/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิว 8 เรื่องน่ารู้ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) มหาลัยที่เรียนจบเหมือนได้ Fast track ไม่ต้องกลัวตกงาน []

วิว
                 สวัสดีครับ ช่วง 1-2 ปีมานี้ หลายๆ ครั้งที่ พี่ลาเต้ ไปแนะแนวตามโรงเรียนต่างๆ จะมีน้องวิ่งมาปรึกษาเยอะมากว่า "พี่ หนูได้ทุนพีไอเอ็ม เอาเลยดีไหม ?" หรือ "พี่ลาเต้ พอมีข้อมูลของพีไอเอ็มไหมครับ เขามีคณะที่ผมอยากเรียนพอดี" วันนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะมารู้จักมหาวิทยาลัยแห่งนี้พร้อมกันครับ
 พีไอเอ็ม ไม่ใช่อาชีวะ
                 ยกให้เป็นเรื่องที่น้องเข้าใจผิดเยอะมากอันดับต้นๆ เลยครับ ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า "ปัญญาภิวัฒน์" มี 2 แห่งครับ ซึ่งทั้ง 2 แห่งนี้ตั้งอยู่คนละที่กัน แถมได้วุฒิการศึกษาคนละแบบด้วย ที่แรกคือสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (อยู่ ถ.แจ้งวัฒนะ) ชื่อย่อคือ PIM อันนี้คือมหาวิทยาลัยครับ เปิดสอนหลักสูตร ป.ตรี ป.โท และ ป.เอก จบมาได้รับปริญญา และวุฒิปริญญาตามการรับรองของกระทรวงศึกษาทุกอย่าง ส่วนที่สอง คือ วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (อยู่ ถ.งามวงศ์วาน) ชื่อย่อคือ PAT อันนี้คืออาชีวะครับ เพราะสอนหลักสูตร ปวช.และปวส. เรื่องนี้สำคัญมากๆ เพราะหากเข้าใจผิด ผลที่ตามมาคือ หาข้อมูลผิด แถมเดินทางผิดอีกด้วยครับ

พีไอเอ็ม ไม่ได้ทำงาน 7-Eleven อย่างเดียว
                อีกหนึ่งข้อมูลที่สำคัญมากๆ รู้หรือไม่ว่านักศึกษาปี 1 ส่วนใหญ่ทุกคณะของพีไอเอ็มทุกคนจะฝึกงานที่ 7-Eleven ซึ่งพอได้ฟังคำอธิบายสาเหตุการไปฝึกงานตรงนี้ พี่ลาเต้ ชอบมาก คือทาง พีไอเอ็ม เขาวางหลักสูตรให้น้องๆ ทุกคนไปฝึกเพื่อให้รู้การทำงานจริง ให้ได้ลองทำงานร่วมกับผู้อื่น พอเรียนจบจะได้มีสกิลการทำงานที่ไวกว่า ประมาณว่าลองมาแล้ว เข้าใจโลกการทำงานจริงแล้ว ซึ่งอยากจะบอกว่าตรงนี้มันเป็นพื้นฐานที่สำคัญของคนทำงานมากๆ เลย ซึ่งนอกจากจะได้ทักษะการทำงานแล้ว ทางพีไอเอ็ม ยังใช้ตรงนี้ฝึกให้นักศึกษาได้เรียนรู้ลูกค้าอีกด้วย เช่น เรียนวิศวะฯ จะฝึกบริการลูกค้า เข้าใจลูกค้า รู้ความต้องการของลูกค้า เพื่อไปต่อยอดในคณะที่เราเรียนนั้นเอง ส่วนเรียนจบก็ทำงานตามสายที่เรียนหรืออิสระตามที่เราตั้งใจไว้เลยครับ จะไม่มีสัญญาผูดมัดที่จะต้องทำงานกับ 7-Eleven นะ จะมีเฉพาะน้องๆ ที่เรียนคณะบริหารธุรกิจ ที่ต้องฝึกงานและทำงานงานร้าน 7-Eleven เพราะเค้าเรียนด้านนี้มาโดยตรงครับ ดังนั้น เรียนจบที่นี่ไม่จำเป็นที่ต้องทำงานที่ 7-Eleven อย่างเดียวครับ ปล.หากไปร้าน 7-Eleven แล้วเห็นพนักงานดูหล่อๆ สวยๆ หน้าตาเด็กๆ ที่สันนิษฐานได้เลยว่า เขาคือนักศึกษาปี 1 ของ พีไอเอ็ม แน่ๆ

PIM ไม่อ่านว่า พิม หรือ ปิ๋ม
                อันนี้ฮามาก ด้วยความที่ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ชื่อย่อว่า PIM หลายคนเลย ออกเสียงว่า พิม หรือปิ๋ม ซึ่งจริงๆ แล้วอ่านว่า "พี-ไอ-เอ็ม" ครับ ดังนั้น เวลาน้องๆ หาข้อมูลเรียนต่อที่สามารถเปิด Google และพิมพ์ "PIM" หรือสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ได้เลย
 

พีไอเอ็ม เรียนจบเหมือนได้ Fast track ไม่ต้องกลัวตกงาน
                เรื่องเรียนคณะไหนดี กลัวตกงาน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น้องถามกันมาเยอะมากๆ จากประเด็นนี้ที่สัมผัสมา พี่ลาเต้ ว่าทาง พีไอเอ็ม เขาเอาจริงและชัดเจนเรื่องนี้มากครับ แอบสังเกตจากหลักสูตรที่เริ่มให้น้องๆ ออกฝึกงานตั้งแต่ปี 1 ที่ร้าน 7-Eleven และปี 2 ถึงปี 4 ก็มีไปฝึกอีกตามสายงานในคณะที่เรียน ซึ่งเป็นสิ่งที่ชัดเจนมากว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีจุดประสงค์ปั้นให้นักศึกษาทำงานเป็น บวกกับความที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งโดยหน่วยงานที่เป็นองค์กรธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เขาเลยมีเครือข่ายและพาร์ทเนอร์ที่แข็งแรงมาก พี่ลาเต้ ได้มีโอกาสเดินดูในห้องเรียนต่างๆ ของ พีไอเอ็ม เห็นชัดเลยว่า ห้องนี้ป้ายด้านหน้าเป็น Logo มิตซูบิชิ สร้างเพื่อให้นักศึกษาได้ใช้เทคโนโลยีจริงของมิตซูบิชิ แถมมีโอกาสได้ฝึกปฏิบัติและทำงานกับมิตซูบิชิ
 

               อย่างภายในแล็บหุ่นยนต์จะเห็นถึงความหลากหลายของบริษัทด้านหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่สนับสนุน ซึ่งห้องลักษณะนี้มีเยอะมาก โดยจากสถิติแต่ละปีเขาส่งนักศึกษาไปฝึกงานตามองค์กรต่างๆ ได้เยอะ และหลายองค์กรก็เลือกรับนักศึกษาที่นี่เข้าฝึกงานในทุกปี จะบอกว่าด้วยพาร์ทเนอร์เขาเยอะมาก นอกจากในประเทศก็มีส่งน้องๆ ไปฝึกงานต่างประเทศด้วยนะครับ เช่น ประเทศญี่ปุ่น บางคนฝึกแล้วได้งานทำที่นั่นเลย แบบนี้นักศึกษาเลยได้ประโยชน์ไปเต็มๆ
 

พีไอเอ็ม ไม่ได้มีแค่คณะบริหารฯ
                 เรื่องนี้ พี่ลาเต้ สารภาพเลยว่าเคยเข้าใจผิดมาเหมือนกันครับ 555 เพราะด้วยมหาวิทยาลัยแห่งนี้ชื่อว่า "สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์" ก็เลยเข้าใจไปเองเลยว่าที่นี่เปิดสอนแต่คณะด้านบริหารแน่ๆ ซึ่งความจริงแล้ว มีสอนวิศวะฯ ครู นิเทศฯ ภาษา ก็มีครับ โดยหลักสูตรปริญญาตรีของที่นี่จะมีเปิดสอน 10 คณะ รวม 26 สาขา และหลักสูตรอินเตอร์ดังนี้

- คณะบริหารธุรกิจ
- คณะการจัดการธุรกิจอาหาร
- คณะศิลปศาสตร์
- คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
- คณะนิเทศศาสตร์
- คณะวิทยาการจัดการ
- คณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร
- คณะศึกษาศาสตร์
- คณะอุตสาหกรรมเกษตร
- คณะการจัดการโลจิสติกส์และการคมนาคมขนส่ง
- วิทยาลัยนานาชาติ คณะบริหารธุรกิจ (หลักสูตรนานาชาติ)

               เห็นรายชื่อคณะที่ทาง พีไอเอ็ม เปิดสอนคือต้องบอกว่าเซอร์ไพรส์มากๆ ครับ และยิ่งไปกว่านั้นทุกคณะมีห้องปฏิบัติการให้นักศึกษาได้ลองของจริงหมด อาทิ คณะนิเทศศาสตร์ มีสตูดิโอของตัวเอง หรือคณะวิทยาการจัดการ สาขาการจัดการธุรกิจการบิน คือมีเครื่องบินจำลอง PIM AIR มาให้ได้ฝึกแบบสมจริงกันเลยครับ นี่ยังไม่รวมห้อง Lab ด้านวิศวะหุ่นยนต์  การโรงแรม และการบริการอาหารและเครื่องดื่มที่สมจริงเหมาะกับการสร้างมืออาชีพมากๆ

 พีไอเอ็ม ไม่จำกัดแผนการเรียน
                 อันนี้น่าจะเป็นที่สุดของที่สุดที่ถูกใจน้องๆ ม.ปลายเลย เพราะต้องบอกว่าหลายคนเลือกแผนการเรียน ม.ปลาย ผิด ก็จะรู้ตัวก็ทำไรไม่ได้แล้วต้องฝืนเรียนต่อในสายที่ไม่ได้ชอบ เกรดน้อย จนกลายเป็นไม่มีไฟ มองอนาคตตัวเองไม่ออกเลยว่าจะไปลงเอยยังไง ซึ่งต้องขอขอบคุณทาง พีไอเอ็ม ที่ไขกุญแจไปช่วยน้องๆ กลุ่มนี้ เพราะหลายคณะของทาง พีไอเอ็ม เน้นให้คนที่อยากเรียนต้องมีโอกาสได้เรียน ได้ตามฝันและพัฒนาความสนใจของตัวเองโดยไม่มีข้อจำกัด อย่างเช่น น้องในรูปด้านล่างนี้ จบ ม.ปลาย แผนการเรียนศิลป์-คำนวณ ซึ่งปกติจะเข้าเรียนคณะสายวิทย์ไม่ได้เลย แต่ปัจจุบันเขาได้ตามฝันตัวเองเข้ามาเรียนอยู่ที่สาขาที่เขาสนใจอย่าง สาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) น้องเล่าว่า "ต้องปรับตัวเยอะมาก แต่เพราะความชอบบวกกับเพื่อนและอาจารย์ช่วยดูแล เลยทำได้และสนุกมาก" ฟิลลิ่งคนที่ได้เรียนในคณะที่ชอบมันเป็นแบบนี้ซินะ
 พีไอเอ็ม มีทุนการศึกษาพร้อมซัพพอร์ต
                ปกตินักเรียนคนไหนจะได้ทุนการศึกษา คือครอบครัวต้องขาดแคลน ต้องประพฤติดี แต่จะบอกว่าที่ พีไอเอ็ม ทุกคนสามารถมีสิทธิ์ได้ทุนหมดเลยครับ เพียงเกรดเฉลี่ยรวม (GPAX) วุฒิ ม.ปลาย หรือเทียบเท่า 2.00 ขึ้นไปน้องๆ ก็มีสิทธิ์สมัครสอบชิงทุนแล้วครับ ซึ่งจะบอกว่าที่นี่เขาเด่นเรื่องทุนคงไม่ผิดแน่ๆ เพราะ 70% ของน้องที่มาปรึกษาพี่ทั้งส่วนตัวและในบอร์ดเว็บเด็กดี คือเป็นเรื่องทุนของพีไอเอ็มทั้งนั้นเลย มีทั้งทำยังไงให้ได้ทุน ? ได้ทุน 50% ดีไหม ? หรือได้ทุนแล้วต้องทำยังไงต่อ ? ความดีงามของทุนการศึกษาที่นี่ คือ ทุนส่วนใหญ่เป็นทุนเปล่าครับ ทุนเปล่า คือทุนที่ให้ฟรีๆ ไม่ต้องใช้คืน ขอแค่ทำเกรดให้อยู่ในระดับที่กำหนดและต้องเรียนให้จบ  ส่วนทุนที่ต้องใช้คืนก็ทำงานเป็นการคืนทุนในระยะเวลา 2 ปี หลังจบ ซึ่งได้รับเงินเดือนและสวัสดิการปกติไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ และไม่มีการไล่ออกเมื่อครบกำหนด ก็ถือเป็นการการันตีว่ามีงานทำแน่นอน และจะบอกว่ามันสามารถแบ่งเบาผู้ปกครองได้มากถึงมากที่สุดจริงๆ และดีแค่ไหนที่เราได้เรียนในคณะที่ชอบ เรียนแบบได้ทุนไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ด้วย

พีไอเอ็ม ไม่มีปิดเทอม
           ที่นี่ใน 1 ปีจะเรียนทั้งหมด 4 เทอม เทอมละ 3 เดือนครับ ซึ่งเท่ากับว่า จะไม่มีปิดเทอมเลย (เย้ยยย) แต่ให้ลืมภาพเรียนหนักๆ แบบไม่มีพักไปได้เลย เพราะ 4 เทอมที่ว่านี้จะแบ่งออกเป็นดังนี้ครับ เทอม 1 และ 3 ของปีจะเรียนที่มหาวิทยาลัย ส่วน 2 และ 4 จะออกฝึกงาน แต่ละหลักสูตรอาจมีรูปแบบการเรียนและฝึกงานจะแตกต่างกันไปตามสาขาวิชา อย่างที่บอกว่าจุดแข็งของ พีไอเอ็ม คือปั้นให้บัณฑิตทำงานเป็นและเก่งกว่าคนอื่นๆ จึงทำหลักสูตรผสมผสานกันระหว่างการเรียนและการทำงานในลักษณะนี้นั่นเอง ซึ่งจากที่คุยกับรุ่นพี่ๆ มาหลายคนก็แอบเหวอที่ไม่มีปิดเทอม แต่พอมาเจอจริงๆ คือสนุกมาก เขาบอกว่า "สนุกจนเหมือนไม่ได้ไปฝึกงาน"
 

 
คลิป พาเที่ยวคณะต่างๆ ของพีไอเอ็ม

            เป็นยังไงกันบ้างครับ พี่ลาเต้หวังว่าทั้ง 8 ข้อนี้น่าจะช่วยให้น้องๆ ได้ข้อมูลของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หรือ พีไอเอ็ม มากขึ้นนะครับ จะคบใครเป็นแฟนก็ต้องศึกษาดูใจเนอะ เช่นเดียวกันครับ การเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัยก็ต้องศึกษาข้อมูลเหมือนกัน

            ก่อนจากกัน พี่ลาเต้ ขอทิ้งท้ายว่า หากปลายทางของการเรียนมหาวิทยาลัย คือ มีทักษะ และมีงานทำ น้องมองเลยครับมหาวิทยาลัยไหนเขามีการเรียนการสอนเพื่อปั้นให้เราเป็นแบบนั้น และหนึ่งในโรงปั้นที่ดีพี่ว่าคือที่ พีไอเอ็ม แห่งนี้ครับ และอย่าลืมว่าการเรียนมหาลัยคือการเรียนเพื่อต่อยอด ดังนั้น สังคมมหาลัย ค่าใช้จ่าย เป็นเรื่องที่ต้องคิดประกอบด้วยนะครับ ก่อนเรียนที่ไหนอย่าลืมหาข้อมูลให้เต็มที่ สวัสดีครับ

            น้องๆ สามารถศึกษาข้อมูลของ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หรือ พีไอเอ็ม เพิ่มเติมได้ทาง www.pim.ac.th
            Facebook: pimfanpage หรือ IG : @TeamPIM
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พีไอเอ็ม #PIM #สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ #ขอทุนปัญญาภิวัฒน์ #สมัครเรียนปัญญาภิวัฒน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?