กัปตันพราว
ฐิติกาญจญ์ หล่อวิเชียรรุ่ง

บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)
ภารกิจ: แพทยศาสตร์ รามาฯ

Profile

กัปตันกาย
ปุณณภพ กระแสร์ตานนท์

เตรียมอุดมศึกษา
ภารกิจ: ทันตะ จุฬาฯ

Profile

กัปตันฟ้า
รุจรวี ธนะจินดาวงษ์

สาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม
ภารกิจ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯ

Profile

กัปตันพิมพ์
พิมพ์พานทอง ศรีวุฒิชาญ

หอวัง
ภารกิจ: วารสารฯ ธรรมศาสตร์

Profile

ติดตามพวกเขาได้ที่

รางวัล

ภารกิจ

รางวัล

ทุนการศึกษา 15,000 บาท

สงวนสิทธิ์เฉพาะกัปตัน
ที่สามารถสอบติด
คณะเป้าหมายที่ตั้ง
เอาไว้เท่านั้น

แจ้งเกิด เป็นไอดอล
ด้านศึกษาคนใหม่

ของน้องๆ หรือได้เป็น
ดาวโดดเด่น
บน
ฟากฟ้าต่อไป

รู้เทคนิคดีๆ ก่อนใคร

ทั้งเทคนิคการเตรียมตัวสอบรวมไปถึง
ได้มีที่ปรึกษาทางการศึกษาส่วนตัว
จากพี่ๆ เว็บเด็กดี

คอร์สติวออนไลน์

จาก Dek-D's School
แบบ Exclusive

สอบเสมือนจริง

โครงการ Dek-D's
Pre-Admission
TCAS
ไม่จำกัดวิชา ฟรี!

ภารกิจ

บุกโรงเรียน

พาไปดูชีวิตจริงของเด็ก ม.6
ปีสุดท้าย
แนะนำกลุ่มเพื่อน
ชาวแก๊งครูอาจารย์
วิชาเรียนสุดโหด และสุดโปรด

เปิดบ้านเผยตัวตน

โชว์มุมโปรด มุมแอบหลับ
ฯลฯ
พร้อมเปิดตัวบุคคล
ในครอบครัว
ที่คอยเป็น
กำลังใจในทุกภารกิจ

Live Chat วินาทีลุ้นผล

พุดคุยกันสดๆ บนเว็บไซต์
ในวินาทีอันยิ่งใหญ่
ของวันประกาศ
ผลแอดมิชชั่น

ตะลุยคณะในฝัน

ตะลุยพาแก๊งเด็กแอดฯ
ไปดูการเรียน
การสอนทดลองเรียนจริง
ในบรรยากาศจริง
ของคณะในฝัน
พบปะ
รุ่นพี่และอาจารย์ในคณะ

พิชิตทุกสนามสอบ

วางแผน เตรียมพร้อม
ทั้งการสอบ
GAT PAT
O-NET วิชาสามัญ กสพท
เจาะลึกเทคนิคที่จะเพิ่ม
โอกาสสอบติด
ทั้งจากรุ่นพี่ TCAS Reality ปี 1-12
และติวเตอร์ชื่อดัง

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่า รุจรวี ธนะจินดาวงษ์ (ฟ้า) ค่ะ มาจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฝ่ายมัธยม คณะภารกิจคือ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่าา~

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่อยากเข้าอย่างไรบ้าง?

ฟ้าพยายามเก็บเนื้อหาทั้งหมดให้จบเร็ว ๆ ค่ะ เพื่อที่จะมีเวลากลับมาทบทวนบ่อย ๆ แล้วก็ช่วงโค้งสุดท้ายแบบนี้ก็จะเน้นทำโจทย์+จับเวลาเป็นหลัก เพราะฟ้าคิดว่าการฝึกให้มีสมาธิทำข้อสอบภายใต้แรงกดดันจากเวลาที่จำกัดเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนการยื่นคะแนน ฟ้ายื่นรอบ Admission รอบเดียวเลย เพราะคิดว่าอยากจะมุ่งมั่นกับรอบนี้ให้เต็มที่ที่สุดรอบเดียวไปเลยค่ะ ใช้คะแนน 7 วิชาสามัญ , วิชาเฉพาะแพทย์ แต่เตรียมตัวสอบ PAT1,PAT2 เผื่อไว้ด้วยค่ะ เพราะการเตรียมตัวค่อนข้างคล้ายกันกับวิชาสามัญอยู่แล้ว

One day with กัปตันฟ้า

ช่วงนี้พยายามตื่นเช้าขึ้น ประมาณ 8 โมงค่ะ ชอบตื่นเช้าเพราะรู้สึกว่าเรามีเวลาใน 1 วัน ในการทำหลาย ๆ อย่างมากขึ้น แล้วก็ช่วงนี้อ่านหนังสือเยอะขึ้นเพราะใกล้สอบแล้ว ประมาณวันละ 8-10 ชั่วโมงค่ะ แต่จะพยายาม balance ชีวิตแต่ละวันให้มีความสุขในทุกวันไปด้วย มีเวลาส่วนหนึ่งไว้ผ่อนคลาย วาดรูป เล่นดนตรี บ้าง แล้วก็จริงๆฟ้าเป็นคนนอนค่อนข้างดึกด้วย ถ้าช่วงใกล้สอบอาจจะต้องปรับเวลาชีวิตให้นอนเร็วขึ้น ตื่นเช้าขึ้น วันสอบจะได้ไม่เบลอค่ะ

แก้ปัญหาหมดไฟ หรือ Burnout อย่างไร?

อย่างแรกคือมองย้อนกลับไปว่า เราเริ่มต้นทำสิ่งนี้เพราะอะไร และเราพยายามมามากแล้ว เหลืออีกไม่กี่เดือนขอให้สู้จนถึงที่สุด อีกอย่างคือถ้าฟ้ารู้ตัวแล้วว่าหมดไฟจริงๆ จะรีบไปพักให้เต็มที่ทันทีเลย ทำอะไรก็ได้ที่เรามีความสุข แล้วค่อยกลับมาทำต่อ เพราะเคยฝืนนั่งเรียนต่อกลายเป็นเรียนได้ไม่มีประสิทธิภาพ เสียเวลาไปมากกว่าเดิมค่ะ แต่ยังไงก็ตามปัญหาหมดไฟเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนคงต้องเคยเจอ ดังนั้นฟ้ามองว่า "วินัย" ในการเรียนสำคัญมาก ๆ ที่จะทำให้เรายังคงความขยันได้แม้กระทั่งตอนที่หมดไฟ

จัดการกับความเครียดอย่างไร?

ฟ้ามองว่าความเครียดที่เพิ่มขึ้นช่วงใกล้สอบเอนท์ มาได้จากหลายปัจจัย ทั้งการที่เราเอาใจไปพะวงที่อดีตหรืออนาคตมากจนเกินไป เช่น ที่ผ่านมาเราเตรียมตัวไม่ดีพอรึเปล่า หรือในอนาคตเราจะทำตามแพลนทันมั้ย หรือการที่เราอาจจะกังวลกับผลลัพธ์ของการสอบเข้ามหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้นในเมื่อการมองเป้าหมายจากที่ไกล ๆ มันน่ากลัวกว่าที่เราคิด ฟ้าคิดว่าการโฟกัสกับปัจจุบัน ทำวันนี้ให้เต็มที่ ไม่ต้องกังวลผลลัพธ์ วางความคาดหวังลง มันดีที่สุดแล้ว แล้วสิ่งที่ทำวันนี้มันจะเป็นกำลังใจให้กับเราในวันพรุ่งนี้ไปเรื่อย ๆ ทำให้เพิ่มความมั่นใจแล้วก็ลดความกังวลของเราค่ะ

อธิบายความเป็นกัปตันเรียลลิตี้ในแบบของเรา

ในมุมมองฟ้า กัปตันเหมือนเป็นคนที่มีความ active ที่จะเรียนรู้ ขวนขวายหาแนวทางใหม่ ๆ ในการพัฒนาตนเองด้านการศึกษาตลอดเวลา เพื่อที่จะทำทั้งข้อดีข้อเสียของแต่ละแนวทาง จากประสบการณ์จริงของตัวเอง มาแบ่งปันกับเพื่อน ๆ ทุกคน แล้วร่วมเดินทางไปพิชิตคณะในฝันของเราพร้อม ๆ กัน รวมถึงเป็นตัวอย่างของเส้นทางชีวิตเส้นทางหนึ่งให้กับรุ่นน้องรุ่นต่อ ๆ ไปด้วยค่ะ

รับมือกับการเป็นกัปตันเรียลลิตี้อย่างไร?

ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น แบ่งเวลาให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ที่สำคัญคือ ฟ้าจะรับฟังทุกความคิดเห็น แล้วก็จะพยายามพัฒนาตัวเองอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ด้วย อยากให้เพื่อน ๆ และคนดูทุกคนได้พลังบวกแล้วก็สิ่งดี ๆ กลับไปจากเราค่ะ

ที่สุดของปี 2021

เอาเรื่องดีก่อนแล้วกันค่ะ คงต้องเป็น "โอกาส" ในการทำหน้าที่กัปตัน Dek-D เป็นอะไรที่เกินฝันไปมาก ๆ จริง ๆ เดิมฟ้าทำ studygram ชอบแชร์เรื่องการเรียนกับเพื่อน ๆ ในนั้นอยู่แล้ว พอมีโอกาสทำหน้าที่ตรงนี้ มันเลยเหมือนขยายสิ่งที่ฟ้าทำอยู่เดิม ขึ้นไปอีกขั้นใหญ่ ๆ เลย ส่วนเรื่องที่ไม่ค่อยดีบ้าง คงจะเป็นเรื่องสถานการณ์โควิด ในปีนี้มีอะไรที่ dek65 ทุกคนต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะ ก็ขอให้เราทุกคนไม่เจออุปสรรคอะไรเพิ่มเติม ขอให้การสอบทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนะคะ!

ฝากถึง #dek65

ตอนนี้โค้งสุดท้ายจริง ๆ แล้ว สิ่งที่ผ่านมาไม่สำคัญเท่ากับทำวันนี้ให้ดีที่สุดนะ!! ขอให้ทุกคนสู้ให้เต็มที่กับเวลาที่เหลือไปด้วยกันน้า เหนื่อยตอนนี้แล้วเวลามองย้อนกลับมาจะไม่เสียดายแน่นอนน มีอะไรมาคุยกับเราได้ตลอดเลยนะ ส่งกำลังใจให้ทุกคนนน

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

พิมพ์พานทอง ศรีวุฒิชาญ (พิมพ์) จากโรงเรียนหอวัง คณะภารกิจคือ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่อยากเข้าอย่างไรบ้าง?

สำหรับเกณฑ์วารสาร มธ.ในปีนี้ มีรับแค่รอบเดียวคือ รอบ 3 มีสอบ GAT/PAT/วิชาสามัญไทย,สังคม,อังกฤษ สำหรับพิมพ์ พิมพ์เลือกสอบ PAT7.7 (ภาษาเกาหลี) เริ่มแรกก็ดู % ก่อน จะได้จัดลำดับการอ่านได้ดียิ่งขึ้นค่ะ วิชาไหนที่เราควรสนใจใส่ใจกับมันเป็นพิเศษ แต่พิมพ์ก็อยากเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง ก็เลยดูเกณฑ์ของมหาลัยอื่น ๆ ไว้ด้วยค่ะ แต่ % ค่อนข้างต่างกัน ตอนนี้เลยพยายามเก็บทุกวิชาที่ต้องสอบให้ตัวเองพอใจ และรู้สึกโอเคที่สุด หากคะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่ดีก็จะลองยื่นดู จากที่เก็บเนื้อหามาเรื่อย ๆ อยู่แล้ว ช่วงนี้ก็จะต้องเข้มข้นขึ้น ตะลุยโจทย์ทบทวนสิ่งที่ลืมไป พยายามกับมันมากๆ ต้องขยันให้มากกว่าเดิม!!

One day with กัปตันพิมพ์

ตอนนี้เปิดเทอมค้าบบ เรียนออนไลน์วนไป รอคอยสถานการณ์ให้ดีขึ้น เลิกเรียนแล้วก็เคลียร์การบ้าน บางวันมีเรียนพิเศษค่ะ พอเคลียร์งานทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย ก็เข้าโหมดพิชิตมหาลัย55555 อ่านหนังสือเตรียมสอบ ทำโจทย์ ท่องศัพท์ เสร็จแล้วก็พักผ่อน ทานข้าวกับที่บ้าน หาขนมกิน อ่านหนังสือรอบดึก เล่นโทรศัพท์ หมดวันก็นอนพักผ่อนง้าบบ

แก้ปัญหาหมดไฟ หรือ Burnout อย่างไร?

พิมพ์อยากบอกก่อนว่า การหมดไฟไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือเรื่องที่แปลกเลยนะ หลาย ๆ คนเวลาเจอเรื่องที่เครียด หรือปัญหาถาโถมก็ burnout ได้เหมือนกัน ตัวพิมพ์เองก็ยังเคย อยากให้มองว่าการเหนื่อยเกิดขึ้นได้แน่นอนเป็นเรื่องธรรมชาติ ปกติ สิ่งที่จะแก้ปัญหานี้ได้คือ ตัวเราเอง เราเข้าใจตัวเองมากแค่ไหน เราให้เวลาพักผ่อน ให้เวลาตัวเองพอมั้ย เราต้องคุยกับตัวเองว่าเราจะฮึ้ดสู้อีกครั้งตอนไหน อยากให้ทุกคนให้รางวัลตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของ หรือสิ่งที่ราคาแพง แต่เป็นสิ่งที่เราสบายใจก็ได้ ลองเปลี่ยนบรรยากาศ ไปข้างนอก พักผ่อนทั้งกายและใจ mental health ก็สำคัญนะ กินของที่ชอบ ดูหนัง,ฟังเพลง แล้วทบทวนตัวเองกลับมาเอาชนะมันให้ได้ค่ะ

จัดการกับความเครียดอย่างไร?

พิมพ์อยากให้ทุก ๆ คนทุก ๆ วัย ไม่เครียดมากจนเกินไปกับทุก ๆ เรื่องนะคะ วิธีจัดการกับความเครียดของพิมพ์คือ พิมพ์จะหาความสุขให้ตัวเองค่ะ พิมพ์จะทำในสิ่งที่พิมพ์อยากทำ ทำแล้วจะผ่อนคลายอารมณ์ได้ คนเราจะรู้ตัวเราเองว่าเราทำอะไรแล้วเราจะมีความสุข เช่น คุยกับคนที่สบายใจจะคุยด้วย ไปเที่ยวเล่น ออกกำลังกาย เล่นกับสัตว์เลี้ยง หาอะไรฮีลใจ ไม่จำเป็นต้องเร่งตัวเองให้หายเครียดเร็ว ๆ แต่คุยกับตัวเองว่าเราต้องจะแก้ปัญหานี้ยังไง หา inspiration ลองหามุมมองใหม่ ๆ ที่สำคัญ Work Life Balance สำคัญมาก ๆ นะ ทำทุก ๆ อย่างให้พอดี

อธิบายความเป็นกัปตันเรียลลิตี้ในแบบของเรา

คือตัวแทนที่เป็นคนถ่ายทอดประสบการณ์ และวิธีเผชิญหน้ากับเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ๆ อย่างชื่อรายการ reality เป็นกระบอกเสียงแชร์ข่าวสาร เกร็ดความรู้ ในช่วงเข้ามหาลัย สร้างแรงบันดาลใจและจริงใจ ทำให้คนอื่น ๆ ได้รับสิ่งดี ๆ กลับไปไม่มากก็น้อยค่ะ

รับมือกับการเป็นกัปตันเรียลลิตี้อย่างไร?

พิมพ์ก็ยังเป็นคนที่ต้องมีเรื่องให้เรียนรู้เพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ ในอีกทุก ๆ วัน แน่นอนว่าเป็นตัวแทนแล้วต้องมีคนเข้ามาสนใจเรา ถามคำถาม หรือต้องการให้เราแนะนำ สิ่งที่พิมพ์จะทำคือจริงใจกับทุกคน พยายามให้เต็มที่ และทำหน้าของเราให้ดีที่สุดจะได้ไม่เสียใจภายหลัง เป็นกำลังใจให้ผู้อื่น ทำให้เต็มที่กับโอกาสที่ได้รับมาค่ะ เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคน ทุกคนเป็นกำลังใจให้พิมพ์ด้วยนะ เป็นเพื่อนร่วมทาง เติบโตไปด้วยกัน

ที่สุดของปี 2021

ที่สุดในปีนี้ของพิมพ์นั้นขอยกให้เรื่องการได้ออกไปพบปะกับเพื่อนๆและการได้ออกไปเที่ยวค่ะ มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เนื่องจากสถาการณ์โควิด 19 ทำให้เราเจอคนรอบตัวน้อยลงและยากด้วย ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยก่อนเสมอ วัยรุ่น,วัยมัธยมมีครั้งเดียว พิมพ์มองว่าช่วงเวลาในโรงเรียนเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมาก เป็นช่วงเวลาเรียนรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในช่วงวัยอื่น ช่วงเวลาแห่งความทรงจำ เพราะช่วงเวลานั้นทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งอื่นๆที่ไม่มีในห้องเรียนด้วยค่ะ

ฝากถึง #dek65

อย่างแรกขอขอบคุณเพื่อน ๆ ที่เป็นกำลังใจให้พิมพ์นะ ทุกคนผ่านมาได้ถึงตอนนี้เก่งกันมาก ๆๆ แล้วจริง ๆ ถึงบางคนจะรู้สึกว่าน้อยกว่าคนอื่น แต่เราก็ได้เริ่มต้นความพยายามนั้นไปแล้วอย่างไม่รู้ตัวก็เป็นได้ อยากให้ทุกคนเต็มที่กับชีวิตค่ะ พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามให้เต็มที่กับทุก ๆ เรื่อง จะได้ไม่เสียใจภายหลัง อยากให้เอนจอยกับแต่ละอย่างที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิต สู้ ๆๆ นะคะ ขอให้ไม่เกิดปัญหาอะไรเพิ่มขึ้นกับพวกเราอีกแล้ว ทุกคนมีความสามารถในแบบของตนเองที่พิเศษ หวังว่าเราจะประสบความสำเร็จไปด้วยกันนะ

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

กาย ปุณณภพ กระแสร์ตานนท์ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คณะภารกิจ ทันตแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครับ

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่อยากเข้าอย่างไรบ้าง?

วิชาสายแพทย์ก็ต้องใช้วิชาสามัญและก็ความถนัดแพทย์สำหรับรอบสามอย่างเดียว เราเป็นคนไม่รีบเลย จัดแพลนหลวม ๆ ในแต่ละเดือน แต่ทำเรื่อยๆวางให้ทันเตรียมตัวสอบ แล้วค่อยแจงเป็นสัปดาห์ เป็นวัน ค่อย ๆ ไล่เก็บเนื้อหาให้ครบไม่เกินตุลาคม อาจจะเก็บพวกวิชาคำนวณก่อนหน้านั้น แล้วค่อยไล่ทำโจทย์แยกเป็นบท แต่ละวิชา ข้อไหนหัวข้อไหนทำไม่ได้ ก็ทวนซ้ำ ทำจนรู้สึกว่าแม่น ก็ประมาณนี้ครับ

One day with กัปตันกาย

ถ้าเป็นวันธรรมดาเราก็จะตื่นประมาณเจ็ดโมงเช้า กินข้าวหาอะไรดูจนมีอารมณ์อยากเรียน ก็เรียนเรื่อย ๆ เลยครับ เฉลี่ยแต่ละวิชาพอๆกันทั้งสัปดาห์ อยากนอนก็นอน อยากเล่นดนตรีก็เล่น แต่พยายามอยู่ในแพลนที่วางไว้ ถ้าเวลาเหลือค่อยไปเก็บของวันพรุ่งนี้เพิ่ม หลังห้าทุ่มก็จะพยายามไม่เรียนแล้วคับ หาอะไรมีความสุขในชีวิตเติมให้คอมพลีทวัน

แก้ปัญหาหมดไฟ หรือ Burnout อย่างไร?

เราพยายามมองถึงเป้าหมายในอนาคต พยายามมองว่าชีวิตที่เกิดมาครั้งเดียว ก็อยากทำทุกอย่างให้เต็มที่ ใช้ให้คุ้มที่อุตส่าห์เกิดมา แต่ไม่ต้องไปคาดหวังกับอะไรในอนาคตที่เรากำหนดไม่ได้นะ มองเป้าหมายให้เป็นแรงผลักดันในชีวิตในทุกทุกวันก็พอ

จัดการกับความเครียดอย่างไร?

ถ้าปัญหามันโยงมากับความกดดันตอนสอบ ก็ต้องเข้าใจตัวเองว่ามันเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้ และมันจะมาแล้วก็ไป เพียงแต่ว่าต้องยอมรับตัวเองแล้วจัดการให้ถูก ถ้าเป็นเครียดแล้วหงุดหงิดส่วนใหญ่เราชอบออกกำลังกาย รู้สึกเป็นวิธีที่จัดการอารมณ์ตัวเองได้ดีละมีประโยชน์กับตัวเองด้วย แต่ถ้าเครียดเพราะเรียนเยอะเพราะกดดัน ก็จะนอนก่อน ให้ร่างกายรีเซ้ทตัวเองก่อนเริ่มใหม่ แล้วค่อยมาดูว่าจะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอะไรได้บ้าง

อธิบายความเป็นกัปตันเรียลลิตี้ในแบบของเรา

เป็นคนคนหนึ่งที่จะถ่ายทอดชีวิตเรียล ๆ ในการเตรียมสอบเข้ามหาลัยผ่านรายการ Dek-D's TCAS Reality ครับ

รับมือกับการเป็นกัปตันเรียลลิตี้อย่างไร?

ทำหน้าที่ที่ต้องทำในชีวิตให้เต็มที่ครับ

ที่สุดของปี 2021

การเรียนออนไลน์ สถานการณ์โควิด สถานการณ์บ้านเมือง สุด ๆ แล้วครับ

ฝากถึง #dek65

เป็นอีกปีที่เหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น แต่ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม เป็นปีที่มีหลายอย่างเปลี่ยนเยอะมากในสังคมบ้านเราทั้งด้านความคิดของเด็กผู้ใหญ่ และการใช้ชิวิตในสถานการณ์โควิด ขอให้ทุกอย่างดีขึ้น ขอให้ทุกคนสู้ๆแล้วทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จนะ

แนะนำตัวเองอย่างเป็นทางการ

สวัสดีค่า ฐิติกาญจญ์ หล่อวิเชียรรุ่ง (พราว) จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) คณะภารกิจคือ คณะเเพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาลัยมหิดลค่า

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่อยากเข้าอย่างไรบ้าง?

พราวยื่นทั้งรอบ 1 เเละ 3 ค่ะ ในรอบ 1 ก็จะมีการสอบ IELTS, BMAT เเละทำPortfolio ส่วนรอบ 3 จะมี กสพท เเละ ถนัดเเพทย์ค่ะ พราวสนุกมากับการทำกิจกรรมเเละภูมิใจในผลงานใน Portfolio หมอของพราวมาก คาดว่าจะได้เปิด Portfolio ให้ดูกันนะคะ ช่วงที่เตรียมสอบพราวก็มีคติประจำใจคอยให้กำลังใจตัวเองอย่าง “Nothing is impossible, the word itself says I’m possible”- Audrey Hepburn ค่ะ

One day with กัปตันพราว

ตารางวัน 1 วันของพราวเป็นอะไรที่ loop เเละไม่ได้มีอะไรหวือหวาเลยค่ะในช่วงเตรียมสอบนี้ ตื่นมา ออกกำลังกายให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว อาบน้ำกินข้าว เเล้วก็ทำตาม check list (เช่น วันนี้ จะเรียนคณิต 2 เทป,ทำเเบบฝึกหัด อังกฤษ 2 ชุด,อ่านชีวะทวน,ฯลฯ ) สลับกับกินข้าวทำวนไปจนหมดวันค่า

แก้ปัญหาหมดไฟ หรือ Burnout อย่างไร?

พราวเชื่อว่าทุกคนมีวิธีที่จะเเก้/วิธีการพักที่ไม่เหมือนกัน บ้างอาจจะดูหนังซีรี่ย์ เเล้วหายหรือ บ้างต้องออกไปเดินเล่นข้างนอก เเต่สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนเป็นวิธีพักอย่างมีประสิทธิภาพเเต่เราต้องหาให้เจอค่ะ ว่าวิธีที่เราพักคือวิธีไหน ชาร์จพลังให้เต็มเเล้วกลับมาลุยต่อไปค่า เเล้วก็เติมเเรงบันดาลใจให้ตัวเองบ่อย ๆ อย่าลืมว่าทำไมเราถึงเลือกมาอยู่จุดนี้ก็ช่วยให้เรามีไฟได้เยอะเลยค่า

จัดการกับความเครียดอย่างไร?

ความเครียด พราวคิดว่าเกิดจากการที่เราไม่รู้และกลัวด้วยส่วนนึงค่ะ พราว "เครียดกลัว" สอบไม่ติด เพราะพราว "ไม่รู้" ว่าจะสอบติดหรือไม่ เครียดนิด ๆ พราวว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เเต่เครียดมากเกินไปก็นำพาโรคร้ายทั้งด้านร่างกายเเละจิตใจมาได้ สำหรับพราววิธีที่ดีที่สุดคงเป็น ทำได้เเค่ปล่อยวางเเล้วก็ไม่ต้องไปคิดถึงอนาคตมากขนาดนั้นค่ะ คิดว่าวันนี้เราทำอะไรได้ดีที่สุด ค่อย ๆ ทำไปเเล้วปัญหาที่เรากังวลก็ค่อย ๆ ดีขึ้นค่า

อธิบายความเป็นกัปตันเรียลลิตี้ในแบบของเรา

การเป็นกัปตันพราวรู้สึกเหมือนเราเป็นเพื่อนที่เดินฝ่าฝัน ความยากเเละเเรงกดดันระหว่างสอบเข้า มีพื้นที่ในการเเชร์เเนวคิดเเละเทคนิคของตัวเราเอง คอยเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ในการเดินทางครั้งนี่ไปด้วยกันค่า

รับมือกับการเป็นกัปตันเรียลลิตี้อย่างไร?

พอได้เป็นกัปตันเรียลลิตี้ พราวก็รู้สึกได้เลยว่ามีความคาดหวังมากขึ้น พราวก็จะทำให้เต็มที่ คอยเดินทางไปพร้อมกับทุกคนเเล้วก็จะเเชร์เรื่องราวของตนเองให้ได้มากที่สุดเลยค่า

ที่สุดของปี 2021

ปี 2021 พราวคิดว่าเป็นปีที่พราวสู้กับตัวเองเยอะมาก ทั้งท้อทั้งเหนื่อยเสียใจอย่าเลิกทำ มี Covid-19 อีกก็ไม่ได้ทำกิจกรรมโรงเรียนมาสักพัก ไม่ค่อยมีแรงบันดาลใจในชีวิต เเต่สุดท้ายพราวก็ตระหนักว่า เราไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองมาก เราทำให้ดีเรื่อย ๆ ก็พอ ฝันไว้ใหญ่ต้องพยายามกว่าคนอื่นก็จริง เเต่ก็ต้องหาจุดสมดุลด้วยค่า

ฝากถึง #dek65

ปีที่พราวเชื่อว่าเป็นปีที่ยากเเล้วก็เหนื่อยสำหรับเพื่อน ๆ #dek65 พราวก็อยากเป็นกำลังใจไปเรื่อย ๆ มีอะไรก็ทักเค้ามาได้ตลอดนะค้า ส่วนไหนที่พราวช่วยได้พราวช่วยเเน่นอนค่า สู้ ๆๆ นะคะ