/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

#dek63 อ่านด่วน! มาดูวิธีสมัคร TCAS รอบ 3 ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงวันประกาศผล []

วิว
                สวัสดีค่ะ น้องๆ ม.6 ตอนนี้อยู่บ้านปิดเทอมกันยาวๆ แต่ปิดเทอมครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เพราะนอกจากจะยาวนานกว่าครั้งอื่นๆ แล้ว ยังเป็นปิดเทอมที่ไม่ผ่อนคลายเอาซะเลย เพราะเรากำลังอยู่ในช่วงของการสมัครเพื่อเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ในช่วง TCAS รอบ 3 ค่ะ
                 การสมัคร TCAS รอบ 3 จะต่างจากการสมัครรอบ 1-2 ที่ผ่านมา ในรอบนี้ไม่ว่าน้องจะอยากเรียนมหาวิทยาลัยไหน ก็จะต้องเข้ามาทำการสมัครพร้อมกันหมดในเว็บ https://www.mytcas.com เว็บเดียวกับที่น้องๆ เข้าไปลงทะเบียน MyTCAS ไว้นั่นเองค่ะ


เตรียมความพร้อมก่อนสมัคร
                 เนื่องจากรอบนี้ น้องๆ จะไม่ต้องกรอกคะแนน หรือ ประวัติส่วนตัวใดๆ ในหน้าการสมัครแล้ว จึงมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมาก่อนการสมัคร คือ
                    1. ลงทะเบียน https://student.mytcas.com/ ใครที่ลงทะเบียนไว้แล้วตั้งแต่รอบ 1-2 ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่แล้วนะคะ ถือว่าเรามีข้อมูลแล้ว ส่วนน้องๆ ที่ไม่เคยลงทะเบียนมาก่อนเลย จะต้องลงทะเบียนก่อน เพื่อให้ระบบมีข้อมูลของเรานั่นเอง

                    2. ตรวจสอบข้อมูล GPAX และหน่วยกิตของตัวเอง ซึ่ง ทปอ. จะดึงข้อมูลมาจากฐานข้อมูล iCAS  ถ้าถูกต้องอยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าผิดหรือไม่ขึ้นข้อมูล ให้กดปุ่มแก้ไขข้อมูล และใส่ข้อมูลใหม่ให้ถูกต้อง พร้อมแนบไฟล์ ปพ.1 ที่เป็น .pdf เพื่อส่งข้อมูลให้แอดมินตรวจสอบความถูกต้องและแก้ไขข้อมูลให้ ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ เพราะบางมหาวิทยาลัยกำหนดเกรดและหน่วยกิตวิชาเรียน จะดึงข้อมูลจากระบบ MyTCAS ไปประมวลผล ขั้นตอนการตรวจสอบและแก้ไข GPAX นั้น ทำได้ถึง 16 เม.ย.นี้เท่านั้น

                    3. ตรวจสอบคะแนนดิบ โดยระบบจะดึงข้อมูลจาก สทศ. มา น้องๆ มีหน้าที่เข้าไปดูความถูกต้องของคะแนน ทั้ง O-NET, GAT PAT, วิชาสามัญ 9 วิชา และ V-NET ของน้องๆ อาชีวะ ถ้าถูกต้องแล้ว ไม่ต้องกดแก้ไขใดๆ แต่ถ้าผิด ให้แนบไฟล์คะแนนที่ถูกต้องที่มาจากเว็บไซต์ของ สทศ. มาเป็นหลักฐานขอแก้ไขคะแนน หากมีการส่งหลักฐานเท็จ จะมีการพิจารณาบทลงโทษด้วย สำหรับการตรวจสอบคะแนน สามารถทำได้ถึง 26 เม.ย. ค่ะ

ขั้นตอนการสมัคร
                   1. เข้าระบบ https://student.mytcas.com/ ใส่อีเมลและรหัสผ่าน ระบบจะเปิดรับสมัคร 17 เม.ย.63 (ถ้าเทียบเวลาจากปีก่อน ระบบเปิดเที่ยงคืนค่ะ) ถ้าลืมรหัสผ่าน ให้กดลืมรหัสผ่านและทำตามขั้นตอน แต่ถ้าลืมทั้งคู่ รีบติดต่อ ทปอ. เพื่อทำการเปลี่ยนอีเมล
                  2. เลือกรอบการสมัคร รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน อ่านข้อกำหนดและเงื่อนไข จากนั้นกดยอมรับ

