รู้หรือไม่! 19 ความเชื่อน่าสนใจ เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดของมนุษย์ []

วิว

รู้หรือไม่! 19 ความเชื่อน่าสนใจ เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดของมนุษย์ 
 
สวัสดีจ้า น้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ส่วนใหญ่แล้ว พี่ตินจะวนเวียนอยู่กับคอลัมน์ดูดวงเป็นหลัก แต่ว่าวันนี้ ขอข้ามมาในฝั่งของกรุ๊ปเลือดบ้าง ซึ่งจะว่าไป ก็ไม่ได้พ้นจากเรื่องดวงเสียทีเดียว แต่เปลี่ยนจากการทำนายตามโชคชะตา มาทำนายตามกรุ๊ปเลือดแทน
 
ไม่แน่ใจว่าน้องๆ เคยสังเกตบ้างไหม เพื่อนๆ ในกลุ่มที่กรุ๊ปเลือดแตกต่างกัน จะมีนิสัยที่ต่างกัน สำหรับพี่ติน เท่าที่เก็บข้อมูลส่วนตัวเอง สัมผัสได้ว่าคนกรุ๊ปเอส่วนใหญ่จะจริงจัง เอาการเอางาน ละเอียดลออ เวลาถามอะไรก็มักจะอธิบายได้อย่างละเอียด แล้วยังเป็นคนคิดมาก แคร์ความรู้สึกของคนอื่น ส่วนถ้าเป็นกรุ๊ปบี ส่วนใหญ่จะชอบพูดเล่น ชอบแซว อารมณ์ดี ร่าเริง มีน้ำใจ คิดถึงคนอื่นก่อนตัวเอง ถ้าเป็นกรุ๊ปโอ มักจะใจร้อน กระตือรือร้น มั่นใจในตัวเอง มีลักษณะของการเป็นผู้นำ ชอบคบเพื่อนๆ ชอบเข้าสังคม และถ้ากรุ๊ปเอบีนี่... ไม่อยากบรรยายเยอะ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนแปลกๆ มีอะไรไม่เหมือนใคร คาดเดาไม่ได้ แถมยังชอบพูดอะไรที่เข้าใจยากด้วย 
 
ตามที่สรุปมา ก็ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ ของน้องๆ เป็นแบบนั้นกันบ้างหรือเปล่า แต่ของพี่ติน คิดว่าแม่นยำเกิน 80% เลยล่ะ จากการได้พบเจอผู้คนมากมาย พอเจอนิสัยตามนี้ ก็มักจะแอบถามอยู่บ่อยๆ ว่า “นี่ๆ เลือดกรุ๊ป... หรือเปล่าน่ะ” และส่วนใหญ่ผลก็มักจะออกมาตรงตามที่เราคิดเสมอ ไม่ค่อยจะพลาด ก็แปลกดีนะคะ เรื่องของกรุ๊ปเลือดเป็นศาสตร์ที่ละเอียดอ่อน และน่าสนใจมากๆ อีกศาสตร์หนึ่ง ว่าไปก็น่าสนใจไม่แพ้เรื่องโชคชะตาราศีเลยนะ 
 
และวันนี้ พี่ตินได้รวบรวมข้อมูลสนุกๆ เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดมาให้อ่านกันเพลินๆ ใครเลือดกรุ๊ปไหน ลองมาอ่านดูนะว่าแม่นไหม ของพี่เองนี่ ตอบได้เลยว่าแม่นใช้ได้เลยล่ะ แต่ยังไงอ่านแล้วก็ฟังหูไว้หูด้วยนะคะ เพราะนอกจากกรุ๊ปเลือดแล้ว ก็ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่างด้วย  
 
รู้หรือไม่! 19 ความเชื่อน่าสนใจ เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดของมนุษย์
 
1 คนเลือดกรุ๊ปเอ มีแนวโน้มจะมีฮอร์โมนที่เรียกว่าคอร์ติซอลมากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สร้างและหลั่งจากต่อมหมวกไต มีหน้าที่สำคัญในการตอบสนองต่อความเครียด โดยคอร์ติซอลจะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการสูบฉีดเลือด ทำให้เลือดและสารอาหารไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น สมองและร่างกายเราจึงอยู่ในภาวะตื่นตัว มีกำลังวังชา พร้อมสู้กับปัญหาและความเครียดต่างๆ ด้วยเหตุนี้เอง คอร์ติซอลจึงได้ชื่อว่าเป็น “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” 
 
2 ยุงชอบ เลือดกรุ๊ปโอ มากที่สุด จากงานวิจัยพบว่าคนเลือดกรุ๊ปโอ มีโอกาสโดนยุงกัดมากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ถึงสองเท่า 
 
3 แต่ยุงไม่ชอบ เลือดกรุ๊ปเอ คนเลือดกรุ๊ปเอมีแนวโน้มจะโดนยุงกัดน้อยที่สุด
 
4 อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะโดนยุงกัดมากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ แต่จากสถิติพบว่า คนเลือดกรุ๊ปโอ มีแนวโน้มจะเสียชีวิตจากโรคมาเลเรียน้อยที่สุด เนื่องจากพวกเขาตอบสนองต่อสารที่ก่อให้เกิดโรคมาเลเรียน้อยกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ
 
5 งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ พบว่าจากตรวจสอบกลุ่มคนจำนวน 30,000 คน พบว่าคนกรุ๊ปเอบี มีแนวโน้มจะมีปัญหาทางสมอง ซึ่งนำไปสู่การเป็นบ้า มากกว่าคนกรุ๊ปอื่นถึง 82% 
 
6 คนกรุ๊ปเอ มีแนวโน้มจะเป็นโรคติดเหล้าได้มากกว่าคนกรุ๊ปอื่นๆ เพราะร่างกายมีแนวโน้มจะขับแอนติเจนได้ยากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ 
 
7 จากการศึกษาของสถาบันคาโรลินสกาในสวีเดน พบว่า คนเลือดกรุ๊ปเอ มีอัตราเสี่ยงใรการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ คำแนะนำคือ คนเลือดกรุ๊ปนี้ไม่ควรสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนอ้วน 
 
8 คนเลือดกรุ๊ปโอ มีอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ถึง 60-80% ทั้งนี้เพราะคนเลือดกรุ๊ปโอมีแนวโน้มจะเกิดอาการลิ่มเลือดและหลอดเลือดอุดตันในระดับต่ำ  
 
9 จากการศึกษาพบว่า... กรุ๊ปเลือดส่งผลต่อการเกิดแบคทีเรียในลำไส้ คนกรุ๊ปบี มีโอกาสจะติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้มากกว่าคนกรุ๊ปเอและโอถึง 50,000 เท่า 
 
10 มีการศึกษาที่มีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่น เรียกกันว่า Ketsueki-Gata ที่อธิบายลักษณะนิสัยของคนแต่ละกรุ๊ปเลือดอย่างละเอียด เช่น คนกรุ๊ปบี เป็นพวกเห็นอกเห็นใจคนอื่น มีความคิดสร้างสรรค์ เข้มแข็ง แต่ขณะเดียวกันก็เห็นแก่ตัว เจ้าคิดเจ้าแค้น และไม่ค่อยรับผิดชอบ ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน แต่ผู้คนก็เชื่อและชื่นชอบมาก การศึกษานี้เอง เป็นที่มาของการ์ตูนช่องที่ขายดิบขายดี คนชอบอ่าน 
 
รู้หรือไม่! 19 ความเชื่อน่าสนใจ เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดของมนุษย์
 
11 ดร. ปีเตอร์ เจ. ดาดาโม ได้ทำงานวิจัยว่าด้วยเรื่องการกินของแต่ละกรุ๊ปเลือดเอาไว้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น คนเลือดกรุ๊ปโอ ควรกินเนื้อไม่ติดมัน และอาหารทะเล แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมและกลูเตน เพราะไม่ดีต่อกระเพาะอาหาร 
 
12 ถ้าคุณ กรุ๊ปเลือดโอเนกาทีฟ คุณคือผู้บริจาคเลือดที่ทรงคุณค่า หมายความว่า เลือดของคุณใช้ได้กับคนทุกกรุ๊ปเลือด และถ้าคุณเลือดกรุ๊ปเอบีบวก หมายความว่า คุณคือผู้บริจาคพลาสม่าที่ทรงคุณค่า เพราะพลาสม่าของคุณใช้ได้กับคนทุกกรุ๊ปเลือด พลาสม่านี้ใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยที่เจอไฟไหม้หรือช็อกมากๆ 
 
13 ถ้าคุณ เลือดกรุ๊ปบี ควรจะกินผักและผลไม้มากๆ โดยเฉพาะองุ่น ลูกพลัม และสับปะรด
 
14 คนเลือดกรุ๊ปโอ เป็นคนมั่นใจในตัวเอง มีจุดมุ่งหมายชัดเจน แต่ก็เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางและคาดเดาได้ยาก
 
15 คนเลือดกรุ๊ปโอ มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดฝีมากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ เพราะร่างกายมักสะสมเชื้อแบคทีเรียประเภทเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไรได้มากกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่น อย่างไรก็ตาม เชื้อนี้มีข้อดีคือ ช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนได้ คนเลือดกรุ๊ปโอจึงมีอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนน้อยกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ ถึง 37% 
 
16 คนเลือดกรุ๊ปเอ ควรกินผลไม้มากๆ โดยเฉพาะพวกเบอร์รี่ แอปเปิ้ล อะโวคาโด้ ตลอดจนผักอย่างบร็อคโคลี่และแครอท ข้อดีคือ คนเลือดกรุ๊ปนี้ มีอัตราเผาผลาญแป้งได้ดีทีเดียว จะกินพาสต้าหรือขนมปังมากหน่อยก็ไม่มีปัญหาหรอก 
 
17 ถ้าคุณ เลือดกรุ๊ปเอบี คนจะมองว่าคุณควบคุมตัวเองได้ดี มีเหตุมีผล ช่างวิพากษ์วิจารณ์ แต่ก็ไม่ค่อยรับผิดชอบและตัดสินใจไม่เด็ดขาด 
 
18 ถ้าคุณ เลือดกรุ๊ปเอบีลบ บอกเลยคุณคือคนพิเศษ เพราะโลกมีคนเลือดกรุ๊ปนี้อยู่เพียง 1% ของประชากรทั้งหมด แต่ถ้าเลือดกรุ๊ปโอ ก็เท่ากับว่าคุณเหมือนผู้คนส่วนใหญ่ของโลก เพราะโลกนี้มีคนเลือดกรุ๊ปโอเป็นอันดับหนึ่ง เพราะฉะนั้น เลือดกรุ๊ปโอ จึงเป็นเลือดที่คนต้องการมากที่สุด 
 
19 คนเลือดกรุ๊ปเอ มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้ทรพิษและมาเลเรียมากที่สุด ถ้าเป็นก็มักจะรุนแรงกว่าคนเลือดกรุ๊ปอื่นๆ โชคดีที่เรากำจัดโรคนี้ไปแล้วตั้งแต่ ปีค.ศ. 1980 
   
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
https://en.mentalfeed.com/quizzes/your-blood-type-determines-your-personality/364
https://www.prevention.com/health/g20484528/blood-type-and-disease-risk/ 
https://www.waldenu.edu/programs/health/resource/what-your-blood-type-says-about-you
https://www.mensjournal.com/food-drink/eat-according-to-your-blood-type/
https://www.thealternativedaily.com/what-your-blood-type-says-about-you/
https://list25.com/25-eye-opening-things-your-blood-type-says-about-you/   
รู้หรือไม่! 19 ความเชื่อน่าสนใจ เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดของมนุษย์
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=atin

พี่อติน - ผู้เขียน

ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด #เลือดกรุ๊ป #ทำนายดวง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?