/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ถอดบทเรียน TCAS63 สู่รุ่นน้อง #dek64 รุ่นพี่พลาดตรงไหน เราต้องไม่พลาด []

วิว
                                                   สวัสดีค่ะ #dek64 ตอนนี้ยังไม่ได้กลับไปเรียนตามปกติในโรงเรียน แต่ในสื่อโซเชียลต่างๆ จะเห็นน้องๆ ม.6 จำนวนหนึ่งเริ่มตื่นตัวกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยใน TCAS 64 แล้ว วันนี้พี่มิ้นท์เลยจะขอพาน้องๆ มาชวนคุย พาย้อนกลับไปดูเรื่องราวของรุ่นพี่ #dek63 ว่ารุ่นพี่ผ่านอะไรมาบ้าง ตรงไหนที่เป็นจุดอ่อน จุดพลาด ที่เราต้องระวัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเดิมขึ้นอีก
                                                       พี่มิ้นท์ได้รวบรวมมา 5 กรณีศึกษา ที่ความร้ายแรงคือมีผลเท่ากับ สอบไม่ติด หรือ สมัครไม่ได้เลยค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


1. การตรวจสอบข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ

                                                       Case Study : ไม่ตรวจสอบหน่วยกิต ทำให้ไม่ผ่านการคัดเลือก

                                                       ภารกิจที่น้องทุกคนต้องทำ เมื่อเข้ามาสนาม TCAS คือ การลงทะเบียนในระบบ MyTCAS ระบบนี้จะเป็นระบบรวมข้อมูลของนักเรียนทุกคน ตั้งแต่ประวัติส่วนตัว ประวัติการเรียน นั่นแปลว่า เกรดเฉลี่ย (GPAX), หน่วยกิต ก็จะถูกบันทึกไว้ในนี้เช่นกัน เพื่อเป็นฐานข้อมูลให้มหาวิทยาลัยต่างๆ นำไปใช้
                                                       แต่ข้อมูลที่ดึงมาใช้ ทปอ. จะมีช่วงเวลากำหนดให้นักเรียนเข้าไปเช็กข้อมูลว่า มีหน่วยกิตครบ เกรดถูกต้องหรือยัง เพราะในรอบ 3 และ 4 จะมีการกำหนดเกรด/หน่วยกิตขั้นต่ำด้วย ซึ่งมีน้องๆ บางส่วน ไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ ทำให้ช่องหน่วยกิตขึ้น 0 เมื่อขึ้นแบบนี้ความหมายคือ ไม่มีหน่วยกิตในวิชานั้น ผลประกาศออกมา ทำให้ไม่ผ่านการคัดเลือก เพราะมหาวิทยาลัย มองว่า มี "คุณสมบัติไม่ครบ" นั่นเอง
                                              ดังนั้น ติดตามกำหนดการต่างๆ จาก ทปอ. ให้ดี วันไหน ต้องทำอะไร และทำให้ครบ เพื่อความถูกต้องและสบายใจของเราค่ะ

2. การยืนยันคือขั้นตอนสุดท้ายที่ต้องทำเสมอ

                                                       Case Study : ไม่กดยืนยันสาขา ทำให้ไม่ผ่านการคัดเลือกแม้แต่สาขาเดียว

                                                       เรื่องนี้ เกิดขึ้นใน TCAS รอบที่ 3 และ 4 การสมัคร TCAS ใน 2 รอบนี้ จะทำผ่านระบบ MyTCAS และดำเนินการโดย ทปอ. ทั้งหมด ระบบนี้มีหลายขั้นตอน (แต่ไม่ซับซ้อน) คือ
                                                       สมัครเลือกสาขาที่สนใจ > จัด 4 หรือ 6 อันดับ (ตามรอบ) > ชำระเงิน > กดยืนยันสาขา (ระหว่างนี้สามารถเปลี่ยนแปลงสาขาได้รวม 3 ครั้ง แต่ทุกครั้งที่ตัดสินใจว่าจะเปลี่ยน จะต้องกดยืนยันด้วย)

 

                                                       จุดพลาดของรุ่นพี่ dek63 คือ หลังจากเลือกสาขาไปแล้ว ไม่กดยืนยันสาขาที่เลือกไป ทำให้การสมัครนั้นไม่สมบูรณ์
                                                       ให้น้องๆ จำไว้ว่า วิธีสังเกตว่าเราทำรายการเสร็จสมบูรณ์หรือไม่ คือ สามารถพิมพ์ใบยืนยันการเลือกสาขาได้ หรือ มีอีเมลจาก ทปอ. ส่งมาเพื่อยืนยันการเลือกสาขาของเรานั่นเองค่ะ    สรุปจากเหตุการณ์นี้คือ ไม่กดยืนยันสาขา ก็เหมือน ไม่ได้สมัครค่ะ

