/>

ม.5 แล้วอ่านซะ!! 5 สูตรเรียนพิเศษช่วงปิดเทอม จะได้ไม่พลาดเหมือนรุ่นพี่ []

วิว
5 สูตรเรียนพิเศษช่วงปิดเทอม
    
       วัสดีค่ะ ช่วงนี้น้อง ม.5 ที่กำลังจะขึ้น ม.6 ก็ต้องเตรียมตัวที่จะเป็นเด็กแอดฯ ในปีหน้า หนทางช่างยาวไกลนัก แต่หนทางที่ยาวไกลนี้ไม่ได้มีเวลามากมายให้เตรียมตัว ช่วงเวลานี้ในปีหน้าก็ต้องมาเป็นเด็กแอดฯเต็มตัวเหมือนรุ่นพี่ 4 กัปตัน BRAND'S Admission Reality 6 แล้วนะ

            ช่วงปิดเทอมยาวๆ แบบนี้ พี่แป้งบอกเลยว่าถ้าใครจะเรียนพิเศษต้องเตรียมตัววางแผนกันได้แล้ว ถ้าไปเรียนตอนเปิดเทอมเนี่ยตายแน่ๆ เมื่อขึ้น ม.6 แล้วเราจะเจอกับหลายการสอบเลยค่ะ ทั้ง GAT PAT, 9 วิชาสามัญ, O-NET หรือการสอบตรงที่จัดสอบข้อเขียนเองแต่ละที่อีก แต่ว่าแต่ละคนก็มีคณะที่ชอบต่างกัน พี่แป้งมี 5 สูตรการเรียนพิเศษมาฝาก จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย
ค่ะ

 
ม.5 แล้วอ่านซะ!! 5 สูตรเรียนพิเศษช่วงปิดเทอม จะได้ไม่พลาดเหมือนรุ่นพี่


สูตรที่ 1 สำหรับเด็กเตรียมแพทยฯ-ทันตแพทยฯ

           มหาโหดเลยกับการเตรียมสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์และคณะทันตแพทยศาสตร์ วิธีที่เข้าก็มีทั้งโควตา รับตรง และแอดมิชชั่น(เฉพาะคณะทันตแพทยศาสตร์) การสอบเอาแบบพื้นฐานเลยก็มี 7 วิชาสามัญ + O-NET + วิชาเฉพาะแพทย์ กสพท. แล้วต้องเรียนแบบไหนละถึงจะทำได้
           สูตรของคนที่อยากเข้าคณะแพทยศาสตร์และคณะทันตแพทยศาสตร์ ตอนปิดเทอมแบบนี้ตะลุยวิชาสามัญแบบเจาะลึกเลยค่ะ โดยเฉพาะ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ รอบ กสพท.คะแนนส่วนนี้เป็นสัดส่วนที่สูงมาก แต่ก็ควบคู่กับการทำโจทย์วิชาเฉพาะแพทย์ด้วยนะคะ การสอบแพทย์จะเริ่มก่อนชาวบ้านเค้าเลยต้องรีบเตรียมตัว ส่วนเปิดเทอม 1 ค่อยไปตะลุย O-NET  แต่จริงๆถ้าเรียนวิชาสามัญแล้วก็ไม่ต้องเรียน O-NET ก็ได้นะ นั่งทำโจทย์ย้อนหลังก็ได้แล้ว


สูตรที่ 2 เฉพาะเด็กวิทย์เท่านั้นนะ

            เด็กวิทย์ที่ว่านี้ขอตัดน้องๆ ที่อยากเข้าคณะแพทยศาสตร์และคณะทันตแพทยศาสตร์ออกไปเลยค่ะ เด็กวิทย์วิชาจะเยอะกว่าเด็กศิลป์มาก เพราะวิชาวิทยาศาสตร์ต้องแตกออกเป็น 3 วิชาคือฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ส่วนคณิตศาสตร์ก็มีทั้งตัวหลักและตัวเสริม สังคม กับภาษาไทยก็ยังต้องเรียน ส่วนภาษาอังกฤษไม่ต้องพูดถึง คือตายไปแล้ว ...
            ในช่วงปิดเทอมให้เรียนเจาะลึกเป็นวิชาค่ะ ใครที่จะเรียนคณะทางสายวิทย์แน่ๆ ต้องสอบ PAT 2 กับ PAT 3 แนะนำว่าปิดเทอมนี้ลงเจาะลึก 3 วิชาวิทยาศาสตร์ได้เลย บวกกับวิชาคณิตอีกตัว ถ้าเจาะลึกวิชาแบบนี้จะใช้ได้ทั้ง PAT 1 PAT 2 และ PAT 3 รวมทั้ง O-NET และวิชาสามัญด้วยค่ะ ส่วนเปิดเทอม 1 ก็เริ่มคอร์สตะลุยโจทย์ได้เลย ตาม GAT PAT ที่เราต้องใช้สอบคณะในฝัน


สูตรที่ 3 เอาใจเด็กศิลป์แบบรัวๆ

             เด็กศิลป์ถึงแม้วิชาจะน้อยกว่าเด็กสายวิทย์ แต่ก็โหดไม่แพ้กันค่ะ วิชาหลักๆก็จะเป็นคณิตศาสตร์ตัวหลัก ภาษาไทย สังคมศึกษา และปิดด้วยวิชาที่เด็กไทยถนัดที่สุดกับวิชาภาษาอังกฤษ ถ้าเรียนศิลป์ภาษาก็มีวิชาภาษาเพิ่มด้วย จะเป็นจีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมัน ก็ว่าไป เห็นน้อยวิชาแต่ว่าแต่ละวิชาจัดเต็ม
             ช่วงปิดเทอมแบบนี้เริ่มเรียนวิชาที่ถนัดที่สุดกับภาษาอังกฤษก่อนเลยค่ะ ปูพื้นฐานให้แน่น เพราะเด็กศิลป์จะสอบเข้าทีใช้ภาษาอังกฤษแบบจัดเต็มมาก มาครบทั้งแกรมม่า Reading Error แล้วก็ Vocab นอกจากภาษาอังกฤษแล้วก็มีภาษาไทยและสังคมฯ เรียนคู่กันไปได้ ส่วนเปิดเทอมค่อยไปตะลุยโจทย์และเรียนคณิตศาสตร์ค่ะ ไม่แนะนำให้เรียนคณิตตอนปิดเทอมนี้ เพราะมั่นใจว่าเด็กศิลป์ลืมแน่ เรียนจบก็ลืมแล้ว หรือว่าไม่จริง?


 
ม.5 แล้วอ่านซะ!! 5 สูตรเรียนพิเศษช่วงปิดเทอม จะได้ไม่พลาดเหมือนรุ่นพี่


สูตรที่ 4 สำหรับเด็กวิทย์หัวใจศิลป์
 
             ถือเป็นเรื่องที่หนักหน่วงไม่ใช่เล่นเลยค่ะสำหรับเด็กวิทย์หัวใจศิลป์ นึกภาพตามพี่แป้งนะ ที่โรงเรียนก็ยังต้องเรียนเลขหลัก เลขเสริม ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา อยู่ ส่วนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยก็ใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคมศึกษาแบบรัวๆ ถามว่าต้องเริ่มเรียนที่อะไรดีละเนี่ย
             อันนี้ต้องถามตัวเองก่อนเลยว่าเราไม่ถนัดวิชาอะไรมากที่สุด เช่น ไม่ถนัดฟิสิกส์ เคมี และภาษาอังกฤษ ก็เรียนแค่นี้ ไม่ต้องเยอะ ถ้าเกิดไม่ถนัดอะไรเลยแนะนำว่าคอร์สตะลุยโจทย์เลยค่ะ ไม่ต้องปูพื้นฐานอะไรแล้ว(ไม่ทันแล้ว) ถ้าเลือกตะลุยโจทย์เลยช่วงปิดเทอมให้เลือกวิชาสายวิทย์ก่อนค่ะ ส่วนเปิดเทอมเป็นสายศิลป์ เวลาเราไปสอบ GAT PAT วิชาสามัญเข้าคณะสายศิลป์จะเน้นภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคม มากกว่า ถ้าเรียนปิดเทอมเดี๋ยวลืม


สูตรที่ 5 เตรียมตัวโกอินเตอร์กับการเรียนนานาชาติ

             ถ้าใครมีเป้าหมายแน่นอนแล้วว่าจะเรียนอินเตอร์แน่ๆ ก็ต้องตะลุยสอบ CU-TEP, TOEFL, TU-GET, SAT, TOEIC และอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะตระกูล CU ไม่ว่าจะเป็น CU AAT, CU-SCIENCE ใช้ในรับตรงหลายที่เลยค่ะ
             ถ้าอยากเข้าอินเตอร์แบบนี้ ปิดเทอมก็ลงเรียนภาษาอังกฤษแบบจัดหนักได้เลยค่ะ ถ้าใครได้พื้นฐานอยู่แล้วก็ลงเป็นคอร์สตะลุยโจทย์เลย การทำข้อสอบภาษาอังกฤษส่วนนึงที่ได้คะแนนเยอะเพราะการตะลุยโจทย์อย่างหนัก ข้อสอบจะถามกลับไปกลับมา ยิ่งทำโจทย์มากเท่าไหร่จะคุ้นเคยกับคำศัพท์มากเท่านั้น ถ้าไม่อยากพลาดตอนรับตรง ปิดเทอมนี้ก็อย่างนั่งว่างเลยค่ะ มาทำโจทย์กันเถอะ             การเรียนพิเศษก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้เราเข้าใจบทเรียนมากขึ้น แต่ถ้าใครไม่เรียนพี่แป้งขอแนะนำนะคะว่าให้อ่านหนังสือเรียนก่อนที่จะเปิดเทอม เวลาไปเรียนตอนเปิดเทอมแล้วจะช่วยให้จำได้ง่ายขึ้น ทีนี้ก็ตะลุยโจทย์ยาวๆ เลย ขอแค่ขยันหน่อยรับรองว่าทำได้แน่นอนค่ะ 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรียนพิเศษ #ขึ้น ม.6 #เด็กแอดฯ 59 #กัปตัน #แบรนด์ #แอดมิชชั่น #รับตรง #เรียลลิตี้ #เตรียมตัวเรียนต่อ #เตรียมขึ้น ม.6 #การเรียนพิเศษ #การเรียนพิเศษ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป