/>
ซ่อน
แสดง

Checklist หน่อย! 8 สิ่งจำเป็น ที่ Freshmen ต้องรู้ก่อนเปิดเทอม []

วิว

 
     สวัสดีค่ะน้องๆ อย่างที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่าการเข้าไปเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นแตกต่างจากการเรียนในโรงเรียนชั้นประถมฯ - มัธยมฯ หลายอย่าง ทั้งการเรียนการสอน สถานที่ ทำให้เราต้องเจอกับสิ่งใหม่ๆ ทั้งสถานที่ใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ สังคมใหม่ แถมยังต้องพบปะผู้คนใหม่ๆ มากมาย เราก็ต้องปรับตัวกันตามๆ ไป
 

 
      การเปลี่ยนแปลงจากนักเรียนเป็นนิสิตนักศึกษา ต้องปรับตัวหลายสิ่งหลายอย่าง บางคนก็เริ่มเตรียมความพร้อม เตรียมรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น แต่บางคนอาจจะสับสน หรือกังวล ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี วันนี้พี่แนนนี่ก็ได้รวบรวมสิ่งต่างๆ สำหรับน้องใหม่ หรือ freshmen ที่จำเป็นจะต้องรู้ก่อนเปิดเทอมมาฝาก ไปเช็กกันเลย
 
1) ระบบการเรียน
     ระบบการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยแตกต่างจากโรงเรียนมากๆ เมื่อเป็นนิสิตนักศึกษา น้องๆ จะต้องรู้จักหลักสูตรหรือแผนการเรียนของสาขาตัวเอง ว่าต้องลงเรียนวิชาไหนบ้าง แต่ละวิชาลงในปีไหน วิชานี้อยู่หมวดอะไร เป็นวิชาประเภทไหน แต่ละวิชามีหน่วยกิตเท่าไหร่ ต้องเรียนกี่หน่วยกิต เพราะส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นวิชาบังคับ วิชาบังคับเลือก และวิชาเสรี
     นอกจากนี้ยังต้อง เรียนรู้วิธีการลงทะเบียนเรียน และช่วงเวลาการลงทะเบียนด้วย (ปี 1 หลายๆ มหาวิทยาลัยอาจจะยังไม่ให้ลงทะเบียนเอง) มหาวิทยาลัยจะเปิดให้ลงทะเบียนและชำระเงินในเวลาที่กำหนดด้วย
 
2) หน่วยงาน/สถานที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องต่างๆ
     อีกหนึงสิ่งสำคัญ น้องควรจะทำความรู้จักแผนผัง แผนที่ในมหาวิทยาลัยไว้ นอกจากอาคารเรียน และโรงอาหารแล้ว อาจจะทำให้พอรู้ว่าอาคารสำคัญๆ ต่างๆ ที่จะต้องติดต่อมีอะไรบ้าง อยู่ตรงไหน เปิด-ปิดเมื่อไหร่ เผื่อเวลามีปัญหา จะได้ไปให้ถูกที่ถูกเวลา เช่น บัตรนักศึษาหาย จะต้องไปติดต่อที่ไหน อาคารอะไร หรือ อยากดรอปเรียน อยากได้ใบรับรองนิสิตนักศึกษา หรือ ใบแสดงผลการเรียน ต้องติดต่อหน่วยงานไหน อย่างไร เป็นต้น
 
3) หอพัก/ที่อยู่อาศัย
      สำหรับคนที่บ้านอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัย จำเป็นที่จะต้องนอนหอพัก ไม่ว่าจะเป็นหอใน หรือหอนอกก็ตาม (บางมหาวิทยาลัยกำหนดให้ ปี 1 จะต้องอยู่หอในเท่านั้น) ก็ให้น้องๆ ศึกษากฎระเบียบต่างๆ เวลาเข้า-ออก ข้อจำกัดของหอ สภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอก หรือสิ่งอำนวยความสะดวก ยิ่งถ้าคนไหนสนใจจะอยู่หอนอก ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเลยค่ะ
 
