/>
ซ่อน
แสดง

แนวโน้ม TCAS63 อาจปรับเร็วขึ้น 3 สัปดาห์ + สมัครผ่าน ทปอ.ทุกรอบ! []

วิว
        สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ ทปอ. ได้เชิญสถาบันอุดมศึกษากว่า 91 แห่ง ที่เข้าร่วมการคัดเลือกนิสิต/นักศึกษาผ่านระบบ TCAS เข้ามาประชุมหารือกันถึงการดำเนินงานต่างๆ โดยนำข้อมูลจาก TCAS62 มาวิเคราะห์ เพื่อบอกข้อเสนอแนะ และโมเดลแผนดำเนินงานของ TCAS63 


 
        ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา ทาง ทปอ. ก็ได้แย้มข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับ TCAS63 ออกมาบ้างแล้วค่ะ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างตามไปดูกันเลย 

ถอดบทเรียนจาก TCAS62
        จากการประชุมคณะกรรมการการพัฒนาระบบ TCAS63 ที่ประชุมได้ทราบถึงปัญหาที่เกิดกับ TCAS62 และเตรียมวางแนวทางแก้ไขไว้แล้วค่ะ ในส่วนประเด็นปัญหาที่พบอย่างชัดเจน ก็มีเรื่องของการสละสิทธิ์ของผู้สมัคร ทำให้มหาวิทยาลัยไม่ได้จำนวนน้องๆ ที่เข้าเรียนอย่างแน่นอนจนต้องไปเพิ่มจำนวนรับในรอบถัดไป (รับตรงบางมหาวิทยาลัยเปิดรับสมัครไปถึงรอบ 6 เลยค่ะ) โดยรอบที่มีการสละสิทธิ์มากที่สุด คือ TCAS รอบ 3 รับตรงร่วมกันนั่นเอง 

แบบร่างทิศทาง TCAS63 
        คณะกรรมการพัฒนาระบบ TCAS63 ได้เผยไอเดียในการดำเนินงานคร่าวๆ ไว้ดังนี้ค่ะ 

        1. TCAS63 เปิดรับสมัครครบ 5 รอบตามเดิม แต่อาจจะมีการปรับระยะเวลาการสมัครให้เร็วขึ้น 3 สัปดาห์จากเดิม และจะสิ้นสุดการรับสมัครเร็วขึ้นด้วย จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 20 มิ.ย. ก็ขยับขึ้นมาเป็น 1 มิ.ย.
        2. การรับสมัคร TCAS ทุกรอบอาจจะเปิดรับสมัครผ่าน mytcas.com ทั้งหมด เนื่องจากปีที่ผ่านมาการรับสมัคร TCAS รอบ 1 รอบ 2 และรอบ 5 เป็นการสมัครกับทางมหาวิทยาลัยโดยตรง จึงทำให้ไม่ได้กรอกข้อมูลเข้าระบบของ ทปอ. เมื่อถึงขั้นตอนการยืนยันสิทธิ์จะพบปัญหาคือไม่สามารถยืนยันสิทธิ์ได้ ถ้าสมัครผ่านระบบ ทปอ. ก็มั่นใจได้ว่าน้องๆ กดยืนยันสิทธิ์ได้แน่นอน  

        อย่างไรก็ตามทั้งหมดที่กล่าวมายังเป็นเพียงข้อเสนอไม่ใช่ข้อสรุปนะคะน้องๆ ต้องมีการหารือในที่ประชุมใหญ่ ทปอ. อีกครั้ง ส่วนเรื่องที่ประชุม มรภ. และ มทร. มีมติให้ลดจำนวนรอบ TCAS และจะไม่เข้าร่วม TCAS ทั้งรอบ 3 และ 4 ทาง ทปอ. มีแนวทางรับมือไว้แล้ว

        ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (16 ส.ค.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม จะมอบนโยบายให้กับทางคณะกรรมการพัฒนาระบบ TCAS ได้นำไปปรับปรุงร่างแนวทางต่างๆ เพื่อสรุปให้ ทปอ. พิจารณาตัดสินใจในวันที่ 25 ส.ค. อีกครั้ง ก่อนจะเผยแพร่ให้น้องๆ นักเรียนและผู้ปกครองรับทราบในเดือนกันยายนนี้ค่ะ มารอฟังข่าวดีกัน 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แนวทาง TCAS #แผนดำเนินงาน #คณะกรรมการพัฒนาระบบ TCAS #ทปอ. #TCAS #TCAS63 #ทีแคส #ทีแคส63 #ทีแคส63

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?