/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

"ภาคพิเศษ" ต่างจาก "ภาคปกติ" หรือไม่? เลือกใน TCAS รอบ 4 ดีไหม? []

วิว

                     สวัสดีน้องๆ #dek63 ทุกคนค่ะ โค้งสุดท้ายของการสมัคร TCAS รอบ 4 แล้ว ช่วงนี้จะเห็นว่าหลายๆ มหาวิทยาลัยประกาศจำนวนรับเพิ่มเติมออกมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนภาคพิเศษด้วย จะเพิ่มค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ก็จะมีน้องๆ ถามกันมาเรื่อยๆ ว่า "ภาคพิเศษ" เหมือนหรือต่างจากภาคปกติยังไง และควรเลือกไว้ใน TCAS รอบ 4 ดีไหม
 

ภาคพิเศษ คืออะไร
                        หลักสูตรที่มีภาคปกติ และ ภาคพิเศษ จริงๆ แล้วแทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลยค่ะ เราจะแยกกันแค่ตอนสอบเข้า แต่หลังจากสอบเสร็จเข้าไปแล้ว ทุกคนก็คือนักศึกษาของคณะนั้นๆ ที่สำคัญเมื่อเรียนจบแล้ว ใบปริญญาของเรา ไม่ได้มีระบุด้วยว่าจบมาจากภาคปกติ หรือ ภาคพิเศษ
                         แล้วทำไมถึงมี 2 ภาค? เพราะในปัจจุบัน ในบางสาขามีความต้องการของผู้เรียนสูงขึ้น แต่ในขณะที่การสนับสนุนจากส่วนกลางมีเท่าเดิม จำนวนที่นั่งเรียนในแต่ละห้องเรียนก็อาจมีไม่เพียงพอ จึงต้องเปิดรับเพิ่มแยกออกมา โดยที่ผู้เรียนอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เข้ามาเรียนในสาขาที่ต้องการได้ ดังนั้นแน่นอนว่า ความต่างที่เกิดขึ้นคือ ค่าเทอม ของภาคพิเศษจะแพงกว่าภาคปกตินั่นเอง น้องๆ สามารถหาข้อมูลค่าเทอมเพิ่มเติมได้จากมหาวิทยาลัยนั้นๆ เลยค่ะ
  
                      ในส่วนของการเรียนการสอน จะเป็นหลักสูตรเดียวกันทั้งหมด ครูอาจารย์ก็อาจจะเป็นท่านเดียวกันด้วยซ้ำ เวลาเรียนก็เรียนในเวลาปกติ ยกเว้นบางวิชาที่อาจจะมีเรียนในช่วงบ่าย-เย็น
  
                      ดังนั้น ใครที่อยากเรียนคณะนั้นจริงๆ และไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ลองพิจารณาภาคพิเศษไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกก็ได้ค่ะ

เลือกภาคพิเศษ คู่กับ ภาคปกติได้ไหม
                        ได้แน่นอนค่ะ ภาคปกติกับภาคพิเศษ เป็นคนละรหัสสาขากัน สามารถเลือกทั้ง 2 แบบไว้ใน 4 อันดับได้เลย เช่น
                          - อันดับ 1 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
                     - อันดับ 2 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ (ภาคพิเศษ)

ทำไมภาคพิเศษ คะแนนน้อยกว่าภาคปกติ แปลว่าคนเข้าภาคนี้ไม่เก่งหรือเปล่า?
                        ความคิดนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่รู้จากคนภายนอกด้วยค่ะ คนทั่วไปก็มักจะเข้าใจว่าภาคพิเศษ คือภาคที่คนได้คะแนนน้อยเข้าเรียนกัน หรือสอบไม่ติดจากภาคปกติมา แต่ในความเป็นจริง มีหลายสาเหตุที่ทำให้คะแนนของภาคพิเศษน้อยกว่าภาคปกติ อย่างแรกคือ จำนวนรับ จะเห็นว่าภาคพิเศษบางสาขารับมากกว่าภาคปกติสองเท่า ยิ่งจำนวนรับที่มากเท่าไหร่ ความต่างของคะแนนก็มีมากเท่านั้น  คะแนนจึงไม่สูงเท่าภาคปกติอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าไปเทียบคะแนนกับภาคปกติแล้ว ก็มีคนที่มีคะแนนสูงกว่าภาคปกติเหมือนกันนะ
                         เหตุผลถัดไปคือ การแข่งขันของภาคปกติสูงกว่าภาคพิเศษเป็นธรรมดาอยู่แล้ว และอีกเหตุผลใหญ่ๆ ก็คือ หลายคนยังไม่รู้ว่าภาคพิเศษคืออะไร ทำให้ไม่กล้าเลือกเข้ามาเรียนนั่นเอง
 

                         สรุปแล้ว ภาคพิเศษ แทบไม่ได้ต่างอะไรจากภาคปกติเลย ความต่างที่เห็นชัดที่สุดคือเรื่องค่าเทอมค่ะ อย่างอื่นแทบไม่มีอะไรต่าง ดังนั้นในโค้งสุดท้ายของการเลือกคณะ ถ้ายังมีคณะไหนที่เราสนใจ แต่พ่วงท้ายว่าภาคพิเศษ ก็อาจจะลองกลับมาพิจารณาวางไว้ใน 4 อันดับอีกครั้ง หรือถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติม ก็สอบถามที่คณะ/สาขานั้นโดยตรงได้เลยค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #tcas รอบ 4 #admission 2 #แอดมิชชั่น #ภาคพิเศษ #ภาคปกติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?