/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เส้นทางกว่าจะเป็น "ครู" จบครูหรือไม่จบครู ก็เป็นได้ []

วิว
         “ครู” ไม่ว่าจะผ่านไปกี่่ปีก็ยังเป็นอาชีพในฝันของเด็กไทยเสมอมา อาจจะด้วยบุคลิกความใจดี หรือ อยากเป็น “ผู้ให้ความรู้” ซึ่งเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นคนไทยจึงให้ความเคารพนับถือ และยกให้คุณครูคือผู้มีพระคุณรองจากพ่อแมของเราเลยทีเดียว
         การเป็นครูในประเทศไทย ก็มีขั้นตอนที่แตกต่างจากอาชีพอื่นๆ ในบ้านเรา เพราะเป็นวิชาชีพที่จะต้องได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ต้องผ่านการฝึกสอนด้วย วันนี้พี่มิ้นท์ก็เลยจะสรุปแนวทางการเป็นครูให้ฟังค่ะ


ทางที่ 1 จบครูมาโดยตรง
         วิธีนี้ก็เป็นวิธีหลักของคุณครูส่วนใหญ่ คือ จบครูมาโดยตรง
         หลังจากจบมัธยมปลายแล้ว จะต้องสอบเข้าครุศาสตร์หรือศึกษาศาสตร์ ซึ่งมีเปิดสอนในประเทศไทยอยู่หลายมหาวิทยาลัย
         วิชาหลักที่ใช้สอบเข้าจะใช้ GAT + PAT 5 และอาจใช้ PAT วิชาเฉพาะอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย (หากสอบเข้าในรอบแอดมิชชั่น (หรือที่เรียกแบบใหม่ว่าแอดมิชชั่น 2) จะต้องใช้ GPAX และ O-NET ด้วย)

         ในปัจจุบันคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ เปลี่ยนจากหลักสูตร 5 ปี เป็นหลักสูตร 4 ปีทุกมหาวิทยาลัยแล้วนะคะ ผลที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อเรียนจบ 4 ปีแล้ว จะต้องไปสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูด้วยตนเอง ไม่ได้อัตโนมัติแบบเดิมแล้วค่ะ ข้อดีคือจบเร็วขึ้น แต่ข้อเสียคือต้องสอบใบประกอบด้วยตนเองทุกคน เมื่อได้ใบประกอบวิชาชีพแล้ว ก็รอสอบบรรจุได้เลย


 

ทางที่ 2 ไม่ได้จบครูมาโดยตรง
         มีจำนวนไม่น้อยที่ฝันอยากเป็นครูแต่ไม่ได้จบครูมาโดยตรง และหลายโรงเรียนก็มีเปิดรับครูอัตราจ้างที่ไม่จำเป็นต้องจบครูมาโดยตรงเช่นกัน เนื่องจากต้องการบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้าน แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องมีขั้นตอนของการบรรจุครูด้วย
         เริ่มจาก เมื่อสมัครเป็นครูอัตราจ้างในโรงเรียนที่เปิดรับสมัครแล้ว (ต้องเป็นโรงเรียนที่เปิดรับผู้ที่ไม่ได้จบครูโดยตรงได้ด้วย) ทางโรงเรียนจะส่งเรื่องให้คุรุสภา เพื่อทำใบขออนุญาตชั่วคราว จากนั้นก็จะต้องไปสมัครเรียน "หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู" หรือ ป.บัณฑิต โดยจะเปิดสอนในสถาบันที่ได้รับการรับรองจากคุรุสภา ใช้เวลาเรียน 1 ปีครึ่ง เมื่อจบหลักสูตร จะได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู เท่านี้ก็สามารถสอบบรรจุได้เหมือนกับผู้ที่จบจากหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตตามปกติ
         แต่….อยากให้ติดตามข่าวสารจากคุรุสภากันต่อไป เนื่องจากมีความคืบหน้ามาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในปี 63 ยกเลิกการสอบ ป.บัณฑิต เปลี่ยนไปเป็นหลักสูตรพัฒนาความเป็นครูค่ะ ส่วนจะสอบแบบไหน ใครมีสิทธิ์สอบบ้าง ก็ต้องรอดูเต็มๆ กันอีกที

         ครุศาสตร์-ศึกษาศาสตร์ ติดท็อปคณะที่เด็กไทยสมัครมากที่สุดแทบทุกปี แต่ก็เป็นคณะที่หาข้อมูลอ่านได้ยาก ไม่ว่าจะด้วยมีสาขาย่อยจำนวนมากหรือเพราะมีรายละเอียดซับซ้อน แต่หนังสือกว่าจะเป็นครู ได้รวบรวมทุกเรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเป็นครู ไปจนถึงการเลือกวิชาเอกและเจาะลึกครบทุกวิชาเอก ที่น้องๆ สามารถอ่านเพื่อเตรียมตัวสอบเข้าครูได้ รู้ก่อน เตรียมตัวได้ก่อน! ดูเพิ่มเติมได้ที่ >>คลิก<<

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas63 #ครุศาสตร์ #ศึกษาศาสตร์ #สอบครู #สอบบรรจุครู #อยากเป็นครู

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป