/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ตามรอย! คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ สู่ตำนาน "ผีอีเม้ย" ผีละครไทยที่มีจริงในประวัติศาสตร์ []

วิว
            คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ได้รับการขนานนามว่าเป็นคุ้มที่เฮี้ยนที่สุดแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2435 โดยเจ้าหลวงพิริยเทพวงษ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย สร้างเพื่อเป็นสถานที่ราชการ รับแขก ไปจนถึงใช้เป็นเรือนส่วนตัว โดยในขณะนั้นเมืองแพร่ถือเป็นหัวเมืองประเทศราชของสยาม ดังนั้น นอกจากเมืองแพร่จะมีเจ้าเมืองปกครองตัวเอง ก็จะมีข้าหลวงจากกรุงเทพถูกส่งขึ้นมาดูแลราชการควบคู่ไปด้วย และในฐานะเมืองประเทศราชนั้นเอง จึงทำให้ในทุก 3 ปีทางเมืองแพร่จะต้องส่งเครื่องราชบรรณาการไปยังพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเหตุการณ์ตรงนี้ได้กลายเป็นต้นเรื่องที่มาของตำนาน "รอยไหม"
 

เจ้าหลวงพิริยเทพวงษ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย


แม่เจ้าบัวไหล ซึ่งเป็นชายาองค์ที่ 2 ของ เจ้าหลวงพิริยเทพวงษ์

            เครื่องราชบรรณาการที่ทางเมืองแพร่ให้ความสำคัญ และถูกพระทัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นอย่างมากในตอนนั้นคือ "ผ้าไหม" ที่ปักลวดลายอย่างสวยงามโดย แม่เจ้าบัวไหล ชายาองค์ที่ 2 ของ เจ้าหลวงพิริยเทพวงษ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่ โดยแม่เจ้าบัวไหล เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการทอผ้าไหม และศรัทธาในพระพุทธศาสนามาก ถึงขนาดเคยปักคาถาลงในผ้าไหมเพื่อใช้เครื่องสักการะพระพุทธรูป ซึ่งผ้าไหมผืนดังกล่าวก็ยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

            
เมืองแพร่อยู่อย่างสงบร่มเย็นมาตลอด จนกระทั่งปี พ.ศ.2445 ได้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ "กบฏเงี้ยว ปล้นเมืองแพร่" ส่งผลให้เจ้าหลวงพิริยเทพวงษ์ได้ลี้ภัยทางการเมืองไปยังเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว และไม่ได้กลับมาอีกเลย ทางด้านแม่เจ้าบัวไหล ก็ถูกควบคุมตัวไปอยู่ที่กรุงเทพ โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นยังทำให้ เจ้าแม่เวียงชื่น พระธิดาของเจ้าหลวงพิริยเทพวงษ์ พร้อมสวามีและข้าทาสในเรือนรวมกว่า 40 คน ตัดสินใจกินยาตายรวมกันในคุ้มนี้ จนภายหลังคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ได้รับการขนานนามว่าเป็นคุ้มที่เฮี้ยนที่สุดแห่งหนึ่ง

           
ภายหลังเหตุการณ์กบฏเงี้ยว คุ้มเจ้าหลวงมีการเปลี่ยนมือผู้ดูแลไปหลายหน่วยงาน ทำให้พบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ภายในคุ้ม ว่ามีการพบผ้าไหมอยู่ผืนหนึงที่ยังทอไม่เสร็จ ภายหลังทราบว่าคือผ้าไหมที่แม่เจ้าบัวไหล ทอเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ยังไม่แล้วเสร็จก็เกิดกบฏเงี้ยวเสียก่อน ซึ่งหลังจากแม่เจ้าบัวไหล ถูกควบคุมตัวไปอยู่ที่กรุงเทพนั้น ในบั้นปลายของชีวิตก็ได้รับพระบรมราชานุญาตให้กลับคืนบ้านเมืองได้ โดยแม่เจ้าบัวไหลได้กลับไปประทับกับราชธิดาองค์เล็กและบุตรเขย ที่จวนข้าหลวงจังหวัดเชียงราย และได้พิราลัยที่นั่นเมื่อปี พ.ศ. 2475 สิริชนมายุได้ 85 ปี ซึ่งผ้าไหมที่ยังทอไม่เสร็จผืนนั้น ก็ยังถูกเก็บอยู่ในคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่จนถึงปัจจุบัน

 

พิธีการรายการ Special Report กำลังก้มดู ผ้าไหม ของแม่เจ้าบัวไหล
ซึ่งเป็นผืนที่ทอไม่เสร็จสมบูรณ์ ก็เกิดเหตุการณ์กบฏเสียก่อน


ภาพคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ในปัจจุบัน ได้เปิดพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้
เพื่อให้ศึกษาประวัติความเป็นมา โดยไม่เสียค่าเข้าชม 
 

           คุ้มเจ้าหลวงแห่งนี้ ปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ และครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อคราวที่เสด็จมาเยี่ยมเยียนราษฎรจังหวัดแพร่ และครั้งหนึ่งได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้เป็นสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารสถาบัน และสาธารณะในปี 2540

           
ส่วนตำนาน "ผีอีเม้ย" ในละครดังเรื่องรอยไหม หากใครได้ศึกษาประวัติคุ้มเจ้าหลวงแห่งนี้มาอย่างดี จะทราบว่าไปคล้ายคลึงกับเรื่องราวของ "ผีอีตู่" ข้าในคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ที่มีความรักต่อเจ้านายยิ่งกว่าชีวิตตัวเอง โดยมีเรื่องเล่าว่า ในเหตุการณ์กบฏเงี้ยว อีตูโกรธแค้นแทนเจ้านายที่ถูกควบคุมความเป็นอยู่จากข้าหลวงบางคน จึงตัดสินใจหนีออกไปฆ่าลูกของนายอำเภอจนเสียชีวิต และถูกจับได้จนโดนโทษเฆี่ยนตีตัดหัวเสียบประจานกลางประตูเมือง ตำนานเล่ากลายเป็นผีวิญญาณที่รอรับใช้ และการกลับมาขอเจ้านายสุดที่รักที่คุ้มหลวงแห่งนี้ ทั้งนี้ละครเรื่องรอยไหม ในฉากที่อีเม้ยถูกเฆี่ยนตีจนตาย ก็ถูกถ่ายทำในคุ้มหลวงแห่งนี้

         
ละครรอยไหมเป็นเรื่องราวของผ้าไหม 1 ผืนที่ยังถักทอไม่เสร็จสมบูรณ์ จนผู้เป็นเจ้าของได้กลับชาติมาเกิดอีกครั้ง และได้พบกับบุคคลใกล้ชิดในอดีตที่รอการกลับมาของเธอ

 

ตัวละคร "ผีอีเม้ย" จากละครรอยไหม ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
นำแสดงโดย คุณ
ชุดาภา จันทเขตต์
ขอขอบคุณคลิปจากรายการ Special Report
https://www.youtube.com/watch?v=TjvTVc6SiUs
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?