/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

จบสายอาชีพ, ปวช., กศน. อยากเข้ามหาวิทยาลัย ต้องทำยังไง? []

วิว

 
              สวัสดีค่ะ ช่วงนี้มีน้องๆ ที่เรียนอยู่อาชีวศึกษา (ปวช.) กับการศึกษานอกระบบฯ (กศน.) ทักมาสอบถามถึงเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยอยู่หลายคน ส่วนใหญ่จะสงสัยกันว่า จะเรียนต่อมหาวิทยาลัยไหนได้บ้าง สมัครที่ไหนได้บ้าง หรือจะต้องเตรียมตัว เตรียมความพร้อมยังไงบ้าง วันนี้พี่แนนนี่ก็เลยรวบรวมข้อมูลสำหรับน้องๆ กลุ่มนนี้มาฝาก ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง
 

 
เรียนต่อมหาวิทยาลัยใน TCAS ได้ไหม?
              ได้ค่ะ น้องๆ ที่กำลังจะเรียนจบจาก กศน. นาฏศิลป์ อาชีวศึกษา พณิชยการ หรือ Homeschool หรือที่เราจะเรียกว่า "นักเรียนเทียบเท่า ม.6" ก็สามารถสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS ได้เหมือนกับเพื่อนๆ ม.6 สายสามัญเลย ซึ่งวิธีการสมัคร และกระบวนการต่างๆ ก็เหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของคุณสมบัติ ทำให้ไม่สามารถสมัครได้ในบางคณะ บางสาขาวิชา
 
มหาวิทยาลัยที่ไหนเปิดรับบ้าง
              บางมหาวิทยาลัยมีเปิดรับน้องๆ นักเรียนเทียบเท่าเป็นโครงการรับตรงแยก คือเปิดรับวุฒิปวช. โดยเฉพาะ เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณมทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นต้น แต่ก็ในระบบ TCAS เองก็มีหลายมหาวิทยาลัย หลายสาขาวิชา ที่เปิดรับสมัครนักเรียนเทียบเท่าม.6 ตามรอบสมัครทั่วๆ ไป เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น โดยตรงนี้ให้น้องๆ ตรวจสอบระเบียบการของคณะ/สาขาวิชาที่สนใจ ในแต่ละรอบว่า คุณสมบัติผู้สมัคร คุณสมบัติเฉพาะแต่ละสาขา หรือเกณฑ์การรับสมัคร มีการกำหนดวุฒิการสมัครหรือไม่ เปิดรับ "นักเรียนเทียบเท่าม.6" ด้วยหรือไม่
 
ตัวอย่าง

 

 

 
คะแนนสอบที่ต้องใช้
              การยื่นสมัครในระบบ TCAS จะใช้คะแนนสอบหลักๆ จาก 4 สนาม นั่นก็คือ O-NET, GAT-PAT, วิชาสามัญ และวิชาเฉพาะ กสพท ซึ่งน้องๆ นักเรียนเทียบเท่าก็สามารถดำเนินการสมัคร และไปสนามสอบได้ตามวันและเวลาจัดสอบตามปกติ โดยวิชาที่จะต้องไปสอบ ก็จะขึ้นอยู่กับสาขาวิชา และรอบที่ต้องการยื่นสมัคร แล้วถ้าทางสาขาวิชามีกำหนดการใช้คะแนนสอบอื่นๆ อย่างพวกคะแนนทดสอบวิชาภาษาอังกฤษต่างๆ เช่น IELTS TOEFL  CU-TEP TU-GET เป็นต้น หรือคะแนนสอบวิชาเฉพาะของแต่ละมหาวิทยาลัย น้องๆ ก็สามารถดำเนินการตามที่แต่ละการทดสอบกำหนดได้ตามปกติเช่น
              ยกเว้น!! สนามสอบ O-NET ที่จะน้องๆ นักเรียนเทียบเท่า จะต้องลงสมัครเอง ต่างจากนักเรียน ม.6 สายสามัญที่โรงเรียนจะส่งรายชื่อไปยัง สทศ. โดยประมาณเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นช่วงเปิดรับสมัคร และจะจัดสอบในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ของปีถัดไป ซึ่งสมัครฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย (รายละเอียดการสมัคร : คลิก)
 
การเตรียมตัวสมัคร
              ก่อนที่น้องๆ จะไปเตรียมตัวสมัคร พี่แนนนี่แนะนำให้ไปทำความเข้าใจกับระบบ TCAS ก่อน ว่าแต่ละรอบมี character  ยังไงบ้าง มีลักษณะแบบไหน รอบไหนจะเหมาะกับตัวเราบ้าง แต่เมื่อเข้าใจแล้ว น้องๆ ก็ยังต้องรอติดตามความเปลี่ยนแปลงของระบบ TCAS 64 ด้วย  รวมไปถึงให้น้องๆ  สำรวจตัวเองด้วย ว่าอยากเรียนคณะไหน สาขาวิชาอะไร
              เมื่อน้องๆ รู้ตัวเองแล้วว่า สนใจสมัครคณะไหน สาขาวิชาอะไร ก็ให้น้องๆ ตรวจสอบระเบียบการรับสมัครให้ละเอียดรอบคอบ  ว่า
1) เปิดรับสมัครในรอบไหนบ้าง
2) เปิดรับสมัคร "นักเรียนเทียบเท่า ม.6" หรือไม่
3) ใช้คะแนนสอบวิชาอะไรบ้าง และกำหนดคุณสมบัติว่ายังไง (เรามีคุณสมบัติตามที่กำหนดหรือไม่)
4) แต่ละวิชาสอบเปิดรับสมัคร และต้องไปสอบเมื่อไหร่
5) แต่ละรอบที่สนใจเริ่มรับสมัครเมื่อไหร่ ต้องส่งเอกสารอะไรบ้าง
              แต่ตอนนี้ระเบียบการของปี 2564 ยัังไม่ประกาศออกมา ก็ให้น้องๆ ตรวจสอบจากของปีก่อนๆ เพื่อเป็นแนวทางในการสมัคร และตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งหนึ่งเมื่อระเบียบการปีนี้ออกมา
 
              สำหรับน้องๆ นักเรียนเทียบเท่าม.6 คนไหน ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมจากนี้ สามารถคอมเมนต์ไว้ได้ด้านล่างได้เลย และอย่าลืม ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับระบบ TCAS อย่างใกล้ชิด ได้จากทุกช่องทาง ทั้ง www.dek-d.com/tcas และเว็บไซต์ www.tcas.in.th
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #ปวช #ปวส #กศน #นักเรียนเทียบเท่า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป