ไขข้อสงสัย! คาบบ่ายทีไร ทำไม "หลับในห้องเรียน" ทุกที!? []

วิว
ไขข้อสงสัย! คาบบ่ายทีไร ทำไม "หลับในห้องเรียน" ทุกที!?

 
Spoil
  • ลมหายใจออก ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์สะสมในห้องเรียน นักเรียนในห้องจึงรู้สึกง่วงและอ่อนเพลีย
  • ความอ้วนก็ทำให้ง่วงง่ายผิดปกติ เพราะปอดทำงานได้ไม่เต็มที่
  • มั่นใจว่าพักผ่อนเพียงพอ แต่ร่างกายอาจทำงานผิดปกติระหว่างหลับ ก็ทำให้ตื่นมาแล้วง่วงได้
    __________


          “หลับในห้องเรียน”  เชื่อเลยว่าเรื่องแบบนี้ต้องเคยเกิดขึ้นกับนักเรียนแทบทุกคน แม้ตอนกลางคืนจะนอนมาแล้ว  8-10  ชั่วโมงตามตำราก็ตาม แต่พอถึงคาบบ่าย หนังตามันก็ค่อยๆ หย่อนอยู่ดี ทำไมนะ?
 

 ไขข้อสงสัย! คาบบ่ายทีไร ทำไม "หลับในห้องเรียน" ทุกที!?
ใครเคยอยู่ในสภาพนี้กับเพื่อนบ้าง ยกมือขึ้น!
 

          จากการศึกษาวิจัย จึงพบว่า   ความง่วงในช่วงบ่ายนั้น ไม่ได้เกิดจากการนอนไม่พอเสมอไป  แต่ยังเกิดจากระดับคาร์บอนไดออกไซด์ และ “ความอ้วน” ได้อีกด้วย (อุ่ย!) เอาเป็นว่าปัจจัยไหนเกิดขึ้นเพราะอะไรบ้าง เรามาตามไปดูกัน...


          ก่อนอื่นเลย รู้หรือไม่ ว่าระหว่างวัน ระดับคาร์บอนไดออกไซด์  (CO2)  ในห้องที่เราอยู่นั้นจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น เนื่องจากมนุษย์เรานี่แหละ ที่สูดออกซิเจนเข้าไป และหายใจทิ้งเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา   จนทำให้เกิดการสะสมคาร์บอนไดออกไซด์ในห้องอย่างช้าๆ  จากปกติที่เราไม่ควรมีค่าคาร์บอนไดออกไซด์ในห้องเกิน  800 – 1,000 ppm  ก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น จนอาจสูงได้ถึง  3,000  ppm  เลยทีเดียว ถ้าอากาศภายในห้องไม่ถ่ายเท
 

ไขข้อสงสัย! คาบบ่ายทีไร ทำไม "หลับในห้องเรียน" ทุกที!?
ภาพจาก pixabay.com
 

          ซึ่งผลจากการมีคาร์บอนไดออกไซด์ภายในห้องมากเกินไปนี่แหละ   ทำให้คนในห้องง่วงซึม อ่อนเพลีย เสียสมาธิ หรือก่อให้เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ ดวงตาและลำคอระคายเคืองได้  อาการแบบนี้เรียกอีกอย่างว่า   Sick Building Syndrome (SBS)    วิธีแก้ก็ง่ายมากๆ แค่เพียงปรับห้องให้อากาศถ่ายเท เพราะพบว่าเพียงทำให้ห้องมีคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า  800 ppm  ผู้คนก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจากอาการ  SBS  ได้เองค่ะ

ไขข้อสงสัย! คาบบ่ายทีไร ทำไม "หลับในห้องเรียน" ทุกที!?
ภาพจาก pixabay.com
 

          อีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เราง่วงช่วงบ่าย ก็คือ   “ความอ้วน”  เพราะจากการศึกษา พบว่าค่า  BMI (Body Mass Index)  มีผลโดยตรงกับความง่วง นั่นก็คือ   คนที่อ้วนจะรู้สึกง่วงระหว่างวันมากกว่า แม้จะมั่นใจว่าพักผ่อนเพียงพอแล้วก็ตาม

ไขข้อสงสัย! คาบบ่ายทีไร ทำไม "หลับในห้องเรียน" ทุกที!? 
ภาพจาก pixabay.com
 

          สาเหตุก็เพราะเซลส์ไขมันจะสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ชื่อ   ไซโตไคน์ (Cytokine)  ขึ้นมา ทำให้รู้สึกง่วง   นอกจากนี้คนอ้วนยังมีปัญหาด้านการหายใจ    เพราะปอดไม่สามารถขยายได้เต็มที่    จึงมีคาร์บอนไดออกไซด์ตกค้างในร่างกายและในเลือดสูงกว่าคนทั่วไป จนเกิดภาวะง่วงง่ายผิดปกติ หรือ   Excessive daytime sleepiness (EDS)

          ไม่เท่านั้น!   เพราะเมื่อเราอ้วน จะมีการสะสมไขมันบริเวณคอด้านหลัง เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของหลอดลม ทำให้ออกซิเจนเดินทางไปยังปอดได้ลำบาก    โดยเฉพาะในเวลานอน ที่พบว่าบางครั้งทางเดินหายใจถูกปิดกั้นเป็นช่วงเวลาสั้นๆ  2-3  วินาที ทำให้รบกวนการนอนจนรู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยล้าได้ในตอนตื่น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อให้กลุ่มตัวอย่างลองลดน้ำหนัก พวกเขาง่วงน้อยลง และอาการ  EDS  ก็ค่อยๆ ดีขึ้นอีกด้วย
 

ไขข้อสงสัย! คาบบ่ายทีไร ทำไม "หลับในห้องเรียน" ทุกที!?
 

          ทีนี้ก็คงจะคลายข้อสงสัยของน้องๆ ได้แล้ว ว่าทำไม้...ทำไม นอนก็เยอะ แต่คาบบ่ายทีไร มันจะคอยสัปหงกทุกที   ก่อนอื่นเริ่มจากการทำห้องเรียนให้ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเท และลองออกกำลังกาย ลดน้ำหนักส่วนเกินกันดูนะคะ แล้วได้ผลหรือไม่ได้ผลยังไงบ้าง มาบอกพี่กวางกัน
 

ที่มา


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #ความง่วง #ความอ้วน #นอนกลางวัน #หลับในห้องเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?