/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ย้อนรอย #วิปลาส จากข่าวสะเทือนขวัญ 14 ปีก่อน สู่อาถรรพ์ที่โด่งดังในทวิตเตอร์ขณะนี้ []

วิว

         สวัสดีครับ กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากสำหรับแฮชแท็ก #วิปลาส ทางทวิตเตอร์ ที่พูดถึงเรื่องราวความอาถรรพ์ที่เหล่านักศึกษาได้พบเจอ ระหว่างการเตรียมงานละครเวทีชื่อ "วิปลาส" ละครเวทีประจำปีของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยละครเวทีเรื่องนี้ บทละครได้สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงที่เป็นข่าวดังที่เกิดขึ้นเมื่อ 14 ปีก่อน

         "วิปลาส" เป็นข่าวดังในปี พ.ศ.2547 เมื่อครอบครัวที่ดำรงอยู่อย่างเรียบง่ายและสมถะในสวนมะพร้าว อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ครอบครัวที่เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนบ้าน ก่อเหตุสะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ ด้วยการฆ่าปาดคอลูกสาววัย 12 ขวบ เพราะเชื่อว่าจะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย แล้วดวงวิญญาณของเด็กจะไปสู่สรวงสวรรค์ภายใต้การดูแลของพระอินทร์ จนโยงไปสู่เหตุผลที่แท้จริงของการฆ่าที่หลายคนต้องเสียน้ำตา

          เรื่องมีอยู่ว่าบ่ายวันที่ 4 ตุลาคม 2547 ตำรวจ สภ.ดำเนินสะดวก ได้รับแจ้งเหตุฆาตกรรมในบ้านหลังหนึ่ง จึงเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุและต้องพบกับภาพอันชวนตกตะลึง เมื่อเห็นร่างไร้วิญญาณของเด็กวัย 12 ปี นอนสิ้นลมหายใจอยู่กลางบ้านท่ามกลางกลิ่นคาวเลือดคละคลุ้ง บริเวณลำคอถูกของมีคมปาดจนหลอดลมขาด เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง กลางบ้านมีโต๊ะวางอยู่คล้ายกับกำลังทำพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ มีเส้นผมจำนวนหนึ่งถูกแช่น้ำอยู่ในกะละมัง เสื้อผ้าถูกนำไปเผาทิ้ง และมีดอีโต้เปื้อนเลือดตกอยู่ใกล้ๆ ศพ

 
ส่วนหนึ่งของภาพข่าวหน้าหนังสือพิมพ์ในขณะนั้น


          ระหว่างที่กำลังพบศพนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับได้ยินเสียงสวดมนต์ด้วยภาษาบาลีเล็ดลอดออกมาจากประตูของอีกห้องหนึ่งในบ้านหลังนั้น ด้วยความงุนงงสงสัยตำรวจจึงพยายามเรียกให้คนข้างในเปิดประตู แต่ไม่เป็นผลจึงตัดสินใจพังประตูเข้าไป จึงพบผู้หญิง 4 คนกำลังสวดคาถาด้วยถ้อยคำที่จับใจความไม่ได้ ทั้งหมดเป็นพี่น้องกัน ทันทีที่เห็นตำรวจทุกคนก็ด่าทอขับไล่ตำรวจ แล้วคว้ามีดไล่ฟันจนเกิดความโกลาหลขึ้น

          เพราะเวลานั้นไม่ได้มีแต่เฉพาะตำรวจเท่านั้น แต่ยังมีไทยมุงอีกจำนวนมากที่ตามมาดู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพื่อนบ้านที่ต่างรู้จักมักคุ้นกับครอบครัวนี้ทั้งสิ้น โดยเพื่อนบ้านได้เล่าว่า ผู้หญิงทั้ง 4 คนนั้นคือ ยาย ป้า น้า และแม่ ของเด็กอายุ 12 ปีที่เสียชีวิต ต่างแตกหนีกระเจิงไปในสวนมะพร้าวคนละทิศละทาง บางคนล้มลุกคลุกคลาน ตกน้ำตกท่าลงไปในคูร่องสวน ได้แผลเปิดเปิงกันไปพอหอมปากหอมคอ หลายคนพยายามเรียกชื่อให้คืนสติ แต่เหมือนกับยิ่งยั่วยุมากขึ้นๆ จนตำรวจต้องใช้กำลังเข้าควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ในที่สุด

          นายบุญสม พูลสินธุ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ที่มีบ้านถัดออกไปจากหลังที่เกิดเหตุเพียง 500 เมตรเล่าว่า.. "ผู้หญิงสี่พี่น้องมีความเชื่อเรื่องการบูชาพระอินทร์มานานแล้ว เขาเคยมาชวนชาวบ้านละแวกนี้ให้มาร่วมทำพิธีกรรมต่างๆ หลายครั้ง เด็กอายุ 12 ปีที่เสียชีวิตเองก็เป็นลูกของ 1 ใน 4 ผู้หญิงดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุทั้ง 4 กำลังเข้าทรง แล้วสั่งไปตัดต้นมะพร้าวในสวนให้หมด จากนั้นให้ฆ่าลูกสาวตัวเองเพื่อทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณ เพราะเชื่อว่าเด็กคนนี้นำความชั่วร้ายติดตัวมาด้วย จึงต้องฆ่าเสีย"

 
ส่วนหนึ่งของเรื่องเล่าทางทวิตเตอร์ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้อ่านแฮชแท็ก #วิปลาส ในทวิตเตอร์ คลิกที่นี่

          ผู้ใหญ่บุญสมเอง ก็เป็นหนึ่งในเพื่อนบ้านที่ได้รับการชักชวนจากกาญจนา โดยเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2547 หรือ 2 วันก่อนเกิดเหตุ เวลาประมาณตี 3 ได้มาตามที่บ้านผู้ใหญ่บุญสม เขาเข้าใจว่าเกิดเหตุร้ายแรงขึ้นจึงเดินตามไปที่บ้าน เมื่อขึ้นไปชั้นบนก็สังเกตเห็นโต๊ะหมู่บูชา อนงค์บอกให้นั่งหลับตาทำสมาธิ เพราะตัวเขาเคยทำร้ายพระอินทร์ในชาติภพก่อน ผู้ใหญ่บุญสมได้แต่นั่งหลับตามั่งลืมตามั่ง พอเห็นท่าไม่ดีเลยขอตัวกลับบ้าน

          เรื่องน่าจะจบลงแค่นั้น ทว่าคืนต่อมาเวลาประมาณ 4 ทุ่ม 1 ในผู้หญิงบ้านดังกล่าวกลับมาหาผู้ใหญ่บุญสมอีกครั้ง ถึงตอนนี้เขาเริ่มรู้แล้วว่ามีเรื่องผิดปกติเกิดขึ้นที่บ้านหลังนี้จึงปฏิเสธไป กระทั่งคืนวันที่ 4 ตุลาคมเวลาราวๆ ตี 2 ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงก็ได้ยินเสียงเด็กร้องกรี๊ดด้วยความเจ็บปวดแล้วก็เงียบหายไป ไม่มีใครคาดคิดไปถึงว่าจะเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นในสังคมชนบทที่สุดแสนสงบเงียบแห่งนี้

          "ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเพื่อนบ้านต่างหวาดระแวงครอบครัวนี้ เด็กๆ หลายคนถูกห้ามไม่ให้เข้าใกล้บ้านหลังนี้ ถึงแม้ว่าเมื่อก่อนเราจะเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน หลายคนเชื่อว่าเหตุเศร้าสลดเหล่านี้เกิดจากความกดดันในอดีตของแม่เด็ก เนื่องจากแม่ของเด็กถูกคนร้ายข่มขืนขณะอายุได้ 17 ปี ต่อมาเธอให้กำเนิดลูกสาว (เด็กที่ถูกฆาตกรรม) โดยมียาย ป้า น้า คอยดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี แต่แล้วทุกคนก็ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวที่เคยสุขสงบนี้ ปัจจุบันสี่พี่น้องเข้ารับการรักษาอาการทางประสาทที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

 
คลิปรายการข่าวดังข้ามเวลา ออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD
เล่าถึงเหตุการณ์ข่าวนี้ในอดีต พร้อมสัมภาษณ์ผู้อยู่ในเหตุการณ์
 
คลิปเหตุการณ์จริงขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปยังบ้านดังกล่าว ขณะที่เกิดเหตุ
ออกอากาศในรายการเรื่องจริงผ่านจอ ทางช่อง 7
 
ส่วนหนึ่งของฉากในละครเวทีเรื่อง "วิปลาส" ที่กำลังถูกพูดถึงขณะนี้


ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก
- หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
http://www.komchadluek.net/news/crime/17612
- รายการข่าวดังข้ามเวลา https://www.youtube.com/watch?v=iaUaHocvk8c&t=1935s
- รายการเรื่องจริงผ่านจอ https://www.youtube.com/watch?v=nqv3ajni2Qw
- คลิปส่วนหนึ่งของละคนเวทีวิปลาส
https://www.youtube.com/watch?v=RjkyAuDKkGM

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?