/>

1 ใน 10 ผู้เข้ารอบ TR10 : [บุ๊ค] วรรณรัตน์ ทองแผ่น []

วิว

บุ๊ค

วรรณรัตน์ ทองแผ่น

เตรียมอุดมศึกษา ภารกิจ : ศิลปศาสตร์ ธรรมศาสตร์
1 ในผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย

แนะนำตัวให้เพื่อนๆ รู้จักกันหน่อย 

หนีห่าว! (สวัสดีครับ) “บุ๊ค” วรรณรัตน์ ทองแผ่น จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แผนการเรียน ภาษา-จีน คณะภารกิจคือ ศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ครับ

เป็นคนที่จุดประกายอะไรหลายๆ อย่างจากการ์ตูนที่ดู ลองยกตัวอย่างมาหน่อยว่ามีการ์ตูนอะไรบ้างที่จุดประกายเรา

One Piece ครับ มีลูฟี่เป็นตัวละครหลัก เขามีเพื่อนที่คอยช่วยเหลือและมีเป้าหมายที่จะเป็นราชาโจรสลัด เหมือนกับบุ๊คที่มีเป้าหมายที่สำคัญที่สุดก็คือคณะภารกิจ กว่าจะบรรลุเป้าหมายได้ก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ทั้งแบ่งเวลาอ่านหนังสือ ท่องศัพท์ ทำโจทย์แต่ละวิชา แล้วก็เรื่องเพื่อน บุ๊คว่าที่ยังมีชีวิตรอดมาจนถึง ม.6 ได้กว่าครึ่งก็เพราะมีเพื่อน ๆ คอยช่วยทั้งเรื่องการทำงาน ให้คำปรึกษา ให้กำลังใจ 

ทริคในการเรียนภาษาให้เก่ง

ถ้าอยากพัฒนา 4 ทักษะ อย่าง ทักษะการฟังกับพูด เพื่อนบุ๊คบางคนใช้วิธีดูซีรีส์จีน ก็จะได้ภาษาพูด รวมถึงได้ฝึกฟังสำเนียงที่หลากหลาย ส่วนบุ๊คจะฝึกสกิลการฟัง จาก Textbook ซึ่งสำเนียงได้มาตรฐานและฟังง่ายกว่า ส่วนการอ่านกับเขียน ก็ให้ฝึกอ่านเยอะ ๆ ถ้าใครยังพื้นฐานไม่แน่นก็เริ่มจากอะไรง่าย ๆ เช่น นิทาน หรือถ้าใครที่มีพื้นฐานพอสมควรก็ลองอ่านข่าวหรือนิยาย เพราะนอกจากจะได้ภาษาที่ใช้ในงานเขียนประเภทนั้นแล้ว ยังทำให้เราคุ้นชินกับโครงสร้างประโยคและการใช้คำศัพท์ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเขียนอีกด้วย อีกทริคนึงที่คิดว่าได้ผลคือการพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่บังคับให้ต้องใช้ภาษานั้น ช่วงแรก ๆ อาจจะยังฟังไม่ค่อยออก พูดติด ๆ ขัด ๆ บ้าง แต่พออยู่ไปเรื่อย ๆ คนเราจะเกิดการปรับตัวและการเรียนรู้ จนทำให้ฟังเข้าใจมากขึ้น และพูดได้คล่องขึ้น 

คิดว่าภาษาที่ 3 4 5 มีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน และคนเราจำเป็นต้องพูดได้หลายๆภาษาหรือเปล่า

การที่เรารู้ภาษาที่ 3 ไม่เพียงแต่สามารถสื่อสารกับคนที่ใช้ภาษานั้นๆ ได้ แต่เราอาจได้รับโอกาสอีกมากมาย เช่น ทุนการศึกษาต่อต่างประเทศ หรือจะเป็นการได้ไปศึกษาดูงานที่ต่างประเทศซึ่งถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มค่ามาก ๆ ส่วนภาษาที่ 4 ที่ 5 ถ้าไม่ได้ไว้ใช้ทำงาน บุ๊คมองว่าไม่ได้สำคัญขนาดนั้น แต่รู้ไว้พอพูดหรือฟังได้บ้างไว้ใช้ตอนไปเที่ยว ก็ไม่เสียหายอะไร 

ฝากทิ้งท้ายชวนเพื่อนๆ มาโหวตให้เราหน่อย

สำหรับใครที่อยากติดตามเรื่องราวของบุ๊คให้มากกว่านี้ ว่าทำไมเลือกคณะภารกิจของที่นี่ ,19 ปีที่ผ่านมา เคยทำอะไรมาบ้าง หรือถ้าต้องการทริคดี ๆ ในการเรียน การแบ่งเวลา รวมถึงพลังบวก กำลังใจ ที่ปรึกษาที่คอยให้คำแนะนำ ก็ช่วยโหวตให้บุ๊คได้เป็น 1 ใน 4 กัปตัน Dek-D’s TCAS Reality ปี 10 ด้วยนะครับ ขอบคุณทุกคน (ล่วงหน้า) มาก ๆ เลยน้าาา~

บุ๊ค #AR10

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=gift_

พี่กิ๊ฟ - ผู้เขียน

ดีไซน์เนอร์ประจำเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วรรณรัตน์ ทองแผ่น #Tcas Reality #dekdreality #ศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป