/>
ซ่อน
แสดง

How To ทำ Portfolio ด้วย PowerPoint ไม่ยากอย่างที่คิด! []

วิว

 
     สวัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้หลายมหาวิทยาลัยก็ประกาศระเบียบการ TCAS รอบที่ 1 หรือ Portfolio กันมาแล้ว บางมหาวิทยาลัยก็กำหนดหน้าตา และเนื้อหา Portfolio มาให้เรียบร้อยแล้ว แต่บางมหาวิทยาลัยก็ให้อิสระกับน้องๆ ในการเลือกทำ และความอิสระเหล่านี้ที่ทำให้หลายคนเกิดความกังวล และความไม่มั่นใจในการทำ Portfolio
 

 
     พี่แนนนี่เชื่อว่าที่หลายคนยังกังวลกับการออกแบบ Portfolio เพราะไม่รู้จะใช้โปรแกรมอะไรทำ หรือบางคนคิดว่าจะต้องมีโปรแกรม Photoshop ถึงจะทำได้ หรือบางคนอาจจะมีแต่ใช้ไม่เป็น วันนี้พี่ก็เลยจะชวนน้องๆ ทำ Portfolio จากโปรแกรมใกล้ๆ ตัว อย่าง PowerPoint มาเป็นตัวช่วย
 
     หลายคนสงสัย PowerPoint น่ะหรอ?...ใช่ค่ะ ไม่ผิดแน่ PowerPoint หรือโปรแกรม Microsoft PowerPoint ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดี เป็นโปรแกรมที่ผ่านตาผ่านมือเด็กๆ วัยมัธยมฯ แทบทุกคน เพราะต้องใช้นำเสนองาน หรือ Present งานกับคุณครูกันอยู่แล้ว ก็มีฟังก์ชันที่ช่วยออกแบบ และสามารถทำ Portfolio ให้สวยงามได้
 
สิ่งที่ต้องเตรียม
  • ไฟล์รูปภาพต่างๆ เช่น ภาพที่จะทำเป็นปก (ควรเลือกที่เป็นภาพเดี่ยว) ภาพความสามารถพิเศษ ภาพกิจกรรมต่างๆ
  • ข้อมูลส่วนตัว และผลงาน (ถ้าใครมีผลงานเยอะ แนะนำให้เลือกผลงานที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่สมัคร)
  • Theme (ธีม) หรือสีที่สนใจจะทำ ส่วนใครที่นึกไม่ออก อาจจะเลือก Template จากที่โปรแกรมมีให้ หรือ Template ฟรี ที่มีอยู่บนโลกออนไลน์ (เน้นนะคะ ว่าต้องเป็นอันที่ถูกลิขสิทธิ์ อนุญาตให้ดาวน์โหลดได้)
  • รูปภาพตกแต่ง (สามารถค้นหาจากเว็บไซต์ฟรีได้ค่ะ)
     
Let’s start......มาเริ่มกันเลย
1) เปิดโปรแกรม PowerPoint ขึ้นมา ถ้าใครมีธีมที่สนใจอยู่แล้ว ก็เลือก ”งานนำเสนอเปล่า” ได้เลย แต่ถ้าใครสนใจ Template จากโปรแกรมมาใช้เป็นธีม ก็กดไปที่อันนั้นได้เลย
 

 
2) เมื่อเข้าไปแล้ว เริ่มแรกให้ปรับหน้าสไลด์ให้เป็นขนาด A4 และแนวตั้งก่อน โดยไปที่แถบ "ออกแบบ" เลือก "ขนาดสไลด์" และไปที่ "ขนาดสไลด์แบบกำหนดเอง"
 

 
3) เลือกขนาดสไลด์เป็น A4 และแนวตั้ง และเราก็จะได้หน้าตาสไลด์แบบนี้
 

 

 
4) สำหรับใครที่เลือก template ไว้ตั้งแต่แรก เมื่อปรับเป็นแนวตั้งแล้ว จะมีข้อความถามเรื่องขนาด ให้เลือก "ให้พอดี" แล้ว template จะถูกปรับเองตามไปเองค่ะ
 

 

