/>

9 เรื่องน่ารู้ TCAS รอบ 3 จุฬาฯ "ทุกคณะกำหนดเกรดขั้นต่ำ และคะแนนฐาน 30,000" []

วิว
สวัสดีค่ะ  อีกไม่นาน TCAS รอบ 3 Admission 1 ก็จะเปิดรับสมัคร ตอนนี้ก็มีหลายมหาวิทยาลัยที่ออกเกณฑ์การคัดเลือกและคุณสมบัติมาแล้ว 1 ในนั้นก็คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พี่มิ้นท์ ได้ดูระเบียบการเป็นที่เรียบร้อย พบว่ามีหลายอย่างที่น่าสนใจมากๆ ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. จุฬาฯ รอบ 3 ใช้คะแนน GAT PAT ปี 63 เท่านั้น
รอบ 3 จุฬาฯ เด็กซิ่วสมัครได้ เนื่องจากว่ารอบ 3 สมัครในเดือน เมษายน ม.6 เองก็เรียนจบแล้ว ดังนั้น เด็กซิ่วก็มีคุณสมบัติที่จะสมัครได้เช่นกัน แต่ถึงจะสมัครได้ก็มีเงื่อนไขว่า คะแนน GAT PAT ที่ใช้ในการคัดเลือกรอบนี้ จะต้องใช้คะแนนในรอบปี 2563 เท่านั้น เด็กซิ่วที่ไม่ได้สอบ GAT PAT 63 หมดสิทธิ์สมัครค่ะ 

2. ทุกคณะกำหนด GPAX ขั้นต่ำ
ทุกคณะที่เปิดรับในรอบที่ 3 จุฬาฯ กำหนด GPAX ขั้นต่ำทั้งหมด แต่จะไม่ถูกนำมาคำนวณคะแนน โดยเริ่มต้นที่ 2.00 และสูงสุดคือ 3.50 ก็คือ คณะครุศาสตร์ สาขาวิชามัธยมศึกษา (มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์) วิชาเอกภาษาไทย เลือกสอบวิชาภาษาไทย 

3. คณะวิศวกรรมศาสตร์ รอบ 3 รับเยอะกว่ารอบ 4  10 กว่าเท่า!
อยากเข้าวิศวะฯ จุฬาฯ แนะนำให้สอบรอบ 3 เพราะสาขาวิศวกรรมศาสตร์ (เอกรวม) รับมากถึง 400 ที่นั่ง ถ้าเทียบกับจำนวนรับที่เปิดรอบ 4 ปี 63 ถือว่าโอกาสติดสูงกว่ามาก รอบ 4 นั้น เปิดรับเพียงแค่ 33 ที่นั่งเท่านั้น (ข้อมูลวันที่ 19 มี.ค.) 

4. คะแนนเต็มฐาน 30,000 คะแนนเหมือน รอบ 4
การคิดคะแนนรอบ 3 ของจุฬาฯ มีคะแนนเต็มเหมือนกับรอบ 4 Admission 2 แบบเป๊ะๆ โดยมีคะแนนเต็ม 30,000 คะแนน    สามารถคิดคะแนนด้วยตัวเองแบบง่ายมากๆ คือ นำคะแนน GAT PAT ของตัวเอง x ค่าน้ำหนักได้เลย ( เช่น 220 x 30%) ส่วนคะแนน 9 วิชาสามัญ นำคะแนนดิบของตัวเอง x 3 x ค่าน้ำหนัก (เช่น 78 x 3 x 25%) ก็จะได้คะแนนฐาน 30,000 คะแนนแล้ว

5. จะสอบติดได้ ต้องผ่านคะแนนรวมขั้นต่ำด้วย! (บางคณะ)
ระวัง! หลายคณะมีกำหนดคะแนนรวมขั้นต่ำด้วย เช่น วิศวะฯ กำหนด 51% เท่ากับจะต้องได้คะแนนรวม 15,300 คะแนน จึงจะมีสิทธิ์ผ่านการคัดเลือก   หลายคนตกม้าตายตรงนี้ ต่อให้มีคะแนนวิชาใดวิชาหนึ่งมากกว่าเพื่อนคนอื่น แต่ถ้าคะแนนรวมไม่ผ่านเกณฑ์ ก็ไม่ผ่านการคัดเลือกค่ะ 

6. อักษรศาสตร์ จุฬาฯ เลือก PAT 7 รับเยอะ แต่ต้องแข่งกัน 7 ภาษา
อักษรศาสตร์ จุฬาฯ ที่เปิดรับในรอบ 3 จะเป็นเอกรวมเท่านั้น รับทั้งหมด 215 ที่นั่ง แบ่งเป็นเลือกสอบ PAT 1 จำนวน 10 ที่นั่ง และเลือกสอบ PAT 7 จำนวน 205 ที่นั่ง โดย PAT 7 ทุกวิชาต้องแข่งกันเอง (ไม่แยกจำนวนรับตามวิชาสอบ)

7. นิเทศศาสตร์ กำหนดขั้นต่ำทุกวิชา
คณะนิเทศศาสตร์ กำหนดขั้นต่ำทั้ง GAT และ PAT โดย GAT มีขั้นต่ำ 40% หรือ 120 คะแนน และ PAT มีขั้นต่ำ 50% หรือ 150 คะแนน   

8. มี 2 คณะที่สามารถใ้ช้ PAT ภาษาเกาหลี
คณะที่เลือกสอบ PAT ภาษาต่างประเทศได้ มี 2 คณะที่สามารถใช้ PAT 7 ภาษาเกาหลีได้ คือ  อักษรศาสตร์, รัฐศาสตร์ 

ส่วนนิเทศศาสตร์, ครุศาสตร์ (บางสาขา) และนิติศาสตร์ กำหนดให้ใช้ได้แค่บางภาษา  แต่ไม่มีเลือกสอบ PAT 7 ภาษาเกาหลี     

9. มีคะแนนวิทยาศาสตร์ทั่วไป ก็มีคณะให้เลือก
มีคณะที่สามารถเลือกใช้คะแนนวิทยาศาสตร์ทั่วไปได้ คือ คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา และสาขาวิชาจิตวิทยาการปรึกษา การแนะแนวและการศึกษาพิเศษ 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ขนาดมหาวิทยาลัยเดียว ยังมีรายละเอียดเต็มไปหมด และยังมีจุดที่น่าสนใจหลายอย่าง หากสังเกตในระเบียบการของมหาวิทยาลัยดีๆ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสอบติดมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ มีน้องๆ เคยมาถามว่าสมัครวิทยาศาสตร์ทั่วไปมา ไม่เห็นมีที่ไหนรับเลย! จากสรุปด้านบน น้องก็คงเห็นแล้วว่า มีสาขาที่เลือกสมัครด้วยวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไปได้เหมือนกัน ดังนั้นช่วงนี้หยุดอยู่บ้านกันยาวๆ ก็ลองเปิดระเบียบการรอบ 3 ดูเล่นๆ ได้เลยค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS63 #TCAS 63 จุฬาฯ #จุฬาฯ รับตรงรอบ 3 #Admission1 #TCAS รอบ 3 admission 1 #เกณฑ์ จุฬาฯ รอบ 3

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?