/>

1 ใน 10 ผู้เข้ารอบ TR10 : [พลอย] พิมพ์วิภา วุฒิ []

วิว

พลอย

พิมพ์วิภา วุฒิ

สายปัญญาในพระบรมราชินูปถัมภ์ ภารกิจ : สัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ
1 ในผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย

แนะนำตัวให้เพื่อนๆ รู้จักกันหน่อย

สวัสดีค่ะ ชื่อพิมพ์วิภา วุฒินะคะ ชื่อเล่นชื่อพลอยค่ะ คณะภารกิจคือ สัตวแพทย์จุฬาค่ะ

มีวิธีการค้นหาตัวเองยังไง ถึงรู้ว่าอยากเป็นสัตวแพทย์

ตอนแรกพลอยเคยสนใจทางด้านจิตวิทยา เลยอยากเป็นจิตแพทย์ แต่พอไปศึกษา ปรากฎว่าต้องเรียนหมอ 6 ปี ไปใช้ทุน แล้วกลับมาเรียนต่อเฉพาะทางอีกก็เลยรู้สึกว่ามันนานไป เลยลองมองหาคณะอื่นที่ใกล้เคียงบวกกับลองนึกย้อนไปในตอนเด็กๆ จำได้ว่าเคยทำใบงานที่ครูถามว่าอยากเป็นอะไร แล้วเราก็เขียนไปว่าเราอยากเป็นสัตวแพทย์ ก็เลยแบบ เฮ้ย นี่เราลืมไปได้ยังไง คณะที่หายไปจากความคิดเรานานหลายปี พอนึกๆ ดูแล้ว คิดว่าเราน่าจะเป็นได้ เพราะพลอยค่อนข้างเป็นคนลุยๆ ไม่ค่อยกลัวสัตว์ด้วย เลยลองไปศึกษาเกี่ยวกับอาชีพนี้ ยิ่งดูยิ่งหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ยิ่งรู้สึกว่าชอบมากไปอีก คำตอบสุดท้ายของพลอยก็เลยเป็นสัตวแพทย์ค่ะ

ทำไมถึงชอบภาษาจีน และเลือกเรียนภาษาจีน

คือตอนแรกที่ไปแลกเปลี่ยน ก็เลือกไปทั้งหมด 3 ประเทศนะคะ คืออเมริกา เยอรมัน จีน แล้วพลอยก็สอบติดจีนค่ะ ที่เลือกจีนเพราะว่า จีนเป็นประเทศที่สำคัญของโลก ภาษาก็มีคนใช้กันเยอะมาก พลอยคิดว่า ถ้าพลอยสามารถพูด อ่าน เขียนภาษาจีนได้ มันจะเปิดโลกเราได้อีกมากเลยค่ะ แล้วอีกอย่าง พลอยมีนักเขียนที่ชื่นชอบเป็นคนไต้หวันอยู่คนหนึ่งค่ะ เลยคิดว่า ถ้าเก่งจีนแล้ว อยากลองอ่านนิยายที่เค้าแต่งแบบต้นฉบับดู แล้วอีกอย่างคือทราบมาว่าที่จีนเนี่ย เค้าเรียนกันหนักมาก เราจะม.6 แล้วไม่มีพื้นฐานจีนเลย ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้เป็นคนขยันเท่าไหร่ เลยอยากจะลองทดสอบตัวเองดูสักครั้งว่า ถ้าเราลองทำอะไรจริงจัง มันจะสำเร็จไหม

ตอนไปประเทศจีนโดยที่ไม่มีพื้นฐานเลยไปอยู่ได้ยังไง และทำยังไงบ้าง

ช่วงแรกๆ บอกเลยว่าเครียดค่ะ ถึงกับร้องไห้เลยทีเดียว เพราะเกิดมาไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองโง่อะไรขนาดนี้มาก่อน ใครพูดอะไรเราก็ไม่รู้เรื่อง ตอนเรียนเหล่าซือสอนอะไรมาก็ได้แต่นั่งยิ้มๆ ค่ะ เพราะฟังไม่รู้เรื่อง การบ้านท่องศัพท์แค่ 10 คำ เราก็ท่องนะแต่คะแนนออกเป็นได้ 0/10 ตอนนั้นท้อมาก เลยทักไปถามเพื่อนที่ไทยว่าตอนนั้นทำยังไงให้จำศัพท์ได้ เพื่อนบอกว่าเค้าคัดเป็นหน้าเลย ที่เราคัดก่อนหน้ายังไม่เท่าที่เพื่อนทำเลย เลยคิดว่าเราคงยังพยายามไม่มากพอ เลยลองทำตามเพื่อนดูค่ะ เอาใหม่หมดตั้งแต่คำง่ายๆ มันก็ดีขึ้นนะคะ หมดสมุดเป็นเล่ม ตอนแรกมันจะค่อนข้างยากค่ะ เคยเครียดมาก คัดไป ปาดน้ำตาไปจะหยุดไปร้องไห้อย่างเดียวก็สอบไม่ได้อีก แต่หลังๆ มาเขียนแค่ประมาณบรรทัดเดียวก็พอจำได้แล้ว โดยปกติแล้วตอนที่อยู่จีนคือโรงเรียนพลอยจะเรียนตั้งแต่ 7:30 ถึง 20:00 เลยค่ะ กลับมาเราก็อาบน้ำซักเสื้อผ้า พอสี่ทุ่มก็อ่านหนังสือไปอีกถึงตีหนึ่งแล้วค่อยนอน แต่พอตอนสุดท้ายที่สอบเสร็จเราก็ภูมิใจนะคะ ที่เรามาไกลได้ขนาดนี้ ใครที่กำลังเรียนจีนอยู่ก็อยากให้สู้ๆค่ะ เรียนภาษาต้องใช้เวลากับมันเยอะๆ ทวนบ่อยๆเดี๋ยวก็พัฒนาค่ะ

ฝากทิ้งท้ายชวนเพื่อนๆ มาโหวตให้เราหน่อย

ก็สุดท้ายนี้ ใครที่ชอบบทสัมภาษณ์อันนี้ อยากฟังพลอยเล่าเรื่องอะไรอีกหรือมีอะไรที่จะอยากถาม ไม่ว่าจะเป็นชีวิตนักเรียนแลกเปลี่ยน การเตรียมสอบ HSK หรือสัตวแพทย์ก็ช่วยโหวตให้พลอยด้วยนะคะ มาร่วมกันพัฒนาสังคมการศึกษาในไทยด้วยกันกับพลอยเถอะค่ะ

พลอย #AR10

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=gift_

พี่กิ๊ฟ - ผู้เขียน

ดีไซน์เนอร์ประจำเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Tcas Reality #พิมพ์วิภา วุฒิ #พลอย #สายปัญญา #สัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป