รู้แล้วแชร์ต่อ! 12 วิธี ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน []

วิว

รู้แล้วแชร์ต่อ! 12 วิธี ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน
 
Spoil :
  • มีการทำนายว่าในปี 2020 โลกเราจะมีขยะพลาสติกมากถึง 12,000 ล้านตัน!
  • การใช้ถุงผ้าที่ถูกต้อง คือการใช้ถุงผ้าใบเดียว เป็นเวลา 2 ปี จึงจะช่วยสิ่งแวดล้อมได้
  • หลอดแก้วและหลอดสแตนเลส ช่วยลดปัญหาขยะจากหลอดพลาสติกได้
  • เสื้อผ้าใยสังเคราะห์ เมื่อซักแล้วจะมีเศษพลาสติกเล็กๆ ปะปนในน้ำ ไหลลงสู่ทะเลทั่วโลก
    ____________________________          รู้หรือไม่! โลกเราตอนนี้กำลังประสบปัญหาใหญ่คือ "ขยะพลาสติกล้นโลก" โดยเมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่าพบขยะพลาสติกกว่า 3 แสนล้านชิ้นในมหาสมุทรอาร์กติก ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสัตว์น้ำ ความน่าเป็นห่วงคือ ขยะพลาสติกเหล่านี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2017 พบว่ามีการผลิตพลาสติกมากถึง 8.2 พันล้านตัน แต่มีเพียง 9% เท่านั้นที่ถูกนำไปรีไซเคิล และอีก 12% ที่ถูกเผาทำลาย ทำให้เหลือจำนวนขยะพลาสติกมากถึง 79% ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป ในปี 2020 ผู้เชี่ยวชาญทำนายไว้ว่า โลกเราจะมีขยะพลาสติกมากถึง หนึ่งหมื่นสองพันล้านตัน เลยทีเดียว!!!

          จากวิกฤติขยะพลาสติกนี้ ทำให้หลายๆ ประเทศ หน่วยงาน และองค์กร ต้องออกมาร่วมมือกันรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้พลาสติกให้ได้มากที่สุด ว่าแต่วัยรุ่นอย่างเราจะทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยวิกฤติโลกครั้งนี้ พี่กวางรวบรวม 12 ข้อง่ายๆ เพื่อลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันมาบอกต่อน้องๆ แล้วค่ะ

 

รู้แล้วแชร์ต่อ! 12 วิธี ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน
ภาพจาก pixabay.com

 

          1. ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก แต่! อย่าใช้ถุงผ้าเยอะเกินไป เพราะกรรมวิธีการผลิตถุงผ้านั้นก็สร้างผลกระทบต่อธรรมชาติเหมือนกัน จากการวิจัยพบว่า ถุงผ้า 1 ใบ ควรใช้ 327 ครั้งขึ้นไป (หรือประมาณ 2 ปี) จึงจะคุ้มค่า ดังนั้นน้องๆ จึงควรใช้ถุงผ้าใบเดิมให้ได้นานที่สุด หรือหากไม่มีถุงผ้า การนำถุงพลาสติกที่มีกลับมาใช้ใหม่ให้ได้มากที่สุด (สิบครั้งขึ้นไป) ก็เป็นการช่วยโลกได้เหมือนกันค่ะ
 


          2. ปฏิเสธหลอดพลาสติก หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วจะดื่มน้ำยังไงล่ะ? จริงๆ คือตอนนี้มีนวัตกรรมใหม่ๆ เช่นหลอดกระดาษ หลอดแก้ว และหลอดสแตนเลสแล้วค่ะ ลองซื้อติดตัวไว้แล้วนำไปใช้แทนหลอดพลาสติกดู จะพบว่าสามารถลดขยะพลาสติกได้มากจนน่าตกใจเลย

          3. เคี้ยวหมากฝรั่งให้น้อยลง งงล่ะสิว่าเกี่ยวตรงไหน! แต่ต้องบอกเลยว่าเกี่ยวมากๆ นะ เพราะที่จริงแล้วหมากฝรั่งก็คือพอลิเมอร์สังเคราะห์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ทำให้ปีๆ หนึ่งโลกเราต้องเผชิญกับปริมาณซากหมากฝรั่งที่ย่อยสลายไม่ได้กว่า 100,000 ตัน หรือ 90 ล้านกิโลกรัมเลยทีเดียว!!! นี่มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แล้ว ใครหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงเลยจ้า
 

 รู้แล้วแชร์ต่อ! 12 วิธี ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน
ภาพจาก pixabay.com

 

          4. เลือกซื้อผลิตภัณฑ์แพ็กเกจกระดาษ มากกว่าแพ็กเกจพลาสติก เช่น สบู่ก้อนจะมาในกล่องกระดาษ จึงดีต่อโลกมากกว่าสบู่เหลวในขวดพลาสติก หรือเลือกซื้อทิชชู่ในกล่องกระดาษ มากกว่าทิชชู่ในบรรจุภัณฑ์พลาสติก เป็นต้น

          5. พกปิ่นโต หรือทัพเพอร์แวร์ ไปใส่อาหารเอง เพื่อลดการใช้พลาสติกในการห่ออาหาร เพราะแน่นอนว่าถุงร้อนที่ผ่านการห่ออาหารมาแล้วนั้น เราไม่นิยมนำไปใช้ซ้ำ จึงทำให้เกิดขยะมากมาย ดังนั้นเมื่อซื้ออาหารครั้งต่อไป ลองคิดใหม่ ทำใหม่ พกปิ่นโตน่ารักๆ หรือทัพเพอร์แวร์อันโปรดไปให้พ่อค้าแม่ค้าตักใส่เลย

          6. เลือกทานอาหารในร้าน เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดขยะพลาสติกได้แน่นอน เพราะไม่ต้องให้ผู้ประกอบการแพ็กอาหารใส่ถุงหรือกล่องพลาสติกให้เรา และยังช่วยลดปริมาณขยะที่จะเกิดจากซองน้ำปลา น้ำตาล และซอสต่างๆ ซึ่งล้วนแต่สร้างขยะพลาสติกที่ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้
 

รู้แล้วแชร์ต่อ! 12 วิธี ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน
 
ภาพจาก pixabay.com
 

          7. พกขวดน้ำ หรือแก้วน้ำไปใส่เครื่องดื่มเอง เพราะแก้วน้ำพลาสติกจากร้านต่างๆ คืออีกหนึ่งสาเหตุของกองขยะล้นโลก การพกขวดหรือแก้วน้ำไปใส่เครื่องดื่มเอง แล้วล้างและนำมาใช้ซ้ำๆ จึงเป็นวิธีที่นอกจากจะช่วยให้ขยะพลาสติกน้อยลงแล้ว ยังได้ถือโอกาสอวดแก้วสวยๆ เก๋ๆ ที่เราบรรจงเลือกมาใช้เองด้วยนะ ที่สำคัญคือตอนนี้หลายๆ ร้านก็เห็นดีเห็นงามจนออกโปรโมชั่นลดราคาให้ผู้ที่นำขวดและแก้วน้ำมาเองมากมาย บอกเลยว่านอกจากช่วยโลกได้แล้วยังประหยัดเงินในกระเป๋าตังค์ได้ด้วย คุ้มสุดๆ!

          8. คั้นน้ำผลไม้ดื่มเอง แทนการซื้อเป็นขวดจากร้านค้า วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดขยะพลาสติกจากขวดบรรจุภัณฑ์แล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะเราจะได้กินน้ำผลไม้คั้นสดๆ ใหม่ๆ ไม่มีส่วนผสมของสารกันบูดอย่างแน่นอน

          9. ปฏิเสธไอศกรีมถ้วย เลือกไอศกรีมโคนหรือขนมปัง นอกจากจะได้อร่อยเต็มคำ ทั้งไอศกรีมและตัวโคนสุดอร่อยแล้ว ยังช่วยลดขยะจากพลาสติกที่ใช้ทำถ้วยไอศกรีมได้ด้วยนะ!
 

รู้แล้วแชร์ต่อ! 12 วิธี ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน 
ภาพจาก pixabay.com

 

          10. ลองเปลี่ยนผ้าอ้อมน้องเบบี๋ที่บ้าน เป็นผ้าอ้อมผ้า เนื่องจากในปีๆ หนึ่งมีขยะที่เกิดจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปใช้แล้วมากกว่า 3 พันล้านกิโลกรัมในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมีการรณรงค์ให้คุณแม่มือใหม่เลือกใช้ผ้าอ้อมผ้ากันมากมาย งานนี้นอกจากจะช่วยลดขยะได้แล้วยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย

          11. เลือกใช้เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น คอตตอน ลินิน เป็นต้น แทนการใช้เสื้อผ้าใยสังเคราะห์ เพราะทุกครั้งที่ซัก เศษใยจากเสื้อผ้าเหล่านี้จะค่อยๆ หลุดออกมา โดยเฉพาะใยของโพลีเอสเตอร์ซึ่งเป็นพลาสติก ทำให้พบซากพลาสติกเล็กๆ ในทะเลทั่วโลก ซึ่งมาจากเสื้อผ้าของเรานี่เอง

          12. ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ได้นานที่สุด เนื่องจากส่วนประกอบของเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์หลายๆ ชิ้นทำจากพลาสติก ไม่ว่าจะโทรศัพท์มือถือ หูฟัง สายชาร์จ และอีกมากมาย การดูแลและคอยซ่อมแซมให้ใช้ได้นาน จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดขยะพลาสติกนั่นเอง
 

รู้แล้วแชร์ต่อ! 12 วิธี ลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน 
ภาพจาก pixabay.com


 

          นี่ไง 12 วิธีง่ายๆ ในการลดขยะพลาสติก ทำตามได้ไม่ยากเลยจริงๆ ใครกำลังใช้วิธีไหนอยู่บ้างส่งเสียงบอกพี่กวางหน่อย หรือใครมีเคล็ดลับดีๆ วิธีเด็ดๆ นอกเหนือจากนี้อีก แชร์กันเข้ามาได้เลยจ้า เชื่อสิว่าช่วยกันคนละไม้คนละมือ โลกเราจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.greeneducationfoundation.org/
http://www.urbanmeisters.com/
http://justoneocean.org/
https://lessplastic.co.uk/

https://www.ecowatch.com/
https://www.bbc.com/ 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #พลาสติก #ลดการใช้พลาสติก #Plastic Waste #สิ่งแวดล้อม #ธรรมชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?