/>
ซ่อน
แสดง

8 วิธีสู้ความขี้เกียจด้วยความฝัน "เพราะขี้เกียจไม่เคยทำให้ฝันใครสำเร็จ" []

วิว
          สวัสดีค่ะ หากพูดถึงความขี้เกียจ น้องๆ หลายคนก็ต้องเคยเป็นกันบ้าง แต่ถ้าน้องๆ ปล่อยให้ความขี้เกียจเคยชินจนติดเป็นนิสัย อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสักหน่อยที่จะเปลี่ยนแปลง แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ใช่เรื่องยากที่น้องๆ จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง วันนี้ พี่ฟอร์ย มีวิธีที่จะทำให้น้องๆ สลัดเจ้าตัวขี้เกียจที่ทำให้น้องๆ ไปไม่ถึงไหนสักที ไปดูกันเลยค่ะ ว่ามีวิธีอะไรบ้าง
 

ความขี้เกียจไม่เคยทำให้ฝันสำเร็จ ?
         
สลัดความขี้เกียจด้วยการมีความฝัน หรือเป้าหมายที่ชัดเจน เพราะว่าหากน้องๆ ไม่มีเป้าหมายก็เหมือนกับการที่น้องๆ ขับรถออกไปโดยที่ไม่มีจุดหมายปลายทางเลยค่ะ น้องๆ ต้องตั้งเป้าหมายในสิ่งที่อยากทำ อาจเริ่มจากเป้าหมายเล็กๆ ก่อน อาทิ น้องๆ อยากที่จะสอบผ่าน น้องๆ ก็ต้องขยันอ่านหนังสือให้มากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อน้องๆ มีเป้าหมายแล้ว อย่ามัวแต่นั่งคิดนอนคิด ต้องลงมือทำด้วยนะคะ เป้าหมายนั้นถึงจะสำเร็จได้ค่ะ

ความขี้เกียจไม่เคยทำให้ใครสบาย
         
ในบางครั้งการที่น้องๆ เกิดอาการขี้เกียจไม่อยากทำอะไร สาเหตุมาจากการที่น้องๆ ไม่มีแรงจูงใจหรือแรงกระตุ้น น้องๆ อาจจะต้องออกไปหาแรงบันดาลใจ อาจเป็นสิ่งที่ชอบทำ ชอบกิน หรืออะไรก็ได้ที่น้องๆ ชอบ หรือเป็นการพูดกระตุ้นให้ตัวเองเห็นถึงผลดีที่จะตาม เมื่อน้องๆ เลิกขี้เกียจนั้นเองค่ะ อาทิ ขยันวันนี้สบายวันหน้า ประโยคนี้ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยไหน พี่ฟอร์ยว่าก็ยังสามารถใช้ได้จริงนะคะ
 

 
อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง
          
น้องๆ ต้องเลิกหลอกตัวเองก่อนเลย ว่าฉันเก่งแล้ว ฉันมันสมบูรณ์แบบที่สุด น้องๆ ควรมองว่ามีอะไรที่ยังต้องทำ ต้องพัฒนาต่อไปอีกบ้าง เพื่อให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ เพราะถ้าไม่มองตัวเองจากที่เป็นอยู่ น้องๆ ก็จะทำอะไรเกินตัว จนไปพบกับความผิดหวัง เมื่อผิดหวังบ่อยเข้า ก็จะกลายเป็นความขี้เกียจไปในที่สุดนั้นเองค่ะ

หยุดพูดคำว่า "เดี๋ยว" "เดี๋ยวก่อน"
         
อยากเลิกขี้เกียจคงหนีไม่พ้นการลงมือทำจริงๆ และวิธีนี้น่าจะเป็นวิธีที่แก้ความขี้เกียจได้ตรงจุดที่สุด เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนก็ได้ค่ะ จะออกกำลังกายหรอ... ลุกค่ะ!! ลุกไปใส่เสื้อออกกำลังกายเลย อยากเก่งภาษา ก็ไปลงเรียนพิเศษภาษาเลย หรือหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านเลย ทุกอย่างจะสำเร็จเอง หยุดพูดคำว่า "เดี๋ยว" "เดี๋ยวก่อน" "เดี๋ยวพรุ่งนี้ทำ" ได้เลยค่ะ และไล่คำพวกนี้ออกไปจากความคิดเลยนะคะ ไปเลย ไปให้ไกลๆ ฉันเลยนะ

ความขี้เกียจ บางครั้งก็มาจากร่างกายไม่พร้อม
          
หลายครั้งที่น้องๆ ขี้เกียจสาเหตุอาจเกิดมาจากร่างการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเหนื่อยล้า ทำให้น้องๆ ง่วงนอน อยากพักผ่อนทั้งวัน และยังทำให้ระหว่างวันนั้นมีสมาธิสั้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นเตรียมร่างกายของน้องๆ ให้พร้อมออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ตื่นเช้ามา พี่ฟอร์ย รับรองว่า น้องๆ ต้องสดชื่นกระปรี้กระเปร่าแน่นอนค่ะ

ลองสังเกตุเพื่อนที่ขยัน และขี้เกียจ
         
ในชีวิตน้องๆ ก็ต้องรู้จักทั้งเพื่อนที่ขยัน และขี้เกียจปะปนกันไป หากน้องมองเพื่อนที่ขี้เกียจแล้วพูดว่า "เขาไม่ทำ ฉันก็ไม่ทำเหมือนกัน" ถ้าใครคิดแบบนี้ชีวิตน้องแย่แน่ๆ ค่ะ หันมามองเพื่อนที่ขยัน แล้วตั้งคำถามไปเลยค่ะ "ทำไมเพื่อนสอบได้คะแนนดีจัง" "ทำไมเพื่อนเรียนเก่ง" คำตอบก็ตายตัวค่ะ เพราะเพื่อนขยันไงคะ ถ้าน้องๆ อยากเก่งไม่แพ้เพื่อน ก็ต้องขยันค่ะ ผลักตัวขี้เกียจออกไปซะ แล้วนำความขยันแบบเพื่อนมาปรับใช้ในชีวิตตัวเอง
 

 
ลองทำอะไรต่อเนื่องให้ครบ 21 วัน
           
น้องๆ ลองหาสิ่งที่อยากจะทำ และทำเป็นประจำติดต่อกัน 21 วัน หลังจากนั้นร่างกายจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เกิดความเคยชิน และทำสิ่งนั้นได้เองโดยอัตโนมัติค่ะ เรื่องนี้เป็นกฎจิตวิทยาที่เคยมีการทดลองมาแล้วว่าได้ผล ฟังดูเหมือนยากใช่ไหมค่ะ แต่ถ้าน้องๆ ตั้งใจทำจริงๆ พี่ฟอร์ย เชื่อว่าน้องๆ ทุกคนสามารถทำได้แน่นอนค่ะ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

หากขี้เกียจ จะได้ผลต่างๆ ตามมา
           
ถ้าน้องๆ ขี้เกียจ ไม่อยากทำจริงๆ พี่ฟอร์ย มีอีกหนึ่งอย่างมาแนะนำนั้น คือ คิดถึงปัญหาและข้อเสียที่จะตามมา อาทิ ถ้าน้องกำลังจะสอบแล้วขี้เกียจอ่านหนังสือ สอบตกแน่นอน แค่คิดว่าสอบตกก็เจ็บแล้ว ยังต้องปวดหัวหาวันสอบซ่อมอีก แต่ถ้าน้องๆ ไม่อยากให้เรื่องที่คิดนั้นเกิดขึ้นจริง ก็ต้องเลิกขี้เกียจ และลงมือทำทันที
 

 

           น้องๆ คนไหนที่เข้ามาอ่านบทความนี้แล้ว อาจจะรู้สึกว่ามันยากแต่น้องๆ อย่ายอมแพ้นะคะ ทำต่อไปเรื่อยๆ ที่สำคัญอย่าขี้เกียจที่จะทำมันจริงๆ ไม่อย่างนั้นก็จะไม่มีวันสลัดเจ้าตัวขี้เกียจนี้ออกไปได้ และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวเองที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ และเมื่อสลัดเจ้าตัวขี้เกียจออกไปได้แล้ว ก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองกันด้วยนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=froy

พี่ฟอร์ย - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แก้อาการขี้เกียจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?