/>
ซ่อน
แสดง

อยากเป็นครูเตรียมตัว! สอบขอใบอนุญาตวิชาชีพ ต้องสอบภาษาอังกฤษผ่านระดับ B1! []

วิว
          หลังจากปรับหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตและศึกษาศาสตรบัณฑิต 5 ปีเป็น 4 ปี มีความคืบหน้าเพิ่มเติมอีกหนึ่งเรื่องสำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นครู เพราะเร็วๆ นี้ การสอบขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จะต้องมีการทดสอบภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยวัดผลที่ระดับ B1 ค่ะ เพื่อสร้างมาตรฐานให้วิชาชีพครูมีทักษะด้านภาษาอังกฤษด้วย
 

          ข่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

          โดยคุรุสภา จะดูแลในส่วนของการสนับสนุนงบประมาณในการสร้างข้อสอบ วัดวิเคราะห์เนื้อหาเพื่อยืนยันขอบเขตสมรรถนะตามมาตรฐานวิชาชีพครู รวมถึงกำหนดลักษณะเฉพาะของแบบทดสอบและรูปแบบข้อสอบ ส่วน สทศ. จะมีหน้าที่สร้างข้อสอบ จัดทำคลังข้อสอบ และดำเนินการจัดสอบ โดยในช่วงปลายปีนี้ คุรุสภาจะจัดทำ Test Blueprint ประสานไปยังสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ช่วง ธ.ค.62 - ก.พ.63 สทศ.จะผลิตข้อสอบสมรรถนะวิชาชีพครู และคาดว่า พ.ค.63 จะได้ทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ และมีเงื่อนไขเพิ่มเติมว่า จะต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษในระดับบี 1 ด้วย หากไม่ผ่าน จะต้องสอบจนกว่าจะผ่านถึงจะได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูค่ะ

          ซึ่งภาษาอังกฤษระดับ B1 ที่ถูกพูดถึงนั้น เป็นภาษาอังกฤษระดับกลาง (Intermediate) เป็นระดับที่สามารถตอบโต้ภาษาอังกฤษได้ในบริบทต่างๆ เช่น ที่ทำงาน การเขียนอีเมล การพูดคุยเรื่องส่วนตัว การเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน การสั่งอาหารในร้านอาหาร การพูดคุยเกี่ยวกับสุขภาพ เป็นต้น

          ข่าวนี้อาจจะทำให้น้องๆ หลายคนตกใจ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะระดับ B1 ก็ยังเป็นภาษาอังกฤษในระดับสูงกว่าพื้นฐานเล็กน้อย น้องๆ ทำได้อยู่แล้วค่ะ และยังมีเวลาเตรียมตัวอีกเป็นปีๆ เลย หากมีข่าวคืบหน้าออกมาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบใบประกอบวิชาชีพครู พี่มิ้นท์และเว็บ Dek-D จะรีบมาอัปเดตนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
รักครูดอทคอม

https://www.xn--12cg5gc1e7b.com/21826/
https://www.xn--12cg5gc1e7b.com/21868/

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ครุศาสตร์ #ศึกษาศาสตร์ #สอบใบประกอบวิชาชีพครู #ใบประกอบวิชาชีพครู #เกณฑ์การสอบวิชาชีพครู #คุรุสภา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?