 
           เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้รับการอนุมัติให้จัดตั้งสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการขึ้นเป็นสำนักวิชาใหม่ (ลำดับที่ 15) แยกตัวออกมาจากสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยหลักสูตรปริญญาตรี จะประกอบด้วย 3 หลักสูตร ดังนี้ 

           1. หลักสูตรการแพทย์แผนไทยประยุกต์บัณฑิต
           2. หลักสูตรการแพทย์แผนจีนบัณฑิต 
           3. หลักสูตรกายภาพบำบัดบัณฑิต 


           หลักสูตรอบรมระยะสั้น 3 หลักสูตร ดังนี้
           
           1. หลักสูตร International Training Program of Thai-Lanna Wellness and Spa 
           2. หลักสูตร International Training Program of Integrative Medicine Approach for Health and Wellness Management
           3. หลักสูตร Traditional Chinese Medicine Field Training Program

           และในปีการศึกษา 2563 มีแผนที่จะเปิดหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท) อีก 2 หลักสูตร ดังนี้

           1. หลักสูตรการแพทย์บูรณาการมหาบัณฑิต 
           2. หลักสูตรกายภาพบำบัดมหาบัณฑิต

           ม.แม่ฟ้าหลวง มุ่งมั่นพัฒนาหลักสูตรด้านการดูแลรักษาสุขภาพ (โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพที่ไม่ต้องรอให้ป่วยก่อนเป็นอันดับแรก) เพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร และธุรกิจสุขภาพของโลก มหาวิทยาลัยมุ่งเน้นการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการ เพื่อนำองค์ความรู้ด้านวิจัยและวิชาการ มาพัฒนาการให้บริการด้านสุขภาพและการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางสุขภาพ จึงได้มีการเปิดสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการขึ้นมา นำเอาศาสตร์การแพทย์แผนไทยประยุกต์เข้ากับการแพทย์แผนจีน ซึ่งยังไม่เคยพบว่ามีมหาวิทยาลัยไหนเปิดสอนศาสตร์ต่างๆ เหล่านี้มาก่อน 


 
           สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ ยังมีพันธกิจในการสนับสนุนการให้บริการทางการแพทย์ร่วมกับ รพ.มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และศูนย์บริการสุขภาพครบวงจรแห่งภาคเหนือและอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (Wellness Center) โดยบูรณาการศาสตร์การแพทย์แผนไทยประยุกต์ การแพทย์แผนจีน และกายภาพบำบัดเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการดูแลสุขภาพของประชาชน

           ถึงแม้ว่าสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการจะจัดตั้งขึ้นใหม่ แต่สาขาวิชาและหลักสูตรที่เปิดสอนได้มีการเรียนการสอนต่อเนื่องมายาวนานในสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ และมีความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ สำหรับแลกเปลี่ยนงานวิชาการ งานวิจัย และบุคลากร-นักศึกษา เช่น Xiamen University , Yunnan University , Guangzhou University หรือ School of Natural Product Studies , Jadavpur University เป็นต้น  


 
           ขณะนี้นักศึกษารุ่นแรกอยู่ในชั้นปีที่ 5 และจะมีกำหนดจบการศึกษาในปี 2562 บัณฑิตส่วนใหญ่ทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลเอกชน สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ เปิดกิจการร่วมกับสหวิชาชีพอื่น ฯลฯ

           ม.แม่ฟ้าหลวง กำลังจะก้าวสู่ปีที่ 21 และได้ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 (วทท45) ในหัวข้อต้นกล้านวัตกรรมสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน "Seedling Innovation for Sustainable Development" เพื่อแสดงให้เห็นความพร้อมด้านการวิจัยและวิชาการค่ะ 

           ในงานนี้สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการก็จะได้ร่วมจัดประชุมด้วย ภายใต้ชื่อ “1ST Internationnal conference on Integrative Medicine” ครอบคลุมทั้งด้าน Ethnopharmacology, Traditional Medicine, Complementary Medicine, Rehabilitation and movement therapies และ Holistic medicine and Nutrition งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 9 ต.ค. 62 มีการแสดงผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์บูรณาการมากมายเลย น้องๆ ที่สนใจแวะเวียนมาเจอกันได้ที่ ม.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ค่ะ  

คลิปแนะนำสำนักวิชาใหม่ คลิกที่นี่
 ขอบคุณข้อมูลจาก   ข่าวประชาสัมพันธ์ - มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สำนักวิชา #การแพทย์บูรณาการ #การแพทย์แผนไทยประยุกต์ #การแพทย์แผนจีน #กายภาพบำบัด #ม.แม่ฟ้าหลวง #มฟล. #มฟล.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?