/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

How To เคล็ดลับการปรับตัว "เฟรชชี่" เมื่อต้องเข้ามหาวิทยาลัย []

วิว
                            ทุกครั้งที่น้องใหม่ขอให้รุ่นพี่เล่าชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยให้ฟังพร้อมกับความกังวลต่างๆ มักได้รับคำบอกเล่าส่งกลับมาว่า “ชีวิตปี 1 เป็นอะไรที่เรียนสนุกลุกนั่งสบายที่สุดแล้ว” หารู้ไม่ว่ากว่าจะไปถึงจุดนั้น น้องๆ ต้องผ่านการปรับตัวมากมายกว่าชีวิตจะเข้าที่เข้าทาง


 
                            ผลสำรวจจากงานวิจัยหลายแห่งบ่งชี้ว่านักศึกษาชั้นปีที่ 1 มักมีปัญหากับการปรับตัวด้านการเรียนมากที่สุด รองลงมาก็จะเป็นปัญหาความสัมพันธ์ทางสังคม ปัญหาทางสภาพแวดล้อม ปัญหาทางด้านการเงิน ฯลฯ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ ถ้าเรามีสกิลปรับตัวก็เอาตัวรอดได้ไม่ยากค่ะ 

                            “การปรับตัว” คือกระบวนการด้านจิตใจของบุคคลที่ใช้จัดการกับความท้าทายในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ แต่ละบุคคลเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจในตัวเอง ปรับความคิด และทำในสิ่งที่ทำให้ตนสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นๆ ได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่คาดหวัง 

                            งานวิจัยเรื่อง “การปรับตัว กลวิธีการเผชิญปัญหา และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 โดย คุณเปรมพร มั่นเสนอ” สนใจศึกษาการปรับตัวในมหาวิทยาลัยของนิสิตนักศึกษาตามกรอบอ้างอิงของ Baker และ Siryk ที่ได้สร้างแบบวัดการปรับตัวในมหาวิทยาลัยขึ้น โดยพบว่าการปรับตัวที่สำคัญมีอยู่ 4 ด้าน

                            1. การปรับตัวด้านการเรียน เป็นความสามารถในการปรับตัวกับสภาพแวดล้อมด้านการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการศึกษา
                            2. การปรับตัวด้านส่วนตัวและอารมณ์ เป็นความสามารถในการปรับตัวที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ส่วนบุคคลที่ต้องเผชิญกับปัญหาและความกดดันอันส่งผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจ


 
                            3. การปรับตัวด้านสังคม เป็นความสามารถในการปรับตัวเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น รุ่นพี่ และคณาจารย์
                            4. การปรับตัวด้านความผูกพันกับสถานศึกษาและความมุ่งมั่นในเป้าหมาย เป็นการปรับตัวที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกผูกพันของปัจเจกบุคคลที่มีต่อการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย

                            คนที่ไม่สามารถปรับตัวได้หรือพยายามปรับตัวแล้วแต่ยังมีความทุกข์ ส่วนใหญ่มักมาจากการมองปัญหาโดยไม่อิงตามหลักความเป็นจริง และใช้วิธีรับมืออย่างไม่เหมาะสม รุ่นพี่ที่มีความสามารถในการปรับตัวแต่ละด้านได้ดีมักมาจากการเตรียมความพร้อมสำหรับใช้ชีวิตมหาวิทยาลัยที่ดี ดังนี้  


 
                            1. เรียนแบบมีไหวพริบ ความจริงจังค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เราต้องคาดการณ์สิ่งที่จะต้องเผชิญไว้ล่วงหน้า สมมติว่าเปิดคู่มือนักศึกษาแล้วเจอหลักสูตรการเรียนที่ยากมาก เนื้อหาเยอะมาก สิ่งที่ต้องทำไม่ใช่วิ่งหนี แต่ควรหาวิธีจัดการให้ปัญหาต่างๆ ง่ายขึ้น เช่น เข้ากลุ่มติวกับเพื่อน อ่านหนังสือล่วงหน้า ทบทวนบทเรียนจากชีทสรุป/คีย์ข้อสอบเก่าของรุ่นพี่ ดูคลิปเลคเชอร์ย้อนหลัง ฯลฯ ที่สำคัญห้ามขาดความเชื่อมั่นหรือรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง ให้คิดซะว่าเรากำลังใช้เวลาปรับตัวและการวางแผนที่ดีจะทำให้รอด!  

