/>

“น้อยแต่มาก” สูตรเตรียมสอบสุดเจ๋ง ที่ได้ทั้งเนื้อหาและฝึกทำข้อสอบไปพร้อมกัน! []

วิว
สวัสดีค่ะ ขอต้อนรับน้องๆ เข้าสู่ปี 2563 อย่างเป็นทางการ ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาหยุดยาว 5 วัน เชื่อว่าหลายๆ คนคงเริ่มตั้งเป้าหมายในการอ่านหนังสือหลังปีใหม่เพื่อที่จะเริ่มสอบในเดือนหน้ากันแล้ว พี่แป้งมีเทคนิคในการอ่านหนังสือสอบแบบเร่งรัดมาฝากค่ะ กับสูตร "น้อยแต่มาก" เป็นสูตรการเตรียมสอบที่รับรองเลยว่า มีเวลาแค่ 2 เดือน แต่ได้เนื้อหาเยอะแน่นอน
 

เริ่มอ่านผ่านการทำข้อสอบ
น้องๆ หลายๆ คนจะมีความแพนิคที่ว่า ตอนนี้อ่านหนังสือไม่ทันแล้ว แค่อ่านยังไม่ทันเลยจะเริ่มทำข้อสอบยังไง? ในเมื่ออ่านเนื้อหาแล้วไม่ทัน ก็ปรับเลยค่ะ เริ่มจากการหาข้อสอบเก่าๆ หรือแนวข้อสอบจากที่ต่างๆ มาลองฝึกทำก่อน แนะนำว่าใช้ไฮไลท์ช่วยเน้นศัพท์เฉพาะหรือคำสำคัญ จะช่วยได้มากเลย

ในครั้งแรกที่ลองทำ ให้ทำแบบปกติค่ะ ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็คือไม่ได้ ต้องยอมรับความจริงก่อนค่ะ 555+ ทำแบบนี้เพื่อเทสตัวเองว่า ความรู้ที่มีตอนนี้สามารถทำข้อสอบได้เท่าไหร่ และระดับข้อสอบที่ทำได้เป็นแบบไหน แนะนำแบบขั้นต่ำที่สุดคือวิชาละ 1 รอบ แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรทำข้อสอบวิชาละ 2-3 ชุดค่ะ

 

จดสถิติให้ตัวเอง
หลังจากที่ได้ฝึกทำข้อสอบเสร็จแล้ว นำข้อสอบที่ฝึกทำมาจดสถิติค่ะ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่ทำถูก และส่วนที่ทำผิด แล้วแยกออกเป็นรายละเอียดของแต่ละส่วนค่ะ ว่าส่วนที่ทำถูก เรื่องอะไรบ้าง ถูกกี่ข้อ และส่วนที่ทำผิดมีเรื่องอะไรบ้าง แนะนำให้ไฮไลท์หรือใช้ปากกาสีๆ วงแต่ละข้อแยกไว้เลยค่ะ ตอนกลับมาเปิดอ่านอีกรอบจะได้หาง่าย ทีนี้ก็คัดส่วนที่ทำผิดไปอ่านต่อค่ะ

เรียนรู้จากความผิดพลาด
ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว คนเราจะสามารถจดจำเรื่องต่างๆ ได้ดีจากความผิดพลาดนั้นๆ การฝึกทำข้อสอบก็เช่นกันค่ะ เราดึงส่วนที่ทำผิดมาก่อน แล้วหาคำตอบของแต่ละข้อให้ได้ ว่าทำไมตัวเลือกที่เราเลือกตอบไปถึงผิด และที่ถูกต้องคือคำตอบอะไร

ทริคในการหาคำตอบในสูตรนี้ก็คือ ให้หาคำตอบเอง โดยไม่ไปดึงมาจากเฉลยที่ทำไว้แล้ว ถ้าดึงมาจากเฉลยจะทำให้จำได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่ถ้าไปรื้อหาคำตอบเองเราจะจดจำได้นานขึ้น และอาจจะได้เนื้อหาวิชาการส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมจากการหาคำตอบที่ทำผิดจากการฝึกทำข้อสอบด้วย

 

Short Note เพิ่มการจดจำ
อีกหนึ่งทริคที่สำคัญมากๆ คือการจด Short Note ให้ตัวเอง ด้วยการทำเองเพื่อให้เป็นภาษาของตนเอง ในโลกนี้ไม่มีคำนิยามตายตัวหรือการทำ Short Note ที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนค่ะ เพราะ Short Note คือการจดรายละเอียดสั้นๆ เพื่อให้ตัวเองเข้าใจ ถึงไปลอกเพื่อนมาดีแค่ไหนแต่ถ้าน้องๆ อ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็ช่วยอะไรไม่ได้อยู่ดี

วิธีการจด Short Note แบบง่ายๆ คือ ลองลิสต์มาก่อนว่า แต่ละวิชาในบทเรียนไหนที่เราอ่อนที่สุด แล้วประเด็นที่สำคัญของบทเรียนนั้นคืออะไร แนะนำให้ทำใส่กระดาษหรือสมุดที่พกพาง่าย เวลาว่างจะได้หยิบมาอ่านได้เลย อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวช่วยได้ดีก็คือ การใช้ปากกาหลากสีในการเน้นส่วนสำคัญ ตามหลักวิทยาศาสตร์พบว่า ความหลากหลายของสีมีผลต่อความจำ นอกจากช่วยให้อ่านง่าย และจัด Short Note ให้เป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยให้สมองเราแยกแยะและจดจำได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 

ย้อนกลับมาทำข้อสอบชุดเดิม
ถ้าจะให้ดีที่สุด ก่อนที่จะเริ่มฝึกทำข้อสอบให้ถ่ายเอกสารหรือทำ copy ไว้ก่อน หลังจากที่หาคำตอบของข้อสอบที่เราทำผิดแล้ว ก็ให้ทิ้งเวลาไว้สัก 2-3 วัน ในช่วงนี้ก็ผลัดไปทำวิชาอื่นก่อน หลังจากนั้นให้น้องๆ ลองกลับไปทำข้อสอบชุดเดิม เพื่อย้ำว่าที่ฝึกทำข้อสอบและหาคำตอบมานั้นเราเข้าใจหรือไม่ ถ้ายังผิดข้อไหนก็ให้กลับไปทำวิธีเดิม หรือหาคำตอบที่ถูกต้องด้วยตนเอง ไม่ต้องเปิดคำอธิบายจากเฉลยค่ะ

อีกส่วนคือ ข้อสอบที่ทำถูก ห้ามทิ้งเด็ดขาด ให้ย้อนกลับมาถามตัวเองทีละข้อว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ตอบข้อนี้ ทำไมถึงไม่ตอบข้ออื่น ถ้าตอบตัวเองได้ แสดงว่าน้องๆ เข้าใจในเรื่องนั้นพอสมควรเลย แต่ถ้าตอบไม่ได้ก็ลองไปค้นหาเพิ่มเติมแล้วทำความเข้าใจกับตัวเองดูค่ะ แรกๆ อาจจะใช้เวลาทะเลาะกับตัวเองนานหน่อย แต่พอคุ้นแล้วจะใช้เวลาเร็วขึ้น อย่าลืมว่าตอนทำข้อสอบเราทำอยู่คนเดียว การที่ทำให้ตัวเองเข้าใจเอง เป็นวิธีที่ดีที่สุดเลยล่ะค่ะ


สูตรการเตรียมสอบแบบ "น้อยแต่มาก" เป็นแนวการใหม่ที่เปลี่ยนการอ่านหนังสือแบบเดิมๆ และช่วยประหยัดเวลาอีกด้วย ไหนๆ ก็ได้สูตรเตรียมสอบใหม่แล้ว ในช่วงปีใหม่แบบนี้ อาจจะเริ่มต้นปีด้วยการไปทำบุญก่อนค่ะ 555+ เพื่อความสบายใจและความเป็นสิริมงคล บอกเลยว่าเรื่องสีมงคลประจำวันเนี่ย น้องๆ ในเว็บ Dek-D เชื่อกันมากจริงๆ
 

วนเข้ามาสายมูแล้ว พี่แป้งแอบบอกความเชื่อของตัวเองนิดนึงล่ะกัน ในช่วงที่จะใกล้สอบพี่แป้งชอบถวายเครื่องเขียนไปกับชุดสังฆทาน ให้เป็นบุญหนุนนำในการทำข้อสอบ ถ้าใครอยากแอดวานซ์เพิ่ม ก็เลือกเครื่องเขียนที่เป็นสีมงคลไปเลยค่ะ นำมารวมกันงานเดียว เราสบายใจ พระท่านก็นำเครื่องเขียนไปใช้งานต่อได้ ส่งเสริมบุญทั้งเรื่องการศึกษาและกิจงานสงฆ์ไปเลยจ้า ทำบุญเสร็จแล้วก็กลับมาฝึกทำข้อสอบกันต่อนะคะ :)
 

Clip


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เตรียมสอบ #ฝึกทำข้อสอบ #ลองทำข้อสอบ #ปากกาไฮไลท์ #ปากกาลบคำผิด #ชุดเครื่องเขียน #เพิ่มแต้มบุญ #ทำบุญ #ทำบุญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?