/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เจาะลึก! เกณฑ์ TCAS64 Admission 1 + 2 "พยาบาลศาสตร์" จาก TOP 10 อันดับปี 63 []

วิว

สวัสดีค่ะน้องๆ  ในการสมัคร TCAS64 รอบ 3 หรือรอบ Admission ประจำปีนี้ ทาง ทปอ.กำหนดให้น้องๆ สามารถเลือกยื่นได้สูงสุด 10 อันดับ และสามารถเลือกยื่นสมัครได้ทั้งจากเกณฑ์ Admission 1 และเกณฑ์ Admission 2 ซึ่งบางมหาวิทยาลัยก็เปิดรับในคณะ และสาขาวิชาเดียวกัน และส่วนมากก็จะแตกต่างกันเกณฑ์การรับสมัคร แต่ก็มีบางมหาวิทยาลัยที่เกณฑ์การรับสมัครทั้ง 2 รอบเหมือนกัน

เทียบเกณฑ์ Admission 1, 2 TCAS64 คณะพยาบาลศาสตร์
เทียบเกณฑ์ Admission 1, 2 TCAS64 คณะพยาบาลศาสตร์ 

เกณฑ์รับสมัครคณะพยาบาลศาสตร์ รูปแบบ Admission 1-2

ความแตกต่างของเกณฑ์รับสมัคร คือ Admission 1 ทางสาขาวิชาสามารถกำหนดเกณฑ์การรับสมัครได้เอง จะใช้คะแนน GAT/PAT วิชาสามัญ  หรือคะแนนวิชาเฉพาะอื่นๆ ก็ได้ แต่ถ้าเป็น Admission 2 จะต้องใช้เกณฑ์รับสมัครจาก 9 กลุ่มที่ ทปอ.กำหนดไว้เท่านั้น ซึ่งวันนี้พี่แนนนี่ก็จะมาเปรียบเทียบเกณฑ์การรับสมัครของ คณะพยาบาลศาสตร์  ว่าแต่ละเกณฑ์แตกต่างกันอย่างไร โดยรวบรวมมา 10 อันดับที่มีคะแนนต่ำสุดในรอบ Admission 2 (TCAS63) มากที่สุด

ตารางเปรียบเทียบเกณฑ์รับสมัครคณะพยาบาลศาสตร์ แบบ Admission 1-2
ตารางเปรียบเทียบเกณฑ์รับสมัครคณะพยาบาลศาสตร์ แบบ Admission 1-2

ข้อควรรู้

  1. การยื่นสมัครเข้าในคณะพยาบาศาสตร์ จะใช้คะแนน PAT 2 เป็นหลัก ถ้าใครสนใจยื่นสมัคร 10 มหาวิทยาลัยนี้ ต้องเร่งทำคะแนน PAT 2 ให้ดี ไม่ควรต่ำกว่า 120 คะแนน ส่วนคะแนน GAT ก็ควรจะได้มากกว่า 200 คะแนนขึ้นไป นอกจากนีิ้ในเรื่องของ GPAX ควรจะต้องมากกว่า 2.75 ขึ้นไป เพราะหลายๆ มหาวิทยาลัยกำหนดไว้เป็นขั้นต่ำด้วย
  2. หลักสูตรพยาบาลฯ ทั้ง  2 ของม.มหิดล มีความแตกต่างกันตรงที่ คณะพยาบาลศาสตร์ จะได้สังกัด รพ.ศิริราช หรือที่ภายในเรียก NS ส่วนหลักสูตรของคณะแพทยฯ จะสังกัดรพ.รามาฯ หรือที่ภายในเรียก NR
  3. เป็นคณะที่บางมหาวิทยาลัย ทั้งใน Admission 1 และ Admission 2 กำหนดน้ำหนัก ส่วนสูง และ/หรือค่า BMI ด้วย ดังนั้นเช็กคุณสมบัติให้รอบคอบ
  4. ปกติคะแนน Admission 2 ของม.มหิดล ทั้ง 2 คณะจะใกล้ๆ กัน แต่ปี 63 ค่อนข้างห่างกัน อาจจะเป็นเพราะจำนวนรับที่ต่างกันมาก ทางคณะพยาบาลศาสตร์ รับทั้งหมด 180 คน (เดิมระเบียบการระบุรับ 5 คน แต่ปรับเพิ่มภายหลัง) ขณะที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาฯ รับ 10 คนเท่านั้น (ซึ่งลดลงจากเดิมระบุไว้ 60 คน แต่มีข้อผิดพลาดในรอบ 3 ทำให้ต้องลดจำนวนลง)
  5. เป็นคณะฮิต ในรอบ Admission 2 ปี 63 เพราะในสถิติ 10 สาขาวิชาที่มีผู้สมัครมากที่สุด มีหลักสูตรพยาบาลฯ ไปแล้ว 5 สถาบัน ได้แก่ ม.บูรพา, ม.พะเยา, ม.มหิดล, ม.สงขลานครินทร์, ม.ศรีนครินทวิโรฒ

น้องๆ สามารถยื่นสมัครได้ทั้งเกณฑ์ Admission 1 และ Admission 2 รวมกันใน 10 อันดับ โดยก่อนที่จะยื่นสมัคร น้องๆ จะต้องตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร และเกณฑ์ขั้นต่ำที่แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดไว้อย่างละเอียด  เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดในภายหลัง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS64 #TCAS รอบ 3 Admission1 #TCAS รอบ 3 Admission2 #ม.มหิดล #ม.เชียงใหม่ #สถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย #ม.ธรรมศาสตร์ #ม.ขอนแก่น #ม.จุฬาภรณ์ #มศว #ม.นเรศวร #กลุ่มคณะพยาบาลศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป