/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

How To แก้ไขอันดับ TCAS รอบ 4 ยังไง เมื่อคะแนนต่ำกว่าปีก่อนๆ []

วิว
              สวัสดีค่ะ เชื่อว่าน้องๆ ตอนนี้กำลังนั่งดูคะแนนตัวเอง สลับกับคณะที่จะเข้า วันละหลายร้อยรอบ เพราะไม่รู้จะจัดการยังไง จะวาง 4 อันดับยังไง คะแนนบวกมา 50 คะแนนจะรอดมั้ย แล้วถ้าติดลบไป 500 คะแนนล่ะ จะเลือกได้หรือไม่ วันนี้พี่มิ้นท์ก็เลยจะมาแนะนำวิธีการจัดการตัวเลือกของเราแบบคร่าวๆ อย่างน้อยถ้าคะแนนเราไม่ถึง เราก็ยังมีวิธีปรับเปลี่ยนได้


 

  คะแนนต่ำกว่าปีที่แล้ว มีผลยังไง?
                  คะแนนแอดมิชชั่นแต่ละปี ไม่ใช่ว่าขึ้นแล้วจะขึ้นต่อไปเรื่อยๆ มันมีขึ้นและลงได้เสมอ แต่เราไม่มีทางรู้ว่าในปีของเรา คะแนนจะขึ้นหรือลง แม้ว่าจะมีการวิเคราะห์แนวโน้มออกมา ก็เป็นคาดการณ์ที่มาจากส่วนของค่าสถิติวิชาสอบเป็นหลัก แต่ยังไม่รวมปัจจัยที่นอกเหนือการควบคุม เช่น ถึงแม้ว่ามีแนวโน้มคะแนนจะขึ้น แต่สุดท้ายมีคู่แข่งน้อย คะแนนสาขานั้นก็อาจจะไม่ขึ้นก็ได้
                  เอาล่ะ เข้าเรื่องต่อ คะแนนต่ำกว่าปีที่แล้ว แปลว่า คะแนนของเราตอนนี้ ยังสู้คนสุดท้ายที่เข้าไปในปีที่แล้วไม่ได้นั่นเอง ถ้าน้องๆ ใช้โปรแกรมคำนวณคะแนน ก็คงเห็นแล้วว่าหลังจากจัดอันดับออกมา เรามีคะแนนมากกว่าหรือน้อยกว่าปีก่อนหน้านี้เท่าไหร่บ้าง พูดกันตรงๆ ว่ายิ่งเราติดลบมากเท่าไหร่ โอกาสสอบติดก็มีน้อยเท่านั้น มาถึงตรงนี้เราแก้ที่คะแนนของเราไม่ได้ค่ะ เราต้องแก้ที่อย่างอื่น ไปดูกันเลยค่ะ


 
วิธีการแก้ไข
  1. ถ้ายังยืนยันที่จะเลือกอยู่
              ก็สามารถเลือกได้ แต่ควรวางไว้ที่อันดับ 1-2 เท่านั้น อย่างน้อยเราได้ทำตามความฝัน ถ้าโชคเข้าข้าง เช่น มีจำนวนรับเพิ่มเยอะ หรือ คนสมัครน้อย คะแนนก็มีสิทธิ์ลง เราก็อาจจะติดเข้าไปได้แม้ว่าคะแนนติดลบ
               แต่ไม่ควรวางไว้อันดับ 3-4 เด็ดขาด เพราะไม่ปลอดภัยเลย อย่าลืมว่าในรอบที่ 4 มีให้เราวางได้แค่ 4 อันดับเท่านั้น หลุดอันดับ 4 ไป ก็ไม่มีอะไรรองรับแล้วนะคะ ต้องรอรอบ 5 (ที่ไม่รู้ว่าจะมีคณะอะไรเปิดบ้าง) ดังนั้น สองอันดับสุดท้ายควรหาคณะที่คะแนนเป็นบวก ยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งดี และต้องเป็นคณะที่มีคะแนนย้อนหลังมากกว่า 3 ปีขึ้นไปด้วยนะคะ


 
                               จากตัวอย่างจะเห็นว่าพี่มิ้นท์ติดลบอันดับ 1-2 หนักมาก แต่ก็อยากเลือก ดังนั้นเราไปแก้ไขที่อันดับ 3 และ 4 ให้เหนียวๆ ดีกว่า อย่างน้อยก็ดีใจที่ได้เลือกเป้าหมาย แต่ก็ต้องเซฟตัวเองด้วยค่ะ

2. เลือกคณะ/สาขาเดิม แต่เปลี่ยนมหาวิทยาลัย
              หนึ่งคณะ มีเปิดสอนหลายที่นะคะ แต่ละที่คะแนนก็ต่างกันด้วย ถ้าเราไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องเรียนที่ไหน ก็ลองมองว่ามหาวิทยาลัยที่มีคะแนนต่ำลงมาให้ใกล้เคียงกับคะแนนของเรา ความยากก็คือ บางทีเราไม่รู้ว่าคณะที่เราอยากเข้าเปิดสอนที่ไหนบ้างใช่มั้ยคะ การไล่ดูเองในระบบก็อาจจะยากเกินไป ดูในคอมไม่ค่อยสะดวก พี่มิ้นท์มีตัวช่วยค่ะ
              ให้น้องๆ เข้าโปรแกรมคำนวณคะแนน [คลิก] โดยใช้ฟังก์ชัน "คณะที่คุณอยากได้ มีโอกาสติดมหาวิทยาลัยไหนได้บ้าง" แล้วเลือกกลุ่มคณะได้เลย จะมีข้อมูลบอกว่าคณะที่เราอยากเข้า แต่ละมหาวิทยาลัยคะแนนเท่าไหร่บ้างและถ้าเทียบกับคะแนนของเรา ได้มากหรือน้อยกว่าเท่าไหร่
 



คำนวณออกมาแล้ว จะมีบอกว่าคะแนนของเรา มีคณะที่มีโอกาสติดสูงจำนวนเท่าไหร่ และลุ้นได้จำนวนเท่าไหร่



 

3. เลือกสาขา/คณะใกล้เคียง
              ตรงนี้อาจจะต้องหาข้อมูลเยอะหน่อยว่ามีคณะหรือสาขาใดที่น่าสนใจบ้าง ถ้าพบว่าสาขาที่เราอยากเข้าคะแนนสูงไป ก็ลองหาคณะหรือสาขาที่ใกล้เคียง ที่เราอยากเรียนและไม่ได้ฉีกกันมาก มาเป็นคณะสำรอง บางทีเราอาจจะเจอคณะ/สาขาที่เหมาะกับตัวเรามากกว่าเดิมก็ได้นะ หรือบางคนอาจจะเปลี่ยนไปเลือกสาขาอื่นๆ ที่อยู่ในคณะเดียวกัน ก็เป็นอีกวิธีที่ทำได้ค่ะ

              สุดท้าย อยากฝากและเป็นกำลังใจให้น้องๆ ว่า การที่เราคะแนนไม่ถึงที่ใดที่หนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าเราจะหมดโอกาสในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย TCAS รอบ 4 มีเป็นพันๆ สาขาที่อ้าแขนต้อนรับน้องๆ อยู่ ยังมีเวลารับสมัครอีกหลายวัน ถ้ายังเรียงลำดับได้ไม่ถูกใจเท่าไหร่ ก็ยังมีเวลาไปค้นหาคณะ/สาขาอื่นๆ อีกนะคะ สู้ๆ นะคะทุกคน^^
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS รอบ 4 #แอดมิชชั่น #admission 2 #วิธีจัดอันดับแอดมิชชั่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?