เจาะลึก 7 จุดเปลี่ยน การรับแพทย์ศิริราช TCAS67 ปีนี้ไม่มีรอบโควตา

สวัสดีค่ะ รายละเอียดการรับสมัครคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ออกมาแล้ว ปีนี้มีความน่าสนใจหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่ดูจะเป็นเงื่อนไขที่ท้าทายขึ้นสำหรับ DEK67 ค่ะ เพราะมีทั้งเพิ่มเกณฑ์คัดเลือก หรือ ตัดบางอย่างออกไป รายละเอียดจะเป็นยังไง ต้องตามไปดูเลย

เช็ก! 7 จุดเปลี่ยน การสมัครแพทยฯ ศิริราช TCAS 66 VS 67
เช็ก! 7 จุดเปลี่ยน การสมัครแพทยฯ ศิริราช TCAS 66 VS 67

เจาะลึก 7 จุดเปลี่ยน การรับแพทย์ศิริราช TCAS67

ภาพรวมที่สำคัญของการรับคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ปีนี้รับ 292 ที่นั่งผ่านการรับ 2 รอบ คือ Portfolio และ Admission โดยรอบ Portfolio จะเปิดใน Portfolio 1/2 รับสมัครวันที่ 1-22 ธันวาคม 2566 นี้

สำหรับจุดที่เปลี่ยนไป มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1.  รอบที่เปิดรับ

TCAS66 คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชฯ เปิดรับถึง 3 รอบ คือ Portfolio Quota และ Admission 

TCAS67 มีเปิดรับเพียง 2 รอบเท่านั้น คือ Portfolio และ กสพท (รอบ Admission) ซึ่งรอบโควตาปีที่แล้ว จะมีโครงการส่งเสริมเยาวชนดีเด่น แบ่งเป็น กีฬาและดนตรี  และโครงการรับบุคคลจบปริญญาตรี

2.  จำนวนโครงการรอบ Portfolio เพิ่มขึ้ม

เมื่อแพทย์ศิริราชยุบรอบโควตาออก แต่ก็ไม่ได้หายไปไหนหมด เพราะโครงการรับบุคคลจบปริญญาตรียังมีอยู่ แต่ย้ายมาอยู่ในรอบ Portfolio 

ทำให้รอบ Portfolio 1/2 TCAS67 มีจำนวนโครงการเพิ่มขึ้น จากเดิม TCAS66 มี 2 โครงการ คือ โครงการโอลิมปิกวิชาการ และโครงการความสามารถพิเศษ แต่ TCAS67 ได้ย้ายโครงการรับบุคคลจบปริญญาตรีเข้ามาเพิ่ม ทำให้เปิดรับ 3 โครงการ

3. โครงการความสามารถพิเศษเปลี่ยนไป! 

TCAS66 และ TCAS67 ต่างก็มีโครงการความสามารถพิเศษ แต่รายละเอียดเปลี่ยนไป เพราะ TCAS67 เหลือแค่ความสามารถพิเศษด้านภาษาอังกฤษ 

จากเดิมที่ปีที่แล้ว ผู้สมัครสามารถใช้ความสามารถพิเศษยื่นได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาษา, ธุรกิจ, การเงิน, Robot หรือใช้ BMAT ที่ได้คะแนนขั้นต่ำตามที่กำหนดก็ได้

4. เปลี่ยนมากำหนด GPAX ทุกโครงการในรอบ Portfolio

จากเดิมรอบ Portfolio TCAS66 จะกำหนดเฉพาะ GPA กลุ่มสาระการเรียนรู้ ได้แก่ วิทย์, คณิต, ภาษาอังกฤษ กลุ่มละ ไม่ต่ำกว่า 3.50 และภาษาไทย, สังคมฯ กลุ่มละไม่ต่ำกว่า 3.00 

แต่ TCAS67 โครงการโอลิมปิกวิชาการ และ โครงการความสามารถพิเศษด้านภาษาอังกฤษ เปลี่ยนมาเป็นกำหนด GPAX  (4 เทอม) ไม่ต่ำกว่า 3.50 สำหรับโครงการรับบุคคลจบปริญญาตรี กำหนด GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.25  

5. เปลี่ยนเกณฑ์คะแนนภาษาอังกฤษ 

จากเดิมที่โครงการโอลิมปิกวิชาการไม่กำหนดใช้คะแนนภาษาอังกฤษ และโครงการความสามารถพิเศษจะต้องเลือกยื่นคะแนนภาษาอังกฤษ อย่างใดอย่างหนึ่งคือ  

  • MU GRAD Test ไม่ต่ำกว่า 80% หรือ
  • MU GRAD Plus ไม่ต่ำกว่า 90% หรือ
  • MU ELT ไม่ต่ำกว่า 84%
  • IELTS (Academic modules) ไม่ต่ำกว่า 6.0 หรือ
  • TOEFL แบบ IBT (Internet based test) ไม่ต่ำกว่า 79

สำหรับ TCAS67 ทุกโครงการในรอบ Portfolio จะต้องมีผลคะแนนภาษาอังกฤษด้วย โดยใช้ได้ 2 ผลทดสอบ คือ IELTS และ TOEFL กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำดังนี้

โครงการความสามารถพิเศษด้านภาษาอังกฤษ

  • IELTS (Academic modules) > 7.0 หรือ
  • TOEFL แบบ IBT (internet based test) > 100

โครงการโอลิมปิกวิชาการ และโครงการรับบุคคลจบปริญญาตรี

  • IELTS (Academic modules) > 6.5 หรือ
  • TOEFL แบบ IBT (internet based test) > 79

6. เปลี่ยนคุณสมบัติเรื่อง "เหรียญรางวัล" ผู้สมัครโครงการโอลิมปิกวิชาการ 

จากเดิม TCAS66 กำหนดให้ผู้สมัครโครงการนี้ ต้องได้รับเหรียญรางวัล เหรียญทอง หรือ เหรียญเงิน หรือ เหรียญทองแดง จากการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ 

แต่ TCAS67 เพิ่มคุณสมบัติ กำหนดให้ต้องได้รับรางวัล เหรียญทองหรือเหรียญเงิน เท่านั้น

7. เปลี่ยนแปลงสาขาผู้ที่จบปริญญาตรี 

สำหรับโครงการรับผู้จบปริญญาตรี ก็มีการเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน จากเดิมรับปริญญาตรีไม่จำกัดสาขา ส่วน TCAS67 เปลี่ยนมาเป็นรับจากคณะสายวิทยาศาสตร์ ได้แก่ ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต, พยาบาลศาสตรบัณฑิต, เภสัชศาสตรบัณฑิต, สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต, สาธารณสุขศาสตรบัณฑิต, วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต, วิทยาศาสตรบัณฑิต เป็นต้น 

หากเป็นวุฒินอกเหนือจากนี้ ให้เป็นดุลยพินิจของคณะกรรมการ

ดูเกณฑ์ TCAS67 แพทยศาสตร์ ศิริราชเพิ่มเติม คลิก 

https://www.dek-d.com/tcas/62841/

 

แม้ว่าโครงการของ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลจะไม่ได้เยอะมาก แต่ก็ถือว่าใน TCAS67 เปลี่ยนแปลงถ้วนหน้าทั้งคุณสมบัติ และรายละเอียดบางส่วนของแต่ละโครงการ  ใครจะเข้าที่นี่ อย่าลืมตรวจสอบคุณสมบัติปีนี้และยึดตามรายละเอียดปีนี้เท่านั้น จะได้ไม่พลาดจ้า

พี่มิ้นท์
พี่มิ้นท์ - Columnist พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น