/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการสมัคร TCAS รอบ 5 รอบสุดท้ายของ #dek63 []

วิว

                                      อีกไม่กี่วันก็จะประกาศผลรอบ 4 แล้ว ปีนี้ก็ตื่นเต้นไม่แพ้ปีอื่นๆ เลยนะคะ ระหว่างรอลุ้นผลแบบนี้ น้องๆ บางคนอาจจะเริ่มวางแผนรับมือหลายๆ อย่างแล้ว เช่น สอบติดจะไปฉลอง (สไตล์ new normal) ยังไง ต้องไปซื้อชุดนักศึกษาที่ไหน ไปจนถึงมองหา TCAS รอบ 5 หรือ รับตรงอิสระ กันแล้ว เพราะรอบ 4 อาจจะยังมีคณะที่ไม่ถูกใจเท่าไหร่ หรือ กลัวที่จะหลุดจากคณะที่ต้องการนั่นเอง
                
                         ที่เว็บ Dek-D เริ่มมีน้องๆ ถามถึงรอบ 5 เข้ามาค่อนข้างเยอะ ว่าที่ไหนเปิดรับบ้าง คณะนี้มีเปิดรับหรือเปล่า ต้องบอกว่าตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลใดๆ ออกมา จนกว่ารอบ 4 จะเสร็จสิ้นนะคะ เรามาทำความรู้จัก TCAS รอบ 5 กันให้มากขึ้นก่อนจะรอเปิดรับสมัคร


1. TCAS รอบ 5 ไม่ได้เปิดทุกคณะ ทุกสาขา
                                         ข้อนี้หลายๆ คนน่าจะรู้แล้ว แต่สิ่งที่น้องๆ ยังเข้าใจผิดอยู่คือ รู้ว่าไม่ได้เปิดทุกสาขา แต่สาขาไหนบ้างล่ะที่เปิด?? นั่นแหละค่ะคือสิ่งที่เราไม่รู้ค่ะ แม้ว่าจะพอคาดเดาได้ว่า ม.นี้ น่าจะเป็นสาขานี้ แต่ก็ไม่แน่นอนเสมอไป สาขาจะเปิดรับหรือไม่ มันมีผลมาจากรอบก่อนๆ ด้วย ถ้ารับได้ครบจำนวนแล้ว รอบ 5 ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดรับอีกต่อไป แต่ถ้ายังมีที่นั่งเหลืออีกเยอะก็ต้องเปิด ซึ่งในแต่ละปีจำนวนที่เข้าแต่ละรอบก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ถ้าจะให้ชัวร์ก็ต้องรอจนรอบ 4 ดำเนินการเสร็จสิ้นค่ะ

2. TCAS รอบ 5 ไม่ได้เปิดให้ทุกคนสมัครได้
                                         TCAS รอบ 5 ก็ไม่ได้ต่างจากรอบอื่นๆ ที่จะมีกำหนดคุณสมบัติผู้สมัครไว้ แม้ว่าจะเปิดกว้างกว่ารอบแรกๆ แต่ยังไงก็อย่าลืมดูก่อนสมัครอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเกรดเฉลี่ย เกณฑ์ขั้นต่ำคะแนนสอบต่างๆ ไปจนถึงแผนการเรียน

3. สมัครที่เว็บมหาวิทยาลัย (อีกครั้ง)
                                         หลังจากที่ TCAS รอบ 3 และ รอบ 4 ย้ายมาสมัครผ่านระบบ MyTCAS ของ ทปอ. ทั้งหมด แต่รอบ 5 น้องๆ จะต้องกลับไปสมัครเหมือนรอบ 1 และ 2 คือ สมัครที่เว็บของมหาวิทยาลัยโดยตรงค่ะ รวมถึงขั้นตอนการประกาศผล ก็จะดำเนินการที่เว็บมหาวิทยาลัยทั้งหมดเช่นกัน
    

4. ก่อนจะไป TCAS รอบ 5 ต้องสละสิทธิ์ก่อน (กรณีที่มีการยืนยันสิทธิ์มาก่อนแล้ว)
                                          แม้จะเป็นรอบสุดท้ายแล้ว แต่ขั้นตอนของ TCAS ยังทำเหมือนเดิมทุกอย่างค่ะ น้องๆ ที่ยืนยันสิทธิ์ในรอบ 1-4 มาก่อน และต้องการจะไปรอบที่ 5 จะต้องสละสิทธิ์ในระบบ MyTCAS ก่อน โดยกำหนดการสละสิทธิ์ครั้งสุดท้ายคือวันที่ 7-8 มิ.ย.63 นี้เท่านั้นค่ะ
                  
                      แต่...ขอเตือนน้องๆ ก่อนว่า ควรเช็กสถานะของตัวเองให้ดี การสละสิทธิ์(หลังยืนยันสิทธิ์) ทำได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น หากเคยสละสิทธิ์มาก่อนครั้งนึงแล้ว จะไม่สามารถสละสิทธิ์เพื่อมาสมัครรอบ 5 ได้อีก หากเผลอกดสละสิทธิ์ไป เท่ากับหมดสิทธิ์ในระบบ TCAS แล้วค่ะ เพื่อให้เป็นภาพ จะจำลองสถานการณ์ให้ดูค่ะ

    A : สอบติดรอบ 1 > ไม่ยืนยันสิทธิ์ > ไปรอบ 3 > ยืนยันสิทธิ์ > สละสิทธิ์ (ครั้งที่ 1) > ไปรอบ 5
    B : สอบติดรอบ 1 > ยืนยันสิทธิ์ >
สละสิทธิ์ (ครั้งที่ 1) > ไปรอบ 3 > ยืนยันสิทธิ์ > สละสิทธิ์ (ครั้งที่ 2) > หมดสิทธิ์ในระบบ TCAS
    
                
                         ระหว่าง A และ B แตกต่างกันที่จำนวนครั้งที่ยืนยันสิทธิ์และสละสิทธิ์ค่ะ A ติดรอบแรกแต่เลือกไม่ยืนยันสิทธิ์ จึงไปสมัครรอบอื่นได้โดยไม่เสียสิทธิ์สละสิทธิ์ ในขณะที่ B สอบติด ยืนยันสิทธิ์และมาสละสิทธิ์ภายหลัง เมื่อทำการสละสิทธิ์อีกครั้ง ก็จะกลายเป็นการสละสิทธิ์ระบบ TCAS ไปเลย ดังนั้น ระวังตรงนี้ด้วยนะคะ!

4. สมัครหลายที่ได้ อิสระเต็มที่
                                         เมื่อน้องๆ ดูข้อมูลการสมัครแล้วถูกใจ สามารถสมัครโดยตรง ไม่จำกัดมหาวิทยาลัยเลยค่ะ อย่างที่บอกว่าเหมือนกับการสมัครรอบ 1-2 จะสมัครกี่ที่ก็ได้ และมีข้อพิเศษที่ต่างจากรอบอื่นคือ ไม่ต้องยืนยันเลือก 1 สาขาผ่านระบบของ ทปอ. แล้วด้วย ดังนั้น สอบติดกี่ที่ แล้วค่อยมาตัดสินใจเลือกทีหลังก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในเงื่อนไขของแต่ละมหาวิทยาลัยด้วยนะคะ

5. อย่ายึดติดเกณฑ์รอบที่ผ่านมา
                                         รอบ 5 คือ รอบรับตรงอิสระ คนออกเกณฑ์คือคณะหรือมหาวิทยาลัย ดังนั้น เกณฑ์อาจจะไม่เหมือนกับรอบ 3 และ 4 ที่ผ่านมา และอาจจะไม่เหมือนกับปีที่แล้วด้วยก็ได้ค่ะ ดังนั้นก่อนจะสมัครที่ไหน ดูเกณฑ์คัดเลือกที่เป็นปีปัจจุบันปลอดภัยที่สุดค่ะ

How To สมัคร TCAS ยังไงให้ไม่พลาด
                                         รอบ 5 เป็นรอบสุดท้ายของ TCAS ปี 63 แล้ว ไม่ว่าน้องๆ จะสละสิทธิ์มาจากรอบอื่น หรือ เพิ่งมาเริ่มต้นในรอบนี้ ขอให้รอบคอบให้มากที่สุด เพราะโอกาสนี้เป็นโอกาสสุดท้ายแล้วจริงๆ ศึกษาดูระเบียบการให้ครบทุกหัวข้อ เช่น คุณสมบัติ เกณฑ์คัดเลือก ระยะเวลารับสมัคร (เปิด/ปิด ไม่พร้อมกัน) วันประกาศผล วันยืนยันสิทธิ์กับมหาวิทยาลัย ดูเอง เช็กเอง และจดไว้กันลืมด้วยค่ะ เรื่องคุณสมบัติ หากไม่ผ่านคุณสมบัติ แนะนำว่าให้ผ่านโครงการนั้นได้เลย เพราะสมัครไปก็จะถูกคัดออกอยู่ดี สู้เอาเวลาและคุณสมบัติของเราไปลุ้นในโครงการอื่นๆ ดีกว่า
                
                     ข้อดีของ TCAS รอบ 5 คือสมัครได้ไม่จำกัด ถ้าไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณ อาจจะสมัครเผื่อไว้หลายๆ ที่ก็ได้ แล้วค่อยตัดสินใจเลือกทีหลังค่ะ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมเรื่องเวลาของแต่ละมหาวิทยาลัยด้วย ที่กำหนดการต่างๆ จะไม่ตรงกัน
 
                              ถ้าพลาดจากรอบ 5 แล้ว น้องต้องเดินหน้าอย่างเดียว คือ หารับตรงที่ไม่เข้า TCAS หรือต้องไปสมัครใหม่พร้อมกันรุ่นน้องปีหน้าเลย พี่มิ้นท์เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้ตัวเองมีสถานะแบบนั้นจริงมั้ย ดังนั้นใครที่จะมารอบ 5 ห้ามขี้ลืมเด็ดขาด!    
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS รอบ 5 #TCAS รับตรงอิสระ #tcas 63 #รับตรงอิสระ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?