ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน []

วิว
ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน

          สวัสดีครับ เชื่อว่าหลายคนๆ ต้องคุ้นหูชื่อของ "บ้านพิษณุโลก" บ้านที่หลายคน หรือนักข่าวสายการเมืองหลายๆ รุ่นเล่าสืบต่อกันว่า เป็นบ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ที่ไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีคนไหนกล้าเข้ามาอยู่ หลายคนมองว่า อาจเป็นเพราะบ้านหลังนี้ไม่สะดวกสบายเท่าบ้านจริงของท่าน แต่ก็มีหลายคนมองว่า เพราะที่นี่ "เจ้าที่แรง" รวมไปถึงมักจะมีเสียงแปลกๆ ที่มาจากรูปปั้นต่างๆ ภายในบริเวณบ้าน เราไปย้อนรอยบ้านหลังนี้กันเลยครับ

          บ้านพิษณุโลกที่ว่านี้ ตั้งอยู่ในกรุงเทพครับ (ที่เรียกว่าบ้านพิษณุโลก เพราะตั้งอยู่บนถนนพิษณุโลก) บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เป็นบ้านที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ออกแบบและสร้างโดย มาริโอ ตามานโญ สถาปนิกประจำราชสำนักสยามชาวอิตาลี มีเนื้อที่ 25 ไร่ 3 งาน แต่เดิมชื่อว่า "บ้านบรรทมสินธุ์"

 
ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน
บ้านบรรทมสินธุ์ ถ่ายเมื่อ พ.ศ. 2489 ขอบคุณภาพจากวิกิพีเดีย

ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน
ภาพ "บ้านบรรทมสินธุ์" หรือ "บ้านพิษณุโลก" ในปัจจุบัน
โดยชื่อบ้านบรรทมสินธุ์นั้นมาจากปฎิมากรรม "นารายณ์บรรทมสินธุ์" ที่ปรากฏในรูป
ส่วนชื่อใหม่ว่า "บ้านพิษณุโลก" เรียกตามที่ตั้งซึ่งอยู่บนถนนพิษณุโลก


ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน
(ภาพซ้าย) พลตรีพระยาอนิรุทธเทวา (หม่อมหลวงฟื้น พึ่งบุญ) ผู้เป็นเจ้าของบ้านเดิม
(ภาพกลาง) บ้านบรรทมสินธุ์ ถ่ายเมื่อ พ.ศ. 2489
(ภาพขวา) ป้ายบ้านพิษณุโลก บริเวณประตูทางเข้า

           บ้านหลังนี้มาประวัติความเป็นมายาวนาน โดยจุดกำเนิดเกิดขึ้นครั้นพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงโปรดให้สร้างบ้านพักอาศัยเพื่อพระราชทานให้กับมหาดเล็กส่วนพระองค์ 4 ท่าน คือ....

- บ้านบรรทมสินธุ์ พระราชทานแก่ พลตรีพระยาอนิรุทธเทวา (หม่อมหลวงฟื้น พึ่งบุญ)
- บ้านนรสิงห์ พระราชทานแก่ พลเอก เจ้าพระยารามราฆพ (หม่อมหลวงเฟื้อ พึ่งบุญ)
- บ้านมนังคศิลา พระราชทานแก่ มหาเสวกเอก พระยาอุดมราชภักดี (โถ สุจริตกุล)
- บ้านพิบูลธรรม พระราชทานแก่ เจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดี (หม่อมราชวงศ์ปุ้ม มาลากุล)

           ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนนั้นตรงกับรัฐบาลของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ทำการซื้อบ้านหลังนี้จากเจ้าของเดิมเพื่อไม่ให้ญี่ปุ่นซื้อไปเป็นสถานทูต เนื่องจากบ้านนี้ตั้งอยู่ใกล้กับกองพันทหารราบที่ 3 ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ โดยหลังจากซื้อแล้วรัฐบาลสมัยนั้นได้ใช้บ้านนรสิงห์ เป็นทำเนียบรัฐบาล (ภายใต้ชื่อ "ทำเนียบสามัคคีชัย") สำหรับบ้านบรรทมสินธุ์นั้น ในช่วงแรก ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านไทยพันธมิตร" ต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้ง เป็น "บ้านพิษณุโลก" เนื่องจากบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนถนนพิษณุโลก ข้างโรงพยาบาลมิชชั่น ได้ใช้เป็นที่ต้อนรับแขกเมืองสำคัญของรัฐบาลมาจนปัจจุบัน

