/>
ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

ตามรอย "คุกขี้ไก่" คุกเก่าที่ทรมานเลือดเย็นที่สุดในไทย สู่เรื่องจริงที่กำลังรอการพิสูจน์ []

วิว

           สวัสดีครับ คุกนี้ตั้งอยู่ที่ ชายหาดแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี เพราะตอนนั้นฝรั่งเศสได้บุกยึดจันทบุรี คุกนี้ทหารชาวฝรั่งเศสเลยสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ขังคนไทยที่ต่อต้าน ส่วนสาเหตุที่ถูกเรียกว่า "คุกขี้ไก่" เพราะด้านบนของคุกจะเลี้ยงไก่ และอุจาระของไก่ก็จะรดใส่หัวนักโทษตลอดเวลา นับเป็นคุกที่เล่าขานถึงความทรมาน และเลือดเย็นที่สุดแห่งหนึ่งของไทย           ตามประวัติคุกขี้ไก่สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2436 หรือในบทเรียนประวัติศาสตร์เรียกว่าช่วงวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 ถูกสร้างขึ้นพร้อมกับตึกแดง (ตึกแดง เป็นอาคารสีแดง 1 ชั้น ทหารฝรั่งเศสสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นกองบัญชาการ ตั้งอยู่บริเวณใกล้กันกับคุกขี้ไก่) คุกขี้ไก่นั้น แต่เดิมชาวบ้านเห็นว่าสร้างเป็นทรงสี่เหลี่ยมคล้ายป้อม จึงเรียกกันว่า "ป้อมฝรั่งเศส"​ คุกนี้ใช้ทรมานนักโทษที่ต่อต้านทหารฝรั่งเศลยาวนานถึง 11 ปี ก่อนทหารฝรั่งเศสถอนกำลังออกจากเมืองจันทบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2447 จึงปิดตำนานในที่สุด
 

ขอขอบคุณภาพสวยๆ จาก www.dokjaan.com


ขอขอบคุณภาพสวยๆ จาก www.dokjaan.com

 
           ในประวัติศาสตร์นั้นมีข้อมูลหลายมุมที่ไม่ตรงกันของ "คุกขี้ไก่" แห่งนี้ ให้น่าติดตามอย่างมาก บ้างก็ว่าคุกแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมา แต่ไม่เคยได้ใช้งาน หรือแม้แต่นักวิชาการบางท่าน อาทิ อาจารย์กามนิต ดิเรกศิลป์ นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดีอิสระ ได้ให้ความเห็นถึงประวัติศาสตร์ที่ในเรื่องนี้ว่า "คุกขี้ไก่มันไม่มีในโลก แต่มันคือป้อมฝรั่งเศส ที่ฝรั่งเศสมาสร้างไว้สังเกตการณ์ข้าศึกเวลาเรือใครจะเข้าจะออก สมัยเหตุการณ์ รศ.112 (พ.ศ.2436) สมัยฝรั่งเศสยึดครองเมืองจันทบุรี ช่วงเวลาที่ทหารราว 1 กองร้อยมาอยู่ที่แหลมสิงห์ มีการสร้างตึกแดง กับป้อมฝรั่งเศส"

           
แม้จะผ่านมาแล้ว 125 ปี เรื่องราวของ "คุกขี้ไก่" หรือ "ป้อมฝรั่งเศส" ก็ยังคงรอการพิสูจน์ถึงความจริงในแง่มุมต่างๆ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ใหญ่มักจะสอนลูกหลานเมื่อได้เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ นั้นคือ "มันเป็นสิ่งที่ฝรั่งเศสสร้างไว้ มันเป็นสิ่งที่เตือนให้เรารู้ว่า เมื่อไหร่ที่เราอ่อนแอ เราจะพ่ายแพ้"
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #คุกขี้ไก่ #ป้อมฝรั่งเศส #ตึกแดง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?