Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เรียลลิตี้ตามติด
ชีวิต #dek64

ในการสู้ศึก TCAS ภารกิจครั้งนี้ตัดสินอนาคต

+

กัปตันเจิ้น
ศศิศ กิติประเสริฐ

กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
ภารกิจ: สถาปัตยฯ จุฬาฯ

+

กัปตันอันน์
ธรรมิกา โตนิติวงศ์

สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม
ภารกิจ: แพทยฯ รามา ม.มหิดล

+

กัปตันออนนี่
ภัณฑิราพร ดอนสกุล

เตรียมอุดมศึกษา
ภารกิจ: นิติศาสตร์ จุฬาฯ

+

กัปตันบีม
สุธนัย เชี่ยวชาญวัฒนา

เตรียมอุดมศึกษา
ภารกิจ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯ

ติดตามพวกเขาได้ที่

prev
next

รางวัล

ทุนการศึกษา 15,000 บาท
(สงวนสิทธิ์เฉพาะกัปตันที่
สามารถสอบติด
คณะ
เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้เท่านั้น)

แจ้งเกิด เป็นไอดอล
ด้านศึกษาคนใหม่
ของน้องๆ
หรือได้เป็นดาวโดดเด่น
บนฟากฟ้าต่อไป

รู้เทคนิคดีๆ ก่อนใครทั้งเทคนิค
การเตรียมตัวสอบรวมไปถึง
ได้มีที่ปรึกษา
ทางการศึกษา
ส่วนตัวจากพี่ๆ เว็บเด็กดี

คอร์สติวออนไลน์
จาก Dek-D's School
แบบ Exclusive

สอบเสมือนจริง
โครงการ
Dek-D's Pre-Admission
TCAS ไม่จำกัดวิชา ฟรี!

ภารกิจ

บุกโรงเรียน พาไปดูชีวิตจริง
ของเด็ก ม.6 ปีสุดท้าย
แนะนำกลุ่มเพื่อนชาวแก๊ง
ครูอาจารย์วิชาเรียนสุดโหด
และสุดโปรด

เปิดบ้านเผยตัวตนเวลา
อยู่บ้านโชว์มุมโปรด มุมแอบ
หลับฯลฯพร้อมเปิดตัวบุคคล
ในครอบครัวที่คอยเป็น
กำลังใจในทุกภารกิจ

Live Chat
วินาทีลุ้นผลพุดคุยกันสดๆ
บนเว็บไซต์ในวินาที
อันยิ่งใหญ่ของวันประกาศ
ผลแอดมิชชั่น

ตะลุยคณะในฝัน ตะลุยพา
แก๊งเด็กแอดฯ ไปดูการเรียน
การสอนทดลองเรียนจริง
ในบรรยากาศจริงของ
คณะในฝันพบปะรุ่นพี่และ
อาจารย์ในคณะ

พิชิต GAT PAT O-NET
วางแผน เตรียมพร้อมลง
สนามสอบเจาะลึกทุกเทคนิค
ที่จะเพิ่มโอกาสแอดฯติดทั้งจาก
รุ่นพี่ Admission Reality
ปี 1 - 11 และติวเตอร์ชื่อดัง

กัปตันเจิ้น ศศิศ กิติประเสริฐกัปตันเจิ้น ศศิศ กิติประเสริฐ

แนะนำตัวอย่างเป็นทางการ

ศศิศ กิติประเสริฐ (เจิ้น) จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย คณะภารกิจคือ คณะสถาปัตยกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่เข้าอยากเรียน

เนื่องจากเจิ้นเป็นคนที่รู้ตัวช้าอย่างที่เพื่อน ๆ น้อง ๆ รู้กัน เจิ้นเลยรีบเก็บวิชาที่เจิ้นไม่เคยเรียนมาก่อนคือฟิสิกส์ เพราะเจิ้นอยู่สายศิลป์คำนวณ เลยจะต้องรีบเก็บฟิสิกส์ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เเล้วก็ฝึกทำข้อสอบหลังจากเรียนบทนั้น ๆ จบ เเล้วถึงจะเริ่มลองข้อสอบเต็มตัว ช่วงนี้เจิ้นก็มีทำข้อสอบอังกฤษสามัญอยู่เรื่อย ๆ ส่วนคณิต1สามัญ เนื่องจากมีบางเรื่องที่เจิ้นลืมหรือไม่ได้เรียนเพราะว่าติดเเลกเปลี่ยนตอน ม.5 เจิ้นเลยรีบตามเรียนส่วนนั้นเเล้ว เเต่ก็มีทำข้อสอบอยู่เรื่อย ๆ ในบทที่เราทำได้ ส่วน pat 4 เจิ้นมีติว เเล้วเจิ้นก็จะมีเเพลนของตัวเองว่าวันนี้เราต้องวาดตีฟกี่รูป ทำอะไรบ้างหลังจากกลับจากโรงเรียนหรือที่ติว ก็จะประมาณนี้ครับ เจิ้นคิดเเค่ว่า เราทำเต็มที่ก็พอเเล้ว ผลจะเป็นยังไงช่างมัน เราทำเต็มที่เเล้ว! สุ้ตาย!

ข้อดีของตัวเองคือ

ข้อดีของเจิ้นคิดว่า ถ้าเจิ้นมีเป้าหมายที่เเน่นอนเเล้ว ก็จะมุ่งมั่นให้ถึงเป้าหมายที่เจิ้นวางไว้ โดยไม่สนว่าผลมันจะเป็นยังไง เเค่เราทำเต็มที่เเล้วสนุกไปกับมันก็พอ

ข้อเสียที่อยากแก้ที่สุด

ข้อเสียของเจิ้นบอกเลยว่า เจิ้นขี้เกียจมากครับ55 ใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ เเต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นเเล้วนะเพราะมันมีสถานะการณ์ที่บังคับเราให้ทำอ่ะเนอะ

อธิบายความเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" ของตัวเรา

ส่วนตัวเจิ้นคิดว่าคำว่า "กัปตัน" เนี่ยจะต้องเป็นผู้นำคนได้ เป็นแรงบันดาลใจคนได้ครับ

รับมือกับการเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" อย่างไร

การรับมือเจิ้นคิดว่า อย่าทำให้คนที่คาดหวังกับเราผิดหวังครับ เพราะว่าในเมื่อเราเป็นกัปตันเเล้ว เเน่นอนครับว่า ความคาดหวังจากคนรอบตัวก็จะสูงขึ้นด้วย เจิ้นก็เลยคิดว่า เราต้องทำเต็มที่ให้คนอื่น ๆ เห็น เค้าจะได้ไม่เสียเเรงที่เชียร์เเละคอยให้กำลังใจเรามาครับ

มองการศึกษาไทยอย่างไร

ถ้าพูดเกี่ยวกับการศึกษาไทย สำหรับเจิ้นที่เป็นตัวเเทนเด็กเเลกเปลี่ยนคนนึงนะครับ เจิ้นคิดว่าการศึกษาประเทศเรายังไม่เปิดโอกาสให้เด็กเยอะเท่าที่มันควรจะเป็นครับ เนื่องจากประเทศเราเนี่ย ยังยึดหลักเดิม ๆ อยู่ เลยทำให้การศึกษาของเมื่อก่อนกับสมัยนี้ไม่ได้พัฒนาขึ้นเลยครับ เเล้วก็ที่เจิ้นบอกว่าควรเปิดโอกาสให้เด็กมากกว่านี้ หมายความว่าเจิ้นอยากให้ระบบการศึกษามีเเนวทางให้เด็กเลือกมากกว่านี้ครับ ส่วนเรื่องวิชาที่เด็กคนนั้นอาจไม่ได้ใช้วิชาความรู้ส่วนนั้นในอนาคต เจิ้นมองว่าอยากให้เด็กมีสิทธ์ในการเลือกวิชาที่เด็กคนนั้นสนใจที่จะศึกษาต่อเองมากกว่าครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นที่เจิ้นพูดมาทั้งหมดก็เเค่ความคิดเห็นส่วนตัวของเจิ้นนะครับ

อะไรคือที่สุดในชีวิต ในปี 2020

ช่วงเวลาที่ได้อยู่กับเพื่อนในรั้วโรงเรียนครับ คือที่สุดในปีนี้เเล้ว ไม่ใช่เเค่ปีนี้ครับ “มันเป็นความสุขของเจิ้นตลอดมา” เจิ้นว่ามัธยมปลายมันเป็นปีที่มีความสุขที่สุดของเจิ้นในตอนนี้เเล้วครับ มันเหมือนเป็นความทรงจำดีที่เราได้มีมาตลอด 12 ปี ทั้งทุกข์ทั้งสุข หลาย ๆ อย่างในโรงเรียนมันหลอมให้เป็นเจิ้นในวันนี้ครับ

ฝากถึงเพื่อน ๆ #dek64

สู้ไปด้วยกันนะ ไม่ต้องไปใส่ใจกับผลที่ตามมา เเค่ทำเต็มที่สุดก็พอเเล้ว สู้สู้ มีไรมาปรึกษาเจิ้นได้นะ เห็นเจิ้นบ้า ๆ งี้เจิ้นก็มีมุมจริงจังนะ555 สู้!!

กัปตันอันน์ ธรรมิกา โตนิติวงศ์ กัปตันอันน์ ธรรมิกา โตนิติวงศ์

แนะนำตัวอย่างเป็นทางการ

ธรรมิกา โตนิติวงศ์ “อันน์” โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยม คณะภารกิจคือ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่เข้าอยากเรียน

อันน์พยายามดู % ของแต่ละวิชาว่าเราควรทุ่มให้กับวิชาไหนหรือว่าวิชาไหนที่ % เยอะแต่เรายังอ่อนอยู่ ก็ต้องทวนแล้วก็ทำโจทย์เยอะ ๆ ใส่ใจกับมันให้มากขึ้น พยายามกับมันให้มาก ๆ จะได้ไม่กลับมาเสียใจทีหลังถ้าวันนี้พยายามไม่มากพอ แล้วก็หยิบมาทวนบ่อยๆน้าา

ข้อดีของตัวเองคือ

ข้อดี :

  • เป็นคนมุ่นมั่นตั้งใจในการทำสิ่งต่างๆมาก ทำอะไรจะทุ่มสุดตัว
  • เป็นคนชอบท้าทายตัวเอง ชอบพิสูจน์ตัวเอง มันทำให้พัฒนาตัวเองในทุกๆวัน
  • เข้ากับคนง่าย ปรับตัวตามสภาพสังคมและบริบทได้เร็ว

ข้อเสียที่อยากแก้ที่สุด

เป็นคนหงุดหงิดง่าย ฮอตเฮด🔥 หน่อย ๆ ด้วยนิสัยแล้วก็หนูเป็นนักกีฬาด้วย มันจะลุย ๆ หน่อย เลยทำให้เป็นคนชอบอะไรรวดเร็วกระฉับกระเฉง บางทีเจอคนที่ไม่ค่อยกระตือรือร้นแล้วมันจะหงุดหงิด อยากใจเย็นมากขึ้น เพราะคนรอบข้างเค้าอาจจะไม่ได้เป็นแบบเราแล้วก็เวลาอยู่ในสังคมไม่ว่าที่ไหน เราก็ต้องใจเขาใจเราด้วยค่ะ

อธิบายความเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" ของตัวเรา

อันน์เป็นคนที่ชอบแชร์สิ่งดี ๆ ให้กับคนอื่นเท่าที่ตัวเองจะสามารถช่วยได้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะติวให้เพื่อน สอนเพื่อน หรือว่าส่งโน้ตวิชาต่าง ๆ ให้เพื่อน แต่สำหรับอันน์กัปตันเรียลลิตี้มันใหญ่กว่านั้นมาก ๆ มันคือการมาเปิดชีวิตการเตรียมตัว
ของอันน์ในการเข้าคณะแพทยศาสตร์ การแชร์สิ่งต่าง ๆ ให้กับคนที่ติดตามรายการนี้แล้วก็เด็กนักเรียน รุ่นน้อง อันน์มองว่ามันไม่ใช่แค่ต้องอ่านหนังสือหนักแค่ไหนหรือวันละกี่ชั่วโมง แต่อันน์มองว่าการเป็นกัปตันคือเป็นเพื่อนร่วมทางเเละพร้อมที่จะเหนื่อยไปกับ dek64ทุกคน เป็น study case ให้กับน้อง ๆ รุ่นอื่น ๆ ได้นำทั้งข้อดีเเละข้อเสียของเราไปปรับใช้กับตัวเอง

รับมือกับการเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" อย่างไร

จัดการกับเเรงกัดดันที่เข้ามา เปลี่ยนให้เป็นเเรงผลักดันในการ อ่านหนังสือ และการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ไม่พยาพามกดดันตัวเองมากเกินไป นำคำวิจารณ์ไปปรับปรุงเเก้ไขอยู่ตลอดเวลา

มองการศึกษาไทยอย่างไร

การศึกษาไทยตัดสินคนที่คะเเนนทางด้านวิชาการเพียงอย่างเดียว ทำให้ปิดกั้นโอกาสในการเรียนรู้ทักษะอื่น ๆ ของชีวิต เพราะ เด็กต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่านหนังสือเเละการเรียน เพื่อให้ได้คะเเนนสูง ๆ ใช้ในการยื่นเข้าในคณะที่ต้องการ ซึ่งสร้างความกดดันให้กับตัวนักเรียน สำหรับข้อดี คิดว่าฝึกความอดทน รู้จักเสียสละ ฝึกทำงานกลุ่ม ฝึกให้เด็กตรงต่อเวลา ฝึกความเกรงใจผู้อื่น ส่วนข้อเสีย คิดว่าความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาทำให้โอกาสในการเข้าถึงของเด็กไม่เท่ากัน เด็กไม่มีเวลาค้นหาตัวเอง ทำให้เข้าไปเรียนในคณะที่ไม่ได้ตรงกับความชอบ และมีวิชาที่เกินความจำเป็น

สำหรับการแก้ปัญหาเหล่านี้ คิดว่าต้องปรับหลักสูตรให้เข้ากับนักเรียนไทย ลดเวลาในห้องเรียน เพื่อให้มีเวลาในการคันหาตัวเองมากขึ้น เลือกวิชาที่เรียนเองได้ เพื่อกระจายการศึกษาที่มีคุณภาพให้เข้าถึงทุกคน

อะไรคือที่สุดในชีวิต ในปี 2020

ติด 1 ใน 4 กัปตัน Dek-D ได้รู้จักคนมากขึ้น มีโอกาสในการทำสิ่งใหม่ ๆ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น

ฝากถึงเพื่อน ๆ #dek64

เหลือเวลาอีกไม่มากเเล้ว อยากให้ทุกคนพยายามเต็มที่ จะได้ไม่ต้องมาเสียดายทีหลัง เราจะติดไปด้วยกันนะคะ 🔥🔥🔥🔥🔥🔥🔥🔥🔥

กัปตันออนนี่ ภัณฑิราพร ดอนสกุล กัปตันออนนี่ ภัณฑิราพร ดอนสกุล

แนะนำตัวอย่างเป็นทางการ

ภัณฑิราพร ดอนสกุล (ออนนี่) จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คณะภารกิจคือ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่เข้าอยากเรียน

พยายามทำโน้ตสรุปข้อที่เราทำไม่ได้จริง ๆ แยกออกมาแล้วก็ลุยทำโจทย์ไปเรื่อย ๆ ค่ะ จนกว่าเราจะชินและผิดน้อยที่สุด

ข้อดีของตัวเองคือ

ออนนี่มองว่าตัวเองเป็นคนที่ไม่ค่อนข้างประนีประนอมในระดับหนึ่งเลย คือ จะไม่ค่อยชอบทะเลาะ หรือถ้าหาเวลาทะเลาะกันก็จะไม่ค่อยแก้ปัญหาด้วยการทะเลาะกลับแต่จะใช้เหตุผลคุยกันมากกว่า

ข้อเสียที่อยากแก้ที่สุด

เป็นคนที่ชอบติดพูดพิธีกรมาก จนในบางครั้งคนภายนอกอาจจะไม่ชินแล้วคิดว่าเราไม่จริงใจได้แต่ทั้งที่จริง ๆ เราไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย เราแทบจะไม่ได้คิดอะไรเลย5555

อธิบายความเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" ของตัวเรา

เปรียบเสมือนเป็นไดอารี่ของออนนี่ ได้เห็นว่าตัวตนเราเป็นอย่างไร ได้รู้จักตัวเราไปพร้อม ๆ กัน

รับมือกับการเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" อย่างไร

ในไดอารี่ของทุกคนก็คงมีทั้งเรื่องราวที่ดี ๆ และเรื่องราวที่บางครั้งอาจจะมีทั้งสุขเศร้า เหงา ทุกข์บ้าง เช่นกันค่ะ ในไดอารี่เล่มนี้ของออนนี่ก็จะเป็นอย่างนั้น อยากให้ทุกคนติดตามและเป็นกำลังใจให้กับออนนี่ด้วยนะคะ เราจะเติบโตไปด้วยกัน

มองการศึกษาไทยอย่างไร

มุมมองของออนนี่คือ การศึกษาไทย เป็นการศึกษาที่เน้นให้ผู้เรียน เรียนค่ะ เรียนแบบ theory แต่ไม่ได้เน้นการ practical มากขนาดนั้น แล้วการสอบของเราเน้นการท่องจำไปสอบซึ่งมันยากมากที่เราจะจำเนื้อหาของบทเรียนนี้ได้ในอนาคต5555 แต่มันก็มีข้อดีนะคะคือ มันทำให้เราแม่น อย่างออนนี่มีเพื่อนที่เรียนการศึกษาในระบบอินเตอร์เนชั่นแนลมา เค้าจะค่อนข้างไม่ค่อยหนักทางพวกแกรมม่าเหมือนอย่างพวกเรา หรืออย่างเลขเค้าจะไม่ได้เรียนหนักเท่าเรา นั้นคือข้อได้เปรียบของเราค่ะ ออนนี่มองว่าให้ใช้จุดนี้เป็นจุดแข็งของเราดีกว่าค่ะ เราจะได้สอบเข้าได้อย่างมั่นใจ ส่วนการแก้ไข ออนนี่มองว่ามันต้องค่อยเป็นค่อยไปอะค่ะ เพราะการแก้ที่ระบบโครงสร้างมันค่อนข้างยาก สิ่งที่ตอนนี้เราทำได้ในฐานะนักเรียนในระบบการศึกษาไทยคือ เราต้องยอมรับในสถานการณ์และนำจุดแข็งของเรามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดค่ะ เหมือนเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสไปในตัวด้วยค่ะ

อะไรคือที่สุดในชีวิต ในปี 2020

ที่สุดในชีวิต โห5555 ตอบยากเลย แต่ถ้าให้เลือกก็คงเป็น การติดกัปตันค่ะ มันเกินฝันมาไกลมาก เราไม่เคยคาดหวังเลยว่าจะมาถึงจุดนี้ แต่พอมาถึงตรงนี้ เราก็จะสู้เต็มที่ค่ะ

ฝากถึงเพื่อน ๆ #dek64

ก็ขอบคุณทุกคนมาก ๆ นะคะที่โหวตให้ออนนี่ได้มีโอกาสเข้ามาเป็น 1 ใน 4 กัปตัน ออนนี่เชื่อเสมอว่า ไม่ว่าเราจะเป็นกัปตันหรือไม่นั้นไม่สำคัญค่ะ ทุกคนมีความเก่งและมีความสามารถด้วยกันทั้งนั้น ขอให้ทุกคนสู้ ๆ และทำตามความฝันของตัวเองให้ได้นะคะ และเป็นกำลังใจให้ออนนี่ด้วยน้า🤟💖

กัปตันบีม สุธนัย เชี่ยวชาญวัฒนา กัปตันบีม สุธนัย เชี่ยวชาญวัฒนา

แนะนำตัวอย่างเป็นทางการ

นายสุธนัย เชี่ยวชาญวัฒนา ( บีม ) จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คณะภารกิจคือ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ

วางแผนอย่างไรให้ติดคณะที่เข้าอยากเรียน

เน้นอ่านเนื้อหาควบคู่ทำโจทย์ + แก้จุดพลาดครับ

ข้อดีของตัวเองคือ

ขยันมุ่งมั่นตั้งใจ คิดบวก ยิ้มเก่ง

ข้อเสียที่อยากแก้ที่สุด

ชอบจริงจังกับทุกเรื่องเกินไปครับ

อธิบายความเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" ของตัวเรา

มีความมุ่งมั่นตั้งใจ เป็นแบบอย่างด้านการเรียนที่ดีให้กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ รวมถึงให้กำลังใจ นำพาทุก ๆ คนถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

รับมือกับการเป็น "กัปตันเรียลลิตี้" อย่างไร

แน่นอนว่าผมต้องขยัน+แบ่งเวลามากขึ้น รวมถึง การให้คำปรึกษาต่าง ๆ กับน้อง ๆ ที่สนใจเข้ามาพูดคุย

มองการศึกษาไทยอย่างไร

  • ข้อดีของการศึกษาไทย คือ เน้นสอนให้เข้าใจ เพราะหลักสูตรแกนกลางมีการสอดแทรกการทดลองในแต่ละบทเรียน เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาอย่างเข้าใจถ่องแท้ขึ้น ส่วนข้อเสีย ผมมองว่าการศึกษาไทยปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูง นักเรียนบางคนไม่มีสิทธิ์เข้าถึงการเรียนการสอนดี ๆ ได้
  • วิธีแก้ไขผมมองว่าค่อยปรับปรุงจากโครงสร้าง คือ เน้นผลิตบุคลากรทางการศึกษาให้มีคุณภาพ รวมถึงจัดเทคโนโลยีให้เข้าถึงโรงเรียนที่ขาดแคลนอย่างแท้จริง

อะไรคือที่สุดในชีวิต ในปี 2020

ที่สุดของปีนี้ของผมเลยก็คือ ในรุ่นผมมีการปรับเปลี่ยนข้อสอบเข้ามหาลัยใหม่ครับ ซึ่งวิชาสามัญมีการรวมอัตนัยเข้ามาด้วย รวมถึงให้ สสวท. ออกข้อสอบ ซึ่งหมายความว่า เราจะไม่สามารถรู้แนวข้อสอบของปีนี้เลย T-T

ฝากถึงเพื่อน ๆ #dek64

เหลือเวลาอีกไม่นานแล้ววว ใครตั้งเป้าหมาย อย่าลืมมุ่งมั่น ! ตั้งใจ ! กับคณะที่ใฝ่ฝัน ใครเหนื่อยใครท้อ เรามาสู้ไปด้วยกันนะคับบบบบ