- บ้านบรรทมสินธุ์ ปัจจุบันคือ บ้านพิษณุโลก
- บ้านนรสิงห์ ปัจจุบันคือ ทำเนียบรัฐบาล
- บ้านมนังคศิลา ปัจจุบันคือ ที่ตั้งสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์
- บ้านพิบูลธรรม ปัจจุบันคือ กระทรวงพลังงาน

 
ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน
หากดูจากแผนที่ทางอากาศ บ้านทั้ง 4 หลังนี้จะถูกปลูกไว้อยู่ใกล้ๆ กัน
โดยเฉพาะบ้านบรรทมสินธุ์ และบ้านนรสิงห์ สถาปัตยกรรมจะคล้ายกันมาก

            สำหรับบ้านพิษณุโลกนั้น ภายหลังรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม รัฐบาลยุคต่อมาได้ปรับปรุงบ้านพิษณุโลก เพื่อใช้เป็นบ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยเริ่มปรับปรุงทั้งหมด 2 ปี มาแล้วเสร็จในรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในปี พ.ศ. 2524 พลเอกเปรม ได้ย้ายเข้าไปพัก แต่ก็อยู่ได้เพียง 2 วัน จึงย้ายออกไปพักที่บ้านพักเดิมคือ "บ้านสี่เสาเทเวศร์"

            บ้านพิษณุโลกแห่งนี้ มีกิตติศัพท์ร่ำลือกันว่าผีดุจนเป็นเหตุให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ พักได้เพียง 2 วันเท่านั้นก็ย้ายออกไป แต่เมื่อสื่อมวลชนไปสัมภาษณ์ พล.อ.เฟื่องเฉลย อนิรุทธเทวา ซึ่งเป็นทายาทของพระยาอนิรุทธเทวา ซึ่งเคยพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้เมื่อสมัยเด็กก็ได้รับการยืนยันว่า "ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องผีดุแต่อย่างใดทั้งๆ ที่ตนอาศัยอยู่มาตั้งแต่เด็กจนหนุ่ม" จนกระทั่งรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ซื้อบ้านหลังนี้ไปแต่กิตติศัพท์เรื่องผีดุนี้ก็ได้รับการตอกย้ำ จนไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดย้ายเข้าไปพักอย่างเป็นทางการ แม้แต่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ยังได้ใช้บ้านหลังนี้เป็นเพียงที่รับแขกเท่านั้น

             มีเพียงแต่นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวที่พำนักอยู่ในบ้านหลังนี้ได้นานที่สุดคือ นายชวน หลีกภัย เนื่องจากบ้านพักในซอยหมอเหล็งของนายชวนนั้นค่อนข้างเล็กและคับแคบ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจึงได้ย้ายเข้ามาพำนักในบ้านพิษณุโลก อย่างเป็นทางการทั้งสองสมัย โดยนายชวน หลีกภัยได้ใช้โซฟาในห้องทำงานซึ่งอยู่ด้านหน้าห้องนอนเป็นที่นอน และไม่ได้มีการใช้เตียงนอนภายในห้องนอนของบ้านแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นให้เกียรติเจ้าของบ้าน จึงเป็นที่พูดถึงความอาถรรพ์ของบ้านหลังนี้ และหลังจาก นายชวน หลีกภัย แล้ว ก็ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดใช้บ้านหลังนี้เป็นที่อาศัยอีกเลย จนถึงปัจจุบัน มีเพียงแต่ใช้เป็นที่ประชุมและรับแขกเท่านั้น

 
ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน
คุณยุวดี ธัญญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโสการเมือง เล่าติดตลกว่า...
"เคยสัมภาษณ์ท่านชวน นายกที่อยู่ในบ้านหลังนี้นานที่สุด ท่านบอกไม่มีอะไร
เลยไปแอบถามคนสนิทท่าน ก็ได้ความมาว่า
ขนาดท่านไม่กลัว แต่ตอนเข้าไปอยู่ใหม่ๆ ต้องทำพิธีครบ 3 ศาสนาเลย"

ตำนานหลอน "บ้านพิษณุโลก" บ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 คืน
หุ่นม้าทองแดง ตัวนี้ถูกตั้งไว้ตั้งแต่ก่อตั้งบ้านหลังนี้
ซึ่งปัจจุบันถูกร่ำลือมากว่าตอนดึกๆ จะได้ยินเสียงม้าวิ่ง

            อีกเรื่องเล่าที่บอกต่อกันมาคือช่วงที่ นายทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น คุณหญิงพจมาน ผู้เป็นภริยาก็ได้นำคนเข้ามาทำความสะอาดของครั้งใหญ่ที่บ้านพิษณุโลกแห่งนี้ ในระหว่างที่กำลังปัดกวาดเช็ดถู คนงานหญิงคนหนึ่งก็ล้มตัวลงนั่ง จากนั้นมองไปรอบๆ ก่อนพูดออกมาเป็นเสียงคล้ายคนแก่ "อะไรๆ ก็รกหูรกตาไปเสียหมด อะไรๆ ก็สกปรก ไม่ยอมทำความสะอาดกันเลย" จนมีการนำน้ำมนต์และสร้อยพระมาคล้อง เธอจึงกลับมาเป็นตัวเธออีกครั้ง

           อีกหนึ่งเรื่องที่ยังเป็นที่พูดถึงในกลุ่มนักข่าวรุ่นเก่าแก่ ที่เกิดขึ้นในสมัยนายกบรรหาร ศิลปอาชา ในสมัยนั้นท่านไม่ได้เข้ามาพักในบ้านหลังนี้ แต่ก็ได้ใช้เป็นที่ประชุมเรื่อยๆ โดยครั้งหนึ่ง ท่านได้ใช้เป็นที่ประชุมเหล่าสมาชิกผู้ทรงเกียรติของพรรค แล้วในระหว่างที่กำลังประชุมอยู่นั้น นายพวงเล็ก บุญเชียง ส.ส.ของพรรคในขณะนั้น ได้ลุกขึ้นยืนก่อนจะกราดนิ้วชี้ไปยังใบหน้าของผู้ร่วมสมาชิกพรรคทั้งหลายว่า "พวกแกมาทำอะไรกันที่นี่!"

           ทั้งหมดนี้คือเรื่องอาถรรพณ์ที่เล่าลือต่อๆ กันมา แต่ไม่รู้ว่ามีใครเคยเห็นจริงหรือไม่ รวมไปถึงเรื่องที่มักจะมีเสียงแปลกๆ ดังออกมาจากรูปปั้นต่างๆ ภายในบริเวณบ้าน เช่น ม้า รูปปั้นโรมัน ซึ่งคนงานที่เคยมาอาศัยต่างยืนยัน และมักจะได้ยินกันบ่อยๆ หลายคนตั้งข้อสงสัยไว้หลายอย่าง

            ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังนี้ต้นไม่เยอะ ประกอบกับมองจากด้านนอกดึก จะรู้สึกน่ากลัวเลยคิดกันไปเอง หรือการที่นายกหลายๆ ท่านไม่มาพักที่นี่เพราะอาจไม่สะดวกสบายเท่าบ้านเดิม หรืออีกประเด็นที่ว่าตามประวัติบ้านหลังนี้ เจ้าของจำใจต้องขายให้กับรัฐบาล จึงยังมีความผูกพันจนถึงทุกวันนี้ เช่นเดียวกับ บ้านนรสิงห์ ที่ปัจจุบันคือ ทำเนียบรัฐบาล ที่ถูกขายพร้อมกันก็มีเรื่องราวชวนขนหัวลุกลักษณะนี้เช่นกัน

 
ดูคลิปข้อมูลและบรรยากาศภายในบ้านพิษณุโลก
และสัมภาษณ์ผู้คนที่เคยเข้าไปบ้านหลังนี้ จากรายการ "เบื้องหลังคน เบื้องหลังข่าว"
 
ขอขอบพระคุณข้อมูล และภาพประกอบทั้งหมดจาก
- รายการเบื้องหลังคน เบื้องหลังข่าว ตอนบ้านพิษณุโลก
- วิกิพีเดีย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Lifestyle #เรื่องลี้ลับ #ผี #บ้านพิษณุโลก #บ้านบรรทมสิทธุ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?