 

                   3. เลือกสาขาที่ตนเองสนใจไว้ 20 อันดับ ขั้นตอนนี้จะยังไม่ใช่การจัด 6 อันดับนะคะ แต่ระบบจะให้เราคัด 20 สาขาที่เราสนใจจริงๆ แยกออกมาก่อน เพราะจำนวนสาขาที่เปิดรับในรอบ 3 มีหลายพันสาขา อาจเลือกผิดๆ ถูกๆ ได้ค่ะ การหาคณะที่สนใจสามารถ search หาจากชื่อมหาวิทยาลัย หรือ คำที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชานั้นก็ได้ เมื่อมีผลลัพธ์ขึ้นมาแล้ว ให้คลิกเพื่อขึ้นเครื่องหมายดาวที่คณะ/สาขานั้นๆ
                    4. เลือกจัด 6 อันดับที่เราสนใจ (จาก 20 อันดับที่ได้เลือกไว้ในทีแรก) ขอให้เลือกตามคณะที่เราอยากเรียนจริงๆ เพราะระบบคัดเลือก จะพิจารณาทีละอันดับลงมาค่ะ ถ้าติดตั้งแต่อันดับ 1 น้องๆ จะต้องเรียนสาขาในอันดับที่ 1 เลย ไม่สามารถเลือกเรียนในอันดับอื่นได้ แม้ว่าจะติดเหมือนกัน สูงสุดเลือกได้ 6 อันดับ แต่เลือกไม่ถึง 6 อันดับก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าเลือกไม่ครบ 6 อันดับ น้องๆ จะต้องเลือกให้ลงมา 1 2 3 4 นะคะ ไม่สามารถเว้นว่างบางอันดับได้ ระบบจะแจ้งเตือนไม่ให้ทำรายการต่อค่ะ
                     5. เมื่อเลือกครบแล้ว ให้กดยืนยันสาขา และชำระเงิน ทำได้ 3 วิธีคือ เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ, Mobile Banking และ บัตรเครดิต กำหนดวันสุดท้ายที่ชำระคือ 23.29 น. ของวันที่ 27 เม.ย.63
                    6. การแก้ไขข้อมูลสาขาที่จัดอันดับไป สามารถแก้ได้ทั้งหมด 3 ครั้งค่ะ แม้ว่าจะชำระเงินไปแล้วก็สามารถแก้ไขได้ เพราะระบบจ่ายเงินแยกกับระบบการจัดอันดับ ดังนั้น จะแก้ไขให้เรียบร้อยแล้วค่อยไปจ่ายเงินก็ได้ หรือ ไปจ่ายเงินแล้วค่อยกลับมาแก้ไขก็ได้ค่ะ แต่ถ้ายังไม่กดยืนยันการเลือกสาขา สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
                    7. หลังจากนี้ก็รอไปยาวๆ จนถึงวันที่ 8 พ.ค. 63 วันประกาศผลรอบที่ 3 พร้อมทั้งเปิดระบบการยืนยันสิทธิ์/สละสิทธิ์ ใน MyTCAS เลย โดยไม่ต้องสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นกรณีพิเศษของปี 63 เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19

                โดยสรุป ขั้นตอนการสมัคร TCAS รอบ 3 ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ เผลอๆ ง่ายกว่าการสมัครรับตรงในรอบ 1-2 เพราะไม่ต้องกรอกข้อมูลและคะแนนอะไรเลย    เรามีหน้าที่เช็กความถูกต้องของข้อมูลที่ระบบดึงมาจาก สทศ. และฐานเกรดเท่านั้นเองค่ะ อ่านขั้นตอนจบแล้ว พี่มิ้นท์แนะนำว่่าก่อนถึงวันสมัคร น้องๆ ควรมีคณะในใจแล้วว่า 20 ตัวเลือกสุดท้ายของเราคืออะไร
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS รอบ 3 #TCAS63 #รับตรงทั่วไป #Admission 1 #วิธีสมัครรอบ 3

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?