เรื่องราว "รูปยิ้ม หาดใหญ่" ภาพหน้าศพที่ตั้งไว้หน้าบ้านหลายสิบปี เพื่อรอคอยคนๆ นึงกลับมา []

วิว
          สวัสดีครับ รูปที่ได้เห็นในหัวเรื่อง หากไปถามชาวหาดใหญ่ที่มีอายุ 40-50 ปีขึ้นไป อาจจะคุ้นตาเป็นอย่างดี นี่คือตำนาน "รูปยิ้ม" รูปหน้าศพของสุภาพสตรีท่านหนึ่งที่ถูกนำมาตั้งไว้หน้าบ้านนาวนานหลายสิบปี เพื่อรอการกลับมาของคนๆ นึง

          โดยที่มาของรูปนี้ ได้ถูกเล่ากันปากต่อปากกันหลายอย่าง บ้างเล่ากันว่าสุภาพสตรีในรูป เธอคือคนไทย ได้อาศัยอยู่กินกับสามีชาวมาเลเซียที่บ้านหลังนี้ จนกระทั่งเธอมีลูก และสามีเธอได้กลับไปเยี่ยมญาติที่มาเลเซีย แล้วก็หายไปไม่กลับมาอีกเลย เธอได้แต่เฝ้าคอย จนตรอมใจตายในที่สุด โดยก่อนตาย เธอได้บอกลูกหลานไว้ว่าให้นำรูปเธอไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อรอรับสามีสุดที่รักของเธอกลับมา หรืออีกตำนานหนึ่งเล่าว่า เธอเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน แต่ด้วยสัญญาที่ให้กับสามีที่เป็นทหารว่า "จะรออยู่ที่บ้านหลังนี้" เธอจึงสั่งเสียข้อความในจดหมาย และให้ติดรูปไว้ที่หน้าบ้าน เผื่อสามีเธอที่เดินทางกลับมาจะได้เห็น
 
เรื่องราว "รูปยิ้ม หาดใหญ่" ภาพหน้าศพที่ตั้งไว้หน้าบ้านหลายสิบปี เพื่อรอคอยคนๆ นึงกลับมา
ภาพจากสถานที่จริง ที่ถ่ายไว้หลายปีก่อน

เรื่องราว "รูปยิ้ม หาดใหญ่" ภาพหน้าศพที่ตั้งไว้หน้าบ้านหลายสิบปี เพื่อรอคอยคนๆ นึงกลับมา
ภาพจากสถานที่จริง ที่ถ่ายไว้หลายปีก่อน

เรื่องราว "รูปยิ้ม หาดใหญ่" ภาพหน้าศพที่ตั้งไว้หน้าบ้านหลายสิบปี เพื่อรอคอยคนๆ นึงกลับมา
ภาพจาก Google Map ล่าสุด ไม่พบภาพดังกล่าวแล้ว ซึ่งตรงกับการบอกเล่าคนในพื้นที่
 

           ทางด้าน เว็บไซต์ hatyaifocus.com (หาดใหญ่โฟกัส) ได้เคยลงพื้นที่ในสถานที่จริง และเขียนถึงเรื่องราวครั้งนี้ว่า "บ้านดังกล่าวนั้น เป็นบ้านหลังสีแดง ต่อมาลูกหลานก็ย้ายบ้านใหม่มาฝั่งตรงข้าม ก็เอารูปภาพขาว-ดำมาตั้งไว้หน้าบ้านอีกเช่นเคย เด็กหาดใหญ่ในยุคนั้นถ้าอยากจะลองของลองดีก็ต้องพากันมาซอยนี้เท่านั้น เพราะบริเวณโดยรอบนั้นตั้งอยู่ในย่านชุมชน มีความปลอดภัย ใกล้ผู้คน บรรยากาศสลัวๆ ของซอยแห่งนี้ ชวนขนหัวลุกและวังเวงยิ่งนัก เนื่องจากชาวบ้านละแวกนี้นอนกันเร็ว ปัจจุบันได้มีการนำภาพออกไปแล้ว เหลือไว้เพียงตำนานเล่าขานของคนหาดใหญ่เท่านั้น"

           ส่วนที่ภาพถูกเรียกว่า "รูปยิ้ม" นั้น คาดว่าอาจมาจากเรื่องเล่าของวัยรุ่นที่มาลองดี ล้วนต่างเล่ากันว่า เมื่อมาถึงบางคนจะเห็นรูปดังกล่าวยิ้มหวานๆ ให้ บางคนที่เห็นถึงกับจับไข้หัวโกร๋น บ้างก็นอนไม่หลับจดจำใบหน้าติดตา ปัจจุบันถึงแม้จะไม่มีภาพดังกล่าวแล้ว และไม่ปรากฏว่าภาพดังกล่าวถูกเคลื่อนย้ายไปไว้ไหนและสามีของเธอได้กลับมาเห็นหรือไม่ แต่สิ่งที่ยังฝังอยู่ในภาพจำของคนที่ได้พบเห็นคือ คือ ความมั่นคงในความรัก ความคิดถึงของเธอที่มีต่อสามีแม้จะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว

ขอขอบคุณภาพประกอบ และข้อมูลจาก hatyaifocus.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Lifestyle #รูปยิ้ม หาดใหญ่ #ผีรูปยิ้ม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?