/>
ซ่อน
แสดง

รู้ยัง? นิติศาสตร์ มธ. ปรับใหม่ TCAS 63 รอบ 3 ไม่กำหนดเกรด ไม่สอบข้อเขียน! []

วิว

          สวัสดีค่ะ เรียกว่าเป็นข่าวดีของน้องๆ ที่จะเข้านิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ แต่ก็อาจจะเป็นข่าวร้ายสำหรับน้องๆ ที่ไปเรียนพิเศษหรือกวดวิชามาแล้ว เพราะว่าใน TCAS 2563 นี้ นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบครั้งใหญ่ ส่วนหนึ่งก็เพื่อแก้ไขปัญหาการไปกวดวิชาด้วยนั่นเอง


 
          ในเรื่องนี้ ได้มีการประกาศผลเว็บไซต์คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ รายละเอียดเกี่ยวกับการคัดเลือกเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี หลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต รอบที่ 3 ของศูนย์รังสิตและศูนย์ลำปาง (รวมถึง TCAS รอบ 2 ของศูนย์ลำปางด้วย) โดยรูปแบบใหม่ที่ว่านี้ มีรายละเอียด คือ

1. ไม่กำหนดเกรดขั้นต่ำของผู้สมัครอีกต่อไป
          เนื่องจาก รอบที่ 3 เป็นช่องทางการสอบเข้าที่ใหญ่ที่สุดของคณะนิติศาสตร์ มธ. จึงต้องการเปิดโอกาสให้ทุกคนแข่งขันอย่างเท่าเทียม หากผ่านการคัดเลือกแล้วก็เหมาะสมที่จะเรียนนิติศาสตร์แล้ว ซึ่งการตัดเงื่อนไขเรื่องเกรด จะช่วยตัดปัญหาความเหลื่อมล้ำจากค่าน้ำหนักเกรดที่ไม่เท่ากันของแต่ละโรงเรียนด้วย

2. ไม่มีการทดสอบความรู้กฎหมายอีกต่อไป
          ข้อสอบเดิม ผู้สอบต้องมีความรู้กฎหมายทั่วไป ทำให้นักเรียนจำนวนมากต้องไปขวนขวายหาความรู้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการไปกวดวิชา ทำให้เสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ซึ่งคณะต้องการหาคนที่มี "หัวที่จะเรียนกฎหมาย" ไม่ใช่ "คนที่มีความรู้กฎหมายอยู่แล้ว" ดังนั้นรูปแบบใหม่นี้จึงไม่มีการวัดความรู้กฎหมายใดๆ

3. ข้อสอบปรับใหม่
          ข้อสอบที่จะใช้ในปี 2563 ปีแรกนี้ จะเน้นหาคนที่มีหัวที่จะเรียนกฎหมาย แต่จะไม่ส่งเสริมให้คนไปเรียนกฎหมายก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ข้อสอบจึงเน้นวัด "ตรรกะ" ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนกฎหมาย ซึ่งตรรกะ สามารถฝึกฝนได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องไปเรียนในกวดวิชา
          ส่วนเกณฑ์การคัดเลือก จะประกอบไปด้วย ข้อสอบความถนัดทางนิติศาสตร์ 70% และ GAT 30%
          ข้อสอบความถนัดทางนิติศาสตร์ เป็นข้อสอบปรนัย 70 คะแนน ประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ
          ส่วนที่ 1 การใช้เหตุผลเชิงตรรกะ 10 คะแนน (10 ข้อ)
          เป็นการทดสอบการคิดอย่างมีเหตุผล การแก้ปัญหาโดยใช้เหตุผลเชิงตรรกะ โดยนำกฎเกณฑ์หรือรูปแบบที่กำหนดให้มาพิจารณาอย่างเป็นขั้นตอน
          ส่วนที่ 2 ความเข้าใจในการอ่าน 25 คะแนน (25 ข้อ)
          เป็นการทดสอบความสามารถในการอ่านเพื่อให้เข้าใจและจับประเด็นสำคัญ รวมถึงการเข้าใจภาษาและถ้อยคำที่ใช้ในบทความ ข้อสอบส่วนนี้จะมีบทความให้ และมีคำถามเพื่อถามความเข้าใจในการอ่านบทความ
          ส่วนที่ 3 การใช้เหตุผลทางกฎหมาย 35 คะแนน (35 ข้อ)
          เป็นการทดสอบบความสามารถในการใช้เหตุผลโดยพิจารณาจากกฎเกณฑ์และหลักกฎหมายที่กำหนดให้ ซึ่งหลักกฎหมายที่ใช้เป็นหลักกฎหมายสมมติที่กำหนดขึ้น ไม่ใช่หลักกฎหมายจริงของประเทศไทย เพื่อทดสอบทักษะการเข้าใจหลักกฎหใมายและนำไปปรับใช้กับข้อเท็จจริงได้
          โดยสามารถดูข้อสอบได้ที่ http://www.law.tu.ac.th/tcas2563/
 

4. ไม่มีข้อสอบเรียงความและย่อความอีกต่อไป
          หลังจากมีการประเมินผลการสอบเรียงความและย่อความ พบว่าข้อสอบประเภทนี้มีข้อเสียมากกว่าข้อดี คือ การบริหารจัดการที่ซับซ้อน เนื่องจากต้องคัดออกหลังจากเรียงลำดับคะแนนข้อสอบปรนัยแล้ว ซึ่งการไม่ตรวจทั้งหมดอาจเกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้สมัครบางคน เหตุผลต่อไปคือ ต้องใช้ผู้ตรวจมากกว่าหนึ่งคนซึ่งมักมีปัญหาความแตกต่างของการใช้ดุลยพินิจ และสุดท้าย พบว่าการเขียนเรียงความเป็นไปตามรูปแบบที่ได้รับการฝึกสอนจากกวดวิชา


          หลังจากทราบข่าวนี้แล้ว แนะนำให้น้องๆ ลองไปปรับวิธีการอ่านหนังสือดูนะคะ ยังพอมีเวลาสำหรับการเตรียมตัว และที่จะขาดไม่ได้ก็คือ คะแนน GAT ความถนัดทั่วไป เป็นวิชาพื้นฐานหลักๆ ที่ใช้ยื่นทั้งรอบ 3 และรอบ 4 เลย อย่าเพิ่งท้อกันนะ สู้ๆ ค่า <3
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS63 #นิติ มธ. #TCAS 63 นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ #นิติศาสตร์ มธ. 63

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?