จำได้ไหม? 8 สิ่งในสยามที่ค่อยๆ หายไป แต่ใจเรายังคิดถึงมากกก []

วิว

จำได้ไหม? 8 สิ่งในสยามที่ค่อยๆ หายไป แต่ใจเรายังคิดถึงมากกก
 
Spoil :
  • โรงหนังลิโด ตำนานแห่งโรงหนังสุดเก๋า ที่พนักงานสูทเหลืองดูแลเราเหมือนเพื่อนสนิท
  • "เซ็นเตอร์พอยต์" จุดเช็กอินที่เคยมีแมวมองเยอะที่สุดในประเทศ!
  • ก่อนจะเป็นพารากอน เคยเป็นโรงแรม 5 ดาวที่ชื่อ "สยามอินเตอร์คอนติเนนตัล" มาก่อนนะ
  • "โบนันซ่า" ไม่ใช่เขาใหญ่ แต่เป็นอดีตแหล่งแฟชั่นขนาดใหญ่ในสยามสแควร์!
    ____________________________


          ไม่ว่าผ่านไปนานกี่ยุคกี่สมัย ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า “สยามสแควร์” คือย่านการค้าที่บ่งบอกตัวตนของคนในยุคนั้นๆ ได้ดีที่สุด จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะที่มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นและจบลงในสยามสแควร์ตามช่วงเวลาของมัน แล้วอะไรบ้างล่ะ ที่เคยมีความสำคัญในสยามสแควร์มาก่อนที่จะหายไป ตามพี่กวางไปรำลึกความหลังกันเลยจ้า


 

โรงหนังลิโด


 

          ในยุคสมัยที่ตั๋วหนังราคาแพงกว่าพิซซ่า เราเคยอุ่นใจว่ามี โรงหนังลิโด เป็นมิตรแท้ต่อกระเป๋าสตางค์คนรักหนังทุกเพศทุกวัย แต่แล้วลิโดก็กลายเป็นแค่ความหลัง เมื่อได้ประกาศอำลาสยามสแควร์ไปอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยโรงหนังลิโดนั้นเปิดฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2511 ด้วยจำนวนเพียง 1 โรงเท่านั้น ก่อนจะปรับปรุงเป็น 3 โรงหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ในปี 2536 และสิ่งที่ทำให้ลิโดโดดเด่นนอกจากราคาที่เป็นมิตรก็คือความคลาสิกตั้งแต่สถานที่ ระบบจองหนัง ไปจนถึงพนักงานสูทเหลืองที่ต่างเป็นมิตรเหมือนญาติเรา เชื่อได้เลยว่าต่อให้ผ่านไปเป็นสิบๆ ปี ชาวสยามในยุคนี้ก็ยังคงไม่ลืมภาพความทรงจำของลิโดแน่นอน


วันสุดท้ายของลิโด พนักงานและผู้บริหารมาร่วมอำลาและแสดงความขอบคุณผู้ชมกลุ่มสุดท้าย
ปิดตำนาน 50 ปีโรงหนังลิโดอย่างเป็นทางการ 

โรงหนังสยาม

จำได้ไหม? 8 สิ่งในสยามที่ค่อยๆ หายไป แต่ใจเรายังคิดถึงมากกก

ภาพจาก วิกิพีเดีย
 

          โรงหนังสยาม คืออีกหนึ่งตำนานโรงหนังเช่นเดียวกับลิโด เพราะอยู่ในกลุ่มโรงภาพยนตร์เครือเอเพ็กซ์เหมือนกัน โดยโรงหนังสยามนี้ถือเป็นโรงหนัง Stand Alone แห่งแรกในสยามสแควร์ เปิดฉายเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2509 (นานมาก!!!) เชื่อไหมว่าในยุคนั้นโรงหนังสยามนี้ขึ้นชื่อว่าทันสมัยที่สุด และมีบันไดเลื่อนเป็นที่แรก! เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์กสุดจ๊าบที่เด็กสยามทุกคนต้องเคยเยือน แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายและน่าเศร้า เมื่อเกิดเหตุชุมนุมทางการเมือง ทำให้โรงหนังสยามถูกเผาในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 จนไม่สามารถกลับไปเปิดใช้บริการได้อีก ปัจจุบันนี้พื้นที่ของโรงหนังสยามได้ถูกปรับปรุงเป็นห้างสยามสแควร์วัน แหล่งรวมตัวของวัยรุ่นสยามปี 2018 แทนค่ะ


 

CENTERPOINT

จำได้ไหม? 8 สิ่งในสยามที่ค่อยๆ หายไป แต่ใจเรายังคิดถึงมากกก

ภาพจาก วิกิพีเดีย
 

          “เจอกันเซ็นเตอร์พอยท์นะแก” บอกเลยว่านี่แหละคำฮิตติดปากของเด็กวัยรุ่นยุคพี่กวาง! เพราะครั้งหนึ่งสยามสแควร์เคยมีจุดนัดพบเป็นลานน้ำพุที่ใหญ่และเก๋มากกก ชื่อว่า “Centerpoint” ที่ล้อมรอบทั้งคาเฟ่เก๋ๆ และร้านค้าแฟชั่นสุดอินเทรนด์มากมาย รวมถึงพื้นที่ทำกิจกรรม จัดคอนเสิร์ต และอีเวนท์ต่างๆ แล้วยังเป็นแหล่งรวมพลคนสวยๆ หล่อๆ จนทำให้มีแมวมองมาเดินป้วนเปี้ยนเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศในสมัยนั้นอีก! Centerpoint เริ่มเปิดตัวครั้งแรกเดือนพฤศจิกายน 2541 ก่อนจะปิดลงในเดือนธันวาคม 2550 เพื่อปรับปรุงเป็นห้าง Gateway ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็นห้าง Centerpoint Of Siam Square ในปัจจุบัน แต่บอกได้เลยว่า Centerpoint ในปี 2561 นี้ช่างแตกต่างกับ Centerpoint เมื่อ 20 ปีก่อนเหลือเกิน เชื่อว่าใครที่เกิดทัน เห็นทีไรก็ต้องอดคิดถึงไม่ได้ทุกที
 


Centerpoint ในปัจจุบัน เป็นห้างขนาดกะทัดรัดใจกลางสยามสแควร์ ใครเคยไปบ้าง!


 

ดีเจสยาม

จำได้ไหม? 8 สิ่งในสยามที่ค่อยๆ หายไป แต่ใจเรายังคิดถึงมากกก

ภาพจาก ภาพยนตร์ รักแห่งสยาม
 

          ร้านขายซีดีในตำนาน ที่เคยโด่งดังม้ากกก ช่วงปี 2000 ประมาณว่าในยุคนั้น ใครอยากซื้อเทปซีดีวงอะไร ไปเลยจ้า ดีเจสยาม ซอย 4 มีทุกอย่างตั้งแต่ศิลปินไทย ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น ไปจนถึงอินดี้โนเนมก็ไม่ผิดหวัง แถมช่วงไหนใครออกอัลบั้มใหม่ก็ยังมักจะมาจัดงานเปิดตัวอัลบั้ม แจกลายเซ็นกันที่นี่อีกต่างหาก จุดเด่นของดีเจสยามอีกอย่างก็คือ “พี่เปี๊ยก” เจ้าของร้านที่เป็นกันเองสุดๆ จำได้หมดลูกค้าคนไหนชอบเพลงแนวอะไร ชอบซื้อเทปของศิลปินคนไหน บางวันคึกๆ หน่อยก็เปิดเพลงเต้นเรียกลูกค้าด้วย เรียกว่าสยามในสมัยที่ดีเจสยามยังเฟื่องฟูนั้นคึกคักสุดๆ ไม่มีคำว่าเหงา ส่วนปัจจุบันนี้แม้ดีเจสยามจะยังคงอยู่ แต่ก็เปลี่ยนจากร้านในซอย 4 เป็นแผงเทปเล็กๆ บริเวณลานใกล้ธนาคารกสิกรไทย ใครอยากไปสัมผัสตำนานแห่งร้านขายแผ่นตัวจริง แวะไปอุดหนุนกันได้เลย
 


ร้านดีเจสยามในปัจจุบัน ย่อขนาดเป็นแผงเล็กๆ กะทัดรัด


 

Tower Records


 

          อีกหนึ่งตำนานของนักฟังเพลงยุค 90 – 2000 ก็คือ Tower Records นี่แหละ เพราะว่าเป็นร้านขายเทปยักษ์ใหญ่ในยุคนั้น! โดยเฉพาะสาขาในสยามนั้นใหญ่กินพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของชั้น 4 สยามเซ็นเตอร์ในยุคนั้น และภายในร้านก็มีเพลงจากเกือบทุกศิลปินที่เราอยากฟังบนโลกนี้ ไม่ว่าจะไทย ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น หรือแนวเพลงป๊อบ ร็อค แจ๊ส คลาสสิก ลูกทุ่ง ฮิปฮอป ฯลฯ เรียกว่าอยากได้เพลงอะไรมาที่นี่ หรือต่อให้มาแล้วไม่มี ก็ยังสั่งให้ร้านนำเข้าได้อีกต่างหาก! อีกหนึ่งความโดดเด่นนอกจากเพลงที่มีขายเยอะมากกกแล้ว Tower Records ในยุคนั้นยังมีตู้ฟังเพลงใหม่ๆ บริการให้ลูกค้าได้ทดลองฟังก่อนซื้อด้วยนะ (บางคนยืนฟังเป็นวันๆ เลย พี่กวางเคยเจอ) แถมพนักงานในร้านก็ล้วนแต่เป็นคนรักดนตรีจริงๆ เชื่อหรือไม่ว่า พี่จีน กษิดิศ, ดาจิม และพี่เอ้ Ebola ก็เคยเป็นพนักงานในร้าน Tower Records มาก่อนทั้งนั้น ส่วนปัจจุบัน พื้นที่ Tower Records ได้เปลี่ยนไป กลายเป็นโซนร้านอาหารบนสยามเซ็นเตอร์เรียบร้อยแล้วจ้า


 

ดันกิ้นโดนัท

จำได้ไหม? 8 สิ่งในสยามที่ค่อยๆ หายไป แต่ใจเรายังคิดถึงมากกก

ภาพจาก วิกิพีเดีย
 

          จุดนัดพบของเด็กสยามในยุค 90 นอกจากเซ็นเตอร์พอยท์แล้ว พี่กวางบอกเลยว่าคือ “ดันกิ้นโดนัท” ที่เป็นร้านขนาดใหญ่อยู่ปากซอย 2 นี่แหละค่ะ เรียกว่าใครมาถึงสยามปุ๊บก็จะเดินฉับๆ เข้าไปในดันกิ้น แล้วมองหาว่าเพื่อนตัวเองนั่งรออยู่ไหน ประเด็นคือค่าน้ำค่าขนมก็ไม่แพงเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับเดี๋ยวนี้ที่ไปรอในร้านกาแฟแต่ละทีเสียกันเป็นร้อยๆ บาท และรู้ไหมว่าดันกิ้นโดนัทสาขาสยามสแควร์นี้ เปิดตั้งแต่ปี 2524 และถือเป็นสาขาแรกในประเทศไทยด้วยนะ! ส่วนปัจจุบันนั้นไม่มีดันกิ้นอีกแล้วจ้า ได้กลายเป็นตึก Centerpoint of Siam Square ไปเรียบร้อย


 

โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล


 

          โรงแรมดีๆ ใจกลางสยาม ถ้าถามเด็กสมัยนี้คงตอบว่า “โนโวเทล” หรือไม่ก็ “สยามเคปินสกี้ไง” แต่รู้ไหมว่าในสมัยก่อน ย้อนไปหลายสิบปีที่แล้ว สยามเคยมีโรงแรมห้าดาวที่สวยและหรูมากกก อยู่ในตำแหน่งของห้างพารากอนมาก่อน! นั่นก็คือ โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามสยามสแควร์ สร้างตั้งแต่ปี 2509 เจ้าของสถาปัตยกรรมอันแสนโดดเด่น ด้วยหลังคาทรงหมวกงอบที่ใครเห็นก็เป็นต้องหยุดมองทุกครั้ง แต่ก็เป็นที่น่าเสียดาย เมื่อโรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัลแห่งนี้ ได้หมดสัญญาเช่าพื้นที่ลงในปี 2545 จึงต้องถูกทุบและสร้างใหม่เป็นห้างสยามพารากอนในปัจจุบันนั่นเองค่ะ


 

โบนันซ่า

จำได้ไหม? 8 สิ่งในสยามที่ค่อยๆ หายไป แต่ใจเรายังคิดถึงมากกก
ภาพจาก IG : @meekhaisri

 

          ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งแลนด์มาร์คประจำสยามสแควร์ ที่ใครมาก็ต้องขอแวะซักหน่อย คือ ตึกโบนันซ่า ฝั่งตรงข้ามมาบุญครองเลยค่ะ (ไม่ใช่โบนันซ่าเขาใหญ่นะ!) ถึงตรงนี้น้องๆ หลายคนอาจสงสัย ว่าไอ้ตึกเก่าๆ โทรมๆ ร้อนๆ เนี่ยนะที่เคยฮิตกัน? พี่กวางก็จะเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนตึกนี้เฟี้ยวมากก เป็นตึกติดแอร์เย็นๆ ฉ่ำๆ มีขายเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า ชุดนักศึกษาร้านดังๆ ก็อยู่ในนี้ เรียกว่าเป็นแหล่งช็อปปิ้งของวัยรุ่นยุค 90 – 2000 ในช่วงก่อนที่ H&M, Uniqlo, Zara จะปัง น่าเสียดายที่เวลาผ่านไป ทำให้ความนิยมของโบนันซ่าลดน้อยลง จนกลายเป็นตึกร้างๆ ร้อนๆ และถูกทุบทิ้งในที่สุด ปิดตำนานไปอีกหนึ่งแลนด์มาร์คประจำสยามสแควร์
 
 

          จะเห็นเลยว่า กาลเวลาผ่านไป อะไรๆ ก็ค่อยๆ เปลี่ยนตาม บางสิ่งเราเคยเสียใจมากๆ ที่มันจะไม่มีอีกแล้ว แต่เมื่อมีสิ่งใหม่ๆ ทดแทนขึ้นมา หลายๆ ครั้งก็ทำให้เราลืมสิ่งเก่าได้อย่างรวดเร็ว น้องๆ ชาว Dek-D ล่ะคะ อ่านแล้วพี่กวางอยากรู้จัง ว่าเกิดทันอันไหนกันบ้าง หรือมีสิ่งไหนในสยามที่หายไปแล้วคิดถึงสุดๆ อยู่ก็ระบายความคิดถึงมากันในกล่องคอมเมนต์ได้เลยนะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #สยามสแควร์ #ลิโด้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?