/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปิด 6 กลุ่มรายการ ALTV ช่อง 4 ช่องใหม่เน้นการเรียนรู้! (ทันโลก,ฝึกทักษะ,รู้จักตัวเอง) []

วิว

            สวัสดีค่ะชาว Dek-D หลังเกิด COVID-19 ระบาดทั่วโลก ก็ทำเอาหลายคนต้องปรับแผนการใช้ชีวิตกันยกใหญ่เลยใช่มั้ยคะ และถึงแม้จะก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปแล้ว ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องอัปเดตไลฟ์สไตล์ใหม่เป็นเวอร์ชัน “New Normal” อย่างเช่นที่น้องๆ วัยเรียนได้สัมผัสการเรียนออนไลน์เป็นครั้งแรก แต่ด้วยตัวสื่อก็เป็นเหมือนกำแพงกั้นให้บางคนเข้าไม่ถึงการศึกษาไปเลยก็มี สถานีโทรทัศน์ “Thai PBS” จึงยื่นเสนอ กสทช. เพื่อขอทดลองออกอากาศช่องการเรียนรู้ใหม่ที่เรียกว่า “ALTV” ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก  เพื่อลดช่องว่างนี้ลง ใช้วิธีเรียนที่ทันสมัย แถมใครถนัดคอมพ์ ทีวี แท็บเล็ต ฯลฯ ก็เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ 

“ALTV”

ช่องนี้เหมาะกับใครบ้าง?
 

            ALTV (Active Learning TV) = สถานีโทรทัศน์ที่เป็นพื้นที่การเรียนรู้สำหรับทุกคน  คัดเฉพาะเนื้อหาที่สร้างสรรค์และจำเป็นต่อวัยเรียนและผู้ใหญ่รอบตัว (เช่น พ่อแม่ ครูอาจารย์) ทั้งอัปเดตข่าวสาร เหตุการณ์รอบโลก ทักษะเฉพาะทาง กิจกรรมนอกห้องเรียน เทคนิคการสอนใหม่ๆ ฯลฯ ที่สำคัญคือไม่ได้ถ่ายทอดด้วยวิธีที่ทำให้เด็กรู้สึกเหมือนเปิดทีวีมาฟังเลกเชอร์ แต่ใช้การสอนที่สนุกและได้ความรู้ไปพร้อมกัน (เปิดให้รับชมรายการต่างๆ ได้ทั้งทางทีวีช่อง 4, เว็บไซต์ ,และ YouTube  ออกอากาศวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 06.00-21.00 น. *เริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันพุธที่ 1 ก.ค.63 นี้)
 
            ถ้าย้อนไปเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา  ทางสถานีโทรทัศน์ ALTV ก็ได้จัดงานเสวนา “ALTV วิถีเรียนรู้ใหม่ในศตวรรษที่ 21” โดยเชิญ รศ.ดร.วิลาสินี พิพิธกุล (ผู้อำนวยการ ส.ส.ท), ผศ.ดร.มรรยาท อัครจันทโชติ (อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ), คุณเข็มพร วิรุณราพันธ์ (ผจก.สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน), รศ.ดร.อนุชาติ พวงสำลี (คณบดีคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์) และ  ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล (ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จุฬาฯ) มาร่วมแชร์ความเห็นเกี่ยวกับการสร้างอนาคตใหม่ของการศึกษาไทย


 
            สรุปใจความสั้นๆ คือเขามองว่า การลงทุนกับเยาวชน = การลงทุนที่คุ้มค่า และ “รอไม่ได้” ที่จะเตรียมพร้อมให้เด็กในปัจจุบันนี้ อยู่กับสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้พัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต ดังนั้นจะไม่ใช่แค่โฟกัสแค่เด็ก แต่ต้องคำนึงถึงพ่อแม่ผู้ปกครองและครูอาจารย์ที่ให้ความรู้พวกเขาด้วย  ก็เลยนำไปสู่การจัดกลุ่มเนื้อหารายการ 6 ประเภท ที่คนวัยทำงานอย่างเราบอกได้เลยว่ามันคือไฮไลต์สำคัญที่ช่วยให้เด็กรู้ในสิ่งที่ควรรู้ มีความสุขกับระหว่างทางที่เลือกเดินจริงๆ

 

เปิด 6 กลุ่มรายการ

มีเนื้อหาแบบไหนบ้างใน ALTV
 

กลุ่มรายการที่ 1
ข่าวสารการเรียนรู้
เพื่อเด็กและครอบครัว

 
            นอกจากทฤษฎีวิชาการต่างๆ แล้ว การติดตามข่าวสารสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบโลกถือเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้เลยค่ะ เพราะเราจะได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า “กรณีศึกษา” (Case Studies) ที่พร้อมเป็นบทเรียนให้เราตลอดเวลา ทั้งเห็นภาพสิ่งที่เคยเรียนในหนังสือ เข้าใจที่มาที่ไปของสิ่งที่เกิดขึ้น รู้เท่าทัน และรู้วิธีรับมือเมื่อต้องเจอสถานการณ์ต่างๆ ในอนาคต ถ้าซึมซับมากเข้าก็จะช่วยหล่อหลอมให้เป็นคนที่มีเหตุผลและมองทุกอย่างรอบด้าน  (นอกจากนี้ยังมีข่าวสารด้านวิทยาการการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์แก่เด็ก ครอบครัว และชุมชนด้วยนะคะ)


 
กลุ่มรายการที่ 2
ค้นหาตัวเอง
แนะแนวชีวิต-การศึกษา
 
            วัยเรียนหลายคนเผชิญปัญหาใหญ่จากการที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบหรือสนใจอะไรกันแน่ ไม่รู้ว่าตัวเองจะอยู่กับอะไรได้นานๆ โดยไม่ล้มเลิกกลางคัน แน่นอนค่ะว่าการตัดสินใจแต่ละก้าวส่งผลต่อความสุขในชีวิต   ดังนั้น ช่องนี้เลยมีตัวช่วยไกด์เบื้องต้นผ่านตัวบุคคล สังคม ทัศนคติ ความสามารถ ความสนใจ เพื่อให้เราไม่เคว้ง และตอบตัวเองได้ว่าสาขาไหนใช่สำหรับเรา


 
กลุ่มรายการที่  3
ห้องเรียนอัจฉริยะ
ฝึกทักษะเฉพาะทาง
 
            อันนี้คือดีมากกกก โลกเรายิ่งนานการแข่งขันยิ่งสูง ต้องช่วงชิงตั้งแต่วัยเรียนไปถึงวัยทำงานเลยค่ะ ดังนั้นวิชาการในห้องอาจไม่เพียงพอ สิ่งที่จะช่วยให้ได้เปรียบและสามารถคว้าโอกาสดีๆ ท่ามกลางคู่แข่งมหาศาลได้ก็คือการมีทักษะด้านอื่นๆ เข้ามาเสริมโพรไฟล์ด้วย ทาง ALTV ช่อง 4  เลยเตรียมเนื้อหาที่ช่วยปลดล็อกความสามารถใหม่ๆ ให้เรา ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโค้ด การสร้างงานแอนิเมชัน ฯลฯ ไม่แน่ว่าน้องๆ อาจเห็นอนาคตตัวเองจากรายการกลุ่มนี้ก็ได้!


 
กลุ่มรายการที่ 4
เรียนรู้นอกสถานที่
เพราะโลกนี้ไม่ได้อยู่แค่ในตำรา
 
            กลุ่มเนื้อหานี้จะดีงามตรงที่ให้ผู้ปกครองมาเรียนรู้และสร้างกิจกรรมไปกับน้องๆ วัยเรียนด้วย โดยจะมีทั้งกิจกรรมเรียนรู้นอกสถานที่ ท่องเที่ยวเพื่อฝึกทักษะและประสบการณ์ที่ต้องเจอในโลกความจริง ขยายมุมมองให้กว้างครอบคลุมทั้งบ้าน โรงเรียน และชุมชน สิ่งที่จะได้จากช่องนี้ก็คือทักษะ soft skills ที่ช่วยทั้งเรื่องมนุษยสัมพันธ์ การอยู่ร่วมและทำงานกับผู้อื่นอย่างราบรื่น


 
กลุ่มรายการที่ 5
หลุดจากกรอบการสอนเดิมๆ
เพิ่มเทคนิคการสอนให้ครูยุคใหม่
 
            ALTV ช่อง 4 ไม่ได้เป็นพื้นที่สำหรับวัยเรียนเท่านั้นค่ะ เพราะเขามองว่า “ครูผู้สอน” ก็คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กอยากเรียนด้วย (จะมีความสุขขนาดไหนถ้าเด็กตั้งตารอให้ถึงชั่วโมงเรียนที่เราสอน หรือกล้าเปิดใจเล่าปัญหาให้เราฟัง) เขาก็เลยมีรายการให้ครู อาจารย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการสอน มาแชร์วิธีการสอนแบบ Active Learning เหมาะกับเด็กสมัยใหม่ และโลกยุคใหม่ที่มีเทคโนโลยีให้หยิบมาใช้ได้เยอะมาก เนื้อหารายการนี้จึงดีงามเหมือนได้ลงคอร์สพัฒนาทักษะการสอนเลยค่ะ


 
กลุ่มรายการที่ 6
คลังความรู้
แชร์ประสบการณ์ชีวิต
 
            วิธีที่คนเก่งร้อยทั้งร้อยใช้ฝึกตัวเอง ก็คือการเก็บ reference จากผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์ชีวิตในด้านต่างๆ ซึ่งทางช่อง ALTV4 ก็จะเชิญกลุ่มคนเหล่านี้มาผลัดกัน “แชร์” และ “โชว์” เพื่อให้เราเกิดแรงบันดาลใจและนำไปต่อยอดได้ค่ะ


 
            เรียกได้ว่าเป็น 6 กลุ่มรายการที่ตอบโจทย์มากกกสำหรับวัยเรียน หรือแม้กระทั่งวัยทำงานที่อยากเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ด้วย ถ้าพ่อแม่ผู้ปกครอง น้องๆ นักเรียนนักศึกษา ครูอาจารย์ หรือใครก็ตามที่อยากสัมผัสการศึกษาช่องทางนี้ดูว่าเวิร์กแค่ไหน? เหมาะกับเรารึเปล่า?  รอติดตามด้วยกันเลย เพราะวันที่ 1 ก.ค.63 ที่จะถึงนี้จะออกอากาศครั้งแรก ที่ช่องหมายเลข 4 อย่าลืมบอกต่อนะคะ ^^

 

ช่องทางการติดตาม
 

    Website : www.ALTV.tv 
    YouTube : www.youtube.com/ALTV4
    Facebook : www.facebook.com/ALTV4
     LINE @ALTV4  เพิ่มเพื่อนทาง www.ALTV.tv/AddLINE
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#PR. News #ALTV4 #ThaiPBS #ALTV #NewNormal #COVID19 #โควิด19 #กสทช #สื่อการสอน #สถานีโทรทัศน์ #การศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?