3. อย่าสละสิทธิ์จนเพลินมือ

                                                       Case Study :  สละสิทธิ์เกินจำนวน หมดสิทธิ์ในระบบ TCAS

                                                       ระบบ TCAS เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาการกั๊กที่เรียน ดังนั้นจีงมีกฎการสละสิทธิ์ 1 ครั้งไว้ด้วย มีไว้สำหรับน้องๆ ที่ยืนยันสิทธิ์ในบางรอบแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจอยากไปรอบอื่น ก็สามารถสละสิทธิ์รอบที่สอบติดแล้วเพื่อไปรอบถัดไปได้ อย่างไรก็ตาม การสละสิทธิ์หลังการยืนยันสิทธิ์ ทำได้แค่ 1 ครั้งเท่านั้น (ถ้ายังไม่มั่นใจว่าอยากเรียนจริงๆ แนะนำว่าไม่ต้องยืนยันสิทธิ์หรือกดไม่ใช้สิทธิ์ จะดีกว่า)
                                                       แต่แล้วก็เกิดเรื่อง มีรุ่นพี่ dek63 สับสนว่า การสละสิทธิ์ คือ การยกเลิกการเลือกสาขา (ที่ทำได้ 3 ครั้งในการสมัครรอบ 3 และ 4 ) ก็เลยเกิดเคสที่ว่า มีคนที่สอบติดและยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio  ไปแล้ว และสละสิทธิ์เพื่อไปรอบที่ 3 (ในทางปฏิบัติ เมื่อสละสิทธิ์แล้ว โควตาสละสิทธิ์จะหมดลงทันที) ผลปรากฏว่าน้องคนนี้สอบติดรอบ 3 และยืนยันสิทธิ์อีก เรื่องมันควรจะจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง แต่น้องคนนี้ ดันคิดว่า ยังสามารถยกเลิกได้อีก จึงกด "สละสิทธิ์" ไปอีกครั้ง ผลที่ได้คือ สละสิทธิ์จากระบบ TCAS ไปเลย โดยที่ไม่สามารถย้อนกลับไปยืนยันสิทธิ์คณะเดิมที่เคยสอบติดได้ด้วย

4. ช่วยกันสอดส่องความผิดปกติ

                                                       Case Study : สงสัยในคะแนนของตัวเอง จนนำไปสู่การตรวจคะแนนใหม่

                                                       เรื่องนี้เกือบจะไม่มีอะไร แต่น้องๆ ก็ช่วยกันรักษาสิทธิ์ของตัวเองได้เป็นอย่างดี เหตุเกิดจากว่า หลังจากประกาศผลคะแนน GAT PAT มีน้องๆ บางกลุ่มรู้สึกว่าตนเองได้คะแนน GAT น้อยผิดปกติ ทั้งๆ ที่ในส่วนของ GAT เชื่อมโยงก็ได้คำตอบเท่าเพื่อน แต่เพื่อนได้คะแนนเยอะกว่ามาก เมื่อมีหลายคนเกิดปัญหาแบบนี้ สทศ.จึงตัดสินใจปิดระบบประกาศผล และตรวจข้อสอบใหม่ทั้งหมด และประกาศผลใหม่อีกครั้งใน 2 วันถัดมา สรุปว่า การตรวจข้อสอบ GAT เชื่อมโยงมีปัญหาจริงๆ ทำให้มีน้องๆ จำนวนหนึ่งได้คะแนนเพิ่มขึ้นค่ะ
                                                      ดังนั้น หากน้องๆ พบความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นคะแนนสอบ เกณฑ์คัดเลือก หรืออะไรก็ตามที่เป็นสิทธิ์ของตนเอง อย่าปล่อยไว้เฉยๆ สามารถแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือ ฝากบอกพี่ๆ ทีมงานเด็กดีก็ได้นะคะ

5. การสมัครและการจ่ายเงิน อาจไม่ใช่วันเวลาเดียวกัน

                                                       Case Study : จำเวลาจ่ายเงินผิด ทำให้หมดสิทธิ์การสมัคร

                                                          ในบรรดาสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด ขอยกให้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่สุดค่ะ เพราะน้องๆ จะรู้อยู่แล้วว่าหลังจากการสมัครจะต้องชำระเงิน ปีก่อนหน้านี้ คนที่ลืมก็คือลืมเลย ไม่ชำระ เพราะระบบชำระเงินปิดตามเวลาธนาคารคือ 20.00 น.

 

                                                       แต่ TCAS 63 มีการปรับเปลี่ยนเวลาหมดเขตชำระเงิน ใกล้เคียงกับการปิดรับสมัคร คือ ปิดชำระเงิน 23.29 น. และหมดเขตสมัคร 23.59 น. ทำให้เข้าใจว่าปิดเวลาเดียวกัน มีน้องๆ ที่ชำระในช่วง 23.30 - 23.50 น. ซึ่งระบบชำระเงินของธนาคารล็อกเรียบร้อย เมื่อจ่ายเงินไม่ได้ ก็เท่ากับสมัครไม่สมบูรณ์นั่นเองค่ะ
                                                      เรื่องนี้ ไม่ใช่แค่การสมัครในรอบ 3 และ 4 ในระบบ ทปอ. เท่านั้นนะคะ การชำระเงินไม่ว่าจะรอบไหน เป็นเรื่องที่ห้ามลืมเด็ดขาด แนะนำว่า สมัครเสร็จ ถ้าไม่ติดปัญหาอะไร รีบจ่ายเงินให้เรียบร้อยดีกว่า หรืออย่างน้อย จ่ายก่อนหมดเขต 1-2 วันเพื่อความปลอดภัยค่ะ

                                                         แม้ว่ารายละเอียด TCAS 64 จะยังไม่ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ Case Study ที่นำมาบอกเล่าให้น้องๆ ก็เป็นปัญหาที่พบทุกปีไม่ว่าจะเปลี่ยนรูปแบบไปยังไงก็ตาม อีกไม่กี่เดือน ก็ได้เวลาที่เราจะได้ลงสนามเองจริงๆ แล้ว "สติ" สำคัญที่สุดนะคะ^^
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS63 #TCAS64 #dek63 #dek64

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?