/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

GPAX, GPA คืออะไร อยากสอบติด TCAS ต้องได้เกรดเท่าไหร่? []

วิว

                    อยากสอบติด ต้องได้เกรดเท่าไหร่? คำถามนี้วนมาให้พี่ๆ ทีมงาน Dek-D ทุกปี คำถามเรื่องเกรด หรือ GPAX เหมือนจะง่าย แต่ตอบไม่ง่ายเลยค่ะเพราะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ระบุไว้ของแต่ละคณะ/มหาวิทยาลัย บางแห่งให้ความสำคัญกับเกรดค่อนข้างมาก แต่บางแห่งก็ไม่ได้ดูคะแนนเกรดเลยก็ว่าได้ ดังนั้น วันนี้พี่มิ้นท์จะมาอธิบายเกี่ยวกับการใช้เกรดในระบบ TCAS กันค่ะ


ใช้เกรดตัวไหนในการสมัคร TCAS
                        เกรดเฉลี่ยของน้องๆ จะประกอบไปด้วย 2 ตัวสำคัญๆ คือ GPAX และ GPA
                        GPAX คือ ผลการเรียนเฉลี่ยสะสม ทุกภาคการศึกษา คือ การนำเกรดทุกเทอม มาคำนวณรวมกัน เพื่อหาค่าเฉลี่ยตามจำนวนเทอมที่ต้องการ
                        GPA คือ ผลการเรียนเฉลี่ยรายวิชา เช่น GPA วิชาวิทยาศาสตร์, GPA วิชาภาษาอังกฤษ เป็นต้น หรือใช้เรียกเกรดรายเทอมว่า GPA เหมือนกัน เช่น GPA ม.4 เทอม 1 เป็นต้น

TCAS 64 ใช้เกรดกี่เทอม
                       หลายคนคิดว่า TCAS ใช้เกรด 6 เทอมอย่างเดียว แต่อย่าลืมว่า TCAS เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ม.6 ซึ่งจะยังไม่มีเกรด 6 เทอมค่ะ ดังนั้นจะมีบางรอบที่ใช้เกรด 5 เทอม นับตั้งแต่ ม.4 เทอม 1 ถึง ม.6 เทอม 1 นั่นเอง แต่ละรอบจะใช้เกรดดังนี้
                        TCAS รอบ 1 ใช้ GPAX 5 เทอม
                       TCAS รอบ 2 ใช้ GPAX 5 หรือ 6 เทอม (แล้วแต่โครงการจะกำหนด)
                        TCAS รอบ 3-5 ใช้ GPAX 6 เทอม

    
ต้องได้เกรดเท่าไหร่ถึงจะสอบติด

                        เกรดมีความสำคัญในการเข้ามหาวิทยาลัยก็จริง แต่ก็ต้องดูด้วยว่าจะใช้ในลักษณะไหนและขอให้น้องๆ จำไว้เลยว่า อย่ายึดติดกับตัวเลขใดตัวเลขหนึ่ง ต้องดูที่ระเบียบการเป็นหลักนะคะ เพราะคณะเดียวกัน แต่ต่างมหาวิทยาลัย ก็กำหนดเกรดคนละเกรดได้ คุณสมบัตินี้เป็นเรื่องที่มหาวิทยาลัยกำหนดเองว่าอยากได้เด็กนักเรียนแบบไหนค่ะ คราวนี้มาทำความรู้จักกันหน่อยว่า TCAS ใช้เกรดในลักษณะไหนบ้าง

                        ประเภทที่ 1 ใช้เป็นเกรดขั้นต่ำ
                        ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น "เกรดขั้นต่ำ" แปลตรงๆ ก็คือ ก็ต้องได้ขั้นต่ำตามนั้นถึงจะสมัครได้ แต่ก็ยังไม่ได้การันตีว่าจะติดคณะนั้นค่ะ เพราะเกณฑ์การคัดเลือกจริงๆ ก็จะยังใช้คะแนนสอบหรือเกณฑ์อื่นๆ ที่มหาวิทยาลัยกำหนด เพียงแต่ว่าคนที่จะไปถึงรอบคัดเลือกได้ ต้องผ่านคุณสมบัติเรื่องเกรดมาก่อนนั้นเอง การกำหนดคุณสมบัตินี้ มีทั้งที่ใช้ GPA และ GPAX และมีให้เห็นทุกรอบเลยค่ะ
                        ตัวอย่าง
                        (1) TCAS รอบ 1 อักษรฯ จุฬาฯ โครงการนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ
                        กำหนด GPAX 5 เทอม ขั้นต่ำ 3.75
                        (2) TCAS รอบ 1 มนุษยศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ โครงการรับด้วยแฟ้มสะสมผลงาน
                        กำหนด GPAX 5 เทอม ขั้นต่ำ 3.50
                        (3) TCAS รอบ 3 วิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
                        กำหนด GPAX 6 เทอม ขั้นต่ำ 2.75
                        กำหนด GPA กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ขั้นต่ำ 3.00
                        กำหนด GPA กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ขั้นต่ำ 3.00
                        กำหนด GPA กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ขั้นต่ำ 2.75


 

                        จำให้ขึ้นใจ! เมื่อไหร่ก็ตามที่ใช้เป็น "เกณฑ์ขั้นต่ำ" หมายความว่า ถ้าได้ไม่ถึงตามที่ระบุ จะถือว่าตกคุณสมบัติทันที แต่เกณฑ์ขั้นต่ำก็ไม่ได้การันตีว่าสมัครแล้วจะ "สอบติด" เพราะต้องไปคัดเลือกกันอีกทีตามเกณฑ์ที่กำหนดค่ะ

                        ประเภทที่ 2 ใช้เกรดเป็นเกณฑ์คัดเลือก
                        อีกหนึ่งหน้าที่ของเกรดเฉลี่ย ก็คือ การใช้เป็นเกณฑ์คัดเลือก จะมีผลต่อการสอบ "ติด" และ "ไม่ติด" ของน้องๆ นั่นเองค่ะ พี่มิ้นท์ขอแบ่งเป็นอีก 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ
                        2.1 คัดด้วยเกรด 100% คือ เกณฑ์คัดเลือกที่ไม่มีอย่างอื่นมาผสม เราได้ GPAX เท่าไหร่ ก็เอาตรงนั้นไปคิดเป็นคะแนนเลย มหาวิทยาลัยอาจนำ GPAX ไปแปลงเป็นคะแนนให้เป็น 100% หรือ อาจนำจำนวนผู้สมัครทั้งหมดมาเรียงลำดับมากไปน้อย ผู้ที่สอบติดก็จะเป็นผู้ที่มี GPAX สูงสุดตามจำนวนคนที่รับสมัครนั่นเองค่ะ
                    การสมัครในรูปแบบนี้ ถ้าคณะไม่ได้กำหนดเกรดขั้นต่ำไว้ ก็สามารถสมัครได้เลย จะได้ 1.0 2.0 3.5 ก็สมัครได้ทุกคน เพราะสุดท้ายแล้ว จะเป็นการเรียงตามลำดับค่ะ ดังนั้น ถ้าเจอโครงการในรูปแบบนี้ ต้องทำให้ได้เกรดมากที่สุดเข้าไว้ถึงจะสอบติดค่ะ

 

                        2.2 เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือก หมายความว่าใน 100% เกรดเป็นหนึ่งในเกณฑ์คัดเลือก แต่จะมีคะแนนจากส่วนอื่นๆ เช่น คะแนน GAT PAT, 9 วิชาสามัญ, Portfolio หรืออื่นๆ ที่คณะเห็นว่าสมควรต้องใช้มาผสมอยู่ด้วย การใช้เกรดในรูปแบบนี้ ตอบค่อนข้างยากค่ะว่าต้องได้เกรดเท่าไหร่ถึงจะสอบติด เพราะรุ่นพี่หลายคน เกรดไม่ดี แต่ทำคะแนนสอบดี ก็สามารถติดได้ เช่น 

             
     
น้อง A ได้ GPAX 3.50 คะแนน GAT 200
                    น้อง B ได้ GPAX 2.80 คะแนน GAT 290


                    ยกตัวอย่าง น้อง A และ B ยื่นคณะเดียวกัน ถ้าคณะนี้ กำหนดค่าน้ำหนักไว้ว่า ใช้ GPAX 20% และ GAT 80% คนที่มีโอกาสติดมากกว่า คือ น้อง B เพราะรวมคะแนนอออกมาแล้ว A จะได้ 70.83 คะแนน ส่วนน้อง B ได้ 91.33 คะแนน สรุปได้ว่า เกรดก็สำคัญ แต่อาจจะมีคะแนนส่วนอื่นสำคัญกว่า
                    นี่เป็นอีกแนวทางนึงที่น้องๆ นำไปใช้วางแผนได้นะคะ เปิดดูระเบียบการคัดเลือก แล้วเลื่อนไปดูที่เกณฑ์การคัดเลือก ดูว่าใน 100% ของคะแนนที่ต้องใช้ "อะไร" ที่มีค่าน้ำหนักมากที่สุด นั่นแปลว่า ยิ่งทำคะแนนส่วนนั้นได้สูง ก็ยิ่งทำให้คะแนนรวมเราสูงขึ้นไปด้วย 

                    อ่านมาถึงตรงนี้ น้องๆ อาจจะคิดว่ายังไม่เจอคำตอบเลยว่า ต้องได้เกรดเท่าไหร่ถึงจะสอบติด พี่มิ้นท์ขอตอบให้แบบนี้นะคะ
                    1. ทำให้ได้สูงที่สุด ยิ่งได้เกรดสูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีตัวเลือกมากขึ้นเท่าไหร่ เพราะเกรดขั้นต่ำก็ผ่าน ถ้าใช้คำนวณก็ได้คะแนนเยอะด้วย
                    2. ถ้าเป็นไปได้ เกรดที่ปลอดภัยคือ 3.00 ขึ้นไป เพราะเป็นเกรดที่สามารถสมัครได้หลายโครงการ และคำนวณคะแนนออกมาได้ไม่ขี้เหร่ แต่ก็ต้องดูคณะด้วยนะคะ ถ้าการแข่งขันสูงมาก และเป็นคณะด้านสายวิทย์โหดๆ เกรด 3.00 ก็อาจจะสู้คนอื่นไม่ได้ ต้องไปสู้กันที่คะแนนสอบค่ะ
                    3. ถ้ารู้ตัวว่าเกรดไม่ดี และคิดว่าแก้ไขไม่ทัน ก็ไม่ต้องเครียด ยังมีรับตรงใน TCAS เยอะมากๆ ที่ไม่ได้ใช้เกรด และไม่มีเกรดขั้นต่ำ บางที่ก็กำหนด GPAX ไว้ไม่สูงค่ะ 2.0, 2.50 ก็มีให้เห็นเยอะเหมือนกันค่ะ หน้าที่ของน้องๆ คือต้องหาว่าเกรดของเราสมัครที่ไหนได้บ้าง

                                หวังว่าพอจะเป็นแนวทางให้น้องๆ #dek64 หรือน้องๆ รุ่นอื่น ได้เห็นภาพของการใช้ GPAX หรือเกรดเฉลี่ยสะสม ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยนะคะ ยังเหลือเวลาอีก 2 เทอม สู้ให้เต็มที่ เข้าใจว่าเป็นปีที่เหนื่อย สอบก็ทิ้งไม่ได้ แต่เกรดก็ทิ้งไม่ได้เช่นกันค่ะ!
                    
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS64 #ต้องทำเกรดเท่าไหร่ #GPAX #GPAX TCAS #เกรดขั้นต่ำ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป