มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!! []

วิว
 
 

มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!


          รู้หรือไม่ว่า ตอนนี้เว็บไซต์ Dek-D.com มีสมาชิกมากกว่า 2 ล้านคนแล้ว และมีจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาใช้เว็บเด็กดีเป็นพื้นที่ตามหาฝัน วันนี้พี่จูนจะพาไปรู้จักกับสมาชิกเก่าแก่คนหนึ่งของเรา เล่นเว็บเด็กดีมาตั้งแต่อายุ 13 ปี จนตอนนี้ “พี่บิทเติ้ล” ก็ทำความฝันที่อยากเป็นนักแต่งเพลงสำเร็จแล้ว มารู้จักกับพี่บิทเติ้ล สุขุมพันธ์ ฐิติธนพันธ์ กันเลยจ้า

 
มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!


         สวัสดีครับ ผม บิทเติ้ล สุขุมพันธ์ ฐิติธนพันธ์ อายุ 24 ปีครับ เรียนจบจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ตอนนี้เป็นศิลปินในสังกัดอาร์สยาม ในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด มหาชน เจ้าของซิงเกิ้ล "ห้านาทีบรรลุธรรม" ครับ ;)

         ผมเริ่มเขียนนิยายในเว็บเด็กดีมาตั้งแต่อายุ 13 ปีแล้ว ตอนนั้นเป็นพวกนิยายแฟนตาซี แต่ไม่เคยเขียนจบเลย เขียนได้หกตอนเป็นอย่างมาก แล้วก็จะไปเขียนเรื่องใหม่ที่คิดว่าสนุกกว่าเดิม แต่ถึงจะเปลี่ยนเรื่องไปมา เปลี่ยนนามปากกาหลายหน ก็ไม่เคยหยุดเขียนเลย โดยในขณะที่ผมเริ่มเขียนนิยายนั้น ก็เริ่มเขียนเพลงไปพร้อมกันด้วยครับ จนหลังจากที่ผมเรียนจบมัธยม ผมเริ่มสะสมเพลงที่แต่งไว้ได้มากพอสมควรแล้ว และคิดว่าเพลงก็เริ่มฟังเข้าท่า จึงตัดสินใจโพสต์ลงเด็กดีควบคู่ไปกับการเขียนนิยายครับ โดยลงไว้ "ที่นี่" ครับ ปรากฏว่าชาวเด็กดีให้การต้อนรับ ทุกวันนี้ยังมีหลายคนที่ยังคงพูดคุยกัน และยังคอยติดตามผลงานของผมเสมอ เด็กดีจึงเป็นเสมือนพื้นที่ก่อร่างสร้างฝันของผมเลยครับ

 
มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!


          ผมชอบร้องเพลงตั้งแต่จำความได้ โดยเริ่มร้องเพลงลูกทุ่งก่อน พอโตมาหน่อยก็สนใจเพลงไทยสากล และเพลงสากล ส่วนการแต่งเพลงก็คงเหมือนกับเด็กผู้ชายหลายคนที่คิดว่า การแต่งเพลงมันเท่ดี คือตอนเรียนผมไม่มีความเท่เลย เล่นกีฬาไม่เป็น ต้องหันมาเอาดีด้านนี้ ไว้ทำให้สาวๆ ประทับใจบ้างครับ 55 อีกอย่างนึงที่สำคัญคือคุณพ่อผมทำงานเป็นโปรดิวเซอร์เพลง ผมได้เรียนรู้ และหลงใหลการเล่าเรื่องผ่านเสียงเพลงจากการได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อครับ

          ตอนขึ้น ม.ปลาย ที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ผมกับเพื่อนๆ ตั้งวงร็อคตะลอนประกวด มีเข้ารอบบ้าง แต่ไม่เคยชนะเลย ขณะเดียวกันก็แต่งเพลงสะสมมาจนถึงจุดหนึ่ง พอตอน ม.6 ผมก็ขายลิขสิทธิ์เพลงได้เป็นครั้งแรก เป็นเพลงลูกทุ่งจำนวนสองเพลง เพลงละสองหมื่นบาท ผมใช้เงินจำนวนนั้นมาซื้ออุปกรณ์ทำเพลง และบันทึกเสียงเพลงที่ตัวเองแต่ง โดยทำงานร่วมกันกับญาติวัยเดียวกันที่เป็นนักเรียบเรียงเสียงประสาน ออกมินิอัลบั้มออกมาในนามศิลปินกลุ่ม BabBLinG ในแนวเพลงป๊อปๆ ติดต่อหาช่องทางจัดจำหน่ายทางดิจิตอลดาวน์โหลดกันเอง เขียนข่าวส่งหนังสือพิมพ์ เดินหน้ามันๆ ไปแจกตามสถานีวิทยุด้วยตัวเอง กลัวมาก แต่ก็ตื่นเต้นสุดขีดมากครับ

 
มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!


           ผมจำได้ว่าผมนอนไม่หลับเลยตอนที่รอฟังมาสเตอร์เพลง พวกเราพยายามจะทำอัลบั้มที่สองกัน แต่เนื่องจากทุนหมดแล้ว ผมจึงไปเปิดหมวกหาเงินจนได้จำนวนหนึ่งมาสานต่อ แต่สุดท้ายโปรเจ็กต์ก็ล้มพับไป กระนั้นก็เป็นพื้นฐานที่ดีในการทำงานมาจนถึงทุกวันนี้ จากนั้น ผมแต่งเพลงสะสมเอาไว้เรื่อยมา พร้อมกับสั่งสมประสบการณ์การทำงานด้านอื่นๆ จนกระทั่งผมเรียนจบแล้วจึงกลับมาทำเพลงอีกครั้ง โดยทำเดโม่นำเสนอที่ค่ายเพลงอาร์สยาม แล้วทางผู้ใหญ่ก็ให้ความสนใจในความแปลกใหม่ มีซิงเกิ้ลแรกคือเพลง “คุกกี้รันคั่นเวลา” ก่อนที่ “ห้านาทีบรรลุธรรม” เพลงที่สองจะตามมาในอีกหนึ่งปีให้หลังครับ

          ตอนยังเด็กกว่านี้ ผมชอบแต่งเพลงจากความรู้สึกของตนเอง ส่วนมากจะเป็นเพลงรัก และมักจะเป็นเพลงเศร้า เพราะอกหักบ่อยมาก 55 แต่พอโตหน่อยมาก็เริ่มคิดว่า เพลงมันน่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้นะ ประกอบกับเริ่มสนใจความเป็นไปของผู้คนและสังคมมากขึ้น เลยเริ่มเบนมาเขียนเพลงที่สอดแทรกแนวคิด เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่อยากจะสื่อสารกับสังคมครับ กว่าจะมาเป็นเพลงห้านาทีบรรลุธรรมนี้ก็แต่งเพลงมาแล้วน่าจะร่วมๆ ร้อยเพลงครับ บางช่วงขยันมาก แต่งวันละหลายเพลงเลยก็มีครับ

 
มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!


          สำหรับเพลง “ห้านาทีบรรลุธรรม” นี้ มาจากการที่ผมไปทานข้าวกับเพื่อนสมัยมัธยมแล้วพูดคุยกันมาจนถึงเรื่องธรรมะ คุยเพลินๆ ไปมา ผมก็บอกให้เพื่อนลองลืมตาสักห้านาทีแล้วค่อยหลับตาลง เห็นไหมละ ทุกๆ สิ่งเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไปเป็นธรรมดา เหมือนการลืมตาก็ต้องมีหลับตา หากเราฝืนลืมตาไว้นานๆ น้ำตาก็ต้องไหล เพราะการฝืนไม่ยอมรับความเป็นไป คือสาเหตุแห่งความทุกข์ แล้วผมก็เกิดชอบสิ่งที่ตัวเองพูดนี้มาก เลยเอามาพัฒนาให้กลายเป็นเพลงครับ โดยเพลงห้านาทีบรรลุธรรม ยังบรรจุความฝันของผมที่มีต่อพุทธศาสนา ผมอยากเห็นพุทธที่มุ่งสู่การตื่น ไม่ยึดติดกับพิธีกรรม และใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของผู้คนปัจจุบันได้อย่างกลมกลืนครับ

          นอกจากขับร้อง แต่งเนื้อร้อง ทำนองเองแล้ว ผมทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์เพลงด้วย โดยทำงานร่วมกันกับ พี่จินนี่ สุจินต์ กุลชนะรงค์ นักเรียบเรียงเสียงประสาน เพลงนี้ได้ถ่ายทอดความเป็นตัวเองอย่างมาก คือดนตรีที่ช่วยขับเน้นการเล่าเรื่องแบบละครเพลง มีกลิ่นอายความเป็นไทย และเพลงร็อคร่วมสมัย นอกจากนั้นการออกแบบการร้องยังผสมผสานสำเนียงไทยเดิม ลูกทุ่ง ป๊อป ร็อค ตามนิสัยของผมเองที่ชอบฟังดะทุกแนว แล้วไหลมารวมกันมั่วไปหมด 55

 
มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!

มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!


          ในส่วนของมิวสิควิดีโอ ผมยังรับหน้าที่เขียนบท โดยชักชวน แซม ณัฐชวิศร์ สันติวัฒนกุล เพื่อนสนิทมาช่วยกำกับให้ พร้อมด้วยเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันที่การแสดง มศว มาช่วยทำหน้าที่ต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น ณภัทร บรรจงจิตรไพศาล มารับบทเป็นนางเอก พร้อมด้วยเพื่อนที่นิเทศ จุฬาฯ และ ภาพยนตร์ ม.รังสิตครับ พวกเราตระเตรียมงานกันนาน มองหาสีสันใหม่ๆ ในการนำเสนอมิวสิควิดีโอ เป็นงานที่เกิดจากพลังของคนรุ่นใหม่ล้วนๆ สนุกกันมากครับ หากสนใจสามารถชมเบื้องหลังการทำงานของพวกเราได้ "ที่นี่" นะครับ

         ก่อนปล่อยเพลง “ห้านาทีบรรลุธรรม” ออกมา คาดหวังไว้มากเลยครับ ผมตัดสินใจทำชิ้นงานที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ซึ่งต่างออกไปจากกระแสหลักพอสมควร เสี่ยงครับ กลัวครับ หากผลตอบรับออกมาไม่เข้าท่า ผมคงต้องดับฝันเรื่องเพลงลงเพราะอายุ 24 ปีแล้ว แต่คนเราเกิดหนเดียว ตายหนเดียว ขอลองทำดูครับ ต้องขอบคุณทางอาร์สยามที่ให้โอกาสผมได้ทำในสิ่งที่รักถึงเพียงนี้ ขอบคุณแฟนเพลงทุกคนที่ชื่นชอบเพลงห้านาทีบรรลุธรรม ผลตอบรับที่ดีช่วยต่อลมหายใจความฝันของผมให้ยืดยาวออกไปได้

 
มารู้จัก! “พี่บิทเติ้ล” เจ้าของผลงานเพลงดัง “ห้านาทีบรรลุธรรม” กับยอดวิวสุดปัง 38 ล้านวิว!!!


         ตอนนี้ผมแต่งเพลงใหม่เสร็จแล้วครับ กำลังอยู่ในขั้นตอนการทำงาน ผมตั้งใจจะทำงานให้ฟังสนุก แล้วก็เป็นประโยชน์แก่คนฟังต่อไปเรื่อยๆ นอกจากนั้นผมกำลังจะพิมพ์นิยายเรื่องแรกออกมาให้อ่านกัน เป็นแนวแฟนตาซีครับ หลังจากเขียนนิยายในเด็กดีไม่จบสักทีมากว่าทศวรรษ วันนี้เขียนจบแล้วครับ เย้ T.T รอติดตามกันได้นะครับ แล้วก็ขอฝากผลงาน เพื่อนๆ สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/writtenbybeatle และ Instagram : writtenbybeatle นะครับ เป็นกำลังใจให้กันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

         สุดท้ายนี้ ฝากถึงน้องๆ เพื่อนๆ ชาว Dek-D.com นะครับ พวกนายต่างมีความพิเศษเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน ทำทำทำ จงกล้าทำในสิ่งที่เชื่อ เพราะนั่นคือคุณค่าของชีวิต ทำไปอย่าหยุด สักวันมันต้องดี ทำ ทำ ทำ ต่อไปครับ           เป็นยังไงกันบ้างคะ น้องๆ ชาว Dek-D.com คนไหนที่กำลังตาหาฝันตัวเองอยู่ก็พยายามเข้านะคะ พี่จูนเอาใจช่วยจ้า เอาล่ะ ลองไปดูผลงานพี่บิทเติ้ลเต็มๆ กันเลย เพลงเนื้อหาดีมากๆ อยากให้ลองฟังค่ะ

 

Clip

ห้านาทีบรรลุธรรม : บิทเติ้ล | Beatle


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=june

พี่จูน - ผู้เขียน

บ.ก.บันเทิง/ไลฟ์สไตล์ ใจดีกว่าหน้าตา รักสัตว์ รักเด็ก อยากเป็นนางเอกและนางงาม

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ห้านาทีบรรลุธรรม #อาร์สยาม #บิทเติ้ล #สุขุมพันธ์ ฐิติธนพันธ์ #นักร้อง #นักแต่งเพลง #โปรดิวเซอร์ #เพลงลูกทุ่ง #ความรัก #อกหัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?