/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สรุป แนวทางการคัดเลือก TCAS 64-66 ก่อนทำประชาพิจารณ์ (ม.3-ม.5 ควรอ่าน!) []

วิว
         สวัสดีค่ะ เร็วๆ นี้ ทปอ.จะจัดประชาพิจารณ์การรับสมัคร TCAS 64-66 เพื่อรับฟังแนวทางและข้อเสนอแนะจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมถึงน้องๆ นักเรียนและผู้ปกครอง ก็สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมได้ โดยจัดขึ้นทั้งหมด 4 ครั้ง (อ่านเพิ่ม)
         ซึ่งการจัดประชาพิจารณ์ครั้งนี้ ทปอ. จะนำเสนอแนวทางการรับ TCAS 64-66 ว่ามีรูปแบบไหน เปลี่ยนแปลงจาก TCAS 63 อย่างไร ถ้าเหมาะสมและไม่มีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติม ก็จะกำหนดใช้แบบจริงจังค่ะ พี่มิ้นท์ได้สรุปรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงมาให้แล้ว ไปดูกันเลย


         ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงและประเด็นประชาพิจารณ์ TCAS 64-65
         1. การคัดเลือกมี 5 แบบเหมือนปัจจุบัน แต่จะยุบรวมรอบ 3 (ปี 63 เรียก Admission 1) และรอบ 4 (ปี 63 เรียก Admission 2) เรียกว่ารอบ Combined Admission ให้สมัครพร้อมกัน  ประกาศผล 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 จะเป็นการเรียกตัวสำรองขึ้นมา ถ้ามีผู้สละสิทธิ์ในการประกาศผลครั้งแรก
         **เกณฑ์คัดเลือกระหว่าง Admission 1 และ 2 อาจเป็นคนละเกณฑ์ก็ได้ หมายความว่าต่อให้ยุบรวมสมัครพร้อมกัน แต่เกณฑ์ Admission 1 และ 2 อาจใช้เกณฑ์ไม่เหมือนกัน สามารถเลือกทั้ง 2 เกณฑ์ได้เลย เช่น
         อันดับ 1 คณะ A เกณฑ์ Admission 1
         อันดับ 2 คณะ A เกณฑ์ Admission 2
         อันดับ 3 คณะ B เกณฑ์ Admission 2
         อันดับ 4 คณะ B เกณฑ์ Admission 1
        
เป็นต้น

         2. จำนวนอันดับสูงสุดในรอบ Combined Admission ประเด็นในการประชาพิจารณ์คือ จะเลือกได้สูงสุดเท่าไหร่ ระหว่าง 6 อันดับ / 8 อันดับ / 10 อันดับ

         3. การยืนยันสิทธิ์รอบ Combined Admission สำหรับการประกาศผลครั้งที่ 1 คือ จะต้องยืนยันสิทธิ์ในระบบ และเลือกยืนยันสิทธิ์หรือไม่ใช้สิทธิ์เพื่อไปรอบถัดไปได้ และประมวลผลเพื่อเรียกตัวสำรองเพิ่มได้
         หากติดในอันดับ 2-10 มีแนวทางในการประมวลผลครั้งที่ 2 คือ
         > ไม่ให้เลื่อนอันดับขึ้น หมายความว่า จะต้องเลือก ระหว่างยืนยันสิทธิ์ในอันดับที่ได้ หรือ ไม่ใช้สิทธิ์เพื่อไปรอบถัดไป หรือ
         > เลื่อนอันดับขึ้นได้ หากอันดับก่อนหน้ามีคนสละสิทธิ์

         4. การสละสิทธิ์ข้ามรอบ (แต่เดิมสามารถสละสิทธิ์ข้ามรอบได้ หมายความว่า สอบติดรอบ 1 สามารถสละสิทธิ์ในช่วงเวลาที่กำหนดก่อนสมัครรอบ 4 ได้ เป็นต้น) แต่จะมีการปรับเปลี่ยน คือ
         > ยืนยันสิทธิ์รอบ 1 Portfolio สามารถสละสิทธิ์ในช่วงที่ 1 หรือ 2 เท่านั้น
         > ยืนยันสิทธิ์รอบ 2 โควตา สามารถสละสิทธิ์ในช่วงที่ 2 เท่านั้น
         > ยืนยันสิทธิ์รอบ 3 Combined Admission สามารถสละสิทธิ์ในช่วงที่ 3 เท่านั้น

         5. การรวมการสมัครรอบ 1 Portfolio และรอบ 2 โควตา เข้าด้วยกัน เป็นรอบ University โดยให้อิสระกับมหาวิทยาลัยในการคัดเลือกรอบ 1 และ 2 ในช่วงเวลาเดียวกัน และส่งชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด เข้าระบบ clearing house พร้อมกัน เพื่อยืนยันสิทธิ์สาขาเดียวเท่านั้น

         6. ช่วงเวลาเปิดรับสมัครรอบ Portfolio จะประชาพิจารณ์ว่าเปิดรับสมัคร ม.6 เทอมต้นหรือเทอมปลาย หรือ รับสมัครต้นเดือนธันวาคม เหมือน TCAS63

         7. มีการสอบ TGAT เป็นทางเลือกเพิ่มเติม โดยเป็นการสอบวัดสมรรถนะทั่วไป 3 ส่วนคือ English Communication, Critical and Logical Thinking, Future Workforce Competencies จัดการสอบบนคอมพิวเตอร์ เลือกข้อสอบเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ สอบได้ตั้งแต่ ม.4 ปีละ 3 ครั้ง คือ เดือน พ.ค. ส.ค. และ พ.ย. ใช้ยื่นในรอบ Portfolio หรือ โควตา

         8. ปรับสัดส่วนค่าน้ำหนักคณะสัตวแพทยศาสตร์ ในรอบ Admission 2 เริ่มใช้ TCAS 64 โดยใช้ PAT1 ด้วย เกณฑ์ใหม่คือ  O-NET 30% + GPAX 20% + PAT 1 10% + PAT 2 20%
 

         หลังจากปรับปี 64-65 แล้ว ในปี 66 ก็จะมีการปรับให้เต็มรูปแบบอีกครั้ง คือ
         1. ยกเลิก Admission 2 และยกเลิกการใช้ GPAX และ O-NET เป็นเกณฑ์คัดเลือก ใน Admission แต่จะใช้เป็นแค่เกณฑ์ขั้นต่ำ
         2. เปลี่ยนวิธีสอบ จากสอบบนกระดาษ เป็น การสอบบนเครื่องคอมพิวเตอร์
         3. เปลี่ยนรายวิชาสอบ
         > ความรู้พื้นฐาน ใช้ O-NET เหมือนเดิม
         > ความรู้ขั้นสูง ปรับ 9 วิชาสามัญใหม่เป็น คณิตศาสตร์ประยุกต์ วิทยาศาสตร์ประยุกต์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ภาษาไทย สังคมศึกษา และภาษาต่างประเทศ (ที่อาจจะมีให้เลือกมากกว่า 9 ภาษา)
         > ข้อสอบความถนัด จะมี TGAT และ TPAT โดยเหลือ ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ ความถนัดทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ ความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ ความถนัดทางครุศาสตร์ และความถนัดทางการแพทย์
         4. การสมัครมีทั้งหมด 4 รอบ คือ Portfolio, โควตา, Admisison (รับตรงร่วมกัน) และ Direct Admission (รับตรงอิสระ)

         อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่แนวทางที่จะปรับใช้ใน TCAS 64-66 หากผ่านการประชาพิจารณ์จึงจะกำหนดใช้จริงนะคะ ดังนั้นน้องๆ ม.3-ม.5 ตอนนี้ก็ลองดูเป็นแนวทางหรือใครอยากเสนอความคิดเห็นอะไร ก็สามารถเข้าร่วมการประชาพิจารณ์ได้เลย ทั้งนี้ ทปอ. ได้ทำแบบสอบถามความคิดเห็นขึ้นทั้งหมด 10 ข้อ สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>คลิก<<
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas63 #tcas64 #tcas65 #tcas66 #แนวทางการคัดเลือก TCAS 64 #ประชาพิจารณ์ TCAS #ทปอ.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป