เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018! []

วิว

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!
 
Spoil :
  • คนไทยกินน้ำตาลมากกว่าปริมาณที่แนะนำเกือบ 5 เท่า!
  • 98% ของคนไทยรู้ว่าการออกกำลังกายนั้นดี แต่มีเพียง 48% เท่านั้นที่ทำได้จริง
  • วัยรุ่นไทยกว่า 39% มองว่าการ Cyberbully เป็นเรื่องสนุก!?
    • การเขียนไดอารี่ เป็นวิธีระบายความเครียดที่ดี ช่วยให้เราหลับสบาย
      ____________________________


          แม้จะช้าไปสักนิด แต่พี่กวางก็ขอสวัสดีปีใหม่ 2018 ด้วยคนจ้า อยากรู้จริงๆ เลยว่าเริ่มปีใหม่มาได้เกือบเดือนแล้วเป็นยังไงกันบ้าง เรื่องที่เล็งๆ ไว้ว่าจะทำ ได้เริ่มทำกันไปบ้างรึเปล่า อ๊ะๆ สำหรับใครที่ยังมึนๆ คิดไม่ออกว่าจะเอายังไงกับปีนี้ดี พี่กวางก็มี 10 เป้าหมายประจำปี ที่แนะนำว่า "ทุกคน" ควรลองทำดู เน้นอีกทีว่าเหมาะสำหรับ "ทุกคน" เลยนะ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

บันทึกรายรับ รายจ่าย

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!

ภาพจาก pixabay.com
 

          หนึ่งในสิ่งที่พี่กวางเชื่อว่าปีที่ผ่านมาหลายคนก็พยายามทำ แต่ยังไม่สำเร็จซ้ากกที ทั้งเพราะขี้เกียจบ้าง หรือใช้จ่ายเยอะจนช็อกเลยหยุดทำไปบ้าง (พี่กวางเอง...) ทั้งที่จริงๆ แล้วการบันทึกรายรับรายจ่ายเนี่ยมีประโยชน์มหาศาล! เพราะช่วยดึงสติเราให้รู้ว่าใช้จ่ายอะไรมากไป และสามารถตัดค่าใช้จ่ายส่วนไหนไว้เก็บออมหรือโปะส่วนอื่นๆ ได้ เชื่อไหมว่าทำไม่ถึงปีจะรู้สึกเลยว่ารวยขึ้น เก็บเงินได้เยอะขึ้น ประเด็นคือเดี๋ยวนี้มีแอพฯ บันทึกรายรับ-รายจ่ายเก๋ๆ ผุดขึ้นมาให้เลือกใช้เยอะมากกก บางแอพฯ มีเควสต์น่ารักๆ หลอกล่อให้เราบันทึกอย่างต่อเนื่องแลกกับไอค่อนหรือสติ๊กเกอร์ต่างๆ ดังนั้นบอกเลยว่าการทำรายรับรายจ่ายในปี 2018 นี้ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปแล้วว


 

กินน้ำตาลให้น้อยลง

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!

ภาพจาก pixabay.com
 

          รู้ไหมว่า จากข้อมูลของ Global Agricultural Information Network ปี 2557 พบว่าคนไทยบริโภคน้ำตาลมากถึง 28.4 ช้อนชา/วัน ซึ่งมากกว่าปริมาณที่แนะนำ 4.7 เท่า!!! จนเป็นต้นกำเนิดของโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจ ความดัน หลอดเลือด และยังทำให้หน้าเราเหี่ยวเร็วอีกด้วย!!! (อันนี้สำคัญมากๆ) ความอันตรายของเจ้าน้ำตาลนี้เป็นที่รู้กันดีไปทั่วโลก จนบางประเทศต้องเพิ่มภาษีอาหาร/เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลปริมาณมาก เพื่อรณรงค์ให้ประชากรบริโภคน้ำตาลน้อยลง รู้แบบนี้แล้วเราจะรอให้สุขภาพแย่ก่อนทำไม ปีนี้ลองมาตั้งเป้าหมายลดการบริโภคน้ำตาลกันหน่อยดีไหม กระซิบให้ว่าปริมาณที่แนะนำคือ ไม่เกิน 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชาต่อวันก็พอค่ะ


 

ออกกำลังกายวันเว้นวัน!

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!

ภาพจาก pixabay.com
 

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าจากข้อมูลการศึกษาและวิเคราะห์แนวโน้มสุขภาพในประเทศไทยประจำปี 2560 พบว่าคนไทยจำนวน 98% ทราบว่าการออกกำลังกายเป็นประจำทำให้มีสุขภาพดี แต่มีเพียงแค่ 48% เท่านั้นที่ทำได้จริง (อ้าวววว) เป็นซะแบบนี้ ปีนี้เราเลยต้องคิดใหม่ทำใหม่กันได้แล้วค่ะ เพราะรู้ไหมว่าจริงๆ แล้วเราควรใช้งานกล้ามเนื้อทุกๆ 48 หรือ 72 ชั่วโมง ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายให้ได้วันเว้นวัน แค่วันละ 20 นาทีก็ยังดี และไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายฮาร์ดคอร์อะไรให้มากมายเลย เพราะการเดินก็ถือเป็นวิธีออกกำลังกายหนึ่งที่ดีมากๆ แล้ว เริ่มง่ายๆ จากการบอกลาวินมอเตอร์ไซค์ แล้วเดินไปไหนมาไหนดู ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ใช้ได้เลย!


 

ลด ละ เลิก พฤติกรรม Cyberbully

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!

ภาพจาก pixabay.com
 

          ยุคนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นยุคแห่งโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คที่แท้ทรู หันไปทางไหนใครๆ ก็สามารถเชื่อมโยง ติดต่อกันผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้ง่ายๆ จนบางทีทำให้เราเผลอพลั้ง พิมพ์ข้อความตามใจฉัน ไม่ว่าจะด้วยความคิดว่า "แค่พูดเล่นๆ ไม่เห็นต้องจริงจังเลย" หรือ "เป็นดารา คนสาธารณะ ก็ต้องรับคำวิจารณ์ให้ได้สิ" ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครอยากถูกกลั่นแกล้ง รุมต่อว่า หรือซ้ำเติมความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น ความน่าเศร้าคือในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีวัยรุ่นจำนวนมากมายที่ต้องสังเวยให้การ Cyberbully ไม่ว่าจะด้านจิตใจ หรือถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต จนมีสถิติจากสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ว่าวัยรุ่นไทยนั้นถูก Cyberbully เป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย โดยวัยรุ่นกว่า 59% เคยเป็นส่วนหนึ่งในการ Cyberbully และ 28% มองเป็นเรื่องปกติ 39% มองเป็นเรื่องสนุก (สนุกตรงไหนเนี่ย!?) ดังนั้นจะดีกว่าไหมคะ ถ้าเราจะร่วมใจกันทำให้ปี 2018 นี้เป็นปีที่การ Cyberbully หมดไป เพราะไหนๆ เราหลีกเลี่ยงการใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กไม่ได้ ก็มาช่วยทำให้มันเป็นสังคมที่น่าอยู่กันเถอะ!


 

หยุด! ผัดวันประกันพรุ่ง

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!

ภาพจาก pixabay.com
 

          อีกหนึ่งนิสัยเสียๆ ที่เชื่อสิว่าหลายคนเป็น และพี่กวางว่าเราควรหยุดมันให้ได้ในปีนี้! คือการผัดวันประกันพรุ่งนี้แหละค่ะ คิดดูสิว่าเราสูญเสียไปเท่าไหร่แล้ว กับคำว่า “เดี๋ยวก่อน” “พรุ่งนี้แล้วกัน” “คราวหน้าก็ได้” ที่ทำให้เสียทั้งเวลาและโอกาสดีๆ ไป เคยไหมที่บางทีผัดวันไปแล้วก็มาคิดเสียใจทีหลังว่า “รู้งี้รีบคว้าเอาไว้” หรือ “รู้งี้รีบทำตั้งแต่ตอนนั้นดีกว่า” นั่นแน่! พี่กวางรู้นะว่าเคยเป็น งั้นปีนี้เรามาตั้งเป้าหมายไว้ว่า "คิดปุ๊บ ทำปั๊บ โอกาสมาปุ๊บ คว้าปั๊บ" ดีกว่า แล้วเชื่อสิว่า พอถึงปลายปี เราจะรู้สึกว่าชีวิตพัฒนาขึ้นมากกกกเป็นทวีคูณเลย


 

เก็บเงินให้ได้ตามเป้า

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!

ภาพจาก pixabay.com
 

          เชื่อพี่กวางสิ ว่าเรื่องนี้น่ะตั้งเป้ากันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว (หรืออาจจะสองปี สามปีด้วยซ้ำ) แต่ยังไม่เคยสำเร็จซ้ากกกที มาค่ะ ปีนี้เรามาลองอีกซักตั้ง ทำให้มันสำเร็จกัน! เริ่มจากตั้งเป้าหมายแน่นอนก่อนว่าเราอยากเก็บเงินไปเพื่ออะไร และต้องการเท่าไหร่ จัดแจงคำนวนแล้วหารด้วย 12 จะได้รู้ว่าในเดือนๆ หนึ่งต้องเก็บให้ได้กี่บาท แล้วเปิดบัญชีแยก ชนิดที่หักบัตร ATM ทิ้งไปเลยยย สำหรับใครที่ยังคิดไม่ได้ว่าจะออมเงินด้วยวิธีไหน พี่กวางแนะนำบทความนี้ แล้วเลือกวิธีที่ใช่ไปได้เลย >> How to : เก็บเงินชิลๆ สไตล์วัยรุ่น 10 วิธี เลือกเลย! <<


 

ทำ Mood Tracker
 


          กำลังเป็นที่ฮิตในโซเชี่ยลเลยจ้า สำหรับการทำ Mood Tracker หรือการเช็กอารมณ์ตัวเองในแต่ละวัน ด้วยวิธีวาดตารางง่ายๆ ให้ครบทุกวันของแต่ละเดือน แล้วกำหนดว่าสีไหนเท่ากับอารมณ์อะไร พอวันไหนรู้สึกแบบไหนก็ระบายสีนั้นลงไป จะรู้เลยว่าโดยรวมๆ เรารู้สึกยังไงบ้าง และทำให้เราระมัดระวังตัวเองมากขึ้นด้วย เพราะคงไม่มีใครอยากระบายสีแดงลงในตาราง Mood Tracker ทั้งปีหรอกเนอะ เชื่อพี่กวางสิ แถมจะปรับไอเดียไปใช้กับสิ่งอื่นๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะทำเป็น Habit Tracker (บันทึกสิ่งที่ควรทำต่างๆ เช่นการพักผ่อน, ออกกำลังกาย) หรือ Savings Tracker (บันทึกการออมเงิน) เอ้อ เข้าท่าเนอะ ลองเลยดีกว่า!


 

เขียนไดอารี่ทุกวัน

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!
ภาพจาก pixabay.com

 

          นอกจาก Mood Tracker แล้ว การเขียนไดอารี่ประจำวันก็เป็นอีกสิ่งที่ควรทำมากๆ เลยนะคะ เพราะมีผลการวิจัยบอกมาแล้วว่า การเขียนไดอารี่เป็นการออกกำลังสมองที่ง่ายที่สุด เพราะเราต้องออกกำลังสมองส่วนความจำ แล้วคิดวิเคราะห์ด้วยสมองส่วนตรึกตรอง รวมถึงต้องผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย นอกจากนี้ในด้านจิตวิทยา การเขียนไดอารี่เป็นวิธีระบายความเครียดที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะเมื่อได้เขียนเรื่องราวแย่ๆ ลงไป จะช่วยบรรเทาความเครียดให้เบาบางลงได้ รวมถึงการเขียนเรื่องดีๆ ก็ทำให้เรามีความสุขมากขึ้น กังวลน้อยลง และหลับสบายขึ้นอีกด้วยนะ กระซิบว่าน้องๆ ผู้หญิง พี่กวางแนะนำให้จดบันทึกประจำเดือนด้วยก็ดีค่ะ เราจะได้รู้ว่าสุขภาพตอนนี้เป็นยังไงบ้าง สำคัญมากๆ เลย


 

ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!
ภาพจาก pixabay.com
 

          รู้หรือไม่! ในบรรดานายแบบ-นางแบบ-เน็ตไอดอล ที่พี่กวางเคยคุยด้วยมาในคอลัมน์ Meet Dek-D เมื่อถามถึงวิธีดูแลตัวเอง 7 ใน 10 คนมักจะตอบว่า “ดื่มน้ำเยอะๆ” นั่นก็เพราะว่าน้ำมีส่วนช่วยอย่างมากให้ผิวพรรณเราเปล่งปลั่ง ริมฝีปากชุ่มชื่น ดวงตาสดใส และสำหรับน้องๆ วัยเรียน น้ำยังช่วยสร้างสมาธิและทำให้สมองทำงานดียิ่งขึ้นด้วย หูยยย ประโยชน์เยอะขนาดนี้ งั้นปีนี้เรามาตั้งเป้าเลยดีกว่า ว่าจะดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว หรือใครกลัวไม่ชัวร์ ก็เอาน้ำขวดลิตรมาวางไว้บนโต๊ะเลยวันละ 2 ขวด แล้วค่อยๆ จิบไป รับรองถ้าทำได้แบบนี้ทั้งปี จะมีแต่คนทักว่าเป็นปีที่เราดูสดใส เฟรชสุดๆ เลย


 

ลองทำอะไรใหม่ๆ อย่างน้อย 1 อย่าง!

เช็ก! 10 เป้าหมายประจำปี ที่ "ทุกคน" ควรทำในปี 2018!

ภาพจาก pixabay.com
 

          ปีใหม่ทั้งที พี่กวางว่าเรามาตั้งเป้ากันดีกว่าว่าจะต้องลองทำอะไรใหม่ๆ ดูซัก 1 อย่าง! ถือเป็นการเดินออกจากความจำเจ แล้วมองหากิจกรรมใหม่ๆ ทำ เช่น ไปออกค่ายอาสา หัดทำผ้ามัดย้อม ฝึกขี่ม้า ซ้อมเต้นโคฟเวอร์ หรืออะไรก็ได้ที่เรายังไม่เคยทำมาก่อนและคิดว่าน่าสนุก พี่กวางอยากให้น้องๆ ตั้งเป้าว่าในปีนี้ต้องทำสิ่งใหม่ๆ ให้ได้อย่างน้อย 1 อย่าง หรือมากกว่านั้นก็ยิ่งดี เพราะการออกไปทำอะไรใหม่ๆ จะทำให้เราได้พบมุมมองใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ดีไม่ดีอาจทำให้ค้นพบความถนัด ความสนใจที่แท้จริง หรือมิตรภาพดีๆ เพิ่มมาก็ได้ คุ้มแน่นอน ลองดูเลย!


 

          ครบแล้วจ้า! 10 สิ่งที่ทุกคนควรทำให้สำเร็จในปี 2018 (และทำต่อไปเรื่อยๆๆๆ) น้องๆ อ่านแล้วคิดว่าจะลองทำซักกี่ข้อ หรือมีข้อไหนที่เคยลองทำไปแล้วบ้างในปีที่ผ่านๆ มา รีวิวผลลัพธ์ให้พี่กวางฟังหน่อยสิ เชื่อเลยว่าต้องดีแน่ๆ หรือใครมีเป้าหมายอะไรเจ๋งๆ อยากแชร์อีก ก็คอมเมนต์มาได้เลย


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #2018 #NewYearResolution #2018 Resolution #เป้าหมาย 2018

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?