/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

TCAS รอบ 3-4 ทำไมต้องจัดอันดับ "อันดับ" vs."คะแนน" อะไรสำคัญกว่า? []

วิว

 
                สวัสดีค่ะน้องๆ ก่อนหน้านี้พี่แนนนี่ ได้แนะนำวิธีการสมัครใน TCAS รอบ 3 ไปว่ายื่นแบบไหนได้บ้าง (อ่าน : คลิก) ก็มีน้องๆ หลายคนสงสัยเกี่ยวกับวิธีการพิจารณาคัดเลือกของมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่าตกลงแล้ว ระหว่าง "อันดับ" ที่เลือกๆ ไป กับ "คะแนน" มหาวิทยาลัยจะเลือกดูอะไรก่อน วันนี้พี่แนนนี่ก็จะมาอธิบายให้น้องๆ เข้าใจว่าอะไรสำคัญมากกว่ากัน
 

 
ทำไมต้องจัดอันดับ?
                ในการสมัครรอบ 3 น้องๆ จะสามารถเลือกยื่นได้สูงสุด 6 สาขาวิชาแบบเรียงลำดับ คือ เลือกเลยว่าจะสมัครสาขาวิชาไหนเป็นอันดับ 1 เลือกที่ไหนเป็นอับดับ 2-3-4-5-6 ตามลำดับ เพราะขั้นตอนในการประมวลผล ทปอ.จะดูไปที่สาขาวิชาอันดับที่ 1 ของเราก่อนว่าติดไหม ถ้าติดก็มีที่เรียน แต่ถ้าไม่ติดทปอ.ก็จะไปดูสาขาวิชาอันดับที่ 2 ต่อ ถ้ายังไม่ติดอีกก็จะดูอันดับถัดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบ แต่ถ้าติดแล้ว อันดับถัดๆ ไป ก็จะถูกตัดทิ้งไปทันที ซึ่งการประมวลผลในรอบ 4 ก็จะมีขั้นตอนเหมือนกัน ต่างตรงที่จะเลือกสูงสุดได้แค่ 4 สาขาวิชาเท่านั้น
 
"อันดับ" vs. "คะแนน" อะไรสำคัญกว่า
                การจัดอันดับเนี่ย จะเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับตัวน้องๆ มากกว่ามหาวิทยาลัย ซึ่งในทางกลับกันมหาวิทยาลัยจะสนใจคะแนนของน้องๆ มากกว่า ดังนั้นถ้าในแง่ของการพิจารณาคัดเลือก "คะแนน" จะสำคัญกว่า หมายความว่า ถ้าเลือกสมัครสาขาวิชาเดียวกัน ไม่ว่าจะอันดับไหนก็ตาม คนที่มีคะแนนมากกว่า จะมีสิทธิ์มากกว่า
 
ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น

 
กรณีที่ 1) คะแนนต่างกัน อันดับต่างกัน
                ถ้านาย A ไม่ติด 3 อันดับแรก นาย A จะมีสิทธิ์ติดคณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากรมากกว่านาย B เพราะมีคะแนนสูงกว่า
กรณีที่ 2) คะแนนต่างกัน อันดับเท่ากัน
                นาย A และนาย B ไม่ติด 2 อันดับแรก รอลุ้นลำดับที่ 3 คณะมนุษยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ นาย A จะมีสิทธิ์ติดมากกว่านาย B เพราะมีคะแนนสูงกว่า
กรณีที่ 3) คะแนนเท่ากัน อันดับต่างกัน/อันดับเดียวกัน
                ถ้านาย B ไม่ติดอันดับแรก และน.ส. C ไม่ติด 3 อันดับแรก รอลุ้นคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งคู่จะมีสิทธิ์เท่ากัน ถ้าในกรณีที่คณะเหลือแค่ 1 ที่นั่ง ทางทปอ.ติดต่อไปยังคณะ ถ้ารับก็จะติดคู่ แต่ถ้าไม่รับก็ไม่ติดทั้งคู่
 
                พูดง่ายๆ วิธีการประมวลผลคัดเลือกของแต่ละสาขาวิชา คือ ทปอ. จะนำรายชื่อผู้สมัครทั้งหมดของสาขาวิชานั้นๆ มาเรียงลำดับตามคะแนน ถ้าเกิดคนใดคนหนึ่งติดสาขาวิชาอื่นๆ ที่เลือกไว้ในอับดับที่สูงกว่า ลำดับการติดก็จะเลื่อนขึ้นไปเรื่อยๆ จนกว่าสาขาวิชานั้นๆ จะได้รายชื่อครบตามจำนวนรับ
 
 "คณะที่คะแนนสูงๆ vs. คณะที่ชอบ" จะเรียงอะไรก่อนดี....
คณะที่คะแนนสูง
                อย่างที่บอกไปตั้งแต่ต้นว่า เวลาประมวลผลจะไล่จากอันดับที่ 1 ไปอันดับที่ 2-3-4 ไปเรื่อยๆ หลายคนก็เลยบอกว่าเรียงคณะที่คะแนนสูงๆ ไว้ก่อน  เพราะเป็นโอกาส ลองเสี่ยงดวงไป เผื่อจะโชคดี  ได้เรียน  และถ้าสู้อันนี้ไม่ไหวก็ยังมีอันดับอื่นๆ ให้ลุ้นต่ออีก คือถ้าสมมติเราเรียงคะแนนต่ำๆ  ขึ้นก่อน  แล้วเกิดพลาด  เราจะยิ่งไม่มีโอกาสไปต่อ เพราะคณะอันดับถัดๆ ไป คะแนนสูงขึ้นไปอีก
คณะที่ชอบ
                หลายคนอาจจะเคยเจอว่า ให้เอาคณะที่ชอบ คณะที่อยากเรียนจัดไว้อันดับแรกๆ ก่อน ตรงนี้พี่แนนนี่คิดว่าน่าจะเป็นคำแนะนำสำหรับคณะที่ชอบ และมีคะแนนค่อนข้างสูงมากกว่าค่ะ เพราะปกติแล้วน้องก็สามารถจัดอันดับตามที่ชื่นชอบได้เลย ไม่มีปัญหาค่ะ
         สรุป จัดอันดับแบบไหนก็ได้ไม่มีอะไรถูก ไม่มีอะไรผิด อยู่ที่น้องๆ เลยอยากจัดแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยก็แนะนำให้ดูคะแนนควบคู่ไปด้วยจะดีกว่า เพราะอย่าลืมว่าการประมวลผลจะไล่อันดับไปเรื่อยๆ

 
หมายเหตุ: บางสาขาวิชา บางมหาวิทยาลัยในรอบที่ 3 อาจจะมีการพิจารณาจากอันดับการสมัครด้วย  (ปี 62 มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ซึ่งเกณฑ์การคัดเลือกรอบนี้อยู่ที่มหาวิทยาลัย) แต่ถ้าเป็นในรอบที่ 4 จะไปตามนี้ทุกสาขาวิชา
 
                ย้ำอีกครั้ง! "คะแนน" สำคัญกว่า "อันดับ" ไม่ว่าน้องๆ จะเลือกไปในอันดับไหนก็ตาม แต่ถ้าเราคะแนนน้อยกว่า ก็มีสิทธิ์น้อยกว่า  แต่ก็อย่าลืมเช็กระเบียบการรอบ 3 ให้ดี อาจจะมีบางที่ดูอันดับด้วย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #จัดอันดับ #อันดับกับคะแนน #ทำไมต้องจัดอันดับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?