/>

ไม่น่าเกิดเลย!! 5 เรื่องพลาดที่ทำให้(อดีต)เด็กแอดฯเจ็บมาแล้ว []

วิว
5 เรื่องพลาดที่ทำให้(อดีต)เด็กแอดฯเจ็บ
             วัสดีค่ะน้องๆ ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงของการแอดมิชชั่น เป็น 8 วันที่รู้สึกว่ามันผ่านไปเร็วเหลือเกิน ตอนนี้เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 4 วันเท่านั้นในการสมัครแอดมิชชั่น แต่ก็ยังสามารถจ่ายเงินได้ถึงวันที่ 19 พ.ค.นะคะ ถ้าเกิดยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะจัดแบบไหนดี ก็สมัครไว้หลายๆใบ แล้วค่อยเอาใบที่มั่นใจที่สุดไปจ่ายเงิน

             ในอดีตที่ผ่านมามีเรื่องตอนช่วงแอดมิชชั่นเกิดขึ้นเยอะมาก ซึ่งบางเรื่องเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ พี่แป้งคัดมาเด็ดๆเลย 5 เรื่อง ที่เกิดขึ้นบ่อยมาก เกิดขึ้นแทบจะทุกปี ถ้าใครที่กำลังเป็นแบบนี้อยู่อาจจะโดนแกล้งแบบที่จะกล่าวต่อไปนี้ ให้รีบเช็คโดยด่วนเลยค่ะ ตอนนี้ยังมีเวลาทันนะ


 


1. จ่ายเงินผิดใบ

            เรื่องนี้จะโทษใครที่ไหนไม่ได้เลยนอกจากโทษตัวเองล้วนๆ การสมัครแอดมิชชั่นสามารถสมัครได้หลายๆใบ โดย สอท. จะยึดใบล่าสุดที่จ่ายเงิน เราสามารถสมัครเป็น 10 แบบเลยก็ได้แล้วค่อยมาเลือกว่าจะจ่ายใบไหน โดยใบที่ สอท. จะยึดว่าเป็นใบจริงก็คือใบสมัครเลขที่ล่าสุดที่จ่ายเงิน แลดูก็ไม่น่าจะยากใช่มั้ย? แต่ปัญหาก็คือ หยิบใบผิดไปจ่ายเงิน เช่น สมัครมา 3 ใบ จะเอาใบที่ 2 แต่ดั๊นนนนน เอาใบที่ 3 ไปจ่ายเงิน กลับมาบ้านเห็นใบที่ 3 วางอยู่ที่บ้าน

            แน่นอนว่าจะเอาใบที่ 2 ไปจ่ายเงินอีกรอบเพื่อให้ สอท. ยิดใบที่ 2 เพราะคิดว่าใบล่าสุดที่จ่ายเงิน แต่เปล่าเลยค่ะ ใบที่ สอท. ยึดคือใบที่ 3 เพราะเป็นใบสมัคร"เลขที่"ล่าสุดที่จ่ายเงิน ผ่าง!!!! พังจ้างานนี้ ติดในที่ที่เราไม่ได้ชอบที่สุดซะงั้น เพราะฉะนั้นถ้างงปัญหาเรื่องการจ่ายเงินนัก ก็สมัครใหม่แล้วไปจ่ายใหม่เลย ตัดทุกปัญหาแน่นอน


2. เลือกผิดรหัส

            อันนี้เป็นเรื่องพลาดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นเลยจริงๆ นะ เวลาเลือกอันดับในรอบแอดมิชชั่นอยากให้น้องๆ อ่านอีกครั้งให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะกดสมัครไป ปัญหาที่พบก็คือ เลือกผิดรหัส เอารหัสของปีก่อนมาอ้างอิง ซึ่งแต่ละปีรหัสอาจจะเปลี่ยนเพราะมีคณะที่เปิดรับเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ก็มีเรื่องของสาขา ภาควิชา รูปแบบการรับ และการรับแบบปีกกาอีกด้วย

            อย่างเช่น ตอนดูคะแนนเห็นว่า ถ้าเลือกคณะนิเทศศาสตร์รูปแบบ GAT ล้วนเรามีโอกาสน้อยกว่าแบบใช้ PAT ภาษา แต่ตอนเลือกรหัสติดกัน ก็จิ้มผิดไปที่รูปแบบ GAT ล้วน แล้วตรวจดูแค่คณะถูก มหาวิทยาลัยถูก แต่ไม่ได้ดูว่ารูปแบบผิด พอประกาศผลออกมาเราไม่ติดรูปแบ GAT ล้วน แต่ไปดูคะแนนขั้นต่ำกลับถึงในรูปแบบ PAT ภาษา แบบนี้เจ็บปวดไปอีกนานเลยค่ะ


3. โดนเพื่อนแกล้งเปลี่ยนอันดับ

             การเข้าระบบของแอดมิชชั่นมันไม่ยากเลย เพียงแค่มีรหัสเท่านั้น มีน้องๆเคยโดนแกล้งเปลี่ยนอันดับแอดมิชชั่นมาแล้ว ถ้าไม่เชื่อก็ไปอ่านกันได้เลยค่ะที่ "เตือนภัย ม.6 เก็บรหัสให้ดี ระวังถูกแกล้ง นำรหัสไปเปลี่ยน 4 คณะแอดมิชชั่น แบบ 3 คนนี้... " ถึงแม้ว่าเราจะจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ถ้าเกิดเพื่อนลงทุนหน่อยเอาไปใบล่าสุดไปจ่ายเงิน ถือว่าจบเลยนะคะ ซึ่งเรื่องนี้มันไม่ควรเกิดขึ้นเลย เพราะการแอดมิชชั่นมันคืออนาคตของคนๆนึง เป็นก้าวแรกที่ปูทางอาชีพในฝันไว้เลยค่ะ

 


4. หมดสิทธิ์แอดมิชชั่นไม่รู้ตัว

             คืองี้ เรื่องแบบนี้ก็ประมาณว่า สอบติดในรอบรับตรง แล้วก็ไปยืนยันสิทธิ์เรียบร้อย แต่โครงการที่สอบติดนี้ไม่ได้เข้าร่วมในระบบเคลีบริ่งเฮ้าส์ เลยทำให้น้องๆ เข้าใจว่าไม่ตัดสิทธิ์แอดมิชชั่น ซึ่งบางคนสามารถสมัครแอดมิชชั่นได้ด้วย แต่เมื่อผลประกาศออกมาพบว่าตัวเองไม่ติดทั้งๆ ที่คะแนนบวกเป็นพัน สุดท้ายจบที่การร้องเรียนไปที่ สอท. ซึ่งเมื่อ สอท. แจ้งให้ทราบนี่ถึงกับหงายเงิบเลยทีเดียว
 
             เรื่องนี้อยากจะเตือนกันตรงนี้เลยว่า ใครที่สอบติดรับตรงแล้วให้กลับไปเช็คดีๆ ว่ารับตรงที่ติดมาตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นหรือเปล่า รับตรงโครงการหลังๆ ก็จะไม่ตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นแล้ว ใครที่ติดก่อนหน้านี้ยังไงก็ต้องเช็คค่ะ ถ้าหมดสิทธิ์แอดมิชชั่นแต่เข้าใจว่ามีสิทธิ์อยู่ แล้วก็ไปสละสิทธิ์รับตรงด้วย แบบนี้หายทั้งคู่ หมายความว่าไม่มีที่เรียนนะคะ


5. แอดมิชชั่นติดแต่เรียนไม่ได้

              ยิ่งกว่าเจ็บปวดอีก เมื่อวันที่ประกาศผลแอดมิชชั่นเราแอดฯติด แต่เมื่อไหร่สัมภาษณ์กรรมการที่สอบสัมภาษณ์เห็นว่าเราไม่มีคุณสมบัติในการเรียนสาขานั้น เช่น ผิดสายการเรียน เช่น เรียนสายศิลป์ภาษาแต่ไปเลือกแอดสาขาของสายวิทย์ ซึ่งเราไม่มีพื้นฐานวิชาวิทยาศาสตร์มาเลย กรรมการก็ไม่ให้ผ่าน แต่เรื่องนี้ทาง สอท. ก็ไม่นิ่งเฉย หาทางออกให้เรียบร้อย คือการที่เรียนสาขาอื่นในคณะนั้น หรือ เลื่อนลงไปอันดับอื่นที่เลือกไว้ในรอบแอดฯ

             ซึ่งการตัดปัญหานี้ง่ายนิดเดียวค่ะ ถ้าระเบียบการระบุว่าเฉพาะสายวิทย์ หรืออ่านแล้วสาขานั้นที่จะเลือกเป็นสาขาที่เป็นของสายวิทย์ อย่าเลือกเลยค่ะถ้าเราไม่ได้เรียนสายวิทย์ ถ้าติดแล้วเรียนไม่ได้ มันเจ็บหนักมากเลยนะ


             ย้ำอีกครั้งนะว่าเรื่องที่เล่ามาทั้ง 5 เรื่องนี่เกิดขึ้นจริง เป็นปัญหาตลอด โดยเฉพาะเรื่องที่หมดสิทธิ์แอดมิชชั่นแบบไม่รู้ตัว เป็นอะไรที่อันตรายมาก น้องๆ ม.6 คนไหนที่ยังไม่ได้สมัครแอดมิชชั่นก็อย่าทิ้งไว้สมัครวันท้ายๆนะ ตอนนี้
3 กัปตัน BRAND'S Admission Reality 6 ก็สมัครกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ครั้งหน้าพี่แป้งจะมาเม้าท์ว่าแต่ละคนเลือกอะไรไปบ้าง รอติดตามกันด้วยนะคะ

 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แอดมิชชั่น #แอดมิชชั่น 58 #เตรียมแอดมิชชั่น #การเลือกคณะ #การจัดอันดับ #รวมเรื่องแอดมิชชั่น #เรื่องพลาดแอดมิชชั่น #เด็กแอด 58 #เด็กแอดฯ #Admission #Reality #BRAND #กัปตัน #กัปตัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป