อ๊ะๆ! ผลวิจัยเตือน ถ่ายรูปอาหารก่อนกิน เสี่ยงอ้วนไม่รู้ตัว! []

วิว

อ๊ะๆ! ผลวิจัยเตือน ถ่ายรูปอาหารก่อนกิน เสี่ยงอ้วนไม่รู้ตัว!
 
Spoil
  • “ขี้ลืม” ไม่ใช่สมองไม่ดี แต่สมองเราลืมสิ่งต่างๆ เป็นปกติ
  • คนเราสามารถลืมข้อมูลที่เรียนรู้มาได้มากถึง 90% ภายใน 1 อาทิตย์ ถ้าไม่ทบทวน!
  • การทบทวนแบบทำแบบฝึกหัด จะทำให้จำได้ดีกว่าแค่อ่านเฉยๆ
    __________

          “อย่าเพิ่งกิน ขอถ่ายรูปก่อน!” ใครคิดเหมือนพี่กวางบ้าง ว่าวลีนี้ควรถูกจดเป็นมรดกของยุคนี้ได้แล้ว เพราะไม่ว่าไปกินข้าวกับเพื่อนก๊วนไหน แก๊งไหน เป็นต้องได้ยินตลอด ส่องๆ ดูแล้ว IG บางคนนี่มีรูปของกินมากกว่ารูปตัวเองอีกนะ! (IG พี่กวางเอง...แหะๆ) แต่ที่เซอร์ไพรส์ก็คือ มีผลวิจัยบอกด้วยว่า การถ่ายรูปของกินลง IG นี่แหละ หนึ่งในสาเหตุทำให้เราอ้วน!!!!
 
อ๊ะๆ! ผลวิจัยเตือน ถ่ายรูปอาหารก่อนกิน เสี่ยงอ้วนไม่รู้ตัว!
ภาพจาก pixabay.com
 
          โดยจากผลวิจัยหัวข้อ Rituals Enhance Consumption  พบว่า คนที่ถ่ายรูปก่อนกินอาหารจะรู้สึกเอร็ดอร่อยมากกว่าคนที่แค่นั่งกินเฉยๆ เพราะระยะเวลาระหว่างรอถ่ายรูปให้เสร็จนั้น กระตุ้นให้เราอยากอาหาร และยังมีผลการวิจัยที่บอกด้วยว่า การดูรูปอาหารของคนอื่น ทำให้เรารู้สึกว่ามันน่าอร่อยกว่าปกติ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว เราจะไม่ชอบกินอาหารชนิดนั้นเลยก็ตาม
 
อ๊ะๆ! ผลวิจัยเตือน ถ่ายรูปอาหารก่อนกิน เสี่ยงอ้วนไม่รู้ตัว!
ภาพจาก pixabay.com
 
          อีกสาเหตุของความอ้วนที่พบได้มากก็คือ หลายๆ คนอยากเป็นที่สนใจ จึงใช้วิธีลงรูปอาหารบ่อยๆ เพื่อเรียกยอดไลค์ ซึ่งแน่นอนว่ารูปที่จะได้ไลค์มากไม่ใช่รูปผักผลไม้แต่อย่างใด แต่เป็นรูปขนมเค้ก บิงซู ไอศกรีม  และฮิตที่สุดเลยต้องยกให้ “พิซซ่า” ต่างหาก  ดังนั้นเมื่ออยากได้ไลค์ ก็ต้องลงรูปของกินพวกนี้เยอะๆ กินเยอะๆ แล้วมันจะไม่อ้วนได้ยังไง!?
 
อ๊ะๆ! ผลวิจัยเตือน ถ่ายรูปอาหารก่อนกิน เสี่ยงอ้วนไม่รู้ตัว!
ภาพจาก pixabay.com
 
          แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องอ้วนๆ เท่านั้นนะ  เพราะเรื่องดีๆ จากการถ่ายรูปของกินลงโซเชียลก็มี  อย่างเช่นเรื่องราวของ Ashleigh Ponder เด็กสาววัย 16 ปีที่ป่วยเป็นโรคคลั่งผอม (Anorexia) เธอเล่าว่าตลอด 2  ปีครึ่งที่ได้รับการรักษานั้น เธอรู้สึกสิ้นหวังมาโดยตลอด จนได้ลองถ่ายภาพของกินเพื่อบันทึกเป็นไดอารี่การรักษาประจำวัน ทำให้เธอได้รับกำลังใจและมิตรภาพดีๆ มากมายผ่านการกดไลค์และคอมเมนต์ใน IG จนอาการป่วยค่อยๆ ดีขึ้น เรียกว่าเป็นปรากฎการณ์ Anonymous Support System หรือแรงใจจากคนที่ไม่รู้จักกันนั่นเอง
 

 
          นอกจากนี้ Nathalie Nahai นักจิตวิทยายังกล่าวด้วยว่า เวลาที่เราลงรูปอาหารบนโซเชียลนั้น คล้ายกับเรากำลังสร้างความสนิทสนมกับฟอลโลเวอร์ของเราอยู่ เพราะอาหารเป็นภาษาสากล จึงกลายเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่ารักมากๆ ในการสร้างมิตรภาพค่ะ

          รู้แบบนี้แล้ว น้องๆ ชาว Dek-D จะขอถ่ายรูปอาหารลงรัวๆ เหมือนเดิม หรือลดลงดีนะ ใครมีความเห็นยังไงมาคอมเมนต์กัน และรูปอาหารล่าสุดที่ถ่ายลงโซเชียลคืออะไร บอกพี่กวางหน่อย เผื่อแอบสั่งกินบ้างเย็นนี้เลย!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #Foodstagram #Instagram #IG #Social Network

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?