/>

7 เรื่องน่ารู้ TCAS รอบ 3 ม.ธรรมศาสตร์ "รับเยอะกว่าปีก่อน และมีให้เรียนก่อน เลือกคณะทีหลัง" []

วิว
สวัสดีค่ะ หลายคนคงเตรียมตัววางแผนการสมัคร TCAS รอบ 3  และศึกษาระเบียบการของมหาวิทยาลัยที่สนใจกันอยู่ พี่แนนนี่ เองก็มีโอกาสได้อ่านระเบียบการของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วก็พบเรื่องราวที่น่าสนใจเลยรวบรวมมาฝากน้องๆ ด้วยค่ะ มาดูกันว่ามีเรื่องไหนกันบ้าง
 

1.เปิดรับโครงการ Frontier ครั้งแรก!
รอบ 3 เป็นรอบแรกที่เปิดรับนักศึกษาแบบไม่สังกัดหลักสูตร หรือ โครงการ Thammasat Frontier School  ที่ 3 ภาคการเรียนแรกเรียนวิชาพื้นฐานเหมือนกัน ก่อนที่จะแยกไปตามหลักสูตรที่สนใจ จาก 11 หลักสูตร (9 คณะ) รับทั้งหมด 60 คน จะต้องมี GPAX 6 ภาค ไม่ต่ำกว่า 2.75 เด็กซิ่วสามารถสมัครได้

2.ใช้รหัสบอกเกณฑ์ บอกคุณสมบัติ

รูปแบบระเบียบการของปีนี้เปลี่ยนไปจากเดิม จากที่เคยอธิบายคุณสมบัติต่างๆ ทีละคณะ ทีละหน้า  ก็กลายเป็นแบบตาราง มีรหัสแทนคุณสมบัติ และเกณฑ์ต่างๆ ถ้าอยากทราบรายละเอียด จะต้องไปดูคำอธิบายแต่ละส่วนในท้ายระเบียบการ ต้องเช็กดีดี

3.ระวัง! รหัสสาขาวิชา ก็มีความหมาย

จุดเล็กๆ ที่หลายๆ คนอาจจะมองข้าม รหัสวิชาที่อยู่ช่องแรกของระเบียบการ สามารถบอกได้ว่า จะสามารถสมัครได้กี่สาขาวิชา หรือยื่นได้กี่รูปแบบใน 1 คณะ อย่างเช่น คณะรัฐศาสตร์ 3 สาขาวิชา มีรหัสวิชาที่เหมือนกัน หรือ คณะศิลปศาสตร์ สาขาจิตวิทยา มีการรับ 2 รูปแบบ แต่เลือกยื่นได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

4.เพิ่มจำนวนรับจากปีก่อน มากกว่า 500 ที่นั่ง

 ในปี 63 เปิดรับในรอบที่ 3 จำนวน 4,527 ที่นั่ง ซึ่งมากกว่าปี 62 ถึง 526 ที่นั่ง โดย 3 คณะแรกที่รับมากที่สุดในปีนี้ คือ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (780 ที่นั่ง) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี (455 ที่นั่ง) และคณะศิลปศาสตร์ (435 ที่นั่ง)

5.ไม่ใช้ GPAX คิดคะแนน บางคณะใช้เป็นขั้นต่ำ

ในรอบนี้ไม่มีคณะไหนที่ใช้ เกรดเฉลี่ยสะสม หรือ GPAX เป็นค่าน้ำหนัก จะมีเพียงบางคณะที่กำหนดใช้เป็นคุณสมบัติเบื้องต้น คือ ใช้เป็นเกรดขั้นต่ำ ซึ่งก็เริ่มตั้งแต่ 2.00 จนถึง 3.00

6.ค่าน้ำหนัก ไม่เต็ม 100

ปกติแล้วค่าน้ำหนัก หรือองค์ประกอบในการคำนวณคะแนน มักจะเปอร์เซ็นต์ เต็ม 100  แต่สำหรับค่าน้ำหนักในการคำนวณคะแนน รอบ 2 -3 มธ. จะเต็ม 300 ยกเว้นโครงการ Thammasat Frontier School ที่ยังเป็น 100% อยู่

7.ข่าวดี! เด็กซิ่วสมัครได้เกือบทุกคณะ

คุณสมบัติต่างๆ ในรอบนี้ ส่วนใหญ่รับนักเรียนที่สำเร็จการศึกษา ชั้น ม.6 แล้ว แปลว่า เด็กซิ่วสามารถสมัครได้ ยกเว้น นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ (ภาคไทย) และพยาบาลศาสตร์ ที่ต้องจบม.6 ปีการศึกษา 2562 เท่านั้น
 

ข้อมูลที่คาดไม่ถึงเยอะไหมล่ะคะ ยังไงฝากถึงน้องๆ ว่า เวลาอ่าน หรือศึกษาระเบียบการ ควรดูให้ละเอียดรอบคอบ อ่านให้ครบทุกบรรทัด เพราะอาจจะมีคุณสมบัติ หรือเกณฑ์ต่างๆ ซ่อนอยู่ได้ค่ะ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS รอบ 3 ม.ธรรมศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?