/>
ซ่อน
แสดง

อุทาหรณ์ก่อนสอบจริง! รวมเรื่องพลาดจากทุกสนามสอบ ที่ทำเสียคะแนนมานักต่อนัก! []

วิว
สวัสดีค่ะ พี่แป้งขอส่งท้ายปีเก่าในสัปดาห์เกือบสุดท้ายนี้ ด้วยการเล่าเหตุการณ์ที่เกิดจากความผิดพลาดแบบไม่รู้ตัว จากสนามสอบไม่ว่าจะเป็น วิชาเฉพาะแพทย์, O-NET, GAT PAT หรือวิชาสามัญ เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ อ่านไว้เป็นอุทาหรณ์เพื่อที่จะเตือนตัวเองในวันสอบว่าจะได้ไม่พลาดแบบนั้น
 

จำเวลาสอบผิด
การจำเวลาสอบผิด เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยจริงๆ ค่ะ แต่ละการสอบจะมีเวลาสอบที่แตกต่างกัน รวมทั้งมีเวลาในการอนุญาตเข้าห้องสอบที่ต่างกันด้วย อย่างวิชาเฉพาะแพทย์จะอนุญาตให้สายได้เพียง 15 นาทีเท่านั้น แต่ถ้าเป็น GAT PAT, O-NET จะอนุญาตให้เข้าสายได้ 30 นาที

ส่วนเวลาสอบ ส่วนใหญ่จะชอบจำคลาดเคลื่อน เช่น วิชาแรกของ GAT PAT เริ่มสอบ 8.30 น. ส่วนใหญ่จะจำผิดว่าสอบ 9.00 - 12.00 น. เพราะจะได้พักเที่ยงพอดี ถ้าใครโชคดีไปถึงสนามสอบก่อนเวลาก็ยังทันในช่วงเข้าสาย แต่ถ้าใครสายแล้วสายอีกล่ะก็ ไม่ใช่แค่ทำข้อสอบไม่ทัน แต่ไม่มีโอกาสได้ทำข้อสอบเลยล่ะค่ะ


เข้าใจรูปแบบการสอบผิด
การสอบแต่ละวิชา จะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน ที่เห็นได้ชัดคือวิชา GAT ที่จะแบ่งเป็น GAT เชื่อมโยง กับ GAT ภาษาอังกฤษ ซึ่งวิชา GAT จะมีเวลาสอบ 3 ชั่วโมงเท่ากับ PAT อื่นๆ แต่ต่างกันที่จะแบ่งเป็น GAT เชื่อมโยง 1.30 ชม. และ GAT ภาษาอังกฤษ อีก 1.30 ชม. โดยที่ไม่ให้ออกนอกห้องสอบ สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ คือน้องๆ เข้าใจผิดว่า สามารถทำพาร์ทไหนก็ได้ใน 3 ชม. นี้ ทำให้ตอนที่เก็บกระดาษคำตอบของ GAT เชื่อมโยง ใน 1.30 ชม.แรก มีน้องไม่ได้ฝนคำตอบเยอะมาก คะแนนหายไปอีก
 

ไม่ยอมรับประทานอาหาร
หลายคนชอบคิดว่า ไม่เห็นเป็นอะไรเลย, สอบเสร็จก่อนแล้วค่อยกิน, ไม่กล้ากินเดี๋ยวปวดท้อง ซึ่งตอนที่เรายังไม่ได้เข้าห้องสอบก็ยังปกติดีหรอก เพราะร่างกายเราไม่ได้ใช้สมองหรือพลังงานอะไรเลย แต่เมื่อเข้าห้องสอบปุ๊บเราต้องใช้พลังในการทำข้อสอบ พอไม่ได้รับประทานอะไรเข้าไปก็คือไม่มีพลังงานเลย ผลก็คือ เวียนหัว พะอืดพะอม คิดไม่ออก พีคสุดคืออาเจียนจนสอบต่อไม่ได้ คะแนนก็คือได้เท่าที่ทำนั่นแหละค่ะ

ลืมปิดมือถือ
อันนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดแบบไม่รู้ตัวจริงๆ ค่ะ ด้วยลักษณะนิสัยของบางคนที่ปิดเสียงจนชิน และปกติก็ไม่ค่อยมีใครทักมาอยู่แล้ว ก็เลยลืมไปเลยว่าต้องปิดโทรศัพท์มือถือ แต่ด้วยบาปบุญหรืออะไรก็แล้วแต่ อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่โทรศัพท์สั่นโดยไม่คาดคิด แบบว่าร้อยวันพันปีไม่เคยมีใครโทรมา อยู่ดีๆ วันสอบก็โทรมาเฉยเลย จะรับก็รับไม่ได้ ถ้าห้องเงียบมาจะได้ยินเสียงสั่นชัดมาก ยิ่งถ้าอาจารย์คุมสอบโหดๆ อาจจะไม่มีการเตือน จะส่งเป็นปรับทุจริตเลย เพราะฉะนั้นย้ำกับตัวเองซ้ำๆ ว่าให้ปิดโทรศัพท์ ถ้ากลัวปัญหา แนะนำให้ฝากกรรมการคุมสอบไว้เลยค่ะ

ใช้ปากกาฝนกระดาษคำตอบ
ไม่รู้ว่าเป็นความเผลอเรอหรือการลืมดินสอกันแน่ ทำให้เกิดเหตุการณ์ใช้ปากกาน้ำเงินฝนกระดาษคำตอบมา เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นจริงๆ และส่งผลให้ต้องมีการยื่นคำร้องขอฝนกระดาษคำตอบใหม่ เพราะกระดาษคำตอบขาดจากการฝนด้วยปากกา คือปากกาจะมีความแหลมมากกว่าดินสอ ทำให้กระดาษคำตอบขาดได้ เมื่อขาดแล้วจะถือว่ากระดาษคำตอบม่สมบูรณ์ ส่งผลต่อการตรวจและนับคะแนนค่ะ
 

เผลอนำน้ำดื่มเข้าห้องสอบ
อีกเรื่องที่ลืมตัวกันบ่อยๆ ก็คือ การนำน้ำดื่มเข้าห้องสอบ อาจารย์คุมสอบบางท่านจะแจ้งเลยว่าไม่สามารถนำน้ำดื่มเข้าห้องสอบได้ แต่บางท่านก็อนุญาตเพราะเห็นว่าเป็นการสอบยาว ร่างกายต้องการน้ำ เรื่องพลาดที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้ก็คือ นั่งสอบแล้วทำน้ำหกใส่ข้อสอบและกระดาษคำตอบ ทำให้เปียกทั้งหมด จนไม่สามารถนำกระดาษคำตอบเข้าตรวจกับเครื่องได้ เพราะฉะนั้นจำไว้ให้ดีนะคะ รักษากระดาษคำตอบเท่าชีวิต นั่นหมายถึงอนาคตเราในการเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยเลยค่ะ

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าใครจะกลัวว่าตัวเองจะพลาดเรื่องใดก็ตาม ขอให้เตือนตัวเองเอาไว้ว่า ในสนามสอบจริงฉันจะไม่พลาดเด็ดขาด จะทบทวนตัวเองให้ดี จะจัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องสอบ อีกเพียงแค่ 2 เดือนจะเริ่มสอบสนามแรกแล้ว เชื่อเถอะค่ะเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ไม่เริ่มเตรียมความพร้อมตอนนี้ก็ไม่รู้จะเริ่มตอนไหนแล้ว สู้ๆ นะคะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สนามสอบ #เตรียมตัวสอบ #การเข้าสอบ #เสียคะแนน #อุทาหรณ์ #ก่อนสอบ #ก่อนสอบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?