4) ร้านอาหาร
     กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ดังนั้น อาหารก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ เมื่อไปอยู่ในที่ใหม่ๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องไปอยู่หอ ลองสำรวจทั้งในรั้วมหาวิทยาลัยและบริเวณรอบๆ ลองดูว่าตรงไหนมีร้านอร่อย ถูกปากบ้าง หรือมีร้านที่สามารถฝากท้องเอาไว้ได้ในยามฉุกเฉินไหม อันนี้รวมถึงพวกร้านสะดวกซื้อ หรือมินิมาร์ทด้วย เผื่อเวลาขาดเหลืออะไร
 
5) สวัสดิการ/ทุน
     ลองสำรวจรายละเอียดเกี่ยวกับสวัสดิการ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ว่ามหาวิทยาลัยมีบริการพิเศษอะไรให้กับนิสิตนักศึกษากันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิทธิด้านการพยาบาล การทันตกรรม รถโดยสาร หอพัก ทุนการศึกษา ทุนแลกเปลี่ยน ทุนฉุกเฉิน หรือสิ่งที่เป็นประโยชน์ เพราะทุกๆ ปีจะมีน้องๆ มาถามเสมอว่ามีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย จะทำยังไงดี ซึ่งรุ่นพี่ที่มาตอบส่วนใหญ่จะบอกว่า มหาวิทยาลัยมีแนวทางช่วยเหลือเรื่องทุนอยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดเรื่องเดือดร้อนใดๆ มหาวิทยาลัยอาจมีทางออกให้ค่ะ
 
6) การเดินทาง
     สิ่งสำคัญเมื่อเราไปอยู่ในสถานที่ใหม่ๆ ไม่คุ้นเคยกับสถานที่ เราต้องเรียนรู้การเดินทาง ลองสำรวจดูว่าทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย มีวิธีการเดินทาง และระบบขนส่งมวลชนอย่างไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จากหอพักไปยังมหาวิทยาลัย หรืออาคารเรียน เดินทางกันยังไง ต้องขึ้น-ลงตรงไหนบ้าง หรือจากบริเวณมหาวิทยาลัยมีรถโดยสานผ่านไปแถวไหนบ้าง
 
7) โรงพยาบาล/คลินิก
     ศึกษาดูว่าทางมหาวิทยาลัยมีสวัสดิการด้านการพยาบาลให้กับนิสิตนักศึกษาอย่างไรบ้าง และลองค้นหาดูว่ารอบๆ มหาวิทยาลัย หรือรอบๆ ที่พักมีโรงพยาบาล หรือคลินิกตรงไหนบ้าง และเปิด-ปิดทำการอย่างไร
 
8) เบอร์ฉุกเฉิน
     แนะนำว่าให้จดเบอร์ฉุกเฉินไว้ เผื่อถ้าเกิดอะไรขึ้นแบบไม่คาดคิด จะได้แก้ไขได้ทันเวลา เช่น รูมเมทหอไม่สบายกลางดึก เราคิดว่าน่าจะต้องพาเพื่อนไปหาหมอด่วน เราจะต้องติดต่อใคร ที่ไหน อย่างไร เป็นต้น รวมไปถึงแนะนำให้น้องๆ เก็บชื่อและเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ไว้ในกระเป๋า อาจจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครอง หรือคนที่เราไว้ใจได้ เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่เข้ามาช่วยเหลือ เวลาเกิดอะไรขึ้นกับตัวน้องๆ เอง
 
     อันที่จริงการเปลี่ยนแปลงไม่ได้น่ากลัวเสมอไปนะคะ แต่ถ้าเราได้เตรียมความพร้อมก่อน ก็จะช่วยให้น้องๆ รวมถึงคุณพ่อ คุณแม่จะได้อุ่นใจ มั่นใจ และสบายใจก่อนที่จะเข้าไปเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #เฟรชชี่ #freshy #freshmen #เข้ามหาวิทยาลัย ปรับตัวยังไง #นิสิตใหม่ #นักศึกษาใหม่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?