/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ปฏิทิน กสพท 64! เช็กคิวเลย เหลืออะไรต้องทำอีกบ้าง? []

วิว

น้องๆ ที่รอคอยข่าวคราวของ กสพท หลายคนอาจจะกังวลว่ามีอะไรที่เรายังไม่ทำหรือเปล่านะ? เพราะหลังจากสมัครสอบ วิชาเฉพาะ กสพท และวิชาสามัญไปแล้ว ทุกอย่างก็ดูเงียบๆ ไปหมดเลย ความจริงก็คือ ช่วงนี้ยังไม่มีอะไรจริงๆ ค่ะ แต่เดือนกุมภาพันธ์ 64 เป็นต้นไป ก็จะเริ่มมีกิจกรรมที่น้องๆ ต้องตามเก็บกันแล้ว จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

เช็ก Timeline กสพท ต้องทำอะไรอีกบ้าง
เช็ก Timeline กสพท ต้องทำอะไรอีกบ้าง

กำหนดการของผู้สมัคร กสพท 64

พิมพ์ใบเข้าสอบ กสพท : 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 10 เม.ย. 2564

การเข้าสอบ กสพท บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบสำคัญมาก! ต้องพิมพ์ไปด้วยค่ะ จะต่างจากสนามสอบของ สทศ. ที่ใช้เพียงบัตรประชาชนก็เข้าสอบได้ โดยระหว่างวันที่ 1 ก.พ. - 10 เม.ย. 64 น้องๆ จะต้องพิมพ์บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ หรือที่เรียกว่า "แบบฟอร์ม กสพท 11" พิมพ์ลงบนกระดาษเปล่าสีขาว ห้ามมีข้อความอื่นใดอยู่ในกระดาษทั้งด้านหน้าและหลัง และห้ามเคลือบพลาสติกด้วยนะคะ (บางคนอาจจะกลัวยับ กลัวหาย จับเคลื่อบพลาสติกซะเลย ห้ามทำจ้า!)

เข้าสอบ O-NET : 27 - 28 มี.ค. 64 (ยังไม่มีกำหนดเลื่อนหรือยกเลิกสอบ)

O-NET เข้าสอบเฉพาะน้องๆ ม.6 หรือ เทียบเท่า ส่วนเด็กซิ่วไม่ต้องสอบใหม่นะคะ เพราะไม่ได้ใช้ใน กสพท อยู่แล้ว
             เกณฑ์ของ O-NET น้องๆ จะต้องผ่านขั้นต่ำคะแนนรวม 60% (300 คะแนน) แต่คะแนนจะไม่นำมาใช้คำนวณร่วมกับวิชาเฉพาะและวิชาสามัญค่ะ ดังนั้นยังไงก็ต้องตั้งใจทำข้อสอบกันด้วยนะคะ
             ประกาศผลสอบวันที่ 27 เม.ย. 64

เข้าสอบ วิชาสามัญ : 3 - 4 เม.ย. 64 (ยังไม่มีกำหนดเลื่อนหรือยกเลิกการสอบ)

วันที่ 3-4 เม.ย. 64 น้องๆ ทุกคนต้องเข้าสอบวิชาสามัญ จำนวน 7 วิชา ไม่สามารถเทวิชาใดวิชาหนึ่งได้เลย เพราะ กสพท ใช้คะแนนครบทั้ง 7 วิชานะคะ โดยมีค่าน้ำหนักรวม 70% จาก 100% และมีขั้นต่ำคะแนนแต่ละวิชาไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 (วิชาฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยา นับรวมเป็น 1 วิชา)
              ประกาศผลสอบวันที่ 29 เม.ย. 64

เข้าสอบวิชาเฉพาะ กสพท : 10 เม.ย. 64

เข้าสอบตามห้องสอบและสนามสอบที่ได้ระบุไว้ อย่าลืมนำบัตรประจำตัวเข้าสอบไปด้วยนะ ข้อสอบวิชาเฉพาะ กสพท จะแบ่งเป็น 3 พาร์ทค่ะ คือ  พาร์ทเชื่อมโยง, พาร์ท IQ และพาร์ทจริยธรรม  
             คะแนนวิชาเฉพาะ กสพท จะมีค่าน้ำหนัก 30% จาก 100% เต็ม ไม่มีเกณฑ์ขั้นต่ำ  
            ประกาศผลวันที่ 27 เม.ย. 64

เกณฑ์การคัดเลือก กสพท
เกณฑ์การคัดเลือก กสพท

ยื่นคำร้องขอเข้าตรวจคะแนนวิชาเฉพาะ : 27 - 28 เม.ย. 64

หลังรู้คะแนนวิชาเฉพาะ กสพท แล้ว น้องๆ ที่คิดว่าคะแนนไม่ถูกต้อง หรือ สงสัยในคะแนนตัวเอง สามารถยื่นคำร้องขอตรวจสอบคะแนนวิชาเฉพาะได้ กำหนดแค่ 2 วันนี้เท่านั้น

จัดอันดับใน myTCAS :  7 - 15 พ.ค. 64

เมื่อคะแนนทุกอย่างพร้อมแล้ว น้องๆ จะต้องเข้าไปเลือกอันดับ ใน TCAS รอบ 3 Admission ในเว็บไซต์ของ ทปอ. https://www.mytcas.com/ 
              การจัดอันดับนั้น จะเลือก คณะ/สาขา กสพท ทั้ง 10 อันดับก็ได้ หรือ จะจัดอันดับรวมกับคณะอื่นๆ นอก กสพท ก็ได้ จะรวมกับคณะเกณฑ์ Admission 2 ก็ได้เช่นกัน เรียกว่าอิสระกันเต็มที่ แต่ทำได้สูงสุดแค่ 10 อันดับ! และต้องเลือกแบบเรียงลำดับนะคะ (หมายความว่า เรียงจากความต้องการของเรา จากมากไปน้อย)

ประกาศผลครั้งที่ 1 :  26 พ.ค. 64

ทปอ. จะประกาศผลการคัดเลือกครั้งที่ 1 ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 เป็นการประกาศผล TCAS64 รอบ 3 Admission ในทุกหลักสูตรค่ะ ในวันนี้น้องๆ จะทราบว่าตนเองนั้นสอบติดคณะไหนใน 10 อันดับ ที่เลือกไป

ยืนยันสิทธิ์ หรือ ขอประมวลผลครั้งที่ 2 ในระบบ myTCAS : 26 - 27 พ.ค. 64

หลังจากประกาศผลครั้งที่ 1 แล้ว น้องๆ มีหน้าที่ที่ต้องทำคือ 

  • กรณีที่ 1 พอใจกับอันดับที่สอบติด สามารถเข้าระบบ myTCAS ยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาได้เลย
  • กรณีที่ 2 สอบไม่ติดหรือไม่พอใจอันดับที่ติด สามารถเข้าระบบ myTCAS เพื่อขอรับการประมวลผลครั้งที่ 2  ได้ โดยการประมวลผลครั้งที่ 2 น้องๆ ไม่ต้องสมัครใหม่ ระบบจะใช้ข้อมูล 10 อันดับเดิมของเรา แต่ สามารถเลือกได้ว่าจะประมวลผลใหม่ในอันดับไหนบ้าง  เช่น ของเดิม สอบติดคณะอันดับที่ 4 แต่อยากประมวลผลใหม่ในอันดับที่ 1 และ 3 ก็ได้ (ไม่ขอประมวลผลอันดับ 2) หากมีคนสละสิทธิ์ในคณะนั้นๆ จนมีที่นั่งว่าง  ก็จะมีการประมวลผลในคณะนั้นให้เราค่ะ ซึ่งการประมวลผลใหม่ มีข้อดีคือ จะไม่มีทางติดในอันดับที่แย่กว่าเดิม  แต่ก็มีเงื่อนไข คือ ถ้าสอบติดในการประมวลผลครั้งที่ 2 จะสละสิทธิ์ไม่ได้แล้ว
  • กรณีที่ 3 สอบไม่ติด/สอบไม่ติดในอันดับที่เลือก และไม่ขอประมวลผลครั้งที่ 2 หากน้องๆ อยู่กลุ่มนี้ คือ ไม่ติดในการประกาศผลครั้งแรก แต่ก็ไม่อยากประมวลผลครั้งที่ 2 ด้วย ก็ให้เข้าไปเลือก "ไม่ขอใช้สิทธิ์"  แค่นี้ก็สามารถไปต่อรอบ 4 รับตรงอิสระได้แล้ว

ประกาศผลครั้งที่ 2 (สำหรับผู้ที่ขอประมวลผลใหม่) : 1 มิ.ย. 64

ในวันที่  1 มิ.ย. น้องๆ ที่ทำเรื่องขอประมวลผลครั้งที่ 2 จะต้องเข้ามาเช็กผลสอบกันอีกครั้ง หากในครั้งนี้ สอบติดอันดับไหน จะต้องเรียนในอันดับนั้นทันที ไม่สามารถสละสิทธิ์ได้ค่ะ

สอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย : 4-8 มิ.ย. 64

ขั้นตอนการสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย ตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของสถาบันที่เราสอบติด เพราะแต่ละสถาบัน อาจสอบสัมภาษณ์กันคนละวันค่ะ
                อย่างไรก็ตาม สำหรับ TCAS64 ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมาบอกว่า การสัมภาษณ์และตรวจร่างกายจะยังมีอยู่มั้ย ต้องทำอย่างไร ขอให้น้องๆ ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดนะคะ

กสพท ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษา : 10 มิ.ย. 64

หลังสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว กสพท จะมีการประกาศรายชื่อในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อยืนยันว่า น้องๆ ได้เป็นนิสิตนักศึกษาของสถาบันนั้นๆ แล้ว โดยขั้นตอนหลังจากนี้คือ การขึ้นทะเบียนนักศึกษาใหม่ จ่ายเงินค่าธรรมเนียมต่างๆ และก็เตรียมตัวเปิดเทอมค่ะ เย้ๆ

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไทม์ไลน์ของน้องๆ ที่สมัคร กสพท ไว้ พี่มิ้นท์ขอสรุปภาพรวมอีกครั้งนะคะ ขั้นตอนหลังจากนี้เป็นต้นไป จะมีส่วนที่เกี่ยวข้อง 3 ส่วน คือ สทศ. (ไปสอบวิชาต่างๆ เพื่อให้ได้คะแนนมา) , ทปอ. (เข้าระบบสมัคร, จัดอันดับ, ตรวจสอบผลการคัดเลือก) และ กสพท (ประกาศผลขั้นตอนสุดท้าย)  โดยสิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ก็คือ การพิมพ์เข้าสอบ เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามพลาดเลยนะ!

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS64 #TCAS รอบ 3 Admission1 #กลุ่มคณะแพทยศาสตร์ #กลุ่มคณะเภสัชศาสตร์ #กลุ่มคณะทันตแพทยศาสตร์ #กลุ่มคณะสัตวแพทยศาสตร์ #กสพท

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป