/>

รวม 5 แหล่งข้อสอบเตรียมรับตรง-แอดฯ ประหยัดเงินแถมได้ข้อมูลครบ []

วิว

           วัสดีค่ะ เปิดเทอมมาได้สักพักแล้วนะคะ ช่วง ม.ปลาย เป็นช่วงเวลาที่ผ่านไปเร็วมาก โดยเฉพาะ ม.6 แป๊บๆ ก็ต้องสอบ GAT PAT เดี๋ยววิชาสามัญต่อ เดี๋ยวก็มี O-NET พอจบก็เป็น GAT PAT รอบ 2 คือต้องอ่านหนังสือกันทั้งปีเลย

           แต่น้องๆ ม.4-5 ก็สามารถเตรียมตัวกันได้แล้วนะคะ ยิ่งเราเตรียมเร็วมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้เปรียบมากเท่านั้น บางคนเรียนเนื้อหาของ ม.ปลาย จบตั้งแต่ ม.4-5 ส่วน ม.6 ก็ลุยโจทย์แบบรัวๆ พูดถึงการลุยโจทย์ พี่แป้งมีแหล่งข้อสอบเก่ามาฝากค่ะ เอาไว้เตรียมตัวกัน ได้ข้อมูลครบแถมประหยัดเงินด้วย


 


>> รุ่นพี่

          แหล่งรวมข้อสอบแรกๆ ที่นึกถึงกันก็คือ มรดกตกทอดจากรุ่นพี่นี่แหละค่ะ ยิ่งรุ่นพี่ที่เลคเชอร์เก่งๆ นะ คลังความรู้ชั้นดีเลย มีรายละเอียดหยิบย่อยเยอะ อะไรที่เป็นลายมือที่รุ่นพี่จดไว้แนะนำว่าให้อ่านให้หมด รุ่นพี่บางคนก็จะทำสรุปไว้แยกต่างหาก ถ้าเกิดว่าเขาไม่สะดวกให้ตัวจริงมา ก็ขอไปถ่ายเอกสารก็ได้ค่ะ เนื้อหาตรงนี้เป็นอะไรที่ย่อยแล้ว สรุปแล้ว แต่ก็จะมีรุ่นพี่บางคนที่หนังสือสะอาดโล่ง อาจจะไม่มีอะไรเขียนเพิ่มไว้ แต่มีข้อดีคือเราสามารถจดอะไรลงไปก็ได้ อย่างน้อยก็ประหยัดเงินค่าซื้อหนังสือเล่มนั้นไปได้หลายร้อยเลยค่ะ

>> ร้านหนังสือมือสอง

           ส่วนใหญ่เมื่อเรียนจบ ม.6 แล้ว หนังสือที่ใช้เรียนมาไม่ให้รุ่นน้องก็เอาไปขายต่อมือสองค่ะ แล้วร้านหนังสือมือสองก็จะเอาหนังสือมารวมๆ กันไว้ หนังสือบางเล่มเราอาจจะหาไม่ได้ในร้านหนังสือปกติด้วยซ้ำ ร้านหนังสือมือสองที่เยอะๆ ก็จะมีที่ตลาดนัดจตุจักร แล้วก็เป็นตามตึกแถวต่างๆ การหาหนังสือแหล่งนี้ต้องลงแรงกันหน่อย ใช้เวลาในการหา ในการเลือก แต่รับรองว่าสบายกระเป๋าเงินแน่ค่ะ ราคาที่มาขายจะอยู่ที่ประมาณ 20-50 บาท มีเงิน 200 บาทได้ไปหลายเล่มเลย
             

>> ชีทสรุปสถาบันติว

           ตามสถาบันติวต่างๆ นอกจากจะมีขายเป็นคอร์สเรียนแล้ว ยังมีพวกชีทสรุปหรือซีดีสรุปขายด้วย ข้อดีค่ะ เราได้เนื้อหาที่กระชับ อ่านง่ายและอ่านเร็ว แต่ก็ไม่ได้ครอบคลุมเหมือนไปนั่งเรียนเอง ราคาตรงนี้ก็ไม่ได้แพงเหมือนเราต้องจ่ายเงินเรียนทั้งคอร์สค่ะ น้องๆ เลือกซื้อเฉพาะวิชาหรือส่วนที่ไม่เข้าใจเอามาอ่านเสริมเพื่อให้เข้ามากยิ่งขึ้น รับรองว่าจะเจอข้อสอบมาแบบไหนก็ทำได้หมดแน่

 


>> สื่อโซเชียล

           โซเชียลที่พี่แป้งหมายรวมในที่นี่คือตั้งแต่ Google ไปจนถึงเว็บต่างๆ และก็สื่อโซเชียลทั้ง Facebook Twitter Youtube และอื่นๆ อีกมากมาย ทางนี้คือหาง่าย ไม่ต้องออกจากบ้าน เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตที่พร้อมจะโหลด โหลด และโหลด มาเก็บไว้ แล้วก็ปริ้นออกมาอ่านได้เลย ไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนัก แต่กว่าจะได้มาแต่ละไฟล์ก็ต้องคัดแล้วคัดอีก เพราะบางทีก็เจอแบบมีข้อสอบไม่มีเฉลย บางทีก็เจอแบบโหลดฟรี 1 ข้อที่เหลือเสียเงิน นอกจากนี้ก็มีขายหนังสือมือสองต่อด้วย มีทั้งในกรุ๊ป Facebook และใน Twitter ขายไม่แพงมาก แต่ข้อเสียคือเราไม่ได้เปิดอ่านเลย T_T

>> ทำสรุปเอง

           วิธีนี้เป็นวิธีที่เหนื่อยที่สุด แต่ก็คุ้มค่ามากที่สุด การทำสรุปเองนอกจากจะประหยัดเงินที่สุดแล้ว ยังบังคับให้ตัวเองต้องอ่านอีกด้วย เพราะถ้าเราไม่อ่านหนังสือก็จะไม่สามารถทำสรุปได้ เมื่อมาอ่านสรุปเองอีกครั้งก็เข้าใจง่าย อ่านซ้ำๆ ได้ เป็นแหล่งข้อสอบชั้นดีสำหรับตัวเองเลยค่ะ จะเขียนสีอะไรก็ได้ วาดรูปยังไงด็ได้ เมื่อเราเรียนจบแล้วให้รุ่นน้อง รุ่นน้องจะเห็นสรุปของเราเป็นสิ่งที่มีค่ามากๆ ถึงแม้ว่ามันจะเละเพียงใดก็ตาม

 

ทำสรุปเองของเด็ก Top แอดมิชชั่น 57 และ 58


           การหาแหล่งข้อสอบก็อยู่ที่ตัวเราเองด้วยนะคะว่าเข้าใจแบบไหน แต่ละคนก็มีลักษณะการอ่านต่างกัน แต่ที่สำคัญคือการหามาแล้วอ่าน ไม่ใช่หามาแล้วเอาตั้งไว้เฉยๆ แบบนี้จะหาได้จากกี่สิบที่ก็ไม่มีประโยชน์ การสอบก็อยู่ที่ตัวน้องเองด้วย สิ่งที่น้องๆ ได้ มันคุ้มค่ากับสิ่งที่ทำลงไปเสมอ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามแล้วนะคะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เตรียมสอบตรง #แหล่งข้อสอบ #แนวข้อสอบเก่า #หาแหล่งข้อสอบเก่า #รวมข้อสอบ #เตรียมแอดมิชชั่น #รับตรง #BRAND #Admission #Reality #กัปตัน #BAR7 #BAR7

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป