/>

ไขข้อข้องใจ ยืนยันสิทธิ์-สละสิทธิ์ TCAS63 รอบ 1 แบบไหน "ทำได้/ทำไม่ได้" []

วิว

         ยิ่งใกล้ช่วงเวลายืนยันสิทธิ์เคลียริงเฮาส์มากเท่าไหร่ คำถามเกี่ยวกับการยืนยันสิทธิ์ก็มีมากขึ้นเท่านั้น พร้อมด้วยกรณีศึกษาแบบต่างๆ เชื่อว่าความรู้สึกของน้องๆ ตอนนี้คือ ติดรอบ 1 แล้วก็เสียดาย แต่ก็อยากไปรอบ 2 ด้วย? การจะเก็บเธอไว้ทั้ง 2 คนนั้นเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ ส่วนเคสอื่นๆ จะมีแบบไหนบ้าง มาทำความเข้าใจพร้อมๆ  กันเลย


 
การยืนยันสิทธิ์ใน MyTCAS จำเป็นหรือไม่?
         การยืนยันสิทธิ์ในระบบ MyTCAS เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS เพื่อบริหารจัดการ 1 สิทธิ์ที่มีอยู่ในมือน้องๆ กฎของมันคือ ทุกคนจะเลือกเรียนได้แค่ 1 ที่ แต่มีสิทธิพิเศษติดมือมานั่นคือ การสละสิทธิ์ได้ 1 ครั้ง ดังนั้นหากไม่ถูกใจก็สามารถสละสิทธิ์เพื่อไปรอบอื่นได้ แต่กฎของมันมีอยู่ว่า "ต้องทำตัวเองให้ว่าง ก่อนจะไปรอบถัดไป" นั่นเอง จำกฎนี้ให้แม่น แล้วจะจัดการสิทธิ์ของตัวเองด้วยนะ

กรณีที่ 1 :  ยืนยันสิทธิ์รอบ 1 ใน MyTCAS แล้ว ถ้าติดรอบ 2 ค่อยมาสละสิทธิ์รอบ 1
คำตอบ : ไม่ได้ จะไปรอบถัดไป ต้องสละสิทธิ์ก่อนเท่านั้น กรณีนี้ถ้าจะไปรอบ 2 นั่นแปลว่า ต้องไม่ยืนยันสิทธิ์รอบที่ 1 ถ้ายืนยันสิทธิ์ในวันที่ 30-31 ม.ค.63 ไปแล้ว ก็ต้องสละสิทธิ์วันที่ 1-2 ก.พ.63 ก่อนเท่านั้น

กรณีที่ 2 : ยืนยันสิทธิ์กับมหาวิทยาลัยแล้ว แต่ไม่ยืนยันสิทธิ์ Mytcas จะไปรอบ 2 ได้มั้ย
คำตอบ : ไปรอบ 2 ได้ เพราะการนับโควตาสละสิทธิ์จะนับเฉพาะหลังการยืนยันสิทธิ์ MyTCAS แล้วเท่านั้น ดังนั้น ถ้าน้องๆ ไม่ได้ยืนยันสิทธิ์ MyTCAS ก็เท่ากับเราไปรอบอื่นๆ ได้เลย

กรณีที่ 3 : ยังไม่ยืนยันสิทธิ์รอบ 1 แต่จะไปสมัครรอบ 2 ก่อน ถ้าไม่ติดค่อยกลับมายืนยันสิทธิ์รอบ 1
คำตอบ : ไม่ได้ การจัดการจะต้องเสร็จเรียบร้อยก่อนไปรอบถัดไป หากกำหนดการเริ่มรอบที่ 2 แล้ว แปลว่ารอบ 1 เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ดังนั้น ถ้าเราไม่ยืนยันสิทธิ์รอบ 1 จนเลยเวลายืนยันสิทธิ์ไปแล้ว ก็เท่ากับเราไม่ใช้สิทธิ์เอง จะกลับไปขอยืนยันสิทธิ์อีกไม่ได้แล้ว ต้องไปรอรอบอื่นๆ แล้ว  

กรณีที่ 4 : ผ่านสัมภาษณ์แต่ไม่เอา ไปรอบ 2 ได้มั้ย
คำตอบ : ได้ค่ะ เป็นกรณีเดียวกับกรณี 2 คือ ยังไม่ยืนยันสิทธิ์ใน MyTCAS ก็แปลว่ายังไม่ได้ยืนยันสิทธิ์ ไปรอบถัดไปได้โลด

กรณีที่ 5 : ยืนยันสิทธิ์รอบ 1 แล้ว สละสิทธิ์ช่วงที่ 1 ไปรอบ 2 ได้มั้ย
คำตอบ : ได้ค่ะ แบบนี้ถือว่าทำถูกกฎ หากยืนยันสิทธิ์ไปแล้ว แล้วเกิดเปลี่ยนใจ ก็ต้องสละสิทธิ์ให้เรียบร้อยก่อนไปรอบถัดไป โดยกำหนดการในปีนี้ คือ ยืนยันสิทธิ์ 30-31 มกราคม 2563 และสละสิทธิ์ช่วงที่ 1 วันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ 2563

กรณีที่ 6 : ยืนยันสิทธิ์รอบ 1 แล้ว แต่อยากไปรอบ 3 ต้องสมัครรอบ 2 ก่อนมั้ย
คำตอบ : ไม่ต้องค่ะ ก็ข้ามรอบ 2 ไปได้เลย แต่สิ่งที่ต้องทำคือ ต้องสละสิทธิ์ให้เรียบร้อยก่อนไปรอบที่ 3 ซึ่งในกรณีนี้จะสละสิทธิ์ได้ 2 ช่วงค่ะ คือ ช่วงที่ 1 วันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ 2563 และ ช่วงที่ 2 วันที่ 24-25 เม.ย. 2563 (รอบ 3 เริ่มสมัคร 17-27 เม.ย. เท่ากับว่าสละสิทธิ์แล้วต้องสมัครรอบ 3 ทันที เดี๋ยวไม่ทัน)

     หากใครยังมีตรงไหนที่ไม่เข้าใจ แบบไหนทำได้หรือไม่ได้ คอมเม้นท์ทิ้งไว้ได้เลยค่ะ พี่ๆ ทีมงานจะเข้ามาช่วยตอบหรือไขข้อสงสัยเพิ่มเติมให้ แต่ก่อนอื่น ก่อนที่จะตัดสินใจใดๆ ขอให้ตั้งสติ คิดให้มากๆ และวางแผนให้ดี ดูให้ทั่วๆ ว่ารอบถัดไปมีอะไรที่เราอยากเรียนจริงหรือเปล่า เพื่อไม่ให้การสละสิทธิ์นั้นมาทำร้ายเราทีหลังค่ะ         
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #tcas รอบ 1 #tcas รอบ 2

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?