วริศนันท์ ใจวีระวัฒนา เตรียมอุดมฯ ภารกิจ: แพทยฯ รามา มหิดล

ภัทรพร สัตอาชากุล เตรียมอุดมฯ ภารกิจ: นิเทศฯ จุฬาฯ

ปารณีย์ เพียรชูชัยพันธ์ บดินทรเดชาฯ ภารกิจ: นิเทศฯ จุฬาฯ

นิลปัทม์ มารศรี เศรษฐบุตรบำเพ็ญ ภารกิจ: นิติฯ มธ.

รางวัล

ทุนการศึกษา
15,000 บาท

(สงวนสิทธิ์เฉพาะกัปตัน
ที่สามารถสอบติดคณะเป้าหมาย
ที่ตั้งเอาไว้เท่านั้น)

แจ้งเกิด

เป็นไอดอลด้านศึกษาคนใหม่
ของน้องๆ หรือได้เป็นดาวโดดเด่น
บนฟากฟ้าต่อไป

รู้เทคนิคดีๆ ก่อนใคร

ทั้งเทคนิคการเตรียมตัวสอบ
รวมไปถึงได้มีที่ปรึกษาทางการศึกษาส่วนตัวจากพี่ๆ เว็บเด็กดี

คอร์สติวออนไลน์

จาก Dek-D's School
แบบ Exclusive

สอบเสมือนจริง

โครงการ
Dek-D's Pre-Admission
TCAS
ไม่จำกัดวิชา ฟรี!

ภารกิจ

บุกโรงเรียน

พาไปดูชีวิตจริงของเด็ก ม.6
ปีสุดท้าย
แนะนำกลุ่มเพื่อน
ชาวแก๊งครูอาจารย์
วิชาเรียนสุดโหด และสุดโปรด

เปิดบ้านเผยตัวตน

โชว์มุมโปรด มุมแอบหลับ
พร้อมเปิดตัวบุคคลในครอบครัว
ที่คอยเป็นกำลังใจในทุกภารกิจ

Live Chat
วินาทีลุ้นผล

พุดคุยกันสดๆ บนเว็บไซต์ในวินาทีอันยิ่งใหญ่
ของวันประกาศผลแอดมิชชั่น

ตะลุยคณะในฝัน

ตะลุยพาแก๊งเพื่อนๆ dek67 ไปดูการเรียนการสอน ทดลองเรียนจริงในบรรยากาศจริงของ
คณะในฝันพบปะรุ่นพี่และอาจารย์ในคณะ

พิชิตทุกสนามสอบ

วางแผน เตรียมพร้อมการสอบ TGAT TPAT A-Level กสพท เจาะลึกเทคนิคที่จะเพิ่มโอกาสสอบติดทั้ง
จากรุ่นพี่ TCAS Reality และติวเตอร์ชื่อดัง

INSIDE

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่าเราขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ กัปตัน TCAS reality dek67 แพรวาเองค่า ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยแล้วมาร่วมสู้กับเส้นทางนี้ไปด้วยกันนะงับ

คิดว่า "กัปตันแพรวา" เป็นแบบไหน

กัปตันแพรวาเป็นคนที่อยู่ไม่นิ่ง ชอบหากิจกรรมอะไรทำ ชอบเรียนรู้และพบเจอสิ่งใหม่ๆ เป็นคนยิ้มง่าย เป็นคนที่จะมาพิชิตคณะในฝันไปพร้อม ๆ กับทุกคน!

นิยามความเป็น #dek67 ของตัวเอง

dek67 เป็นคำที่หนูเห็นครั้งแรกตอนขึ้น ม.1 ตอนนั้นหนูยังงงอยู่เลยว่าคำนี้หมายความว่าอะไร เวลาผ่านไปแวบ ๆ หนูก็อยู่ม.6 และต้องมาเป็น dek67 ที่จะต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2567 นี้แล้ว หนูรู้สึกใจหายที่ชีวิตในวัยมัธยมปลายจะจบลง และต้องเตรียมตัวเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย แต่การพบก็ต้องมีการจาก เดี๋ยวเราก็จะต้องพบเจออะไรใหม่ ๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยแน่นอน!!

วางแผนยังไงบ้างให้ติดคณะ ที่ตัวเองอยากเข้า ?

หนูใช้ช่วงเวลา ม.ต้น ถึง ม.5 ในการค้นหาตัวเองว่าสนใจด้านไหนและก็อยากเรียนอะไร เริ่มหาข้อมูล ไปเข้าค่ายต่าง ๆ จนรู้ตัวเองว่าสนใจอาชีพแพทย์ หลังจากนั้นก็เริ่มหาว่ามีวิธีการรับสมัครยังไงบ้าง ทั้งรอบ 1 และรอบ 3 ด้วยความที่หนูเปนคนไม่ชอบหยู่นิ่ง ๆ และชอบทำกิจกรรมจึงทำให้ตัดสินใจลองสมัครรอบ 1 ที่ต้องใช้ portfolio แต่การแข่งขันก็ค่อนข้างสูง เลยทำให้เราต้องเตรียมตัวทั้ง 2 รอบ ช่วงนี้ก็ต้องเตรียมตัวสอบ TPAT1 และหลังจากนี้ก็ต้องสู้กับ A-level ไฟท์ติ้งงับทุกคน

กัปตันแพรวา

เรื่องที่สุดของปี 2023

ถ้าพูดถึงเรื่องที่สุดของปี 2023 หนูคงจะนึกถึงเรื่องที่ซนที่สุด คือซนไปซ้อนบีม สกูตเตอร์ไฟฟ้า กับเพื่อน ตอนแรกก็กำลังขี่บีมรับลมเย็นตอนกลางคืนอยู่ แต่สักพักพอกำลังจะขึ้นเนิน สกูตเตอร์ดันไปสะดุดก้อนหิน ทำให้หนูกับเพื่อนล้ม ตอนนั้นคือต้องรีบไปทำแผลที่มิตรทาวน์เพราะดึกแล้ว แล้วก็ไปหาหมอวันต่อมา ผลจากความซนวันนั้นคือหนูอดไปเที่ยวดรีมเวิลด์กับเพื่อนแล้วก็ต้องไปเที่ยวทะเลต่อแบบใหม่ เพราะหมอสั่งห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำ เลยตัดสินใจพัน wrap ห่ออาหารกับเข่าเพื่อกันน้ำและเอาที่พันเข่าตอนเล่นกีฬามารัดแทน เป็นประสบการณ์ที่รู้สึกว่าเป็นผลจากความซนของตัวเองแท้ๆ

สิ่งที่คาดหวังในปี 2024

สิ่งที่หนูคาดหวังในปี 2024 ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ Dek 67 หลาย ๆ คน คาดหวังคือสอบติดคณะในฝัน และได้เข้าเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบและสนใจ การได้เริ่มต้นเส้นทางใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย น่าจะเปิดโอกาสให้เราได้พบเจอและลองทำสิ่งใหม่ ๆ มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก

ถ้ามีไทม์แมชชีน อยากย้อนเวลา หรือไปอนาคต แล้วไปช่วงไหน เพราะอะไร

ถ้าเป็นไปได้หนูอยากย้อนเวลากลับไปตอนเด็ก เพราะว่าหนูอยากรู้ว่าตอนเด็ก ๆ หนูเป็นยังไง มองโลกในมุมที่แตกต่างจากตอนนี้มั้ย และจะได้เห็นภาพความทรงจำตอนเด็ก ๆ ที่หนูอาจจะลืมไปแล้ว

ฝากถึงเพื่อนๆ #dek67

ตอนนี้ก็พึ่งสอบ TGAT กับ TPAT เสร็จไป ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะทำได้หรือไม่ได้ตามที่ตัวเองคาดหวังไว้หรือเปล่านั้น ก็ต้องปล่อยมันไปเลย ทุกคนก็ต้องฮึบสู้ต่อไปเพราะยังมีสนามหน้ารอเราอยู่ อย่าลืมพักผ่อนเยอะ ๆ ให้กำลังใจตัวเองบ่อย ๆ ถ้าเครียดก็หยุดพัก แล้วมาพิชิตคณะในฝันไปด้วยกันกับพวกเรา กัปตันเด็ก 67 !!

กัปตันแพรวา

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

กัปอะไร ? กัปตันฝ้าย ! สวัสดีทุก ๆ คนอีกครั้งนะคะ ฝ้ายคนเดิม เพิ่มเติมคือได้เป็นกัปตันแล้ว ! เราฝ้าย นางสาวภัทรพร สัตอาชากุล คณะภารกิจ คือ คณะนิเทศศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่า

คิดว่า "กัปตันฝ้าย" เป็นแบบไหน

“ หากเธอเป็นรถยนต์ ท้องถนนก็คือฉัน หากเธอเป็นพระจันทร์ แน่นอนฉันต้องเป็นดาว ”ถ้าถามว่ากัปตันฝ้ายจะเป็นแบบไหน ? จริง ๆ เราก็เป็นเด็กธรรมดา ๆ คนนึง แต่เราว่าความสามารถพิเศษของเราคือ คือการพูดค่ะ จริง ๆ เราเป็นเด็กคนหนึ่งที่ฝันมาตลอดว่า เราอยากเป็นคนที่พูดแล้วสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้ ซึ่งการได้เป็นกัปตัน เราเชื่อว่าเราจะมีโอกาสได้ทำแบบนั้น และสำหรับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราจะสามารถทำได้ อยากเป็นกำลังใจ อยากแชร์เรื่องราวดี ๆ กับทุกคน และสัญญาว่าเราจะอยู่ข้าง ๆ ทุกคน ที่เราอยากแชร์เรื่องราวในชีวิตตัวเอง เพราะเราคิดว่าเราเป็นมนุษย์ที่มีความสุข แล้วเราก็เชื่อว่าทุกคนที่ได้อยู่ข้างเรา ก็จะเป็นมนุษย์ที่มีความสุข เช่นเดียวกัน

นิยามความเป็น #dek67 ของตัวเอง

ในฐานะ dek67 คนนึง เรามีประโยคประโยคนึงที่เราใช้กับตัวเองตลอด แล้วอยากมาแชร์ต่อ คือประโยคที่กล่าวว่า “ ถ้ากล้าที่จะฝัน ก็ต้องกล้าที่จะรับผิดชอบต่อความฝัน ” ตั้งแต่เด็กฝ้ายเป็นคนที่ช่างฝันแล้วก็กล้าฝันมาก ๆ เลยค่ะ หลาย ๆ ครั้ง เวลาฝ้ายฝันที่อยากจะทำอะไรที่มันใหญ่มาก ๆ อย่างเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในครั้งนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ฝ้ายไม่เคยคิดว่าฝ้ายทำไม่ได้เลยค่ะ ฝ้ายเชื่อว่าเราสามารถทำให้มันเกิดขึ้นได้ ฝ้ายไม่ได้คิดว่ามันง่าย แต่ฝ้ายแค่คิดว่าฝ้ายต้องซื่อสัตย์กับความฝันอย่างสม่ำเสมอ ยกตัวอย่าง เช่น ต้องวางแผนเลยว่า หนังสือเล่มนี้จะใช้เวลาอ่านกี่วัน ต้องลงคอร์สอะไรบ้าง ประเมินตัวเองกับเป้าหมายเสมอ พยายามทำวันละนิด เพื่อให้ทุก ๆ วัน ทุก ๆ เวลาของเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น วันละนิดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องโหม จนไม่มีเวลาพักผ่อนหรือหาความสุขให้ตัวเอง แล้วฝ้ายเชื่อมาตลอดว่า mindset นี้ ทำให้เราฝ้ายเป็นฝ้ายในทุกวันนี้ เป็นฝ้ายที่ประสบความสำเร็จในหลาย ๆ ครั้ง ไม่ใช่เพราะโชค แต่เป็นเพราะความพยายามและไม่ยอมแพ้ค่ะ สำหรับใครที่กำลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้อยู่ ฝ้ายอยากให้ทุกคนคิดแบบนี้นะคะ เชื่อฝ้าย เราจะติดคณะและมหาลัยที่ฝันไปด้วยกัน !

วางแผนยังไงบ้างให้ติดคณะที่ตัวเองอยากเข้า ?

สำหรับคณะภารกิจของเรานั้นก็คือคณะนิเทศศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการสอบเข้าครั้งนี้ฝ้ายวางแผนไว้ 2 รอบค่ะคือรอบ 1 (Portforlio) กับรอบ 3 (Admission) สำหรับรอบ 1 ฝ้ายได้ยื่นไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสาขาที่เลือกยื่นไป คือสาขาวาทนิเทศ ซึ่งยอมรับว่าช่วงที่ทำพอร์ตเป็นช่วงที่ฝ้ายเครียดมาก ๆ ถึงฝ้ายจะเคยแอบพูดไว้ว่า ไม่ได้คาดหวัง แต่พอเราเต็มที่กับมันมาก ๆ มันก็แอบหวังอยู่นิดนึง55555555 แต่ฝ้ายก็เชื่อว่าฝ้ายทำดีที่สุดแล้วทั้งรูปตัว Portfolio แล้วก็ผลงานโจทย์ที่ได้รับค่ะ ตอนนี้ก็รอลุ้นประกาศรอบสัมภาษณ์วันที่ 26 ธันวาคม 2566 นี้ค่ะ สำหรับรอบ 3 คะแนนที่ต้องยื่น หลักๆก็จะมี tgat แล้วก็ A-level ค่ะ ซึ่งตอนนี้การสอบ tgat ก็ได้ผ่านมาแล้ว ส่วนตัวก็รู้สึกพอใจในระดับนึงค่ะแต่ก็รอลุ้นคะแนน เพราะเราก็เป็นอีก 1 คนที่ทำไม่ทัน แต่ทำดีที่สุดแล้ว ไม่เสียใจเลยค่า สำหรับ A-level ฝ้ายวางแผนจะสอบทั้งหมด 5 วิชาค่ะ นั่นก็คือ คณิตศาสตร์ 1 คณิตศาสตร์ 2 ภาษาไทย อังกฤษ สังคม ซึ่งบางตัวก็ไม่ได้ใช้ยื่นนิเทศจุฬาโดยตรง แต่สอบเผื่อไว้ค่า ซึ่งถ้านับจากตอนนี้จะเหลือเวลาประมาณ 3 เดือน ซึ่งแน่นอนว่าฝ้ายจะพยายามทำ 3 เดือนนี้ให้มีค่ามากที่สุดแน่นอนค่ะ

กัปตันแพรวา

เรื่องที่สุดของปี 2023

เรื่องที่สุดของปีนี้ ต้องถามว่าที่สุดทางไหน55555 เศร้าที่สุด ? ดีใจที่สุด ? แต่ฝ้ายขอพูดเรื่องที่ฝ้ายคิดว่าเจ๋งที่สุดแล้วกันนะคะ เรื่องที่เจ๋งที่สุดในปีนี้ของฝ้าย คือ การที่ได้เป็นกัปตันเด็กดีในปีนี้ค่ะ ตอนแรกฝ้ายเกือบจะไม่ได้ยื่นใบสมัครเข้ามาแล้ว เพราะก่อนหน้านั่นฝ้ายติดงานที่โรงเรียนค่อนข้างเยอะ ฝ้ายตีกับตัวเองอยู่พักนึงว่าจะส่งหรือไม่ส่งดี เพราะวันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่เขาเปิดรับสมัคร แต่พอมานึกดู ว่าถ้าไม่ได้สมัครคงเสียดายไปตลอดชีวิต เพราะมันเป็นโอกาสครั้งเดียว เพราะช่วงม.6เป็นครั้งเดียวนี่นา เลยส่งเข้ามาค่ะ โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีบ๊อยบ่อย ! สำหรับใครที่กำลังอ่านเรื่องนี้ ก็หวังว่าเรื่องของเราจะเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของใครหลาย ๆ คนได้ไม่มากก็น้อยน้า เกิดมาครั้งเดียว ใช้ชีวิตให้คุ้มนะทุกคน !

สิ่งที่คาดหวังในปี 2024

แน่นอนว่าสิ่งที่คาดหวังที่ปี 2024 ในฐานะ dek 67 อย่างเรา หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นการสอบติดคณะในฝันหรือคณะภารกิจแน่นอน สิ่งที่เราภูมิใจในทุก ๆ วัน และคาดหวังอยู่ตลอด รวมถึงในปี 2024 ข้างหน้าและตลอดไป คือการได้มีความสุขในทุก ๆ วัน การที่มีครอบครัวและคนรอบตัวที่คอยสนันสนุนกันและกัน การที่ยังมี passion อันแรงกล้ากับที่รักเหมือนทุกวันนี้ การได้เห็นตัวเองได้เรียนในคณะที่หวัง มีความสุขกับสิ่งที่เลือก เราเคยได้ยินประโยคที่บอกว่า การโตเป็นผู้ใหญ่ บางครั้งเราอาจจะสูญเสียความเป็นตัวเองไป เพราะสังคมและโลกที่เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ถ้ามีไทม์แมชชีน อยากย้อนเวลา หรือไปอนาคต แล้วไปช่วงไหน เพราะอะไร

ถ้ามีไทม์แมชชีน แล้วต้องเลือกว่าจะย้อนกลับไปในอดีตหรือไปในอนาคตเราจะเลือกไปในอนาคต เพราะ เราเชื่อว่า “ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ ”เราเลยอยากเลือกที่จะมองไปข้างหน้า ถ้ามีไทม์แมชชีนไปอนาคตได้จริง ๆ เราคงอยากไปเห็นภาพตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้า ได้เห็นตัวเองเป็นผู้ประกาศข่าวตามที่ฝันไว้ ซึ่งในตอนนี้ฝ้ายมองว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ แต่ก็ไม่ได้ที่จะเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นฝากเพื่อน ๆ เป็นกำลังใจให้สาวน้อยตัวเล็ก ๆ คนนี้ด้วยนะคะ

ฝากถึงเพื่อนๆ #dek67

สวัสดีเพื่อน ๆ dek67 ทุกคนค่า ก่อนอื่นเราอยากจะขอบคุณทุกคนมาก ๆ ที่ไว้ใจให้เรามาเป็นกัปตันในปีนี้นะค้า อาจจะมีแฟน ๆ รายการ หรือเพื่อนๆ ที่มีโอกาสได้ดูคลิปตอนเปิดตัวรู้จักเรามาก่อนแล้ว แล้วอาจจะเคยโหวตให้เรามาก่อน555555 แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักเรา ถ้าได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้ ก็ถือว่าเรารู้จักกันแล้วนะ ! สามารถทักมาปรึกษาแลกเปลี่ยนความเห็นได้ตลอดเลยนะคะ ตอนนี้เราได้เป็นกัปตันแล้ว เราสัญญาว่าจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดในเวอร์ชันของเรานะ สิ่งที่เราอยากจะฝากถึงเพื่อน ๆ dek67 ทุกคนก็คือ การซื่อสัตย์กับเป้าหมายและสิ่งที่เพื่อน ๆ รักนะคะ ซึ่งในที่นี้จะหมายถึงคณะภารกิจนะคะ เราเชื่อว่าการที่เรามีเป้าหมาย มันสำคัญเลยอยู่ที่ว่า เรามองเป้าหมายนั้นยังไง? ทุกคนมีเป้าหมาย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จและบรรลุเป้าหมาย สำหรับใครที่มีเป้าหมาย ฝ้ายเชื่อว่าถ้าเราพยายามทำมันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยปะละเลย วางแผนและทำตามแผนได้อย่างสม่ำเสมอ มันไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้และไกลเกินเอื้อมแน่นอน

กัปตันแพรวา

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่ะ แอลม่อน ปารณีย์ เพียรชูชัยพันธ์ ตอนนี้เรียนอยู่ม.6 โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) แผนการเรียนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ คณะภารกิจนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คิดว่า "กัปตันแอลม่อน" เป็นแบบไหน

กัปตันแอลม่อนน่าจะเป็นนักสร้างเรื่อง ทั้งเรื่องเรียน เรื่องเล่น ครบจบในตัวคนเดียว Work-life balance สำคัญมาก ไม่ค่อยชอบหาเรื่องเครียดให้ตัวเอง จะแอลม่อนหรือกัปตันแอลม่อนก็ชอบอะไรที่สบาย ๆ มีความสนุกสนาน พูดคุยได้กับทุกคนเลยค่ะ

นิยามความเป็น #dek67 ของตัวเอง

บางวันที่ไฟแรง เรียนแบบบ้าคลั่งได้ทั้งวันทั้งคืน บางวันเหนื่อยอ่านหนังสือหนึ่งหน้า นอนต่ออีกหนึ่งชั่วโมง เราคิดว่าอ่านหนังสือเยอะไม่ได้หมายความว่าจะเก่งกว่าใครหรือออกสอบตามทุกอย่างที่อ่าน ชอบอ่านหนังสือและทำโจทย์ตอนสุขภาพจิตดี รู้สึกว่าได้ผลกว่าตอนที่รีบ ๆ อัดเข้าไป อย่าลืมว่าเราทุกคนเป็นเด็กคนหนึ่ง เล่นบ้างเรียนบ้างให้เหมือนวัยรุ่นปกติก็ไม่ได้เสียหาย

วางแผนยังไงบ้างให้ติดคณะ ที่ตัวเองอยากเข้า ?

เราทำพอร์ตฟอลิโอและอ่านหนังสือมาตลอดเลย อยากแนะนำให้ทุกคนไปอ่านเกณฑ์ของคณะที่อยากเข้าว่าจำเป็นต้องใช้คะแนนอะไร สัดส่วนเท่าไหร่บ้าง จะได้ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองได้ว่าควรวางแผนยังไง ส่วนตัวแผนของเราไม่มีอะไรนอกเหนือจากการเตรียมตัวให้ดี อ่านหนังสือและทำโจทย์บ่อย ๆ

กัปตันแพรวา

เรื่องที่สุดของปี 2023

ตลอดชีวิตในโรงเรียนเราทำมาครบทุกอย่าง จนไม่คิดไปขวนขวายเพื่อต้องทำอะไรอีกแล้ว โดยเฉพาะชีวิตม.6 ก็ไม่เอื้ออำนวยให้ทำอะได้เยอะ แต่สุดท้ายโอกาสมันมาหาเราเอง ทำงานพิธีกรกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดของโรงเรียนกับการถือป้ายกีฬาสี เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรามาก แต่ทั้งนี้มันก็เป็นผลผลิตจากความสามารถของเราเอง ชื่นใจมากที่จบปีนี้ได้อย่างไม่พลาดเรื่องไหนไปเลย

สิ่งที่คาดหวังในปี 2024

นี่แหละมันปีของเรา! ได้เวลาชื่นชมความสำเร็จจากสิ่งที่เราทุ่มเทมาตลอด คาดหวังว่าจะเป็นการลงสนามสอบและการยืนยันสิทธิ์เข้ามหาวิทยาลัยครั้งเดียวในชีวิตโดยไม่ต้องมีครั้งที่ 2 อีกในปีหน้า (ฮ่าฮ่า) เราอยากเรียนหนังสือเรื่องที่เราชอบ เราอยากอยู่ในบรรยกาศที่เราอยากได้ สุดท้ายเรื่องคาดหวังก็น่าจะมีแค่อยากทำความฝันตัวเองให้สำเร็จ

ถ้ามีไทม์แมชชีน อยากย้อนเวลา หรือไปอนาคต แล้วไปช่วงไหน เพราะอะไร

อยากย้อนเวลาสิ จะเอาคำตอบในข้อสอบไปบอกตัวเองจะได้กาแม่นทุกข้อ (ล้อเล่น แต่ได้ก็ดี) จริง ๆ แล้วไม่ได้อยากย้อนเวลาหรือไปอนาคตเลย ย้อนไปก็ไม่รู้จะแก้เรื่องไหน หรือจะไปได้อะไรจากการรู้เรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว อะไรที่มันเกิดขึ้นกับเราก็ถือว่าดีที่สุดแล้ว อยากทำปัจจุบันให้ดีที่สุด อ่านหนังสือให้คุ้มค่ากับเวลาที่มีอยู่ก็พอใจแล้ว ขอเปลี่ยนเป็นหยุดเวลาจะดีกว่า อยากมีเวลาทำโจทย์ อ่านหนังสือนาน ๆ

ฝากถึงเพื่อนๆ #dek67

เมื่อไหร่ที่มีความฝัน ต้องมีความรับผิดชอบต่อความฝันด้วย หลายคนอาจกำลังเสียใจเรื่องที่ผิดพลาดในอดีต แต่พลาดแล้วต้องรีบลุก เอาความผิดพลาดเก็บไว้เป็นบทเรียน ไปต่อกับสนามสอบ A-Level เพราะก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เราเชื่อว่านี่จะเป็นการลงสนามสอบแรกและครั้งเดียวของทุกคน ขอให้ทำตามความฝันสำเร็จ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ สู้โว้ย ตึงตึง โหดเกิน

กัปตันแพรวา

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่ะทุกคน แพรวนะคะ นางสาวนิลปัทม์ มารศรี ตอนนี้ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ คณะภารกิจของแพรวก็คือนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์นั่นเองค่า

คิดว่า "กัปตันแพรว" เป็นแบบไหน

สำหรับกัปตันแพรว ด้วยความที่แพรวเป็นคนเอาความต้องการของตัวเองเป็นที่ตั้ง ทำให้แพรวเป็นคนมีเป้าหมายชัดเจนมาก วางแพลนทุกอย่างไว้ตั้งแต่จนจบ อีกอย่างคือแพรวไม่ชอบการเสียความรู้สึก เพราะฉะนั้นแพรวมีเป้าหมายอะไรแพรวจะลงมืออย่างเต็มที่ เพราะแพรวจะไม่มารู้สึกผิดหวังกับตัวเองทีหลังเด็ดขาด

นิยามความเป็น #dek67 ของตัวเอง

"จุดเริ่มต้น" แน่นอนว่าการเป็นdek67 ของแพรวคือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้แพรวทำเป้าหมายที่ตั้งไว้ในอนาคตสำเร็จ เพราะฉะนั้นคำว่า dek67 จึงสำคัญกับแพรวมาก

วางแผนยังไงบ้างให้ติดคณะ ที่ตัวเองอยากเข้า ?

แพรววางแผนและทุ่มตัวให้กับรอบที่ 3 คือ admission สุดๆ แพรวเตรียมตัวที่จะอ่านวิชาเฉพาะของคณะนิติศาสตร์ฝึกทำข้อสอบเก่า ๆ ปัญหาของแพรวตอนนี้น่าจะเป็นความกังวลถึงเวลาในการสอบที่กลัวจะทำไม่ทัน เพราะเนื่องจากการสอบ Tgat ที่ผ่านมาแพรวทำพาร์ทที่ 3 ไม่ทันทำให้ต้องทิ้งคะแนนกว่า 60 คะแนน แต่ก็ยังมีความโชคดีที่เกณฑ์ของคณะภารกิจของแพรวเป็นรูปแบบการใช้วิชาเฉพาะ 100% ส่วนรูปแบบการยื่นแบบ Tgat ก็กำหนดให้ใช้เป็นพาร์ท 1&2 เท่านั้น ตอนนี้สำหรับแพรว A-level คณิตคงเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับคนไม่เก่งคณิตเลยอย่างแพรว ตอนนี้แพรวเลยต้องกลับมาเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบด้วยค่ะ แพรวก็ได้แต่หวังว่าคะแนนวิชาเฉพาะของแพรวจะออกมาเกิน 75+ เต็ม 100 นะคะ

กัปตันแพรวา

เรื่องที่สุดของปี 2023

เป็นเรื่องดี ๆ รับต้นปีเนื่องจากแพรวมีโอกาสได้ไปเข้าร่วมกิจกรรม Hackathon ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่แพรวอยากเข้า และมีการเชิญนักการเมืองพรรคต่าง ๆ มาเป็นวิทยากร หนึ่งในนั้นมีคนที่แพรวยกให้เป็นไอดอล ยิ่งแพรวได้คุยและตั้งคำถามกับเขายิ่งเติมไฟในฝันที่อยสกเป็นนักการเมืองเข้าไปอีก นั่นเป็นอีกเหตุการณ์ที่ทำให้แพรวตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะเรียนกฎหมาย จนทำให้แพรวกล้าตัดสินใจสมัครเข้าร่วมโครงการจนกลายเป็นกัปตันแพรวในตอนนี้ค่ะ

สิ่งที่คาดหวังในปี 2024

คงไม่มีอะไรที่แพรวคาดหวังไปมากกว่าการติดคณะภารกิจที่ฝันได้ อีกอย่างคือแพรวหวังว่าในปีหน้าแพรวจะเก็บหน่วยกิจพรีดีกรีรามให้ได้เยอะ ๆ จะได้เรียนจบเร็ว ๆ ค่ะ

ถ้ามีไทม์แมชชีน อยากย้อนเวลา หรือไปอนาคต แล้วไปช่วงไหน เพราะอะไร

ไปอนาคตค่ะ แพรวไม่สนใจอดีตที่แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว แพรวอยากไปดูว่าในอนาคตประเทศไทยพัฒนามากขึ้นแค่ไหน และแพรวในช่วงนั้นทำอะไรอยู่ อย่างน้อยจะได้เตรียมตัวรับสิ่งที่จะเกิดในอนาคตได้ทัน

ฝากถึงเพื่อนๆ #dek67

ฝากถึงเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ แพรวขออวยพรให้ทุกคนสามารถคว้าโอกาสในการทำตามฝันไว้ แพรวเชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมายมีความหวังและความตั้งใจอยู่แล้ว สำหรับใครที่เป็นเด็กซิ่วมาเริ่มใหม่ก็สู้นะคะ คุณเก่งมากที่กล้าจะเริ่มต้นใหม่ ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่ทุกคนสมหวังนะคะ มาพยายามไปพร้อม ๆ กันนะคะ

กัปตันแพรวา