/>
ซ่อน
แสดง

Timeline ชัด! สมัครรอบ PORTFOLIO 63 เสร็จแล้ว ขั้นต่อไปต้องทำอะไร? []

วิว

 
      สวัสดีค่ะน้อง ๆ ช่วงต้นปลายเดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนธันวาคมนี้ เป็นช่วงเวลาที่วุ่น ๆ สำหรับน้อง ๆ ม.6 ไม่น้อยเลยนะคะ เพราะหลาย ๆ ที่เปิดรับสมัคร ทั้งสมัครสอบ GAT – PAT สมัครสอบวิชาสามัญ และสมัคร TCAS รอบ 1 หรือ รอบ Portfolio ที่ตอนนี้ก็ปิดระบบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 

 
      หลังจากที่ระบบรับสมัครหลายปิดแล้ว มีน้อง ๆ หลายคนที่สมัคร TCAS รอบ 1 หรือ ยื่น Portfolio ไปแล้ว เข้ามาสอบถามพี่ ๆ ทีมงานว่า ตอนนี้ต้องทำอะไรต่อบ้าง มีจะต้องสมัคร หรือสอบอะไรอีกไหม วันนี้พี่แนนนี่ก็เลยจะมาเรียง Timeline ให้ดูกันค่ะ
 
คนที่สมัคร TCAS รอบ 1
1) ธันวาคม 2562 – มกราคม 2563
      หลังจากที่ยื่นใบสมัคร และจ่ายค่าธรรมเนียมกันไปเรียบร้อยแล้ว ให้น้อง ๆ เก็บหลักฐาน และตรวจสอบเอกสารการสมัครทั้งหมด จากนั้นรอฟังการประกาศรายชื่อจากทางมหาวิทยาลัยดีดี ซึ่งจะแบ่งได้ 2 กลุ่มคือ
1.1) บางมหาวิทยาลัยจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าสอบ หรือผู้มีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์ น้อง ๆ กลุ่มนี้จะต้องเข้าไปสอบ ไปสัมภาษณ์ก่อน และจึงจะประกาศผลการคัดเลือกอีกครั้ง ดังนั้นระหว่างนี้ น้อง ๆ กลุ่มนี้จะต้องเตรียมตัว เตรียมความพร้อมในการสอบให้เรียบร้อย
1.2) แต่บางมหาวิทยาลัยอาจจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก มีสิทธิ์เข้าศึกษาเลย น้อง ๆ กลุ่มนี้ก็รอที่จะไปยืนยันสิทธิ์ได้เลย
ข้อควรระวัง : บางมหาวิทยาลัยให้น้อง ๆ ยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษากับทางมหาวิทยาลัย 1 ครั้ง ก่อนที่จะยืนยันสิทธิ์ในระบบของทปอ.
 
2) มกราคม 2563
      สำหรับคนไหนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน MyTCAS อย่าลืม เข้าไปลงทะเบียนให้เรียบร้อยก่อนการประกาศผล TCAS รอบ 1 แนะนำว่า ไม่ควรเกินช่วงกลางเดือน เผื่อเวลาสำหรับแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ หากเจอข้อผิดพลาด ซึ่งถ้าน้อง ๆ ไม่ลงทะเบียนจะไม่สามารถตรวจสอบรายชื่อในวันประกาศผล และยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาได้
 
3) 30 – 31 มกราคม 2562
      วันประกาศผล และยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษา น้อง ๆ ที่ผ่านการคัดเลือก มีสิทธิ์เข้าศึกษา และตัดสินใจที่จะเข้าเรียนที่นี่ อย่าลืม!! เข้าระบบ MyTCAS เพื่อยืนยันสิทธิ์ให้เรียบร้อย ถ้าใครไม่อยากเข้าคณะที่ผ่านการคัดเลือก ก็เข้าไปเลือก ไม่ใช้สิทธิ์ หรือ ไม่เข้าไปทำอะไรกับระบบเลย

 
สำหรับคนที่ไม่ได้สมัครรอบ Portfolio หรือ เตรียมสมัครสอบรอบอื่น ๆ
1) 3 มกราคม 2563
      สทศ. ประกาศที่นั่งสอบ GAT – PAT ให้น้อง ๆ เตรียมตรวจสอบสถานที่สอบ หรือสนามสอบให้ดีดี และอย่าลืม! ศึกษาที่ตั้งของสนามสอบ และวิธีการเดินทาง (น้อง ๆ ที่เลือกกรุงเทพฯ นนทฯ ปทุมฯ ได้เลือกโรงเรียนไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนจังหวัดอื่นๆ เลือกแค่เขต/อำเภอ เท่านั้น)
 
2) เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2563
      บางมหาวิทยาลัยเปิดรับสมัครสอบวิชาเฉพาะ ที่ทางมหาวิทยาลัยจัดสอบขึ้นเอง ให้น้องๆ ตรวจสอบคณะ/สาขาที่จะสมัครในรอบ 2-3-5 ให้ดี อาจจะมีต้องใช้คะแนนในส่วนนี้ และอย่าลืมตรวจสอบ วันที่สอบ เพราะอาจจะทับซ้อนกันในแต่ละมหาวิทยาลัย (อ่านเพิ่ม: คลิก)
 
3) 17 มกราคม 2563
      สทศ. ประกาศที่นั่งสอบ วิชาสามัญ ให้น้อง ๆ เตรียมตรวจสอบสถานที่สอบ หรือสนามสอบให้ดีดี และอย่าลืม! ศึกษาที่ตั้งของสนามสอบ และวิธีการเดินทาง (น้องๆ เลือกแค่เขต/อำเภอไปตอนสมัคร โดยคนทีเลือกกรุงเทพฯ นนทฯ ปทุมฯ จะมีเลือกสำรองไว้ 5 เขตแล้ว)
 
4) 1 กุมภาพันธ์ – 7 มีนาคม 2563
      กสพท ประกาศเลขที่นั่งสอบ สนามสอบ (อยู่ในบัตรฯ) และให้น้อง ๆ “พิมพ์บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ” ลงบนกระดาษเปล่าสีขาว (ห้ามใช้ Reuse) **สำคัญมากสำหรับคนที่สอบ กสพท**
 
5) 6 กุมภาพันธ์ 2563
      มหาวิทยาลัยเริ่มเปิดรับสมัคร TCAS รอบ 2 หรือรอบโควตา ตรวจสอบคุณสมบัติ และเกณฑ์การพิจารณาจากระเบียบการมหาวิทยาลัยก่อนที่จะทำการสมัคร โดยสมัครผ่านมหาวิทยาลัย และปิดรับสมัครภายในวันที่ 23 มีนาคม (กำหนดการขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย) ที่สำคัญ!! อย่าลืมลงทะเบียน MyTCAS ด้วยนะ
 
6) 22 – 25 กุมภาพันธ์ 2563
      สอบ GAT – PAT
 
7) 29 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2563
      สอบ O-NET
 
8) 7 มีนาคม 2563
      สอบวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท (หลายมหาวิทยาลัยกำหนดให้ช่วงเวลานี้เป็นการสอบวิชาเฉพาะของมหาวิทยาลัยเช่นกัน)
 
9) 14 – 15 มีนาคม 2563
      สอบวิชาสามัญ
 
      สำหรับน้อง ๆ ที่สมัคร TCAS รอบ 1 หรือ Portfolio ระหว่างที่กำลังรอการประกาศผล และการยืนยันสิทธิ์อยู่นั้น อยากแนะนำให้น้อง ๆ วางแผนการสมัครในรอบอื่น ๆ ต่อไป ให้เป็นแผนสำรอง เผื่อว่าเกิดข้อผิดพลาด หรือมีตกหล่นอะไรไป จะได้สามารถแก้ไขได้ทันเวลา ส่วนคนไหนที่เตรียมสมัครรอบอื่น ๆ ขอให้ตั้งใจในการเตรียมตัวสอบทุก ๆ วิชา และอย่าลืมวางแผนการเลือกคณะ เลือกมหาวิทยาลัยไว้อย่างรอบคอบกันนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #Portfolio #Portfolio เสร็จแล้วทำไรต่อ? #เตรียมตัว TCAS 63

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?