/>
ซ่อน
แสดง

รุ่นพี่ก็ตกใจ! มาเรียนคณะนี้.....ต้องเรียนแบบนี้ด้วยหรอ? []

วิว

 
     สวัสดีค่ะน้องๆ คราวที่แล้วพี่แนนนี่แอบไปสืบคะแนนสอบเข้าของรุ่นพี่ในคณะยอดฮิตมาฝาก หวังว่าจะช่วยให้หลายๆ คนนำไปเป็นแนวทางในการวางแผนการทำคะแนนแต่ละวิชาของตัวเองได้ และไม่ใช่แค่คะแนนนะคะ พี่ยังแอบถามถึง "วิชา" ในแต่ละคณะ ที่รุ่นพี่แต่ละคนคาดไม่ถึงกันด้วย
 

 
     รุ่นพี่ที่มากระซิบเล่าเรื่องเหล่านี้ ก็ยังคงเป็นหนุ่มหล่อ สาวสวย จาก 3 กลุ่มคณะ คือ  กลุ่มกสพท กลุ่มผู้ช่วยแพทย์ และกลุ่มเด็กศิลป์ ที่จะขึ้นเวที Dek-D On Stage Debate โดยให้โจทย์รุ่นพี่ ให้เล่าถึง "วิชา" ที่แต่ละคน แต่ละคณะจะต้องเรียนแบบคาดไม่ถึง ซึ่งคำตอบจะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกัน
 
กลุ่มกสพท (แพทย์ฯ สัตวแพทย์ฯ เภสัชฯ)
 
คณะแพทยศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ
Ans. : ไม่ถึงกับคาดไม่ถึงว่าจะต้องเรียน เพราะเป็นวิชา Infection หรือการติดเชื้อ คือเรียนเกี่ยวกับเชื้อโรคต่างๆ ทั้งไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิ ซึ่งที่คาดไม่ถึงก็คือ ตอนเรียนจะมีให้เราฝึกหาไข่พยาธิในอุจจาระด้วย และที่พีคกว่าคือตอนสอบเนี่ย จะมีให้ส่องหาไข่พยาธิในอุจจาระ โดยให้เวลา 10 นาที หาให้เจอ 7 ไข่ขึ้นไป และต้องบอกชื่อของมันให้ถูกด้วย โห คือทั้งตื่นเต้น ทั้งลน แถมด้วยความเป็นอุจจาระ ก็คงไม่ต้องบรรยายต่อแล้ว
 
คณะทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล
Ans. : เป็นวิชา Ergonomics หรือการยศาสตร์ คือวิชาที่ว่าด้วย ท่าทางที่ถูกต้องในการนั่งทำคนไข้ คือจะเรียนพวกแบบต้องนั่งกี่นาฬิกา นั่งฝั่งไหนของคนไข้แล้วจะทำงานง่าย ทำงานยังไงให้เรามีอายุการทำงานที่นาน ไม่ปวดเป็นโรคต่างๆ ตอนแรกนึกว่าอะไรแบบนี้จะมาจากประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า แล้ววันนึงเราจะเข้าใจเอง คือ amazing แต่ก็แปลกดีที่มีการสอนด้วย
 
คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Admission)
Ans. : พวกวิชาสัตว์ใหญ่ คือการดูลักษณะพันธุ์ต่างๆ พอเข้าใจได้ แต่การผลิตอาหาร หรือ มาตรฐานโรงงานที่ผลิต หรือเลี้ยงสัตว์ แบบต้องทำกระป๋องยังไง นู่นนี่นั้น คือมันกว้าง และครอบคลุมมาก จนบางทีคือลืมไปแล้วว่าเราคือ สัตวแพทย์
 
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Admission)
Ans. : วิชาสมุนไพร ตอนแรกคิดว่า จะมีเรียนแค่ พืชตัวนั้น ตัวนี้ใช้รักษาอะไร แต่ความจริงแล้วต้องท่องพืช แบบลงลึกมากๆ ลงลึกถึง ชื่อวงศ์ ชื่อตระกูล ของพืช ของต้นไม้ รวมไปถึงโครงสร้างต่างๆ ของพืช
 
กลุ่มผู้ช่วยแพทย์ (พยาบาลฯ สหเวชฯ)
คณะเทคนิคการแแพทย์ สาขารังสีเทคนิค ม.มหิดล (Admission)
Ans. : ไม่คิดว่าจะเจอวิชานี้เลย วิชาเขียนโปรแกรม จะเริ่มเรียนพื้นฐานตั้งแต่เขียนโปรแกรมง่ายๆไปจนถึง advance ที่จะช่วยในการทำงานด้านการแพทย์มากขึ้น ความรู้สึกคือทรมานมาก แต่ก็โชคดีที่เรียนแค่เทอมเดียว
 
คณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนี (รับตรง)
Ans. : วิชากายวิภาค เป็นวิชาที่แบบคิดแล้วนะว่าต้องมีเรียนนเเต่ไม่คิดว่าวิชานี้มีคำศัพท์ให้จำเยอะมาก เยอะมากจริงๆ แต่ที่นี่ดีตรงที่มีเรียนทฤษฎี เเล้วยังมีเรียนแลปกายอีก คือ ทำให้เราจำศัพท์นั้นได้เองจากการใช้งาน
 
กลุ่มเด็กศิลป์ (อักษรฯ นิเทศฯ ครุฯ)
คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ ม.ศิลปากร (Admission)
Ans. : ตอนแรกคิดว่าอักษรฯ จะมีแค่ภาษา แต่ก็มีเรียนวิชาละครด้วย วิชานี้ไม่ได้เรียนแค่แอคติ้ง แต่เป็นวิชาที่เรียนรู้ความเป็นมนุษย์ ทำให้เข้าใจคนอื่นได้มากขึ้นเยอะ และก็ทำให้เรากลาย เป็นคนที่ใจเย็นกับคนอื่นมากขึ้น เพราะเหมือนเราได้เรียนรู้ว่าทุกคนมีเหตุผลของตัวเองเสมอเวลาจะทำอะไร
 
คณะครุศาสตร์ สาขามนุษยศาสตร์-สังคมศาสตร์ (เอกภาษาไทยขั้นสูง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รับตรง)
Ans. : คงจะเป็นวิชาสุนทรีย์นิยม เป็นวิชาบังคับที่ทุกคนในคณะต้องเรียน เนื้อหาก็จะเกี่ยวกับการซาบซึ้งในความงามของศิลปะ ดนตรี การแสดง และละคร ตอนแรกไม่ค่อยเข้าใจว่าเกี่ยวกับการเป็นครูยังไง ก็ได้คำตอบว่า คงต้องการให้คนเป็นครูมีแนวคิดการมองโลกในอีกมุมหนึ่ง รวมทั้งพัฒนาจิตใจของเราให้ละเอียดอ่อนยิ่งขึ้น ผ่านการมองความงามของสิ่งต่างๆ รอบตัวครับ
 
คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สาขานิเทศศาสตร์ (Admission)
Ans. : วิชา Computer Graphic ที่คาดไม่ถึงคือ ไม่คิดว่าจะเรียนหนักขนาดนี้ คือต้องวาดรูปจริงจัง ทั้งลงกระดาษ แบบ sketch แบบ drawing เลย แล้วก็ทำผ่านคอมอีก คือเรียนนิเทศศาสตร์ที่นี่ เหมือนต้องออกแบบได้ด้วยประมาณนึง
 
     สารภาพมาซะดีดี ก่อนหน้านี้มีใครคิดว่า ในชีวิตมหาวิทยาลัยจะมีด้วยหรอวิชาที่คาดไม่ถึง....จากที่คุยกับรุ่นพี่ ก็เกือบทุกคนเลยค่ะ ที่คิดแบบนั้นมาก่อนค่ะ แต่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันนะคะว่าพอเจอวิชานั้นเข้าจริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะมีอาการตกใจ หรือท้อถอยกันแค่ไหน สุดท้ายก็ผ่านกันมาได้ แต่จะผ่านกันมาได้ยังไง ต้องไปรอฟังจากปากของพวกเขาด้วยตัวเองกันแล้วล่ะค่ะ
 
     เพราะรุ่นพี่จากมหาวิทยาลัยต่างๆ มีนัดมาเจอน้องๆ ทุกคนที่ HALL EH 106 ไบเทค บางนา กับงาน Dek-D's TCAS ON STAGE Debate ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ทั้งกลุ่มคณะสายวิทย์ และสายศิลป์ รับรองว่าแต่ละคนจะมาเผยความลับ เคล็ดลับ และเล่าเรื่องราวมากมายในรั้วมหาวิทยาลัยให้น้องๆ ได้ฟังกันแบบเข้มข้นถึงใจแน่นอน จองบัตรได้ถึง 29 ก.ย.นี้ สนใจคลิกเลย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS OnStage #วิชาที่คาดไม่ถึง ในรั้วมหาวิทยาลัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?