/>
ซ่อน
แสดง

ไขข้อสงสัย "เด็กซิ่ว vs GAT PAT/9 วิชาสามัญ" ต้องสมัครใหม่มั้ย? ใช้คะแนนเก่ายังไง? []

วิว
         สวัสดีค่ะ ช่วงระบบสอบเปิดรับสมัคร น้องๆ ม.6 ปีนี้ก็ขะมักเขม้นสมัครกันรายวันเลยทีเดียว ส่วนพี่ๆ เด็กซิ่วมีบางส่วนที่ยังมีคำถามค้างคาใจเกี่ยวกับ GAT PAT และ 9 วิชาสามัญ ทำให้ยังไม่กล้าสมัคร พี่มิ้นท์จะมารวบรวมตอบให้เป็นประเด็นๆ เพื่อให้สมัครได้อย่างสบายใจค่ะ


เด็กซิ่ว 62 ต้องสมัคร GAT PAT ใหม่หรือไม่?
         ก่อนจะตอบข้อนี้ อยากให้น้องๆ เด็กซิ่วเช็กตัวเองก่อนว่าอยากสอบเข้าในรอบไหน ถ้าเน้นรอบ 2-3 สอบ GAT PAT ใหม่เผื่อไว้ก็ดีนะ เท่าที่เจอส่วนใหญ่ในรอบ 3 มีกำหนดว่าใช้คะแนนเก่าไม่ได้ ใช้ได้เฉพาะ GAT PAT ปีนั้นๆ  แบบนี้ถ้าไม่มีคะแนนของปีปัจจุบันก็จะอดสมัครในคณะนั้นๆ เลย
         แต่ถ้าตั้งใจจะสอบเข้าแค่รอบ 4 แอดมิชชั่นอย่างเดียว และมั่นใจในคะแนนของตัวเอง ไม่ต้องสอบใหม่ก็ได้ค่ะ ระบบของ ทปอ. ก็จะดึงคะแนนเดิมของเราไปใช้ทั้งหมดเลย

เป็นเด็กซิ่ว 61 ต้องสมัครสอบ GAT PAT ใหม่หรือไม่?
         ผลคะแนน GAT PAT ของน้องๆ ทุกคน จะมีอายุ 2 ปี รุ่นที่คะแนนเก่ายังใช้ได้ คือ เด็ก TCAS 62 ส่วนเด็ก 61 ลงไป ถ้าจะกลับมาซิ่วใหม่ ต้องสมัครสอบ GAT PAT ใหม่เท่านั้น เพราะคะแนนเดิมหมดอายุแล้วจ้า ในขณะเดียวกัน เด็ก 62 ที่ใช้คะแนนเดิมได้ ก็ใช้ได้ถึงแค่ปีนี้ค่ะ หากคิดจะซิ่วในปี 2564 อีก ก็ต้องสอบใหม่ค่ะ

เด็กซิ่ว "ไม่" สมัคร 9 วิชาสามัญใหม่ได้หรือไม่?
         สำหรับน้องๆ ที่จะสมัครโครงการที่ต้องใช้วิชาสามัญ 9 วิชา ต้อง "สอบใหม่เท่านั้น" เนื่องจากผลคะแนนวิชาสามัญ 9 วิชา มีอายุ 1 ปีค่ะ แต่ถ้าจะเข้าแค่รอบ 4 แอดมิชชั่น ไม่ต้องสมัครใหม่ เพราะรอบดังกล่าวไม่ใช้คะแนนวิชาสามัญ

ถ้าสอบ GAT PAT ใหม่แล้วได้คะแนนไม่ดี ใช้คะแนนเก่าได้หรือไม่?
         หากเป็นโครงการที่ใช้คะแนนเก่าได้ ก็สามารถใช้คะแนนเก่าได้เลยค่ะ ซึ่งปัจจุบันน่าจะใช้ระบบดึงคะแนนมาอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นโครงการที่กำหนดให้ใช้เฉพาะคะแนนปี 63 ก็ต้องใช้ของปีนี้เท่านั้น

ก่อนสมัครสอบต้องลาออกก่อนมั้ย?
         หืมมม ไม่เกี่ยวกันเลยค่ะ สมัครสอบ ก็ส่วนสมัครสอบ เป็นการสมัครวิชาต่างๆ เพื่อนำไปยื่นคณะต่างๆ อีกที ไม่จำเป็นต้องลาออกก่อนสมัคร GAT PAT และวิชาสามัญ 9 วิชานะคะ
         แต่ถ้า ต้องลาออกก่อนสมัคร TCAS รอบต่างๆ มั้ย แม้ว่าที่ผ่านมา ลาออกหลังสอบติด จะไม่ได้เป็นปัญหาอะไร แต่ก็อยากแนะนำให้สอบถามกับทางคณะนั้นๆ โดยตรงก่อนทุกครั้ง เพราะอาจมีเงื่อนไขบางคณะที่ต้องลาออกก่อนจริงๆ ค่ะ จะได้สมัครอย่างสบายใจ
 

ถ้ามีทั้งคะแนนเก่าและใหม่ จะใช้ยังไง?
         หากน้องๆ มีคะแนนทั้งของเก่าและใหม่ ในรอบ 4 แอดมิชชั่น ระบบจะดึงคะแนนที่ดีที่สุดมาให้เอง แม้ว่าคะแนนที่ดีที่สุดจะอยู่คนละรอบก็ตาม น้องๆ ไม่ต้องกังวลว่าระบบจะดึงผิด เพราะสุดท้ายแล้ว น้องๆ จะต้องเข้าไปเช็กคะแนนดิบของตัวเองอีกครั้ง ก่อนระบบจะประมวลผลออกมา
         ส่วนรอบอื่นๆ ที่สามารถใช้คะแนนได้ 2 ปี แม้ว่าระบบส่วนใหญ่จะดึงคะแนนอัตโนมัติแล้ว แต่บางที่อาจจะมีให้กรอกคะแนนด้วยตนเอง หรือ ยื่นเอกสารหลักฐานแนบไป ก็แล้วแต่ขั้นตอนที่มหาวิทยาลัยกำหนด เช็กจากระเบียบการกันอีกครั้งนะคะ

เด็กซิ่วไปสอบใส่ชุดอะไรก็ได้
         จะใส่ชุดนักเรียนได้มั้ย หรือ ใส่ชุดนักศึกษาไปดี คำตอบคือ "ใส่ชุดอะไรก็ได้ค่ะ" หรือ ใส่ชุดสุภาพสากล คือ ผู้ชายสวมเสื้อเชิ้ต กางเกงขายาวสีดำหรือกรมท่า รองเท้าหุ้มข้อ ส่วนผู้หญิง เสื้อเชิ้ต กระโปรงยาวสีดำ รองเท้าหุ้มข้อ
         ถ้าให้พี่มิ้นท์แนะนำ ใส่ชุดนักศึกษาไปเลยค่ะ ง่ายและสุภาพที่สุด การใส่ชุดนักศึกษาไปสอบไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรเลย เพื่อนๆ ใส่ชุดนักศึกษากันเยอะจ้า

         ย้ำกันอีกครั้ง GAT PAT ปิดรับสมัคร 9 ธันวาคม 2562 และ วิชาสามัญ ปิดรับสมัคร 19 ธันวาคม 2562 หากยังมีเพื่อนๆ ที่อยากซิ่วแล้วยังไม่ทราบข้อมูลเหล่านี้ อย่าลืมส่งต่อให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะคะ ส่วนใครมีคำถามอะไรเพิ่มเติมจากนี้ คอมเม้นท์ด้านล่างไว้ได้เลยค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas63 #9 วิชาสามัญ #GAT PAT #เด็กซิ่ว วิชาสามัญ #เด็กซิ่ว GAT PAT

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?