/>
ซ่อน
แสดง

10 เรื่องเข้าใจผิด TCAS ที่โรงเรียนไม่ได้บอก แต่หนังสือ TCAS ขั้นเทพบอก! []

วิว

 
    TCAS รอบ Portfolio เปิดรับสมัครอย่างเป็นทางการไปแล้ว พบว่า น้องๆ DEK63 ยังมีบางเรื่องที่สงสัยและเข้าใจผิดกันค่อนข้างเยอะ วันนี้พี่ๆ เด็กดี ได้รวบรวม 10 เรื่องที่ #dek63 ต้องรู้ TCAS ทั้ง 5 รอบ โดยคัดบางส่วนจากหนังสือ TCAS ขั้นเทพ ฉบับอัปเดต 2563  มีอะไรบ้างไปดูกันเล้ย


ใส่อะไรใน PORTFOLIO ก็ได้
ความจริง : ควรเลือกผลงานที่คณะ “ต้องการ”
         รอบ PORTFOLIO เป็นรอบที่เน้นเรื่องผลงานเป็นหลัก บางมหาวิทยาลัยถึงกับกำหนดมาว่า ต้องการ "ผลงานแบบไหน" "รางวัลแบบไหน" ถ้ากำหนดมาแบบนี้ ก็ควรหาผลงานที่สอดคล้องกับเงื่อนไข ถ้าผลงานไม่ตรง กรรมการอาจปัดตกแฟ้มผลงานเราได้ค่ะ
         ยกเว้นว่า คณะนั้นๆ ไม่กำหนดชนิดผลงานมา ก็สามารถคัดเลือกผลงานหรือประวัติด้านกิจกรรมที่โดดเด่น ส่งให้มหาวิทยาลัยได้ค่ะ

ม.6 แล้ว เทเกรดได้เลย
ความจริง : ห้ามเท GPAX ยังจำเป็นสำหรับ TCAS
         ม.6 แล้ว หลายคนสนใจแต่เรื่องคะแนนสอบต่างๆ แต่หันกลับมาดูความจริง GPAX หรือ เกรดเฉลี่ยสะสม ก็ยังเป็นของจำเป็นกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ  TCAS ไม่ว่าจะใช้เป็นเกรดขั้นต่ำ เช่น จะต้องได้ GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.50 เป็นต้น หรือ ในรอบ 4 GPAX ก็ใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคำนวณคะแนน
         ฟังดูอาจจะเหนื่อยหน่อย ที่ ม.6 ไหนจะต้องสอบ การบ้านก็ต้องทำ และยังต้องรักษาเกรดอีก แต่ถ้าเกรดดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ไปรอบไหนก็ไม่ลำบากค่ะ

สอบเสร็จมีเวลาพัก ค่อยๆ อ่านทีละวิชาก็ได้
ความจริง : GAT PAT, O-NET,  กสพท, วิชาสามัญ สอบติดกันทุกสัปดาห์
         การสอบของเด็ก ม.6 มีสนามหลักๆ อยู่ 4 อย่างคือ GAT PAT การสอบวัดความถนัดต่างๆ , O-NET การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน, 9 วิชาสามัญ และการสอบวิชาเฉพาะ กสพท (ยังไม่นับรวมการสอบวิชาเฉพาะของมหาวิทยาลัย)
         หลังจากที่มีการปรับการสอบให้มาอยู่หลังจบ ม.6 ทั้งหมด ทำให้ 4 สนามสอบ อยู่ติดกัน 4 สัปดาห์รวด โดยมีตารางดังนี้
         22 - 25 ก.พ. 63 สอบ GAT PAT
         29 ก.พ. - 1 มี.ค. 63    สอบ O-NET
         7 มี.ค. 63        สอบวิชาเฉพาะ กสพท
         14 - 15 มี.ค. 63    สอบ 9 วิชาสามัญ
         เห็นตารางแบบนี้แล้ว อย่าลืมวางแผนอ่านหนังสือให้รัดกุมด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้พลาดสักสนามสอบเลยจ้า
    
สอบ GAT PAT, O-NET, วิชาสามัญ ก็เข้าได้ทุกที่
ความจริง : ยังมีข้อสอบเฉพาะของมหาวิทยาลัยอีก
         การสอบยังไม่หมด ถ้าคิดจะสมัคร TCAS รอบ 2-3 ระวัง! จะมีสอบวิชาเฉพาะของมหาวิทยาลัยอีก มัดจะใช้ชื่อว่า "สอบวิชาเฉพาะ" หรือ "สอบข้อเขียนของมหาวิทยาลัย" แปลว่า ต้องตามสมัครเพิ่มเองกับมหาวิทยาลัย และไปสอบตามเวลาที่กำหนด เพื่อเอาคะแนนมายื่นสมัครแต่ละรอบอีกที ส่วนมากจะอยู่ใกล้ๆ การสอบของ สทศ. แต่จะไม่ชนกัน
         ยกตัวอย่างมหาวิทยาลัยที่มีการสอบวิชาเฉพาะ เช่น จุฬาฯ ม.ศิลปากร ม.ธรรมศาสตร์ เป็นต้น

รอบ 2 โควตา ไม่ได้อยู่ในภาคก็เข้าไม่ได้
ความจริง : รอบ 2 ไม่ได้มีแค่โควตาพื้นที่
         ขึ้นชื่อว่าโควตา หลายคนมักจะนึกถึงโควตาภาค โควตาพื้นที่ เช่น โควตาภาคเหนือ ม.เชียงใหม่  แต่ถ้าดูดีๆ รับตรงในรอบ "โควตา" มีหลากหลายกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นโควตานักกีฬา โควตาดนตรี โควตานาฏศิลป์ โควตาการประกวดแข่งขันตอบปัญหา เป็นต้น
         พูดง่ายๆ คือ ถ้ามีคุณสมบัติด้านต่างๆ ตามที่กำหนดก็เข้ารอบโควตาของมหาวิทยาลัยนั้นได้ โดยไม่ได้ยึดติดเรื่องพื้นที่ ตรงนี้มีหลายคนที่ไม่รู้และพลาดโอกาสในการสอบเข้าไปอย่างน่าเสียดาย

รอบ 3 เลือกคณะได้ 6 อันดับ ต้องเลือกให้เต็ม!
ความจริง : ไม่จำเป็นต้องเลือกให้ครบทุกอันดับก็ได้ รอบ 4 ก็เช่นกัน
         การสมัคร TCAS ในบางรอบ สามารถเลือกได้มากกว่า 1 อันดับ/โครงการ ส่วน TCAS รอบ 3 สามารถเลือกได้สูงสุด 6 อันดับ และ TCAS รอบ 4 เลือกได้สูงสุด 4 อันดับ คำว่า "สูงสุด" ในที่นี้ คือ จะสมัครกี่อันดับก็ได้ แต่ห้ามเกินจำนวนที่กำหนดไว้ ดังนั้น ถ้าพอใจจะสมัครแค่ 1 อันดับก็ยังได้
         เหตุผลที่ ทปอ. กำหนดให้เลือกได้หลายอันดับ ก็เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เลือกคณะที่ตนเองสนใจ หากพลาดอันดับ 1 ก็ยังมีอันดับถัดไปให้พิจารณา ซึ่งถ้ามีการจัดอันดับอย่างดี มีที่เรียนแน่นอน
    
รอบ 3 รับตรงทั่วไป เทียบคะแนนย้อนหลังกับรอบ 4 ได้เลย
ความจริง : ไม่ได้ เพราะใช้เกณฑ์ไม่เหมือนกัน
         ถึงเวลาสมัครรอบ 3 ทีไร เป็นมึน ไม่รู้จะต้องจัดเรียงอันดับยังไง หาคะแนนจากไหน ส่วนมากจะไปเทียบกับสถิติคะแนนสูงสุด-ต่ำสุดของรอบที่ 4 ซึ่งมันเทียบกันไม่ได้ เนื่องจาก 2 รอบนี้ ใช้เกณฑ์ต่างกัน (แม้จะเป็นคณะเดียวกันก็ตาม)
         ดังนั้น รอบ 3 จึงเป็นรอบวัดใจพอสมควร เพราะแต่ละคณะสามารถออกเกณฑ์คัดเลือกตามที่ต้องการได้เลย จะใช้ GAT PAT อย่างเดียว หรือ ผสมกับวิชาสามัญ หรือจะใช้ GPAX เข้ามาร่วมด้วยก็ได้ และที่สำคัญคือ อาจจะไม่มีคะแนนย้อนหลังให้เทียบด้วย ต้องวัดดวงกันพอสมควร ว่าคะแนนอย่างเรา จะชนะคู่แข่งคนอื่นๆ ได้หรือเปล่า

หมอ มีแต่ กสพท เท่านั้น
ความจริง : ไม่ใช่เลย หมอมีเกือบทุกรอบ และส่วนใหญ่ใช้เกณฑ์เหมือน กสพท
         แต่เดิม การเข้าคณะแพทยศาสตร์ ถ้าไม่ใช่ กสพท ก็จะมีอยู่ในรอบ 2 โควตา แต่จะเป็นการสอบโดยใช้ข้อสอบของมหาวิทยาลัย แต่ช่วงหลัง ทปอ. ได้กำหนดเกณฑ์กลางสำหรับการคัดเลือกเข้าคณะแพทยศาสตร์ ทำให้มีองค์ประกอบการคัดเลือกกลุ่มที่ 10 เพิ่มขึ้นมา เป็นของคณะแพทยศาสตร์โดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคณะแพทยศาสตร์หรือทันตแพทยศาสตร์ ที่อยากเปิดรับในรอบอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันก็มีเปิดรับทั้งรอบ 1, 2, 3 และบางปีอาจจะมีในรอบ 5 ด้วย
    โดยเกณฑ์นี้ จะเป็นเกณฑ์เดียวกับ กสพท คือ
    1. วิชาเฉพาะ 30%
    2. วิชาสามัญ (7 วิชาหลัก) 70%
     - วิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา) 40%
    - คณิตศาสตร์ 1  20%
    - ภาษาอังกฤษ 20%
    - ภาษาไทย 10%
    - สังคมศึกษา 10%

วิชาสามัญคณิต 1 คือ สายวิทย์ คณิต 2 คือ สายศิลป์
ความจริง : ไม่ใช่ เลือกสอบตามคณะ ไม่ใช่แผนการเรียน
         จะสมัครวิชาอะไรก็ตาม ควรศึกษาจากระเบียบการสอบเข้าคณะต่างๆ เป็นหลัก ในทุกๆ ปี จะมีน้องๆ สับสนเรื่องการสมัครสอบวิชาคณิตศาสตร์ 1 และคณิตศาสตร์ 2 ในวิชาสามัญ โดยจำมาแบบผิดๆ ว่า ถ้าเรียนสายวิทย์ให้สอบคณิตศาสตร์ 1 ถ้าเรียนสายศิลป์จะต้องสอบคณิตศาสตร์ 2 ซึ่งผิด! เพราะหลายๆ คณะแม้จะรับเด็กสายศิลป์เข้าเรียน แต่ก็อาจกำหนดให้สอบวิชาคณิตศาสตร์ 1 นั่นแปลว่า ถ้าสมัครผิดวิชามา ก็จะไม่สามารถสมัครสาขานั้นๆ ได้ เพราะคะแนนไม่ครบ และ 2 วิชานี้ไม่สามารถทดแทนกันได้ (ยกเว้นว่าให้เลือกได้ว่าจะใช้วิชาไหน)
         ไม่ใช่แค่ 2 วิชานี้ แต่จำให้เป็นนิสัยว่าควรอ่านระเบียบการให้ถี่ถ้วน เพื่อประโยชน์ของตัวเอง

สอบติดแล้ว สมัครรอบอื่นอีกไม่ได้
ความจริง : สามารถสละสิทธิ์ไปรอบอื่นได้ 1 ครั้ง
         คำถามยอดฮิต “พี่คะ สอบติดไปแล้ว สมัครที่อื่นอีกได้มั้ยคะ?” มีถามมาทุกปี ถ้าสอบติดมหาวิทยาลัยในระบบ TCAS แล้ว จะไม่สามารถสอบติดคณะอื่นในระบบ TCAS ได้อีก ยกเว้นว่าจะสละสิทธิ์ในระบบ TCAS ก่อนสมัครรอบใหม่ แต่สามารถสมัครคู่ขนานไปกับรับตรงที่ไม่เข้าร่วม TCAS ได้ โดยไม่ถูกตัดสิทธิ์ใดๆ ทั้งที่สอบติดอยู่แล้ว และที่กำลังจะสมัครใหม่

         เรื่อง TCAS ยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่เด็ก ม.ปลาย ไม่ควรพลาด ใครพลาดอาจตามระบบไม่ทัน อยากรู้อะไรเพิ่มเติม มาหาคำตอบได้ใน “TCAS ขั้นเทพ ฉบับอัปเดต 2563” หนังสือคู่มือเตรียมตัวรับมือ TCAS พร้อมเทคนิคการอ่านและการทำข้อสอบแต่ละวิชาจากรุ่นพี่และติวเตอร์ Dek-D’s School ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ >>คลิก<<


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS 63 #TCAS ขั้นเทพ #หนังสือ TCAS ขั้นเทพ Dek-D #ระบบ TCAS #สอบเข้ามหาวิทยาลัย #GAT PAT #O-NET #9 วิชาสามัญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?