                            2. ปล่อยวางเรื่องทางลบ หลายคนกังวลและเครียดมากกับชีวิตปี 1 อาจเพราะนี่เป็นอีกก้าวที่โตขึ้นและรู้สึกว่าต้องเริ่มจัดการชีวิตตัวเองทั้งหมด อย่างไรก็ตามความคาดหวังในแง่ดีมักจะนำเราไปสู่อนาคตที่ดีมากกว่าการมองทุกสิ่งในแง่ลบ น้องต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ให้เป็นกลางและมั่นใจว่าสามารถพึ่งพาตนเองได้ แต่ถ้ายังจัดการกับอารมณ์ตัวเองไม่ได้ อาจจะลองปรึกษาคนที่ไว้ใจหรือติดต่อที่ปรึกษาทางใจประจำมหาวิทยาลัย      


 
                            3. เฟรนด์ลี่ด้วยจิตวิญญาณ เฟรชชี่แต่ละคนมาจากสภาพสังคมที่ต่างกัน บางคนเก็บตัวและปิดกั้นตัวเองมาตลอด แต่การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยการสร้างสัมพันธภาพกับคนรอบตัวค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญค่ะ สิ่งที่น้องๆ ต้องมีก็คือหัวใจ 3 อย่าง “เปิดใจ จริงใจ และเข้าใจ” ลองให้โอกาสตัวเองได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ต่อให้พูดไม่เก่งก็ขอให้ส่งยิ้มให้กันอย่างจริงใจ และเข้าใจในความแตกต่าง กว่าจะเจอคนที่คลิกกับตัวเองต้องใช้เวลาเรียนรู้กัน ไม่ต้องรีบร้อนแล้วน้องจะพบเพื่อนคนนั้นได้ไม่ยากค่ะ บางคนอาจมีเพื่อนใหม่ตั้งแต่วันแรกที่นัดรวมตัวกันในกรุ๊ป Line หรือ Facebook 

                            4. ผูกพันกับสายเลือดที่เข้มข้น มีคนบอกว่าเราเป็นคนเลือกมหาวิทยาลัย ไม่ใช่มหาวิทยาลัยเลือกเรา สิ่งที่เราเลือกย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง หลายคนผูกพันกับคณะ/มหาวิทยาลัยตั้งแต่เริ่มเข้าชั้นปีที่ 1 ในวันปฐมนิเทศ รุ่นพี่และอาจารย์ช่วยกันเตรียมความพร้อมให้นิสิต/นักศึกษาใหม่ แนะนำการเรียนการสอน จัดค่ายปรับพื้นฐาน และชวนทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งการต้อนรับที่อบอุ่นนี้ ทำให้น้องใหม่ทุกคนไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและเป็นส่วนดีที่จะทำให้สามารถปรับตัวเข้ากับชีวิตมหาวิทยาลัยได้เช่นกัน 

                            จำได้ว่าสัปดาห์แรกของการเป็นเฟรชชี่พี่เมก้าร้องไห้แทบทุกวัน มันเป็นความรู้สึกโดดเดี่ยวเพราะเพื่อนสนิทจากโรงเรียนเก่าแยกย้ายกันไปเรียนคนละทิศละทาง จนกระทั่งรูมเมทชวนไปเข้ากิจกรรมรับน้องของมหาวิทยาลัย มันทำให้เปลี่ยนความคิดเราไปเลย จากที่อ้างว้างก็รู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่แห่งนี้แล้วพอเริ่มปรับตัวได้ มหาวิทยาลัยก็กลายเป็นโลกทั้งใบที่ผลักดันให้พี่มีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย ค่อยๆ ใช้เวลาเดี๋ยวดีเองค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เฟรชชี่ #นักศึกษาใหม่ #ปี 1 #การปรับตัว #การปรับตัว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?