 
5) สำหรับใครที่ใช้สไลด์เปล่า แล้วอยากใส่พื้นหลัง หรือเลือกสีเอง ให้ไปที่ "ออกแบบ" และกดที่ "จัดรูปแบบพื้นหลัง" จากนั้นก็เลือกพื้นหลังที่ต้องการ ตรงนี้น้องๆ อาจจะลองเลือกหารูปแบบที่ถูกใจ อย่างในภาพตัวอย่าง ได้เลือก "เติมรูปภาพ" และลองกดแถบเอฟเฟกต์เพื่อปรับความเข้ม ปรับแสง หรือถ้าใครอยากจะใส่รูปภาพ เป็นพื้นหลังเลยก็ได้
 

 

 
6) จากนั้นก็นำรูปที่ต้องการจะใส่เป็นภาพปกเข้ามา ไปที่ "แทรก" และเลือก "รูปภาพ" ที่ต้องการ (วางตรงไหนก่อนก็ได้) จากนั้นเมื่อรูปภาพปรากฏ น้องๆ สามารถตกแต่งรูปภาพได้ โดยให้เลือกแถบ "รูปแบบ" และตกแต่งได้ตามความชอบ

     สำหรับใครที่ต้องการเอาพื้นหลังออก PowerPoint ก็มีฟังก์ชั่นช่วยลบพื้นหลังของภาพ โดยให้ไปเลือกที่ "เอาพื้นหลังออก" ซึ่งสามารถเพิ่ม หรือลดพื้นที่ที่จะตัดออกได้ และเมื่อได้ภาพที่ต้องการ ก็ย่อ/ขยายภาพ ปรับไปวางในตำแหน่งที่ต้องการ
 

 

 
7) จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการใส่ Text กันบ้าง ให้น้องๆ เลือก "แทรก" และไปที่ "รูปร่าง" จากนั้นเลือกแบบที่ต้องการ และใส่ข้อความที่ต้องการ
 

 
     โดยสามารถแก้ไขสี หรือแบบต่างๆ ได้ที่แถบ "รูปแบบ" ส่วนถ้าใครอยากเปลี่ยนรูปแบบฟอนต์ ให้ไปที่ "หน้าแรก"
 

 
8) สำหรับใครที่มีปัญหา รูปภาพ หรือข้อความทับซ้อน ให้เลือกที่รูป หรือกล่องข้อความที่ต้องการ และเลือก "จัดเรียง" และเลือกแบบที่ต้องการ อย่างในตัวอย่าง กล่องข้อความถูกซ่อนอยู่ด้านหลังรูป ก็เลือก "นำไปไว้ข้างหน้า" ก็จะทำให้ไม่ถูกทับแล้วค่ะ
 

 
9) เมื่อได้ภาพปก ก็สามารถเลือกในเนื้อหาด้านใน โดยคลิกขวาบริเวณหน้ารวมสไลด์ เพื่อเพิ่มสไลด์ใหม่ หรือเลือก "แทรก" และไปที่สไลด์ใหม่ ถ้าใครใช้ template ก็จะมีรูปแบบต่างให้เลือก จากนั้นก็ใส่รูปและเนื้อหาได้ตามต้องการ โดยใช้เครื่องมือตามด้านบน
 

 

 


 
     นอกจากโปรแกรม PowerPoint แล้ว น้องๆ ยังสามารถทำ Portfolio จาก Word ได้ด้วยเช่นกัน (อ่าน:คลิก) ส่วนถ้าใครอยากปรับแต่งรูปภาพ หรือรวมหลายๆ รูปให้อยู่ในรูปเดียว พี่แนนนี่ขอแนะนำโปรแกรม PhotoScape เพราะใช้งานง่าย และมีฟังก์ชั่นให้เลือกมากมาย
>>เลือก "รวมภาพ" ก็จะสามารถเลือกรูปหลายๆ รูปมารวมกันเป็นรูปเดียว ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นทางด้านขวามือให้เลือกใช้ หรือถ้าใครอยากเลือกตามฟอร์มที่โปรแกรมมีให้ให้เลือก "จัดหน้า" <<


 
     ไม่ว่ามหาวิทยาลัยจะให้อิสระในการทำ Portfolio แค่ไหน ก็ยังคงตั้งอยู่ภายใต้ข้อกำหนด “ไม่เกิน 10 หน้า” และ “เน้นผลงานมากกว่าความสวยงามอยู่ดี” ดังนั้นจะสวยมากสวยน้อยไม่ใช่ประเด็นใหญ่ ขอให้มีข้อมูลที่ครบถ้วน เหมาะสมกับสาขาที่สมัคร และนำเสนอตัวเองได้ เท่านั้นก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #รับตรง #Portfolio #ทำPortfolio #TCAS63 #Portfolio63

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?